Bài thuốc Đông y chữa thận yếu theo y học cổ truyền

Các bài thuốc Đông y chữa thận yếu có tác dụng tráng dương, ích tinh, bổ huyết, khai thông mạch lạc,… Nguyên liệu chủ yếu của những bài thuốc này đều xuất phát từ nhiên nhiên nên có tác dụng chậm và không rõ rệt. Chính vì vậy, khi áp dụng cần kiên trì trong một thời gian dài.

các bài thuốc chữa thận yếu
Bài thuốc Đông y chữa thận yếu theo y học cổ truyền

Chứng thận hư theo quan niệm Đông y cổ truyền

Chứng thận yếu theo quan niệm Đông y là tình trạng thận hư suy do nguyên khí giảm, khiến công năng của thận kém. Thận là cơ quan điều phối nhiều hoạt động của cơ thể nên khi cơ quan này bị suy yếu, cơ thể sẽ phát sinh nhiều vấn đề tiêu cực.

Đông y cho rằng thận chứa tinh, thận hư khiến thận khí không bền, dễ xuất tinh sớm khi giao hợp. Hơn nữa thận yếu khiến phần âm trong người nam giới không được khống chế, gây tiểu đêm nhiều lần, tiểu nhắt, nước tiểu vẩn đục và có màu sắc bất thường.

Thận hư kéo dài còn gây ảnh hưởng đến các cơ quan khác, làm phát sinh những triệu chứng toàn thân như ù tai, giảm thính lực, mệt mỏi, choáng váng, hoa mắt, mỏi nhức gối, không có nhu cầu tình dục,… Để chữa chứng thận hư, Đông y phân loại thể bệnh, điều trị theo triệu chứng và căn nguyên để loại bỏ bệnh hoàn toàn.

Các bài thuốc Đông y chữa thận yếu dựa theo triệu chứng

1. Bài thuốc trị thận hư sinh lưng đau

Lưng là cơ quan có mối liên hệ với thận. Lưng đau là một trong những triệu chứng cho thấy chức năng thận bị rối loạn và suy giảm.

chữa thận yếu bằng đông y
Lưng đau là một trong những triệu chứng cho thấy chức năng thận bị rối loạn và suy giảm

Thể thận hư này thường phát sinh ở người cao tuổi, người mắc bệnh lâu ngày không khỏi, tình dục quá độ,… đặc trưng bởi triệu chứng đau lưng dai dẳng, cơn đau tăng lên khi vận động, làm việc và thuyên giảm khi nằm nghỉ ngơi.

  • Bài thuốc 1: Dùng bổ cốt chỉ (sao rượu) 160g, hồ đào nhục (sao) 160g, đỗ trọng (sao muối, sau đó đem sao rượu) 160g, đại táo đầu khứ ý 160g. Đem các dược liệu đi tán thành bột mịn. Mỗi lần dùng 12g uống với rượu nóng, nên dùng khi bụng đói.
  • Bài thuốc 2: Dùng sơn dược 400g, thỏ ti tử 400g, câu kỷ tử 400g, cao lộc hươu 400g, thục địa 800g, sơn thù 400g, hoài ngưu tất 300g, cao quy bản 400g. Đem các vị tán bột, sau đó ngào với mật làm thành hoàn. Mỗi lần dùng 4 – 8g, ngày dùng 2 lần uống cùng với nước muối pha loãng.

2. Bài thuốc trị thận hư sinh ra các chứng ở tai

Thận hư khiến tinh không sinh gây giảm thính lực. Các triệu chứng của thể bệnh này bao gồm ù tai, điếc tai, choáng váng và chóng mặt.

  • Bài thuốc 1: Dùng hoài sơn 12g, đan bì 8g, phục linh 12g, từ thạch 12g, thục địa 16g, sơn thù nhục 8g, trạch tả 8g, ngũ vị tử 8g. Đem sắc ngày 1 thang, chia thành 3 lần uống.
  • Bài thuốc 2: Sử dụng đương quy 12g, kỷ tử 12g, nhục quế 8g, sơn thù nhục 10g, thục địa 20g, đỗ trọng 12g, hoài sơn 12g, lộc giác giao 12g, phụ tử (chế) 8g, thỏ ty tử 12g. Đem các vị tán bột thành viên, trộn với mật làm thành viên, mỗi viên nặng khoảng 5g. Mỗi lần dùng 2 viên uống với nước ấm, ngày dùng 3 lần.

3. Bài thuốc trị thân hư sinh chứng di tinh, dương nuy

Thể thận hư này thường gặp ở người có thói quen tình dục phóng túng khiến thận tổn hại và sinh bệnh. Triệu chứng nhận biết: Tinh thần giảm sút, người yếu, chân tay lạnh, di tinh, liệt dương, sinh lý giảm sút,…

đông y chữa thận yếu
Thận hư còn gây ra các vấn đề về sinh lý như giảm ham muốn tình dục, liệt dương, di tinh,…
  • Bài thuốc 1: Dùng thỏ ty tử 16g, bá tử nhân 12g, lộc giác giao 16g, thục địa 16g, bổ cốt chỉ 12g, phục thần 12g. Đem sắc uống ngày 1 thang, chia thành 3 lần uống.
  • Bài thuốc 2: Dùng long cốt, liên tu, liên tử, khiếm thực, tật lê, mẫu lệ mỗi thứ 40g. Đem sắc uống, chia thành 3 lần dùng.

4. Bài thuốc trị thận hư sinh chứng hư lao

Thể thận hư sinh chứng hư lao thường gặp ở người lao động nặng nhọc, già yếu, ốm lâu ngày không khỏi,… Đặc điểm của người mắc thể này là thường xuyên đi tiểu về đêm, đầu hay bị choáng, tai nghe kém, mỏi lưng và gối.

  • Bài thuốc: Dùng thục địa 100g, hoàng bá 48g, mạch môn 48g, ngưu tất 60g, tử hà sa 1 bộ, thiên môn 48g, đỗ trọng 48g, quy bản 48g. Đem các vị tàn thành bột mịn, trộn với mật làm thành viên, mỗi viên nặng 5g. Mỗi lần dùng 2 viên uống vùng nước ấm, ngày dùng 3 lần.

Bài thuốc chữa thận yếu theo Đông y được đánh giá khá an toàn và ít bị phụ thuộc. Tuy nhiên hiện nay có nhiều bài thuốc chưa được chứng minh về tính hiệu quả và độ an toàn, vì vậy nam giới không nên tự ý sử dụng khi chưa có sự cho phép của bác sĩ.

Ngoài ra, các bài thuốc từ dược liệu thiên nhiên không có tác dụng thay thế thuốc điều trị đặc hiệu. Trong trường hợp bệnh nặng, cần tuân thủ theo phác đồ điều trị điều trị của bác sĩ.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải tư vấn chuyên môn. Chúng tôi không đưa ra lời khuyên thay thế cho chỉ định từ nhân viên y tế!

Nếu thấy nước tiểu có màu vàng sẫm, rất có thể bạn mắc chứng thận yếu.

Có phải nước tiểu vàng là do thận yếu không?

Nước tiểu vàng có thể là do cơ thể bị thiếu nước, tác dụng phụ của thuốc Tây hoặc cũng có thể mắc các vấn đề về thận. Nếu bị...

Hướng dẫn tự tập yoga chữa thận yếu tại nhà

Bên cạnh việc sử dụng thuốc, bạn có thể luyện tập yoga chữa thận yếu ngay tại nhà. Không chỉ...

Tìm hiểu các món ăn trị thận yếu

Các món ăn trị thận yếu vừa ngon lại dễ làm

Canh bí đao, nước uống đậu tằm, cháo rau hẹ,... là các món ăn trị thận yếu bạn nên sử...

thực phẩm mát gan bổ thận

10+ thực phẩm mát gan bổ thận tốt, nên bổ sung hàng ngày

Gan và thận là 2 cơ quan đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với quá trình thanh lọc...

Thận âm hư và thận dương hư là gì? Cách cải thiện

Thận âm và thận dương là hai cơ quan quan trọng của cơ thể, giúp sinh khí mới dồi dào....

Một số loại thực phẩm, món ăn có thể giúp nam giới bổ thận, tráng dương, cải thiện sinh lý.

Các thực phẩm bổ thận tráng dương – Ăn là mạnh ngay

Thận yếu là một trong những nguyên nhân dẫn đến suy giảm sinh lý ở nam giới. Để phục hồi...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *