6 Món Ăn Tốt Cho Người Bệnh Gan Nhiễm Mỡ Nên Ăn

Khi bị gan nhiễm mỡ, bạn nên sử dụng các loại thực phẩm có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh để chế biến thành món ăn tiêu thụ hàng ngày. Một số món ăn mà người bị gan nhiễm mỡ nên ăn là cháo gan dê, rau cần xào thịt nạc, bí đao nấu nấm hướng,… Đồng thời, hình thành cho bản thân thói quen ăn uống khoa học giúp quá trình đào thải mỡ thừa diễn ra tốt hơn.

Ăn uống khoa học khi bị gan nhiễm mỡ giúp hỗ trợ điều trị bệnh và ngăn ngừa biến chứng
Ăn uống khoa học khi bị gan nhiễm mỡ giúp hỗ trợ điều trị bệnh và ngăn ngừa biến chứng

Các món ăn tốt cho người bị gan nhiễm mỡ

Chế độ ăn uống hàng ngày có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình điều trị bệnh gan nhiễm mỡ. Để tình trạng bệnh nhanh chóng chuyển biến tốt, bạn cần hạn chế tiêu thụ nhóm thực phẩm có hàm lượng chất béo và protein cao. Đồng thời, tăng cường sử dụng các loại thực phẩm giàu acid béo omega-3 giúp quá trình đào thải mỡ diễn ra tốt hơn.

Chuyên gia dinh dưỡng cho biết, thực đơn ăn uống hàng ngày của người bị gan nhiễm mỡ phải chứa nhiều rau xanh và hoa quả tươi. Để cân bằng dinh dưỡng, bạn cũng cần bổ sung đủ đạm cho cơ thể thông qua các loại thực phẩm có hàm lượng protein thấp. Dưới đây là các món ăn tốt cho người bị gan nhiễm mỡ mà chúng tôi tổng hợp được và hướng dẫn chi tiết về cách thực hiện, bạn có thể tham khảo và bổ sung vào trong thực đơn ăn uống hàng ngày:

Bí đao nấu nấm hương

Nấm hương là thực phẩm chứa rất nhiều vitamin và acid amin có lợi cho sức khỏe, có thể kiểm soát tốt lượng mỡ thửa bên trong cơ thể. Nếu bạn thường xuyên ăn nấm hương khi bị gan nhiễm mỡ sẽ có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh khá tốt. Đồng thời, thành phần dưỡng chất dồi dào trong nấm hương còn có tác dụng nâng cao sức đề kháng cơ thể, bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của tác nhân gây hại.

Bí đao cũng là một trong những loại thực phẩm nên sử dụng khi bị gan nhiễm mỡ, hàm lượng vitamin B dồi dào trong bí đao có tác dụng chuyển hóa tinh bột thành nhiệt năng, ngăn chặn tình trạng tích tụ mỡ thừa trong cơ thể. Bạn có thể dùng nấm hương nấu cùng với bí đao để sử dụng trong bữa cơm hàng ngày giúp cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ theo hướng dẫn bên dưới đây:

Bài thuốc chữa bệnh gan Bảo nam Ích can thang đã giúp hàng ngàn người mắc các bệnh về gan (viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ, men gan cao, suy giảm chức năng gan, u gan lành tính,...) thoát khỏi bệnh một cách nhanh chóng và triệt để nhờ thành phần dược liệu đặc trị cùng cơ chế tác động chuyên sâu, tận gốc. Bài thuốc được người bệnh đánh giá rất tốt và truyền tai nhau lựa chọn ngày càng nhiều.
Hỗ trợ điều trị bệnh gan nhiễm mỡ bằng món bí đao nấu nấm hương
Hỗ trợ điều trị bệnh gan nhiễm mỡ bằng món bí đao nấu nấm hương

– Cách chế biến:

  • Chuẩn bị khoảng 200 gram bí đao, 50 gram nấm hương và gia vị nêm nếm
  • Bí đao đem rửa sạch sẽ, gọt bỏ phần vỏ bên ngoài rồi cắt thành miếng vuông vừa ăn. Nấm hương đem ngâm trong nước cho nở ra, dùng dao cắt bỏ phần gốc rồi rửa sạch với nước. Sau đó, dùng dao thái nấm hương thành sợi nhỏ vừa ăn.
  • Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn và hành băm vào phì thơm, sau đó cho nấm hương và bí đao vào xào sơ qua. Tiếp đó đổ thêm một ít nước lọc vào, đậy kín nắp lại rồi tiến hành om trong vài phút cho chín.
  • Khi bí và nấm đã chín thì nêm nêm gia vị vừa ăn, xào thêm vài phút nữa rồi tắt bếp. Dọn món ăn ra đĩa và sử dụng ngay khi còn nóng. Nên tiêu thụ món ăn này xen kẻ mỗi ngày giúp tình trạng bệnh nhanh chóng được cải thiện.

Canh thịt nạc hoàng kỳ

Hoàng kỳ là loại thảo dược tự nhiên có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh lý về gan rất tốt, trong đó có bệnh gan nhiễm mỡ. Thành phần dược tính tìm thấy trong hoàng kỳ khi đi vào cơ thể sẽ có tác dụng ngăn chặn sự giảm sút glycopen trong tế bào gan. Thịt nạc là thực phẩm nên ưu tiên sử dụng khi bị gan nhiễm mỡ giúp cung cấp dưỡng chất cho cơ thể và hạn chế tình trạng tăng mỡ thừa trong gan. Nếu đang bị gan nhiễm mỡ, bạn nên bổ sung món canh thịt nạc hoàng kỳ vào trong thực đơn ăn uống hàng ngày để hỗ trợ điều trị bệnh.

Canh thịt nạc hoàng kỳ tốt cho người bị gan nhiễm mỡ
Canh thịt nạc hoàng kỳ tốt cho người bị gan nhiễm mỡ

– Cách chế biến:

  • Chuẩn bị khoảng 500 gram thịt nạc, 200 gram cải thảo, 50 gram đậu hà lan, 10 gram hoàng kỳ và gia vị nêm nếm.
  • Thịt nạc, cải thảo, đậu hà lan và hoàng kỳ đem đi rửa sạch rồi để cho ráo nước. Thịt nạc đem thái mỏng hoặc băm nhuyễn cho dễ ăn.
  • Đun sôi một nồi nước rồi cho thịt nạc, cải thảo và hoàng kỳ vào nấu. Đun trên lửa nhỏ trong khoảng 1 giờ thì cho đậu hà lan vào rồi nêm nêm gia vị vừa ăn.
  • Đun thêm vài phút nữa cho chín đậu là có thể tắt bếp. Dọn món ăn ra bát rồi sử dụng chung với cơm ngay khi còn nóng. Nên ăn cả nước và cái để cơ thể hấp thụ được toàn bộ dưỡng chất có trong món ăn.

Cháo bồ công anh

Bồ công anh là loại thảo dược quý trong Đông y với rất nhiều công dụng. Nếu bị gan nhiễm mỡ, bạn nên dùng bồ công anh nấu cháo cùng với kim ngân hoa để sử dụng. Đây là món ăn hỗ trợ điều trị bệnh rất tốt và giúp phòng ngừa các biến chứng của bệnh lý về gan. Nếu bạn tiêu thụ món ăn này thường xuyên còn có tác dụng điều hòa huyết áp và thanh lọc cơ thể. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về cách chế biến món ăn này bạn có thể tham khảo:

Người bị gan nhiễm mỡ nên bổ sung món cháo bồ công anh vào thực đơn ăn uống hàng ngày
Người bị gan nhiễm mỡ nên bổ sung món cháo bồ công anh vào thực đơn ăn uống hàng ngày

– Cách chế biến:

  • Chuẩn bị khoảng 100 gram gạo tẻ, 60 gram bồ công anh, 30 gram kim ngân hoa và gia vị nêm nếm.
  • Bồ công anh và kim ngân hoa đem rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn bám quanh rồi vớt ra để cho ráo. Sau đó, đem đi xay nhuyễn lọc lấy nước cốt hoặc sắc lấy nước.
  • Gạo tẻ đem vo sạch sẽ, ngâm khoảng nửa tiếng rồi cho vào nồi. Đổ nước sắc kim ngân hoa và bồ công anh vào rồi bắc lên bếp nấu chín nhừ thành cháo.
  • Khi cháo chín thì nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp, chia món ăn thành hai phần bằng nhau rồi sử dụng để ăn ngay khi còn ấm.

