Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc

Nâng tầm giá trị y học Dân tộc

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG THUỐC DÂN TỘC

Chữa viêm xoang bằng bồ kết đơn giản trong vài thao tác

Nhắc đến bồ kết, người ta thường chỉ nhớ đến tác dụng làm tóc bóng mượt, ít ai biết loại trái này có thể kiểm soát bệnh viêm xoang. Khoa học đã chứng minh quả và gai bồ kết chứa hoạt chất có khả năng kháng viêm, tiêu đờm mạnh, có thể ngăn chặn được một số triệu chứng như ngạt mũi, sổ mũi, đau nhức xoang mũi do bệnh viêm xoang gây nên.

chữa viên xoang bằng bồ kết
bồ kết có thể ngăn chặn được một số triệu chứng như ngạt mũi, sổ mũi, đau nhức xoang mũi do bệnh viêm xoang.

Bồ kết – thảo dược quý trị được nhiều bệnh

Bồ kết (tên khoa học là Fructus Gleditschiae) là cây sống lâu năm, thân có gai và nhiều quả. Mỗi quả lại chứa 30 – 40 hạt nhỏ như hạt đậu. Hạt bồ kết chứa khá nhiều tinh dầu thực vật, dùng gội đầu thường xuyên sẽ kích thích mọc tóc, tóc trở nên bóng mượt.

Ngoài ra, bồ kết còn được dùng như một vị thuốc có thể điều trị được nhiều bệnh.

Theo Đông Y, bồ kết có vị mặn, hơi cay, tính ôn, vào hai kinh Phế, Đại tràng, có công dụng tiêu đờm, sát trùng, thông khiếu. Các thầy thuốc thường tận dụng nhiều bộ phận của bồ kết để trị trúng phong, cấm khẩu, tiêu thực, ích tinh, sáng mắt.

Cụ thể, từ cây bồ kết có thể tạo ra rất nhiều vị thuốc:

  • Tạo giác: quả bồ kết chín khô
  • Tạo giác thích: gai của bồ kết khô
  • Tạo giác tử: Hạt của quả bồ kết đã được sấy khô hoặc phơi chín.

Trong tất cả những vị thuốc được liệt kê bên trên, tạo giác thích ít được biết đến nhất và thường chỉ biết đến với công dụng trị bệnh viêm xoang. Cách sử dụng gai bồ kết làm thuốc lần đầu tiên được in trong sách Bản thảo đồ (Tạo giác trâm). Cây gai bồ kết hái trên thân lúc còn tươi đem phơi khô và sắc thuốc uống. Thuốc từ gai bồ kết chứa các chất kháng viêm, kháng khuẩn có thể ức chế được tụ cầu vàng.

Một số nghiên cứu của y học hiện đại cho biết, gai của cây bồ kết có chứa saponin – chất kháng viêm, tiêu đờm cực manh. Dùng gai bồ kết có thể tiêu mủ, kháng viêm, diệt khuẩn, giảm phù nề, giúp xoang mũi trở nên thông thoáng.

Hướng dẫn cách chữa viêm xoang bằng bồ kết

Cả Đông Y và Tây đều đã khẳng định khả năng chữa bệnh viêm xoang của cây bồ kết. Bạn có thể tham khảo bài thuốc dùng cây bồ kết chữa viêm xoang sau để cải thiện triệu chứng bệnh:

Trị viêm xoang bằng quả bồ kết:

Đốt cháy một quả bồ kết khô cho tại khói, dùng khói này xông lên mũi. Thực hiện 3 – 4  lần / ngày, mỗi lần thực hiện từ 3 – 5 phút.

Hoặc bạn có thể lấy một vài quả bồ kết khô đun sôi với nước, dùng khăn lớn (hoặc mền) trùm kín người, xông trong vài phút. Thực hiện đều đặn, tình trạng viêm xoang sẽ được cải thiện.

Trị viêm xoang bằng gai bồ kết:

Gai bồ kết sau khi phơi hoặc sấy khô đem tán thành bột mịn. Hít hoặc thổi bột trên vào mũi từ 3 – 4 lần / ngày.

Ngoài ra, bạn có thể dùng 10 gam gai bồ kết, 10 gam thạch xương bồ, 5 gam hoa kinh giới đem tán thành bột nhuyễn. Cho tất cả nguyên liệu trên vào miếng vải mỏng nét nhẹ vào cánh mũi bị nghẹt, nằm yên trong khoảng vài phút để mũi được thông thoáng.

gai bồ kết chữa viêm xoang
Gai bồ kết đem phơi khô, tán thành bột mịn, thổi vào mũi mỗi ngày giúp cải thiện bệnh viêm xoang.

Một số lưu ý khi dùng bồ kết trị viêm xoang

Viêm xoang là bệnh đường hô hấp phổ biến, thường tái đi phát lại mỗi khi gặp điều kiện phù hợp và khó điều trị dứt điểm. Cách trị viêm xoang bằng bồ kết có thể làm thuyên giảm các triệu chứng nhức đầu, sổ mũi, nghẹt mũi do lỗ thông xoang bị bít tắc, tắc nghẽn. Tuy nhiên, bài thuốc không có tác dụng trị bệnh triệt để, nhất là đối với trường hợp bệnh vừa và nặng.

Trong quá trình dùng bồ kết chữa viêm xoang cần áp dụng các biện pháp để bảo vệ xoang mũi như: đeo khẩu trang khi ra ngoài đường, giữ ấm cơ thể, nhất là khi thời tiết thay đổi, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, tập luyện thể dục thể thao… để tăng cường sức đề kháng, nâng cao khả năng chống chọi với bệnh tật.

Trên đây là cách chữa viêm xoang bằng bồ kết. Nhìn chung, đây là cách trị bệnh đơn giản, rẻ tiền, thực hiện thường xuyên và đều đặn có thể khiến bệnh ổn định trong một thời gian dài. Tuy nhiên, cần lưu ý phối hợp áp dụng mẹo trên với các biện pháp chăm sóc sức khỏe đặc biệt dành cho người bị viêm xoang để mang lại hiệu quả.

Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo. ThuocDanToc.vn không đưa ra tham vấn thay thế chỉ định điều trị của bác sĩ chuyên khoa.

Ngày đăng: 30/03/2019 - Cập nhật lúc: 4:29 PM , 30/03/2019

Tham khảo nội dung

Bài viết liên quan

CM
Top