7 cách chữa viêm amidan hốc mủ bằng dân gian hiệu nghiệm

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKII BÁC SĨ TRẦN THỊ HƯƠNG LAN – Khoa Nội – Tiêu hóaGiám đốc Chuyên môn Thuốc Dân Tộc Chi Nhánh phía Nam – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Cơ sở TP Hồ Chí Minh

Nhiều người chọn chữa bệnh viêm amidan hốc mủ bằng mẹo dân gian thay cho điều trị y tế bởi sự lành tính, đơn giản và ít tốn kém. Tuy nhiên, không phải trong trường hợp nào cũng có thể áp dụng cách chữa dân gian. Áp dụng không đúng cách có thể khiến bệnh diễn tiến xấu và tiềm ẩn nhiều vấn đề nghiêm trọng phát sinh.

chữa viêm amidan hốc mủ bằng dân gian
Có thể khắc phục các triệu chứng bệnh viêm amidan hốc mủ bằng các mẹo dân gian

Ưu nhược điểm chữa viêm amidan hốc mủ bằng dân gian

Viêm amidan hốc mủ là thuật ngữ chỉ giai đoạn phát triển của tình trạng viêm amidan với sự xuất hiện của dịch mủ ở trong các hốc amidan. Ở giai đoạn đầu bệnh có những triệu chứng như đau rát ở cổ họng, ho đờm hoặc ho khan, ăn uống khó khăn do khó nuốt.

Khi bệnh nặng hơn thì các hốc amidan sẽ xuất hiện rất nhiều dịch mủ màu trắng hoặc vàng xanh. Dich mủ đôi khi còn lam khắp cả niêm mạc họng và vòm họng. Quá trình ăn uống có thể khiến cho các đốm mủ bị cọ sát và vỡ ra, dịch mủ sẽ rơi vào miệng họng, khiến người bệnh mắc chứng hôi miệng nghiêm trọng.

Với bệnh viêm amidan hốc mủ, nhiều người lựa chọn các mẹo dân gian để khắc phục thay vì lựa chọn điều trị. Liệu các mẹp dân gian có thể đáp ứng tốt với bệnh lý này hay không. Cùng tìm hiểu ưu và nhược điểm của cách chữa viêm amidan hốc mủ bằng mẹo dân gian sau đây để hiểu rõ hơn.

1. Ưu điểm khi chữa viêm amidan hốc mủ bằng mẹo dân gian

Thầy thuốc Ưu tú, bác sĩ CKII Lê Phương – chuyên gia hô hấp có hơn 40 năm kinh nghiệm điều trị bệnh cho biết: Đối với trường hợp bệnh còn ở giai đoạn đầu thì kinh nghiệm thực tế cho thấy các mẹo dân gian hoàn toàn có thể đáp ứng triệu chứng. Mẹo dân gian đa phần sử dụng các loại thảo dược tự nhiên để điều trị. Chính vì thế mà được đánh giá cao bởi sự lành tính, ít phát sinh các tác dụng phụ.

Bên cạnh đó, không phải đối tượng người bệnh nào cũng có đủ điều kiện để được điều trị y tế. Lúc này, việc chữa bệnh bằng mẹo dân gian chính là cứu cánh cho họ. Bởi các liệu pháp từ dân gian đều rất đơn giản, dễ thực hiện và ít tốn kém.

Ngoài ra, phải kể đến trường hợp nhiều người bệnh bị dị ứng với thành phần của các loại thuốc Tây. Chính vì thế mà họ không thể sử dụng thuốc Tây trong điều trị viêm amidan hốc mủ. Và phương án cuối cùng là phải lựa chọn giữa điều trị bằng mẹo dân gian bà phẫu thuật cạo mủ hay cắt amidan. Đôi khi chữa bằng mẹo dân gian lại là cách tốt giúp đẩy lùi bệnh mà không phải đụng chạm dao kéo gây đau đớn.

2. Những nhược điểm cần lưu ý

Mẹo dân gian chữa amidan hốc mủ được đánh giá cao bởi sự an toàn và lành tính nhưng vẫn chứa trong nó rất nhiều nhược điểm. Điển hình nhất là cách này chỉ đáp ứng với trường hợp bệnh nhẹ, không thể khắc phục khi triệu chứng đã chuyển biến nặng nề.

Hơn nữa, điều trị bằng mẹo dân gian phải cần thời gian dài để phát huy tác dụng, điều này đòi hỏi người bệnh viêm amidan hốc mủ cần kiên trì tuyệt đối. Và việc chữa bằng mẹo dân gian chỉ có thể giúp khắc phục triệu chứng mà không thể điều trị triệt để bệnh.

Việc áp dụng không đúng cách hoặc quá lạm dụng trong nhiều trường hợp còn gây phản tác dụng, làm cho bệnh diễn tiến nặng nề. Điều này khiến người bệnh phải đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm tiềm ẩn.

Nếu người bệnh vẫn muốn chữa viêm amidan hốc mủ với thảo dược tự nhiên thì có thể sử dụng thuốc Đông y thay cho các mẹo dân gian. Thuốc Đông y kết hợp nhiều thảo dược giúp nâng cao công dụng tiêu viêm trừ mủ, bồi bổ phủ tạng, tăng cường đề kháng vượt trội. Công dụng bồi bổ cơ thể của thuốc Đông y không chỉ hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị mà còn ngăn ngừa bệnh tái phát rất hiệu quả.

Trong những bài thuốc Đông y trị viêm amidan hốc mủ hiệu quả nhất hiện nay, người bệnh có thể tham khảo bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang của Nhất Nam Y Viện. Hiện tại, Thanh hầu bổ phế thang là một trong số hiếm các bài thuốc trị viêm amidan hốc mủ được nghiên cứu khoa học bài bản và kiểm nghiệm lâm sàng trên hầu hết các nhóm người bệnh. 

Theo kết quả kiểm nghiệm lâm sàng trên 300 bệnh nhân sử dụng bài thuốc cho thấy thuốc đáp ứng tốt với hầu hết các đối tượng, tỷ lệ khỏi bệnh sau 30 – 90 ngày đạt khoảng 94%. Đây là tỷ lệ rất cao, hiếm bài thuốc YHCT nào đạt được từ trước đến nay.

>>XEM THÊM: [KIỂM CHỨNG] Bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang chữa viêm amidan có hiệu quả không?

Kết quả kiểm định lâm sàng
Kết quả kiểm định lâm sàng

Hầu như các mẹo dân gian hiện nay chỉ được “truyền miệng” và định lượng tương đối, hoàn toàn không được kiểm định trên cơ sở khoa học. Vì vậy tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nếu như người bệnh tự điều trị tại nhà. Khi điều trị với Thanh hầu bổ phế thang người bệnh sẽ giải quyết được hết các vấn đề trên. 

Bởi bài thuốc ngoài được nghiên cứu bởi đội ngũ chuyên gia đầu ngành YHCT thì còn được hỗ trợ bởi công nghệ hiện đại, trang thiết bị tối tân. Các chuyên gia rất tỉ mỉ trong tách chiết, thử nghiệm dược tính của thảo dược và đưa ra được tỷ lệ phối chế và liều lượng phù hợp nhất với cơ địa người bệnh hiện tại.

Thanh hầu bổ phế thang được nghiên cứu khoa học bài bản
Thanh hầu bổ phế thang được nghiên cứu khoa học bài bản

Nếu như các mẹo trên chỉ sử dụng một vài loại thảo dược có khả năng cải thiện triệu chứng tạm thời thì bài thuốc của Nhất Nam Y Viện lại tổng hòa dược lực của nhiều vị thuốc, nâng cao tối đa khả năng tiêu viêm trừ mủ và làm lành niêm mạc họng tổn thương nhanh chóng. 

