Các bài thuốc chữa viêm nội mạc tử cung từ dân gian

Áp dụng các bài thuốc dân gian chữa viêm nội mạc tử cung là giải pháp được nhiều người lựa chọn. Cách này mặc dù rất lành tính và dễ thực hiện nhưng chỉ có tác dụng hỗ trợ. Cần chú ý cẩn trọng khi áp dụng để tránh các rủi ro phát sinh trong quá trình điều trị.

bài thuốc chữa viêm nội mạc tử cung từ dân gian
Có thể áp dụng các bài thuốc dân gian để hỗ trợ chữa trị bệnh viêm nội mạc tử cung

Có nên chữa viêm nội mạc tử cung bằng thuốc dân gian không?

Viêm nội mạc tử cung đề cập đến tình trạng viêm nhiễm xảy ra tại lớp niêm mạc lót trong buồng tử cung. Tình trạng này thường xảy ra do hệ quả của một số thủ thuật can thiệp tại buồng tử cung không đảm bảo vô trùng. Ví dụ như nạo sinh thiết, nạo hút thai, đặt vòng, lấy vòng… Ngoài ra, bệnh cũng có thể kích hoạt sau mổ lấy thai còn sót thai hay bị ứ dịch lòng tử cung kéo dài…

Bệnh viêm nội mạc tử cung nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách thì có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm. Phải kể đến như dính tử cung, nhiễm khuẩn huyết, viêm phần phụ gây dính tắc vòi trứng. Và hậu quả cuối cùng là dẫn tới vô sinh do tình trùng không thể gặp trứng hay trứng đã thụ tinh không thể về tử cung làm tổ. Bởi tử cung không đảm bảo chức năng.

Song song với các phương pháp điều trị chuyên sâu thì việc áp dụng các bài thuốc dân gian chữa viêm nội mạc tử cung được rất nhiều người lựa chọn. Đặc biệt là trong các trường hợp bệnh còn ở mức độ nhẹ. Hoặc bệnh gây viêm nhiễm âm đạo, cổ tử cung, phần phụ…

Thực tế ghi nhận, việc áp dụng các bài thuốc dân gian có thể giúp hỗ trợ cải thiện các triệu chứng của bệnh. Điển hình như đau bụng dưới, ra nhiều khí hư kèm theo mủ, viêm nhiễm vùng kín…

Để trả lời câu hỏi có nên chữa bệnh viêm nội mạc tử cung bằng thuốc dân gian không thì phải nắm rõ ưu cũng như nhược điểm của phương pháp điều trị này. Cụ thể như sau:

– Ưu điểm:

 • Các bài thuốc dân gian tận dụng nguồn thảo dược tự nhiên quen thuộc, dễ kiếm. Rất nhiều loại còn có sẵn trong vườn nhà.
 • Thuốc dân gian được tin tưởng do có mức độ lành tính cao. Khi dùng điều trị sẽ ít gây ra các tác dụng ngoại ý gây hại cho sức khỏe. Ngay cả khi dùng kéo dài.
 • Đa phần các bài thuốc đều rất đơn giản và dễ thực hiện.
 • Chi phí điều trị bằng thuốc dân gian thường không tốn kém. Điều này phù hợp với khả năng tài chính của nhiều người bệnh.
bài thuốc chữa viêm nội mạc tử cung
Các bài thuốc dân gian tận dụng thảo dược tự nhiên nên đảm bảo sự lành tính

– Nhược điểm:

 • Thành phần hoạt chất có trong thảo dược đều ở dạng tự nhiên. Chính vì vậy mà khả năng hấp thụ thường kém và mang lại kết quả hạn chế trong điều trị bệnh.
 • Hiệu quả của các bài thuốc dân gian phụ thuộc nhiều vào cơ địa của từng cá thể. Đa phần chỉ hỗ trợ tốt khi bệnh còn ở mức độ nhẹ.
 • Áp dụng các bài thuốc dân gian chỉ là giải pháp hỗ trợ. Không thể thay thế cho việc điều trị chuyên sâu.
 • Lạm dụng dùng thuốc dân gian có thể gặp phải vấn đề ngoại ý. Do nhiều bài thuốc vẫn chưa được nhìn nhận dưới góc độ khoa học.