Cháo câu kỷ tử

Theo ghi chép của Tài liệu y học cổ truyền, câu kỷ tử thuộc nhóm dược liệu tính bình với công dụng chính là thông đại tràng, nhuận phế và thanh can. Nghiên cứu khoa học hiện đại cũng đã chỉ ra, thành phần dinh dưỡng tìm thấy trong câu kỷ tử có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh gan nhiễm mỡ rất tốt. Ví dụ như caroten, acid ascorbic, betain, acid amin,… Các dưỡng chất này khi đi vào cơ thể sẽ có tác dụng làm giảm cholesterol trong máu và ngăn ngừa biến chứng của bệnh gan nhiễm mỡ. Bạn có thể nấu món cháo câu kỷ tử để sử dụng giúp hỗ trợ điều trị bệnh theo hướng dẫn bên dưới đây:

Ăn cháo câu kỷ tử giúp phòng ngừa biến chứng của bệnh gan nhiễm mỡ
Ăn cháo câu kỷ tử giúp phòng ngừa biến chứng của bệnh gan nhiễm mỡ

– Cách chế biến:

  • Chuẩn bị khoảng 50 gram gạo nếp, 20 gram câu kỷ tử và gia vị nêm nếm.
  • Gạo đem vo sạch sẽ để loại bỏ hết tạp chất, câu kỷ tử rửa sạch rồi để ráo.
  • Cho gạo và câu kỷ tử vào nồi, thêm nước vào rồi bắc lên bếp nấu cho đến khi cháo chín nhừ. Cháo chín thì nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
  • Múc cháo ra bát rồi sử dụng ngay khi còn nóng, nên tiêu thụ món ăn này thường xuyên giúp tình trạng bệnh gan nhiễm mỡ nhanh chóng được cải thiện.

Cháo gan dê

Gan dê là thực phẩm có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa rất dồi dào, cần thết cho việc phục hồi chức năng gan ở những người bị gan nhiễm mỡ. Chuyên gia dinh dưỡng cho biết, cháo gan dê là món ăn mà người bị gan nhiễm mỡ nên tiêu thụ ít nhất 1 lần trong tuần để hỗ trợ điều trị bệnh. Đây là món ăn lỏng, giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ dưỡng chất và tránh gây ảnh hưởng đến hoạt động của hệ tiêu hóa. Cách chế biến món cháo gan dê khá đơn giản, bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn bên dưới đây:

Người bị gan nhiễm mỡ nên ăn cháo gan dê 2 lần/tuần để hỗ trợ điều trị bệnh
Người bị gan nhiễm mỡ nên ăn cháo gan dê 2 lần/tuần để hỗ trợ điều trị bệnh

– Cách chế biến:

  • Chuẩn bị khoảng 200 gram gan dê, 100 gram gạo và gia vị nêm nếm.
  • Gạo đem vo sạch, cho vào nồi rồi đem nấu chín nhừ trên lửa nhỏ. Gan dê sau khi mua về đem rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn.
  • Khi gạo vừa chín tới thì cho gan dê vào nấu chung. Tiếp tục nấu cho đến khi cháo và gan dê chín nhừ thì nêm nếm gai vị vừa ăn rồi tắt bếp.
  • Dọn cháo ra bát, thêm một ít hành lá vào, khuấy đều lên rồi sử dụng để ăn ngay khi còn nóng. Nên sử dụng món ăn này từ 1 – 2 lần/tuần để hỗ trợ điều trị bệnh.

