Bị viêm da tiếp xúc bao lâu thì khỏi hoàn toàn?

Bị viêm da tiếp xúc bao lâu thì khỏi hoàn toàn còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó, mức độ nghiêm trọng của bệnh cùng quá trình điều trị và chăm sóc được cho là hai yếu tố quyết định. Sớm phát hiện và nghiêm túc điều trị thì các triệu chứng của bệnh sẽ nhanh chóng được kiểm soát.

viêm da tiếp xúc bao lâu thì khỏi
Bị viêm da tiếp xúc bao lâu thì khỏi hoàn toàn còn phụ thuộc vào mức độ bệnh cùng nhiều yếu tố liên quan

Bị viêm da tiếp xúc bao lâu thì có thể khỏi hoàn toàn?

Viêm da tiếp xúc là một trong những bệnh lý da liễu tương đối phổ biến. Triệu chứng của bệnh kích hoạt khi có tiếp xúc trực tiếp với các chất gây dị ứng hay kích ứng. Tổn thương mà bệnh gây ra thường chỉ khu trú tại những vùng da có sự tiếp xúc trực tiếp với các tác nhân gây kích thích.

Trong một số trường hợp nghiêm trọng, những vùng da lân cận cũng có thể bị kích ứng, đỏ lên, phát ban da hay nổi mề đay. Bệnh viêm da tiếp xúc thường diễn tiến cấp tính và có thể đáp ứng tốt với các phương pháp điều trị.

Theo nhận định từ các chuyên gia Da liễu, nếu được khắc phục và chăm sóc đúng cách thì những tổn thương trên da có thể thuyên giảm nhanh chóng sau khoảng từ 1 – 4 tuần. Bước sang tuần thứ 5 thì da sẽ lành lại và khỏi hoàn toàn.

Tuy nhiên, bị viêm da tiếp xúc bao lâu thì khỏi hoàn toàn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Phải kể đến như mức độ tổn thương da, yếu tố cơ địa, biện pháp điều trị cùng chế độ chăm sóc tại nhà.

1. Mức độ tổn thương da

Với những trường hợp tổn thương trên da kích hoạt ở mức độ nhẹ thì chỉ sau vài ngày sẽ tự thuyên giảm mà không cần can thiệp điều trị y tế. Còn với các trường hợp da bị tổn thương nặng hay phạm vi ảnh hưởng rộng thì thời gian điều trị và phục hồi thường sẽ kéo dài.

Nghiêm trọng nhất là trường hợp trên vùng da tổn thương có kích hoạt bội nhiễm. Lúc này tổn thương da thường sâu, khó điều trị và phải mất thời gian lâu thì mới phục hồi hoàn toàn. Tuy nhiên, việc để lại sẹo thâm, sẹo lớn sau khi điều trị là rất khó tránh khỏi.

2. Cơ địa của từng người bệnh

Với bất cứ bệnh lý nào, quá trình điều trị ngắn hay dài cũng sẽ có sự liên quan mật thiết đến yếu tố cơ địa. Ở bệnh viêm da tiếp xúc, mức độ nhạy cảm và khả năng phục hồi của làn da cũng sẽ bị chi phối bởi yếu tố cơ địa.

Ở những người có cơ địa nhạy cảm thì tổn thương da thường sẽ kích hoạt ở mức độ nặng nề hơn, lan tỏa nhanh nhưng lại chậm hồi phục. Trong khi đó, với người có làn da cũng như thể trạng khỏe mạnh thì triệu chứng thường có xu hướng cải thiện hoàn toàn chỉ sau một thời gian ngắn.

3. Các biện pháp chăm sóc và điều trị

Đây được cho là yếu tố chính và quan trọng nhất ảnh hưởng trực tiếp tới thời gian hồi phục hoàn toàn của bệnh viêm da tiếp xúc. Nếu sớm phát hiện, nghiêm túc chăm sóc và điều trị đúng cách thì tổn thương da thường sẽ đáp ứng tốt và có thể phục hồi sau khoảng vài tuần.

Tuy nhiên nếu chủ quan không sớm điều trị và lơ là trước vấn đề chăm sóc da thì các vấn đề nghiêm trọng sẽ rất dễ kích hoạt. Da có thể bị trợt loét, gây đau rát, ngứa ngáy dữ dội và tăng nguy cơ kích hoạt bội nhiễm. Lúc này việc điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn và tốn rất nhiều thời gian da mới có thể phục hồi hoàn toàn.

viêm da tiếp xúc khi nào khỏi hoàn toàn
Các biện pháp điều trị ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian phục hồi tổn thương da do viêm da tiếp xúc

4. Chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt thường ngày

Bên cạnh những yếu tố trên thì chế độ dinh dưỡng cũng như sinh hoạt thường ngày cũng có thể ảnh hưởng tới thời gian điều trị bệnh viêm da tiếp xúc. Ăn uống lành mạnh, sinh hoạt điều độ sẽ thúc đẩy quá trình chữa lành tổn thương da, đồng thời tăng cường đề kháng cho cơ thể. Ngược lại nếu dung nạp những loại đồ ăn thức uống không phù hợp sẽ dễ kích thích phản ứng viêm và gây mưng mủ trên da.

Có thể bạn quan tâm: Bệnh viêm da tiếp xúc có để lại sẹo không?

Cách rút ngắn thời gian điều trị viêm da tiếp xúc

Bệnh viêm da tiếp xúc nếu không sớm phát hiện và nghiêm túc điều trị thì tổn thương da sẽ rất dễ tiến triển xấu. Một số trường hợp còn dẫn đến bội nhiễm cùng nhiều biến chứng nghiêm trọng khác.

Để có thể kiểm soát tốt triệu chứng và rút ngắn thời gian điều trị bệnh viêm da tiếp xúc cần chú ý đến các vấn đề sau:

1. Sớm thăm khám và điều trị

Khi các triệu chứng của bệnh viêm da tiếp xúc vừa mới kích hoạt, tốt nhất bạn nên thăm khám bác sĩ ngay. Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra, xác định nguyên nhân làm bùng phát bệnh và đưa ra hướng điều trị thích hợp.

Một số loại thuốc sau đây có thể sẽ được chỉ định:

 • Hồ nước: Là dung dịch dùng ngoài có chứa thành phần chính là kẽm Oxyd, bột Talc và Glycerin. Hồ nước có tác dụng làm dịu da, sát khuẩn nhẹ, đồng thời bảo vệ vùng da tổn thương. Thuốc được chỉ định khi tổn thương mới bùng phát để giúp giảm nhẹ triệu chứng và hạn chế tình trạng lan tỏa rộng.
 • Dung dịch Jarish: Có chứa nước cất, Glycerum và Acidum boricum với tác dụng làm dịu tổn thương trên da, làm sạch và sát trùng nhẹ. Ngoài ra loại thuốc này còn hỗ trợ làm giảm các hiện tượng sưng đỏ và viêm nhiễm do viêm da tiếp xúc gây ra.
 • Thuốc bôi chứa corticoid: Loại thuốc này thường được bác sĩ chỉ định khi tổn thương trên da đã khô lại và đóng mài. Thuốc có tác dụng làm giảm sưng, giảm ngứa ngáy và chống dị ứng. Tuy nhiên cần tránh dùng thuốc bôi chứa corticoid nếu da vẫn còn chảy dịch bởi thuốc có thể khiến cho tổn thương trên da chậm lành.
 • Thuốc kháng sinh tại chỗ: Bác sĩ cũng có thể chỉ định một số loại kháng sinh tại chỗ như Acid fusidic trong trường hợp tổn thương trên da phát sinh bội nhiễm.
 • Thuốc uống kháng histamine: Viêm da tiếp xúc thường bùng phát do tình trạng dị ứng/ kích ứng. Chính vì thế để làm giảm triệu chứng cơ năng và các tổn thương thực thể thì bác sĩ có thể kê toa thuốc kháng histamine. Nhóm thuốc này có tác dụng chống dị ứng, giải mẫn cảm và hỗ trợ cải thiện các triệu chứng của bệnh.
 • Thuốc corticoid đường uống: Với những trường hợp viêm nhiễm nặng nề, bác sĩ có thể sẽ cân nhắc chỉ định corticoid đường uống trong điều trị ngắn hạn để làm giảm viêm và chống dị ứng.
 • Thuốc kháng sinh đường uống: Nếu tổn thương da kích hoạt trên diện rộng hay có dấu hiệu nhiễm trùng sâu, bác sĩ sẽ chỉ định kháng sinh đường uống để ức chế hoạt động và tiêu diệt vi khuẩn.
viêm da tiếp xúc làm sao nhanh khỏi
Tốt nhất nên sớm thăm khám để bác sĩ hướng dẫn điều trị viêm da tiếp xúc đúng cách

Điều người bệnh cần chú ý là dùng thuốc đúng theo kế hoạch mà bác sĩ đề xuất. Tuyệt đối không tự động thay đổi khi chưa có yêu cầu. Trường hợp có bất thường phát sinh hay phác đồ điều trị bằng thuốc chưa đáp ứng tốt hãy báo ngay cho bác sĩ để điều chỉnh kịp thời.