10 bài thuốc dân gian chữa viêm nội mạc tử cung

Cho đến nay, rất nhiều bài thuốc dân gian chữa viêm nội mạc tử cung vẫn được tin tưởng áp dụng. Tuy nhiên với bất cứ bài thuốc nào cũng cần áp dụng đúng cách để nhận được kết quả tốt nhất.

Dưới đây là 10 bài thuốc chữa viêm nội mạc tử cung từ dân gian được áp dụng nhiều. Chị em có thể tham khảo và thử nghiệm:

1. Bài thuốc từ đương quy chữa viêm nội mạc tử cung

Theo các tài liệu y học cổ truyền, đương quy là vị thuốc có tác dụng bổ máu. Đặc biệt là có khả năng hỗ trợ điều hòa kinh nguyệt ở nữ giới. Ngoài ra, vị thuốc này còn có khả năng kháng khuẩn và chống viêm hiệu quả.

Dùng đương quy chữa viêm nội mạc tử cung là bài thuốc được áp dụng rộng rãi. Tuy nhiên để tăng hiệu quả điều trị thì cần kết hợp đương quy với các vị thuốc khác vào bài thuốc này. Điển hình như trinh nữ hoàng cung, lá đào tươi, phèn chua.

Thông tin về bài thuốc cụ thể như sau:

 • Chuẩn bị: 20g đương quy, 30g lá đào tươi, 30g trinh nữ hoàng cung và 10g phèn chua.
 • Thực hiện: Rửa sạch các nguyên liệu rồi cho vào nồi. Thêm vào 2 lít nước đun sôi khoảng 10 phút. Đổ nước ra chậu chờ cho vừa ấm rồi dùng vệ sinh vùng kín.

2. Chữa viêm nội mạc tử cung bằng cây trinh nữ hoàng cung

Trinh nữ hoàng cung được cho là khắc tinh của các bệnh viêm nhiễm phụ khoa ở nữ giới. Thảo dược này có thể được dùng để chữa viêm cổ tử cung, viêm âm đạo hay cả bệnh viêm nội mạc tử cung.

Theo kết quả từ nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học đã tìm thấy khoảng hơn 32 loại alkaloids có trong thảo dược này. Tiêu biết nhất có b – epoxy ambelin, lycorine, crinafolin… Đây là những thành phần có khả năng chống viêm và kháng khuẩn tự nhiên rất mạnh mẽ.

chữa viêm nội mạc tử cung bằng mẹo dân gian
Chữa viêm nội mạc tử cung bằng cây trinh nữ hoàng cung là mẹo dân gian được áp dụng phổ biến

Có thể dùng trinh nữ hoàng cung chữa bệnh viêm nội mạc tử cung theo 2 cách dưới đây:

– Cách thứ nhất:

 • Chuẩn bị khoảng 3 lá hoàng cung ở dạng tươi có độ dài khoảng 50cm
 • Rửa sạch thảo dược với nước muối loãng rồi để ráo và cắt khúc 2cm
 • Cho thảo dược vào nồi, thêm vào 2 bát nước rồi sắc trên lửa nhỏ tới khi còn nửa bát
 • Chia đều lượng nước sắc thu được làm 3 lần uống/ ngày vào sau bữa ăn
 • Dùng 7 ngày sau đó ngưng 7 ngày rồi mới tiếp tục đợt điều trị tiếp theo

– Cách thứ 2:

 • Chuẩn bị khoảng 30g trinh nữ hoàng cung ở dạng khô
 • Đem rửa sạch rồi cho vào nồi, thêm 3 chén nước vào đun đến khi còn 1 chén
 • Chia đều nước sắc thành 3 lần uống/ ngày vào thời điểm sau bữa ăn
 • Duy trì liên tục 20 – 25 ngày, sau đó nghỉ 10 ngày mới tiếp tục dùng đợt khác

3. Bài thuốc dân gian chữa viêm nội mạc tử cung bằng ích mẫu

Ích mẫu cũng là một vị thuốc quý trong Đông y có tác dụng hoạt huyết và điều hòa kinh nguyệt ở phụ nữ. Nhiều thành phần có trong ích mẫu phát huy tốt tác dụng trị viêm nội mạc tử cung, viêm cổ tử cung và các bệnh viêm nhiêm phụ khoa khác.

Chữa viêm nội mạc tử cung bằng ích mẫu gồm cả bài thuốc uống và bài thuốc rửa:

– Bài thuốc uống:

 • Chuẩn bị 10g ích mẫu khô đem rửa qua rồi cho vào ấm
 • Thêm nửa lít nước vào sắc trong khoảng 20 phút trên lửa nhỏ
 • Loại bỏ bã, chia đều nước sắc thành 2 lần uống/ ngày
 • Mỗi ngày chỉ dùng duy nhất 1 thang thuốc

– Bài thuốc rửa:

 • Chuẩn bị khoảng 50g ích mẫu khô cùng 10g bồ kết khô và 30g lá nhội
 • Rửa sạch các nguyên liệu rồi cho vào nồi đun sôi cùng 2 lít nước
 • Đổ nước ra chậu chờ cho ấm rồi dùng vệ sinh bên ngoài vùng kín

4. Cách chữa viêm nội mạc tử cung bằng lá chè xanh

Lá chè xanh là một loại thảo dược rất quen thuộc có mặt trong nhiều bài thuốc dân gian. Trong đó có bào thuốc chữa viêm nội mạc tử cung. Kinh nghiệm dân gian cho thấy, lá chè chứa nhiều hoạt chất có khả năng ức chế viêm nhiễm. Ngoài ra còn phát huy tác dụng phòng chống ung thư.

mẹo dân gian chữa viêm nội mạc tử cung
Có thể tận dụng lá chè xanh làm nguyên liệu chữa bệnh viêm nội mạc tử cung

Hàm lượng tinh dầu trong thảo dược này rất dồi dào. Có chứa một số thành phần hoạt chất quan trọng như tanin, flavonoid, vitamin A, B, C… Sử dụng lá chè xanh đúng cách sẽ giúp kháng viêm và chống khuẩn. Đồng thời còn hỗ trợ tăng cường khả năng miễn dịch tự nhiên của cơ thể.

Cách thực hiện:

 • Chuẩn bị 1 nắm lá chè xanh tươi đem ngâm nước muối loãng 5 phút
 • Sau đó rửa lại thêm vài lần cho sạch rồi để ráo
 • Vò nhẹ là chè rồi cho vào nồi đun sôi cùng 1.5 lít nước trong 5 phút
 • Đổ nước sắc ra chậu, chờ vài phút rồi dùng xông hơi vùng kín 15 – 20 phút
 • Cuối cùng có thể tận dụng nước xông để rửa vùng của mình cho sạch

5. Cách dùng lá trầu không chữa viêm nội mạc tử cung

Lá trầu không có đặc tính sát trùng và kháng khuẩn rất mạnh mẽ. Chính vì vậy mà thảo dược này được dụng phổ biến để điều trị các bệnh viêm phụ khoa ở nữ giới. Sử dụng lá trầu không chữa viêm nội mạc tử cung là bài thuốc dân gian được nhiều người áp dụng.

Hàm lượng polyphenol dồi dào trong lá trầu sẽ giúp ức chế được hoạt động của nhiều loại nấm men và hại khuẩn. Ngoài ra còn thúc đẩy quá trình chữa lành các tổn thương do viêm trong niêm mạc tử cung.

Hơn nữa, lá trầu không còn chứa lượng lớn tinh dầu Eugenol. Thành phần hoạt chất này có khả năng sát trùng và chống viêm mạnh mẽ. Nhờ đó mà phát huy tốt công dụng kiểm soát và ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm lan tỏa rộng.

Cách thực hiện:

 • Chuẩn bị 1 nắm nhỏ lá trầu không tươi (khoảng 7 – 10 lá)
 • Rửa sạch lá trầu cùng nước muối loãng, để ráo rồi vò nhẹ cho hơi nhàu
 • Đun sôi 2 lít nước, thả lá trầu vào đun thêm vài phút trên lửa nhỏ
 • Đổ nước ra thau, pha nước lạnh vào cho ấm rồi dùng ngâm rửa vùng kín 10 – 15 phút

6. Bài thuốc dân gian chữa viêm nội mạc tử cung từ gừng

Gừng là thực phẩm gia vị rất quen thuộc trong gian bếp của gia đình Việt. Trong nguyên liệu này có chứa nhiều hoạt chất phát huy tốt dược tính. Nhờ đó mà chị em có thể dùng gừng để hỗ trợ điều trị bệnh viêm nội mạc tử cung.

bài thuốc chữa viêm nội mạc tử cung từ gừng
Bài thuốc từ gừng có tác dụng chống viêm và kháng khuẩn rất tốt

Đặc biệt, gừng có chứa 1 lượng tương đối dồi dào hoạt chất Gingerol có khả năng chống viêm hiệu quả. Hơn nữa hoạt chất này còn có tác dụng giúp tiêu trừ các gốc tự do gây hại cho cơ thể. Dùng gừng đúng cách sẽ hỗ trợ cải thiện tình trạng viêm nhiễm và đau rát.