Rau cần xào thịt nạc

Rau cần là thực phẩm được chuyên gia khuyến khích nên tăng cường sử dụng khi bị gan nhiễm mỡ. Hàm lượng dưỡng chất trong rau cần khá đa dạng như vitamin, khoáng chất, protein,… Nếu bạn tiêu thụ thường xuyên sẽ có tác dụng hỗ trợ đào thải chất béo trong gan ra ngoài cơ thể và thanh nhiệt giải độc. Bạn có thể sử dụng rau cần xào với thịt nạc để sử dụng trong bữa cơm. Cách chế biến khá đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn bên dưới đây:

Rau cần xào thịt nạc là món ăn hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ và giúp nâng cao sức đề kháng cơ thể
Rau cần xào thịt nạc là món ăn hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ và giúp nâng cao sức đề kháng cơ thể

– Cách chế biến:

  • Chuẩn bị khoảng 150 gram rau cần, 100 gram thịt heo nạc, gia vị nêm nếm.
  • Rau cần đem rửa sạch qua nhiều lần nước để loại bỏ hết tạp chất, vớt ra để cho ráo nước rồi cắt thành khúc ngắn khoảng 5cm.
  • Thịt heo đem rửa sạch, thái miếng vừa ăn rồi cho vào bát ướp cùng với một ít gia vị.
  • Hành củ đem lột vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Sau đó, cho vào chảo dầu nóng trên bếp phi thơm. Khi hành dậy mùi thì cho thịt nạc vào xào săn lại.
  • Tiếp đó, vặn lửa to rồi cho rau cần vào xào chung rồi nêm nếm gia vị vừa ăn. Xào trong khoảng 3 phút khi rau cần vừa chín tới thì tắt bếp.
  • Dọn món ăn ra đĩa, sử dụng ngay khi còn nóng cùng với cơm.

Trên đây là thông tin về 6 món ăn tốt cho người bị gan nhiễm mỡ mà chúng tôi tổng hợp được, bạn có thể tham khảo và bổ sung trong thực đơn ăn uống hàng ngày. Tuy nhiên, các món ăn này chỉ có tác dụng cung cấp thêm dưỡng chất cho cơ thể, hỗ trợ quá trình điều trị bệnh nhanh mang lại hiệu quả chứ không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Vì thế, ngoài việc điều chỉnh thói quen ăn uống hàng ngày, bạn cũng nên kết hợp điều trị chuyên khoa để tình trạng bệnh nhanh chóng chuyển biến tốt.

Có thể bạn quan tâm:

TIN XEM THÊM

Nổi tiếng với chuyên môn cao, tay nghề giỏi, luôn tận tâm, hết lòng vì bệnh nhân nên Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Lê Hữu Tuấn chữa bệnh gan được đông đảo người bệnh tin tưởng và yêu quý. Bác sĩ đã “mát tay” giúp hàng ngàn người chữa khỏi các bệnh lý về gan, chấm dứt phiền toái, biến chứng do căn bệnh này gây ra.

Gan nhiễm mỡ độ 2 có nguy hiểm không? Chữa khỏi được không?

Gan nhiễm mỡ tiến triển sang cấp độ 2 đã gây ra triệu chứng lâm sàng và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của người bệnh. Khi bệnh được...

Gan nhiễm mỡ độ 2 có nguy hiểm không? Chữa khỏi được không?

Gan nhiễm mỡ tiến triển sang cấp độ 2 đã gây ra triệu chứng lâm sàng và ảnh hưởng không...

Bài Thuốc Chữa Gan Nhiễm Mỡ Từ Cây Xạ Đen Bạn Nên Thử

Hiện nay, rất nhiều bệnh nhân đang dùng cây xạ đen chữa gan nhiễm mỡ. Cây sử dụng lá và...

Dùng thuốc tây chữa viêm xoang có thể gặp nhiều rủi ro

Bị Gan Nhiễm Mỡ Nên Uống Thuốc Gì Nhanh Khỏi?

Gan nhiễm mỡ là bệnh lý rất khó nhận biết ở giai đoạn đầu do không có triệu chứng rõ...

Gan nhiễm mỡ độ 4 có tồn tại không?

Gan Nhiễm Mỡ Độ 4 Liệu Có Tồn Tại? Thông Tin Nên Biết

Gan nhiễm mỡ độ 4 được nhắc đến là tình trạng nghiêm trọng nhất của bệnh gan nhiễm mỡ. Tuy...

Mẹo Chữa Gan Nhiễm Mỡ Bằng Cây Chó Đẻ Hiệu Quả Cao

Chữa gan nhiễm mỡ bằng cây chó đẻ mang lại hiệu quả khá tốt với trường hợp bệnh nhẹ. Thành...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.