Sau khi nghiên cứu các bài thuốc trị bệnh hô hấp của Thái y viện Triều Nguyễn trong cuốn Châu bản triều Nguyễn – Ngự dược nhật ký, Nhất Nam Y Viện đã lựa chọn ra 32 vị thuốc quý có công dụng đa dạng và bổ trợ cho nhau mang lại hiệu quả toàn diện nhất. Tiêu biểu phải kể đến các thành phần Ngự dược có công dụng tuyên phế, lợi yết, bồi bổ khí huyết, nâng cao sức khỏe như: trần bì, sa sâm, thục địa, hoàng kỳ, bạch truật, sinh khương, đẳng sâm,…

Thành phần Thanh hầu bổ phế thang gồm những thảo dược quý
Thành phần Thanh hầu bổ phế thang gồm những thảo dược quý

Khi sử dụng thảo dược tự nhiên để trị bệnh, nỗi lo lớn nhất của người bệnh chính là chất lượng thảo dược. Liệu thảo dược có chuẩn sạch không? Liệu các thảo dược có chứa độc tính gây hại cho sức khỏe không? 

Nếu lựa chọn Thanh hầu bổ phế thang, người bệnh hoàn toàn yên tâm về chất lượng dược liệu. Thành phần bài thuốc gồm 100% thảo dược được trồng theo công nghệ sinh học, sử dụng phân bón hữu cơ và bắt sâu bằng phương pháp thủ công. Các thảo dược đều có nguồn gốc từ vườn dược liệu sạch đạt tiêu chuẩn GACP – WHO do Nhất Nam Y Viện trực tiếp xây dựng và quản lý.

Dược liệu chuẩn sạch đạt chuẩn GACP-WHO
Dược liệu chuẩn sạch đạt chuẩn GACP-WHO

Nhờ ứng dụng quy trình bào chế hiện đại, khắt khe nên loại bỏ hoàn toàn chất bảo quản, chất diêm sinh và lưu giữ tối đa dược tính tốt của cây thuốc. Trước khi đưa vào điều chế, các thảo dược đều đươc đưa đến viện kiểm nghiệm để kiểm định độc tính kỹ càng, đảm bảo không gây tác dụng phụ và tích tụ độc tố vào phủ tạng. Do đó, Thanh hầu bổ phế thang là lựa chọn yêu tiên cho những người bệnh bị viêm amidan hốc mủ có cơ địa yếu và bị hạn chế dùng kháng sinh Tây y như trẻ em, bà bầu, người cao tuổi,…

>>TÌM HIỂU NGAY: Bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang chữa viêm amidan hốc mủ có thể dùng cho những đối tượng nào?

Các vị thuốc được kiểm nghiệm trước khi sử dụng
Các vị thuốc được kiểm nghiệm trước khi sử dụng

Đặc biệt, bài thuốc sở hữu cơ chế điều trị tác động đa chiều, diệt bệnh từ gốc đến ngọn. Các chuyên gia đã vận dụng cơ chế Bổ chính – Khu tà trong YHCT để xây dựng Thanh hầu bổ phế thang. Cơ chế này gồm 2 quá trình cụ thể như sau:

 • Khu tà: Với quá trình các chuyên gia sử dụng nhiều thảo dược có hoạt chất kháng sinh tự nhiên để xử lý nhanh các triệu chứng khó chịu như ho rát, sưng phù, vướng víu ở họng,… 
 • Bổ chính: Quá trình nhằm giải quyết tới căn nguyên gây viêm amidan. Các bác sĩ sử dụng những vị thuốc bổ để cân bằng khí huyết, phục hồi chức năng tạng phủ, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể đẩy lùi mầm bệnh và ngăn ngừa tái phát.

Nhờ kết hợp hai quá trình trên mà người bệnh không những xử lý nhanh các triệu chứng mà còn nâng cao được sức khỏe để loại trừ mọi tác nhân gây bệnh khiến viêm amidan hốc mủ bị “tống khứ” hoàn toàn. Đặc điểm này của Thanh hầu bổ phế thang đã cải thiện hoàn toàn nhược điểm “chỉ xử lý triệu chứng tạm thời, không điều trị tận gốc rễ” của các mẹo dân gian nói chung.

Cơ chế bổ chính khu tà của Thanh Hầu bổ phế thang
Cơ chế bổ chính khu tà của Thanh Hầu bổ phế thang

Với những ưu điểm vượt trội trên, Thanh hầu bổ phế thang ngày càng được đông đảo bệnh nhân lựa chọn thay thế các mẹo dân gian trong điều trị viêm amidan hốc mủ. Đến nay, bài thuốc đã được kiểm chứng bởi hơn 40.000 người bệnh, tỷ lệ khỏi bệnh lên đến 96%. Nhiều bệnh nhân sau khi chữa bệnh thành công đã phản hồi tích cực trên mạng xã hội:

Xem video bệnh nhân chia sẻ về Thanh hầu bổ phế thang

 

Feedback của người bệnh về Thanh hầu bổ phế thang
Feedback của người bệnh về Thanh hầu bổ phế thang

Có thể thấy nếu chỉ phụ thuộc vào các mẹo để trị viêm amidan hốc mủ thì hoàn toàn không trị được tận gốc. Vì vậy, bệnh nhân nên lựa chọn giải pháp hiệu quả nhất và tham khảo ý kiến bác sĩ. Để nhận tư vấn phác đồ trị viêm amidan hốc mủ hiệu quả hãy liên hệ với Nhất Nam Y Viện theo thông tin sau:

NHẤT NAM Y VIỆN
Địa chỉ: Biệt thự 16, Ngõ 168 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội
Hotline: 024.8585.11020888.598.102
Fanpage: Nhất Nam Y Viện
Website: www.nhatnamyvien.com
Đặt lịch khám: https://nhatnamyvien.com/dat-lich-kham-benh

Hướng dẫn 7 cách chữa viêm amidan hốc mủ bằng dân gian

Chữa bệnh viêm amidan hốc mủ bằng mẹo dân gian cần áp dụng đúng cách để đem lại hiệu quả tốt nhất, tránh các vấn đề không mong muốn phát sinh. Dưới đây là 7 giải pháp mà bạn có thể tham khảo để hỗ trợ điều trị bệnh viêm amidan hốc mủ ngay tại nhà:

1. Súc họng bằng nước muối chữa viêm amidan hốc mủ

Đây là cách rất đơn giản mà bạn có thể thử nghiệm để chữa bệnh viêm amidan hốc mủ ngay tại nhà. Nhờ vào đặc tính kháng viêm và sát khuẩn mạnh mẽ mà nước muối có thể làm sạch cổ họng. Đồng thời làm giảm tình trạng sưng viêm của amidan.

mẹo trị bệnh viêm amidan có mủ
Khi bị viêm amidan hốc mủ, nên dùng nước muối để súc họng

Súc họng với nước muối sẽ hỗ trợ cải thiện các triệu chứng sưng đau cổ họng, nuốt khó, buồn nôn hay hôi miệng do bệnh viêm amidan hốc mủ gây ra. Bạn có thể sử dụng nước muối sinh lý mua tại các tiệm thuốc Tây hay tự pha nước muối ấm để dùng đều được.

Có thể thực hiện theo hướng dẫn sau đây:

 • Sử dụng khoảng 1/2 thìa muối hạt đem pha loãng cùng 500ml nước sôi ấm.
 • Khuấy tan rồi cho vào chai sạch để sử dụng trong ngày.
 • Trước khi súc họng hãy ngậm 1 ngụm nước muối để súc miệng trước. Sau đó mới ngậm ngụm mới và ngửa đầu ra sau để súc họng.
 • Cần khò đều hơi để có thể đẩy nước muối lên xuống ngay tại thành họng.
 • Mỗi ngày có thể thực hiện việc súc họng đều đặn 3 lần để nhanh chóng xoa dịu triệu chứng.

Không nên áp dụng cách này cho trẻ nhỏ bởi các bé rất dễ bị sặc nước. Đồng thời không nên pha nước muối quá đặc để súc họng bởi nó có thể khiến niêm mạc họng bị tổn thương nặng nề hơn.

2. Rau diếp cá chữa viêm amidan hốc mủ

Rau diếp cá là một trong những nguyên liệu chữa ho, viêm họng, viêm amidan quen thuộc trong dân gian. Loại rau này được các tài liệu Đông y ghi nhận có tính mát và tác động chủ yếu vào kinh phế.

Rau diếp cá có thể giúp thanh nhiệt, giảm sưng và chống viêm rất tốt. Từ đó có thể hỗ trợ khắc phục các triệu chứng của bệnh viêm amidan hốc mủ. Ngoài ra, nguyên liệu này còn có khả năng kích thích sự hình thành của các tế bào bạch huyết. Nhờ đó mà có thể hỗ trợ tốt hơn cho hệ miễn dịch và giúp cơ thể tự tiêu diệt các tác nhân gây hại.

Có thể áp dụng theo 2 cách dưới đây:

 • Cách thứ nhất: Dùng 1 nắm lá diếp cá đem rửa sạch và giã nát với 1 ít muối ăn. Thêm 100ml nước sôi ấm và khuấy cho tan muối. Dùng rây lọc bỏ bã, lấy nước chia làm 2 lần uống trong ngày. Nên uống vào buổi sáng và buổi tối sau khi ăn 30 phút.
 • Cách thứ 2: Cần chuẩn bị 200g diếp cá tươi cùng 500ml nước vo gạo. Diếp cá đem rửa sạch xay nhuyễn rồi cho vào nồi đun sôi với nước vo gạo. Lọc bỏ phần bã đi, chia phần nước thành 3 – 4 lần uống trong ngày.

3. Chữa viêm amidan hốc mủ bằng mật ong

Mật ong là nguyên liệu có thể giúp hỗ trợ khắc phục các triệu chứng khó chịu do bệnh viêm amidan hốc mủ gây ra nhờ đặc tính kháng khuẩn mạnh. Nó hoạt động nhờ cơ chế hỗ trợ tiêu diệt các loại vi khuẩn gây bệnh , giúp giảm nhiễm trùng.

mẹo dân gian chữa viêm amidan hốc mủ
Mật ong không chỉ giúp ức chế phản ứng viêm mà còn làm tăng sức đề kháng cho cơ thể

Cùng với đó, một số thành phần vitamin E, C và nhiều khoáng chất trong mật ong còn hỗ trợ làm dịu cổ họng. Ngoài ra, những dưỡng chất này còn giúp cơ thể nâng cao đề kháng và miễn dịch.

Có thể sử dụng mật ong chữa viêm amidan hốc mủ theo các cách dưới đây:

 • Nuốt chậm từ từ 2 – 3 thìa cà phê mật ong mỗi ngày.
 • Pha mật ong cùng với nước sôi ấm và uống một cách từ từ.
 • Có thể thêm mật ong vào trong các loại trà thảo mộc tự nhiên. Ví dụ như trà hoa cúc, trà gừng, trà chanh. Mỗi ngày có thể uống từ 1 – 2 tách khi trà còn ấm.

4. Lá hẹ trị viêm amidan hốc mủ

Hẹ cũng được cho là một loại thảo dược có chứa nhiều hoạt chất kháng sinh tự nhiên có thể ức chế sự sinh sôi của các loại vi khuẩn hay virus gây bệnh viêm amidan hốc mủ. Ngoài ra, nguyên liệu này còn giúp cải thiện sức để kháng của cơ thể, ngăn ngừa nguy cơ bệnh tái phát sau điều trị.

Bạn có thể tham khảo 2 cách điều trị dưới đây:

 • Cách thứ nhất: Cần chuẩn bị 100g lá hẹ cùng 10ml mật ong và 2 – 3 lát gừng tươi. Lá hẹ đem cắt nhỏ rồi cho vào bát cùng mật ong và gừng. Đem hỗn hợp này đi hấp cách thủy trong khoảng 20 phút. Chắt nước và chia làm 3 lần uống/ngày, nên ăn cả cái để nâng cao hiệu quả điều trị.
 • Cách thứ 2: Dùng 20 cái lá hẹ đem cắt nhỏ và cho vào bát cùng 3 thìa đường phèn. Đem đi hấp cách thủy cho tới khi đường phèn tan hoàn toàn. Chờ cho hỗn hợp nguội bớt thì ăn cả cái lẫn nước 2 – 3 lần/ngày.

5. Dùng tỏi chữa viêm amidan hốc mủ

Khi bị viêm amidan hốc mủ bạn cũng có thể sử dụng tỏi để giúp khắc phục cải thiện triệu chứng tốt hơn. Chất kháng khuẩn tự nhiên allicin dồi dào trong tỏi có tác đụng tiêu diệt nhiều chủng vi khuẩn gây bệnh. Tỏi còn là nguyên liệu có thể giúp hỗ trợ hàn gắn những tổn thương trong cơ thể một cách nhanh chóng hơn.

chữa viêm amidan hốc mủ tại nhà
Có thể dùng tỏi để hỗ trợ kiểm soát triệu chứng bệnh viêm amidan hốc mủ ngay tại nhà

Có thể thực hiện theo hướng dẫn sau đây:

 • Cần chuẩn bị 2 – 3 tép tỏi tươi cùng 1 thìa cà phê mật ong.
 • Tỏi đem bóc vỏ rồi băm nhuyễn và trộn cùng với mật ong.
 • Dùng hỗn hợp này ngậm trong miệng rồi nuốt từ từ.

6. Trị viêm amidan hốc mủ bằng lá bạc hà

Bạc hà cũng là một nguyên liệu mà bạn có thể lựa chọn để hỗ trợ điều trị bệnh viêm amidan hốc mủ ngay tại nhà. Mẹo dân gian này mặc dù rất đơn giản nhưng lại có tác động tích cực đến quá trình khắc phục bệnh.

Hàm lượng methol dồi dào có trong bạc hà được nhiều nghiên cứu hiện đại đánh giá rằng có thể giúp giảm đau họng và kháng viêm. Methol hoạt động bằng cách làm thư giãn các dây thần kinh ngay tại niêm mạc họng. Đồng thời làm gián đoạn quá trình truyền phát tín hiệu đau đến hệ thần kinh trung ương.

Có thể tham khảo 2 cách chữa viêm amidan hốc mủ bằng mật ong như sau:

 • Cách thứ nhất: Dùng 10 lá bạc hà tươi đem cho vào bình giữ nhiệt. Chế thêm 300ml nước vào ủ trong khoảng 20 phút. Uống 2 – 3 lần trong ngày khi trà còn ấm.
 • Cách thứ 2: Cần dùng các vị thuốc bạc hà 8g, thử niêm tử 8g, cỏ mực 16g, nhẫn đông hoa 16g, rau diếp hoang 16g, xạ can 6g, cánh thảo 6g, địa hoàng 12g, sơn đậu căn 12g, trọng đài 12g. Cho tất cả vào ấm sắc cùng với khoảng 6 bát nước đến khi còn phân nửa. Chia đều thành 3 lần uống trong ngày, dùng 1 thang/ngày.

7. Dùng nghệ vàng chữa viêm amidan hốc mủ

Nghệ là loại nguyên liệu quen thuộc được sử dụng phổ biến trong dân gian với mục đích chữa bệnh. Không chỉ được biết đến với tác dụng hỗ trợ làm lành vết thương ngoài da mà còn có thể hỗ trợ điều trị bệnh viêm amidan hốc mủ.

Hoạt chất curcumin được tìm thấy trong củ nghệ đã được khoa học chứng minh là có tác dụng chống viêm và kháng khuẩn rất tốt. Nó sẽ làm giảm sưng viêm amidan, đồng thời ức chế được sự phát triển của các loại vi khuẩn gây bệnh.

mẹo chữa viêm amidan
Những hoạt chất có trong nghệ sẽ giúp hỗ trợ cải thiện triệu chứng bệnh viêm amidan hốc mủ

Có thể chữa amidan hốc mủ bằng nghệ theo 2 cách dưới đây:

 • Dùng nghệ tươi, rửa sạch, cạo vỏ rồi giã nát. Sau đó cho thêm mật ong vào, hấp cách thủy trong khoảng 20 phút. Chắt nước uống 2 – 3 lần mỗi ngày, chỉ dùng liều lượng 2 thìa cà phê/lần.
 • Dùng 1 thìa cà phê bột nghệ, 1 ít muối ăn pha cùng với 200ml nước ấm. Sử dụng dung dịch này để súc miệng và cổ họng mỗi ngày 2 lần.

Ngăn ngừa bệnh viêm amidan hốc mủ như thế nào?

Bên cạnh việc lựa chọn bài thuốc đặc trị phù hợp với cơ địa, người bệnh cũng cần duy trì chế độ ăn uống, nghỉ ngơi điều độ. Ngoài ra, người bệnh cần đặc biệt lưu ý đến một số vấn đề dưới đây:

 • Giữ gìn vệ sinh khoang miệng sạch sẽ bằng cách thường xuyên đánh răng, súc miệng để tránh vi khuẩn và các tác nhân gây hại trú ngụ và tấn công.
 • Chú ý giữ ấm cho cơ thể, nhất là vùng cổ, đặc biệt khi ra ngoài trong những ngày thời tiết chuyển mùa hay nhiệt độ không khí xuống thấp.
 • Nếu mắc chứng sâu răng, bạn hãy chú ý để phát hiện và điều trị càng sớm càng tốt.
 • Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, tránh các loại thực phẩm gây kích ứng khi niêm mạc amidan và họng đang gặp tổn thương.
 • Nên uống nhiều nước ấm để có thể làm dịu cổ họng và tăng cường quá trình trao đổi chất và chữa lành tổn thương của cơ thể.
 • Tuyệt đối không hút thuốc lá hay uống rượu bia, đồng thời tránh xa môi trường có nhiều khói bụi, ô nhiễm.

Ngoài việc chữa viêm amidan hốc mủ theo phác đồ từ bác sĩ thì bạn có thể chữa bằng các mẹo dân gian để hỗ trợ cải thiện triệu chứng. Tuy nhiên cần chú ý chọn cách phù hợp với cơ địa bản thân và tuyệt đối không nên lạm dụng. Tốt nhất, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi chọn điều trị với các mẹo dân gian.

Có thể bạn quan tâm:

Phác đồ điều trị viêm amidan cấp và mãn tính mới nhất

Phác đồ điều trị viêm amidan cấp và mãn tính mới nhất hiện nay chủ yếu tập trung vào mục...

sưng amidan không đau

Bị sưng amidan nhưng không đau là bệnh gì?

Tình trạng sưng amidan thường kèm theo triệu chứng đau rát rất khó chịu. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp,...

Những rủi ro và nguy hiểm thường gặp khi phẫu thuật cắt amidan

Phẫu thuật cắt amidan có thể gây ra những rủi ro từ ít nghiêm trọng đến nghiêm trọng. Sau phẫu...

Cắt Amidan Có Được Hưởng Bảo Hiểm? Chi Phí Còn Bao Nhiêu?

Cắt amidan là một phẫu thuật ngoại khoa có chi phí cao nên nếu được sự hỗ trợ từ bảo...

Bị viêm Amidan có ăn thịt bò được không?

Thịt bò được các nhà nghiên cứu và dinh dưỡng đánh giá là thực phẩm bổ dưỡng, có lợi cho...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.