Ngoài ra, các thành phần beta-carotene, salicylate, curcumin, acid caffeic… trong củ gừng cũng rất dồi dào. Chúng sẽ giúp kháng viêm và chống oxy hóa, thúc đẩy tốc độ chữa lành các tổn thương tại niêm mạc tử cung.

Cách thực hiện:

 • Chuẩn bị khoảng từ 40 đến 50g gừng tươi
 • Rửa sạch gừng, cạo vỏ rồi đập dập hoặc có thể cho vào cối giã nát
 • Đun sôi 1 lít nước rồi thả gừng vào đun thêm vài phút
 • Đổ nước gừng ra chậu rồi pha thêm 1 ít nước lạnh vào cho ấm
 • Dùng nước gừng ấm để ngâm rửa vùng kín 10 phút vào buổi tối trước khi đi ngủ

7. Chữa viêm nội mạc tử cung bằng bài thuốc từ lá ngải cứu

Chữa viêm nội mạc tử cung bằng lá ngải cứu là bài thuốc dân gian hiệu nghiệm và rất dễ thực hiện. Ngải cứu còn được gọi là ngải diệp – có vị đắng và mùi thơm rất đặc trưng. Ngoài tác dụng thanh nhiệt, giải độc, làm mát gan thì thảo dược này còn có khả năng chống viêm và tiêu thũng.

Nhiều nghiên cứu dược lý hiện đại đã tìm thấy một số thành phần phát huy dược tính tốt trong ngải cứu. Điển hình như các acid amin, adenin, flavonoid, cholin… Bên cạnh tác dụng chống viêm và giảm đau thì ngải cứu còn giúp thúc đẩy quá trình chữa lành các tổn thương bên trong niêm mạc tử cung.

Cách thực hiện:

 • Cần chuẩn bị 1 nắm lá ngải cứu tươi cùng với 1 ít muối biển
 • Ngâm ngải cứu trong nước muối loãng khoảng 5 phút
 • Sau đó rửa lại thêm vài lần với nước sạch rồi để ráo
 • Cho thảo dược vào nồi, thêm 2 lít nước vào đun sôi trong 10 phút
 • Đổ nước ra chậu, thêm vào 1 thìa cà phê muối biển rồi khuấy tan
 • Pha thêm 1 ít nước lã vào cho ấm, sử dụng nước này để ngâm rửa vùng kín khoảng 5 – 7 phút

8. Bài thuốc dân gian chữa viêm nội mạc tử cung từ ngư tinh thảo

Ngư tinh thảo còn được biết đến với tên gọi dân gian rất quen thuộc là rau diếp cá. Đây cũng là một trong những loại thảo dược rất lành tính có thể dùng để hỗ trợ điều trị viêm nội mạc tử cung.

bài thuốc dân gian chữa viêm nội mạc tử cung
Ngư tinh thảo chứa nhiều thành phần giúp chống viêm, kháng khuẩn và thúc đẩy chữa lành tổn thương rất tốt

Thảo dược này có tác dụng kháng khuẩn khá mạnh mẽ. Ngư tinh thảo đáp ứng tốt với một số loại hại khuẩn như liên cầu khuẩn, tụ cầu khuẩn, tụ cầu vàng… Hơn nữa, còn giúp ức chế được một số loại ký sinh trùng, nấm men và virus herpes simplex.

Cách thực hiện:

 • Chuẩn bị 20g ngư tinh thảo cùng 10g bồ kết và 1 củ tỏi
 • Làm sạch tất cả các nguyên liệu trên rồi cho vào nồi
 • Thêm vào 5 bát nước đun sôi kỹ và đổ ra chậu
 • Chờ thêm vài phút rồi dùng nước này xông hơi vùng kín
 • Khi nước nguội nên tận dụng để rửa phía ngoài cửa mình

9. Cách dùng lá ổi chữa viêm nội mạc tử cung

Dùng lá ổi chữa viêm nội mạc tử cung cũng là giải pháp rất quen thuộc và có thể áp dụng ngay tại nhà. Mẹo chữa này sẽ giúp loại bỏ các triệu chứng khó chịu mà bệnh gây ra.

Nhiều thành phần hoạt chất trong lá ổi có thể hỗ trợ tiêu diệt được nhiều loại hại khuẩn cũng như nấm men gây viêm bên trong niêm mạc tử cung. Điển hình như nấm candida, lậu cầu hay trùng roi trichomonas… Tuy nhiên bài thuốc từ lá ổi chỉ có khả năng đáp ứng với trường hợp bệnh nhẹ.

Bài thuốc chữa viêm nội mạc tử cung
Có thể hỗ trợ điều trị viêm nội mạc tử cung bằng bài thuốc từ lá ổi

Cách thực hiện:

 • Chuẩn bị khoảng 100g lá ổi tươi, nên chọn những lá nằm ở gần búp
 • Đem rửa sạch nguyên liệu với nước muối loãng rồi để ráo
 • Vò nhẹ lá ổi rồi cho vào nồi đun sôi với 2 lít nước khoảng 10 phút
 • Đổ nước ra chậu, thêm 1 ít nước lã vào cho ấm rồi dùng rửa vùng kín
 • Cách này chị em có thể áp dụng khoảng 3 lần/ tuần

10. Bài thuốc dân gian viêm nội mạc tử cung từ lá lốt và phèn chua

Theo ghi nhận từ các tài liệu Đông y, lá lốt là thảo dược được ứng dụng rất nhiều trong các bài thuốc chữa bệnh. Thảo dược này có vị cay nồng và tính ấm với nhiều tác dụng tốt. Điển hình như chỉ thống, ôn trung, tán hàn, hạ khí, chống viêm và kháng khuẩn.

Có thể kết hợp lá lốt cùng với phèn chua để làm tăng hiệu quả điều trị viêm nội mạc tử cung. Bài thuốc có thêm phèn chua sẽ giúp sát trùng và chống viêm tốt hơn.

Cách thực hiện:

 • Chuẩn bị 50g lá lốt tươi, 40g củ nghệ tươi và 20g phèn chua
 • Lá lốt và nghệ đem làm sạch rồi cắt nhỏ ra
 • Sau đó cho 2 nguyên liệu này vào nồi, thêm phèn chua cùng 1.5 lít nước vào
 • Đun sôi trên lửa nhỏ trong khoảng 7 – 10 phút rồi đổ ra chậu
 • Sử dụng nước này để xông hơi vùng kín
 • Đến khi nước nguội có thể tận dụng để rửa phía bên ngoài cửa mình

Bài viết đã tổng hợp 10 bài thuốc chữa viêm nội mạc tử cung từ dân gian. Cần nhớ rằng đây chỉ là giải pháp hỗ trợ không thể thay thế cho điều trị y tế. Chính vì vậy tốt nhất chị em nên chủ động thăm khám để được bác sĩ chỉ dẫn điều trị và chăm sóc đúng cách. Việc lạm dụng các bài thuốc dân gian có thể khiến cho bệnh tình chuyển biến nghiêm trọng hơn.

Có thể bạn quan tâm:

Lạc nội mạc tử cung có gây ung thư? Nguy hiểm cỡ nào?

Lạc nội mạc tử cung có gây ung thư? Nguy hiểm cỡ nào?

Lạc nội mạc tử cung có gây ung thư không? Đây là thắc mắc được nhiều người quan tâm hiện...

Viêm nội mạc tử cung: Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị

Viêm nội mạc tử cung là tình trạng tổn thương và viêm nhiễm trong buồng tử cung. Bệnh thường xảy...

Lạc nội mạc tử cung có mang thai, sinh con được không?

Lạc nội mạc tử cung có mang thai, sinh con được không?

Lạc nội mạc tử cung có con được không hiện đang là nỗi băn khoăn của nhiều người bệnh, nhất...

Lạc nội mạc tử cung khi mang thai có ảnh hưởng gì?

Lạc nội mạc tử cung là bệnh phụ khoa thường gặp. Bệnh có thể xảy ra ở nhiều độ tuổi...

Người bị lạc nội mạc tử cung nên ăn gì, kiêng gì?

Người bị lạc nội mạc tử cung nên ăn gì, kiêng gì?

Lạc nội mạc tử cung nên ăn gì, kiêng gì? Đây là vấn đề được nhiều người bệnh quan tâm....