Bệnh zona thần kinh có nguy hiểm không ?

Nếu phát hiện ra những triệu chứng ban đầu của bệnh Zona thần kinh, hãy ngay lập tức đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị bệnh. Điều này có thể giúp ngăn ngừa những cơn đau thần kinh vĩnh viễn và tăng khả năng điều trị dứt điểm bệnh.

Bệnh Zona thần kinh
Bệnh Zona thần kinh sẽ không nguy hiểm nếu được điều trị theo đúng chẩn trị của bác sĩ

Bệnh Zona thần kinh được hình thành như thế nào?

Bệnh Zona thần kinh thực chất xuất hiện do sự tái hoạt động của việc bị nhiễm Virus ở dây thần kinh trên da. Bệnh có thể gây đau nhức, tăng cảm giác ngứa ran, cùng với đó là cảm giác phồng rộp ở da xuất hiện do dây thần kinh gây nên.

Bệnh Zona thần kinh được gây nên bởi Virus varicella zoster – Loại Virus gây nên bệnh thủy đậu. Có rất nhiều người gặp phiền phức với bệnh thủy đậu vào thời thơ ấu. Khi các đốm đỏ, ngứa của bệnh thủy đậu chấm dứt, các virus gây bệnh vẫn đang ở trạng thái không hoạt động trong tế bào thần kinh. Bệnh Zona thần kinh có thể coi là đợt tấn công lần thứ 2 của Virus varicella zoster.

Cơ chế hình thành bệnh Zona thần kinh
Bệnh Zona thần kinh được gây ra bởi loại virus đã gây bệnh đậu mùa

Cơ chế gây nên bệnh Zona thần kinh của Virus varicella zoster

Thuật ngữ “Varicella” có nguồn gốc xuất phát từ tiếng Tây Ban Nha, có nghĩa là thủy đậu. Thuật ngữ Zoster trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là tình trạng lở loét trên bề mặt da. Bệnh Zona thần kinh khi phát bệnh có thể gây nên một loạt những mụn nước xuất hiện một bên của cơ thể.

Virus varicella zoster thuộc nhóm herpesvirus, nhóm virus này có thể gây nên những vết loét, lở, mụn nước hoặc mụn rộp sinh dục. Loại virus này có thể ẩn bên trong hệ thống thần kinh, sau đó, chúng đi xuống các sợi tế bào thần kinh và gây nên tình trạng nhiễm trùng mới.

Bất kì ai đã mắc bệnh thủy đậu đều có thể có nguy cơ mắc Zona thần kinh. Tỷ lệ mắc bệnh Zona tăng lên đối với người cao tuổi. Không ít những trường hợp được ghi nhận mắc bệnh Zona kéo dài.

Những yếu tố nguy cơ

  • Những người phải điều trị bằng phương pháp hóa trị, xạ trị hoặc sử dụng thuốc kháng HIV phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh Zona thần kinh cao hơn so với người bình thường.
  • Phụ nữ mang thai mắc chứng thủy đậu trước từ 5 đến 21 ngày khi sinh con có nguy cơ lây nhiễm bệnh thủy đậu cho trẻ cao. Ngoài ra, trẻ bị thủy đậu quá sớm cũng có thể dễ mắc bệnh Zona thần kinh.
  • Bệnh Zona thần kinh dễ xuất hiện ở những người có sức đề kháng yếu hơn so với những người có sức đề kháng khỏe mạnh.

Bệnh Zona thần kinh có nguy hiểm không?

Bệnh Zona thần kinh có thể được điều trị nếu người bệnh tuân thủ theo đúng phác đồ do bác sĩ chỉ định. Dù vậy, bệnh vẫn xuất hiện những biến chứng nguy hiểm đối với thị giác, thính giác và các nguy cơ khác với sức khỏe.

1. Biến chứng đối với những người mắc bệnh Zona thần kinh ở gần mắt

Những người mắc bệnh Zona thần kinh ở gần mắt nên được thăm khám và điều trị bởi các bác sĩ nhãn khoa. Bởi các vết lở loét có thể gây nên nhiễm trùng mắt, gây mất thị lực tạm thời hoặc thậm chí là vĩnh viễn. Những triệu chứng của bệnh Zona thần kinh ở gần mắt có thể là sưng, đỏ mắt, đau đớn và xuất hiện những biểu hiện lạ ở giác mạc.

Zona thần kinh ở gần mắt
Bệnh Zona thần kinh có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm nếu chúng xuất hiện ở mắt

2. Biến chứng đối với người mắc bệnh Zona thần kinh ở gần tai

Đối với tình trạng nhiễm trùng Zona thần kinh ở gần tai, bệnh có thể gây nên các biến chứng nguy hiểm đối với thính giác cũng như tình trạng yếu cơ phần bị ảnh hưởng của khuôn mặt. Đây là những vấn đề lâu dài có gây nên nhiều nguy cơ đối với sức khỏe.

3. Các biến chứng nghiêm trọng của bệnh Zona thần kinh

  • Trong một số ít trường hợp, bệnh Zona thần kinh có thể lan vào não hoặc tủy sống, qua đó, gây ra các biến chứng nghiêm trọng đối với sức khỏe như đột quỵ hoặc viêm màng não.
  • Bệnh Zona thần kinh cũng có thể liên quan đến các mạch máu và gây ra những phản ứng miễn dịch kích thích của mạch máu, từ đó làm tăng khả năng đột quỵ.

Bệnh Zona thần kinh chỉ thật sự gây nguy hiểm nếu người bệnh không có được những giải pháp điều trị kịp thời. Đồng thời, tỷ lệ biến chứng của bệnh Zona thần kinh cũng khá thấp và chỉ xuất hiện ở những trường hợp có hệ miễn dịch kém hoặc Zona thần kinh ở mắt.

Những thông tin do thuocdantoc.vn cung cấp trong phần trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, không có giá trị thay thế những lời khuyên, chẩn trị từ phía các bác sĩ có chuyên môn.

Bệnh zona thần kinh khác giời leo: Đừng nhầm lẫn

Biểu hiện trên da của bệnh zona thần kinh và giời leo khá giống nhau nên rất dễ nhầm lẫn....

Cách trị giời leo ở mặt (miệng, môi, mũi, má, cằm…)

Bệnh giời leo ở mặt có thể gây nổi phát ban, mụn nước ngứa rát ảnh hưởng đến nhiều bộ...

Mẹo chữa zona thần kinh bằng phương pháp dân gian bạn nên biết

Zona thần kinh là chứng bệnh về da ảnh hưởng đến cả người lớn và trẻ em. Bên cạnh việc...

Bị zona thần kinh ở mắt: Tình trạng nguy hiểm cần lưu ý

Zona thần kinh là bệnh đặc trưng bởi các mảng đỏ bóng và đầy dịch nước trên bề mặt da,...

Bệnh zona thần kinh có tái phát không ? Phải làm sao ?

Bệnh zona thần kinh là một dạng tổn thương da cấp tính, gây ra bởi virus varicella zoster. Sau thời...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.