Phương pháp dùng diện chẩn chữa gai đôi cột sống

Tuy không phải là phương pháp hoàn toàn mới, nhưng dùng diện chẩn chữa gai đôi cột sống lại khá xa lạ đối với không ít người. Nếu thực hiện đúng cách, phương pháp này có thể chữa khỏi bệnh hoặc làm giảm hẳn các cơn đau đớn cho bệnh nhân. Đồng thời, có thể ngăn ngừa nguy cơ bệnh tái phát.

Tìm hiểu về phương pháp dùng diện chẩn chữa gai cột sống
Tìm hiểu về phương pháp dùng diện chẩn chữa gai cột sống

Tìm hiểu về phương pháp chữa gai cột sống bằng diện chẩn

Dùng diện chẩn trị gai đôi cột sống còn được gọi bằng cái tên khác là phương pháp phản xạ học đa hệ. Đặc trưng của cách điều trị này là không sử dụng đến thuốc mà chữa bệnh bằng mẹo. Cụ thể, các thầy thuốc sẽ sử dụng các mẹo nhỏ để tác động trực tiếp đến các huyệt trên mặt. Những huyệt này có mối liên hệ với bộ phận cần chữa trị. Tùy vào mục đích chữa trị mà các huyệt được tác động cũng khác nhau.

Để áp dụng phương pháp diện chẩn chữa gai cột sống, đầu tiên các lang y sẽ quan sát khuôn mặt để chẩn đoán tình trạng bệnh lý mà bệnh nhân đang gặp phải. Đồng thời, quan sát khuôn mặt sẽ giúp thầy thuốc xác định được các huyệt đạo cần thiết. Đây là bước tiến hành vô cùng quan trọng. Bởi nếu xác định các huyệt không đúng cách, nó thể dẫn đến những vấn đề xấu cho bệnh nhân. Cách chữa gai cột sống bằng diện chẩn được tiến hành như sau:

  • Nếu người bệnh bị gai cột sống lưng từ đốt sống L4 đến S1: Thầy thuốc sẽ tiến hành xác định chính xác các huyệt 1, 23, 43.
  • Tiếp đó, thực hiện bấm huyệt, hơ và lăn dọc theo sống mũi theo các huyệt 1, 43, 23. Thực hiện tương tự đối với sống mũi, sống đầu và mang tai. Đồng thời, gõ, lăn trực tiếp lên vùng cột sống để làm mềm các cơ.
  • Sử dụng 3 ngón tay là ngón trỏ, ngón giữa, ngón áp út ấn đi ấn lại vị trí cột sống bị đau. Thực hiện động tác với cường độ từ nhẹ đến mạnh. Lúc đầu, bệnh nhân có thể cảm thấy  đau nhức nhưng sau đó cơn đau giảm dần. Bệnh nhân sẽ cảm thấy dễ chịu hơn và cơn đau lưng cũng giảm đi trông thấy.

Bên cạnh đó, người bệnh có thể ấn, cạo, day vào các vị trí như trán, sống tai, sống bàn tay, sống bàn chân. Cách này cũng sẽ làm giảm các cơn đau đớn do gai cột sống gây ra. Kiên trì áp dụng thường xuyên sẽ mang đến hiệu quả tốt.

Vài điều cần lưu ý khi dùng phương pháp diện chẩn chữa gai cột sống

Dùng diện chẩn trị gai cột sống cần phải được tiến hành bởi các thầy thuốc giỏi, dày dạn kinh nghiệm
Diện chẩn trị gai cột sống cần phải được thực hiện ở những địa chỉ uy tín

Cho đến nay vẫn chưa có một công bố chính thức nào được đưa ra để khẳng định tác dụng của cách chữa bệnh gai cột sống bằng diện chẩn. Tuy nhiên, thông qua qua thực tiễn điều trị, có không ít người cho rằng đây là phương pháp có tác dụng khá tốt trong việc làm giảm các triệu chứng bệnh. Nhưng điều trị bệnh bằng phương pháp nào cũng có những ưu điểm và hạn chế riêng. Do đó, để đảm bảo việc điều trị diễn ra được an toàn và hiệu quả, bạn cần lưu ý một vài điều sau đây:

  • Cần phải tìm đến các địa chỉ chữa trị uy tín, nơi có những thầy thuốc giỏi, dày dạn kinh nghiệm. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế được các rủi ro trong quá trình điều trị. Bởi nếu tiến hành diện chẩn sai cách có thể sẽ gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng cho cơ thể.
  • Xây dựng một chế độ ăn uống khoa học trong quá trình dùng diện chẩn chữa gai cột sống. Tránh ăn các đồ ăn cay nóng, chứa nhiều chất béo, các chất kích thích…
  • Không được mang vác vật nặng khi bị bệnh. Ngoài ra, cần phải chú ý đến tư thế ngồi và làm việc cho phù hợp. Tránh đứng hoặc ngồi nhiều.
  • Kiểm soát tốt cân nặng của bản thân, không được để cho cơ thể bị tăng cân. Vì tăng cân sẽ làm gia tăng áp lực lên cột sống. Điều này có thể làm cho bệnh tình nặng lên.
  • Phải đi khám định kỳ để nắm rõ được tình trạng bệnh tình của mình. Nó sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc chữa trị cũng như phòng bệnh cho bản thân.
  • Dùng diện chẩn chữa gai đôi cột sống mang lại tác dụng chữa trị tốt hay không còn tùy vào cơ địa và tình trạng bệnh lý của mỗi người. Do đó, nếu điều trị một thời gian mà thấy bệnh không thuyên giảm, hãy đi khám để được tư vấn cách chữa trị khác.

Trên đây là các thông tin về cách chữa gai đôi cột sống bằng diện chẩn mà chúng tôi tổng hợp được. Đây là phương pháp khá hiệu quả trong việc hỗ trợ chữa trị các triệu chứng bệnh. Tuy nhiên, nếu áp dụng không đúng cách, nó cũng có thể dẫn đến các biến chứng không mong muốn. Vì thế, hãy trao đổi thật kỹ với các bác sĩ trước khi tiến hành điều trị.

ThuocDanToc.vn không đưa ra lời khuyên, chuẩn đoán hay chỉ định điều trị thay thế cho các bác sĩ chuyên khoa.

Tin bài nên đọc

Bệnh gai cột sống lưng: dấu hiệu, nguyên nhân và cách điều trị

Bệnh gai cột sống lưng có thể gây chèn ép vào dây thần kinh dẫn đến tê yếu, bại liệt...

Gai đôi cột sống s1: nguyên nhân, triệu chứng & điều trị

Gai đôi cột sống s1 (Spina bifida) là khuyết tật bẩm sinh gây ảnh hưởng đến cột sống và tủy...

Lá ngải cứu có rất nhiều công dụng trong y tế, có thể điều trị được bệnh gai cột sống.

Chữa gai cột sống bằng ngải cứu có được không?

Ngải cứu có thể giúp cải thiện căn bệnh gai cột sống. Bên cạnh áp dụng các bài thuốc từ...

Gai đôi cột sống L5 là gì? chữa trị như thế nào?

Gai đôi cột sống L5 là một trong ba dạng gai đôi cột sống thường gặp nhất. Đây là bệnh...

Các bài tập Yoga trị gai cột sống đơn giản (có hình ảnh minh họa)

Gai cột sống là một căn bệnh khá nguy hiểm, đặc biệt là ở người cao tuổi. Bên cạnh việc...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.