2. Các biện pháp chăm sóc hỗ trợ tại nhà

Để đẩy nhanh quá trình điều trị, bên cạnh việc dùng thuốc thì bạn có thể hỗ trợ cải thiện các triệu chứng của bệnh bằng các biện pháp như sau:

 • Chườm lạnh: Ngay sau khi tiếp xúc với tác nhân kích ứng, bạn cần rửa sạch vùng da ảnh hưởng và có thể chườm lạnh trong vòng 10 – 15 phút. Biện pháp này sẽ giúp làm giảm ngứa ngáy, sưng viêm và ngăn ngừa thương tổn trên da lan rộng.
 • Tắm nước mát: Nếu vùng da tiếp xúc quá rộng thì nên áp dụng cách tắm nước mát để có thể loại bỏ dị nguyên. Đồng thời hỗ trợ cải thiện triệu chứng.
 • Thoa kem dưỡng ẩm: Nên thực hiện khi các tổn thương trên da đã bắt đầu khô lại và đóng mài. Dùng kem dưỡng sẽ hạn chế tình trạng khô ráp và thúc đẩy tốc độ phục hồi, giảm hình thành thâm sẹo sau điều trị.

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý thêm đến việc duy trì một lối sống và thói quen sinh hoạt khoa học, lành mạnh. Điều này không chỉ giúp tổn thương trên da nhanh lành mà còn giảm nguy cơ kích hoạt bội nhiễm. Cần chú ý đến các vấn đề sau:

 • Xác định rõ dị nguyên và tuyệt đối tránh tiếp xúc với các chất gây dị ứng hay kích thích.
 • Trong thời gian điều trị viêm da tiếp xúc, cần tránh tiêu thụ một số loại thực phẩm dễ gây dị ứng như hải sản, đậu phộng, quả hạch, thịt bò, đậu nành…
 • Tuyệt đối không cào gãi hay chà xát lên những vị trí tổn thương. Đồng thời mang giày dép cũng như mặc quần áo rộng thoáng để tránh ma sát khiến mụn nước bị vỡ gây đau rát.
 • Uống nhiều nước, bổ sung thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất để nâng cao thể trạng và khả năng miễn dịch, tăng tốc độ phục hồi, giữ độ ẩm tự nhiên cho da.
 • Bảo vệ da cẩn thận, hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong suốt thời gian điều trị bệnh.

Bài viết đã giải đáp vấn đề bị viêm da tiếp xúc bao lâu thì có thể khỏi hoàn toàn. Đồng thời hướng dẫn các biện pháp để hỗ trợ khắc phục triệu chứng của bệnh sớm nhất. Nghiêm túc điều trị sẽ giúp người bệnh sớm kiểm soát và hạ chế phát sinh các vấn đề rủi ro.

Có thể bạn quan tâm:

Lá Tắm Viêm Da Thuốc Dân Tộc Tống Tiễn Ngứa Ngáy, Ban Rát Từ Tinh Hoa YHCT

Lá Tắm Viêm Da Thuốc Dân Tộc Tống Tiễn Ngứa Ngáy, Ban Rát Từ Tinh Hoa YHCT

Lá tắm viêm da Thuốc dân tộc là công thức chuyên biệt được phối chế theo cơ chế DƯỢC DỤC...

Xử lý viêm da tiếp xúc ở vùng kín (bộ phận sinh dục)

Viêm da tiếp xúc ở vùng kín là một dạng kích ứng da xảy ra khi bộ phận sinh dục...

bệnh viêm da tiếp xúc

Viêm da tiếp xúc: Triệu chứng, nguyên nhân và điều trị

Bệnh viêm da tiếp xúc chiếm tỉ lệ 1,5 đến 5,4% dân số thế giới. Căn bệnh này gây ra...

viêm da tiếp xúc ở trẻ em

Bệnh viêm da tiếp xúc ở trẻ em: Cách chăm sóc, điều trị

Trẻ em là đối tượng có làn da rất mỏng và nhạy cảm nên rất dễ bị tổn thương khi...

Viêm da dị ứng tiếp xúc: Bệnh dễ mắc nhưng có thể chữa

Bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc là một trong những dạng phổ biến của viêm da dị ứng, xuất...

Hỏi đáp cùng chuyên gia

 1. Đặng Quang HiếuĐặng Quang Hiếu says: Trả lời

  Em bị viêm da tiếp xúc tróc da tay bao lâu thì khỏi ạ

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *