Viêm Lợi Nên Ăn Gì, Kiêng Gì Để Giúp Bệnh Mau Khỏi?

Một số thực phẩm có thể giúp giảm nhẹ các triệu chứng và thúc đẩy quá trình hồi phục tổn thương viêm ở lợi, nhưng ngược lại cũng có những thức ăn khiến bệnh trở nên nghiêm trong hơn. Vậy viêm lợi nên ăn gì và kiêng gì. Hãy tham khảo danh sách dưới đây để xây dựng được một thực đơn ăn uống có lợi nhất cho quá trình điều trị.

Bị viêm lợi nên ăn gì cho mau khỏi?

Các thực phẩm tốt nhất cho người bị viêm lợi bao gồm:

1. Tỏi tiêu diệt vi khuẩn gây viêm lợi

Tỏi là loại gia vị không thể thiếu trong thực đơn của người bị viêm lợi. Khi sử dụng, hoạt chất allicin trong tỏi sẽ phát huy tác dụng tiêu diệt vi khuẩn gây nhiễm trùng tương tự như thuốc kháng sinh. Điều này giúp giảm sưng nướu răng, tiêu viêm một cách an toàn. Phụ nữ bị viêm lợi khi mang thai cũng có thể thêm tỏi vào thực đơn ăn uống hàng ngày để đẩy lùi bệnh mà không phải lo ngại gặp tác dụng phụ như khi dùng thuốc kháng sinh.

viêm lợi nên ăn gì? - Tỏi
Người bị viêm lợi nên ăn tỏi để bổ sung thành phần kháng sinh tự nhiên, giúp ức chế vi khuẩn gây bệnh

Bạn có thể ăn tỏi theo các hình thức dưới đây:

  • Nhai nuốt trực tiếp 2 – 3 tép tỏi tươi mỗi ngày
  • Dùng tỏi làm nước chấm
  • Giã nát ướp với thực phẩm
  • Phi thơm trước khi xào nấu thức ăn để món ăn hấp dẫn, ngon miệng hơn.

Tuy nhiên, sau khi ăn tỏi bạn nên đánh chải răng hoặc súc miệng kỹ. Mùi nồng đặc trưng của tỏi có thể lưu lại rất lâu và khiến hơi thở có mùi hôi nếu bạn không vệ sinh răng miệng sạch sẽ.

2. Mật ong giảm viêm lợi

Mật ong đặc biệt chứa nhiều vitamin E. Thành phần này có tác dụng chống oxy hóa, tiêu viêm, bảo vệ các mô khỏe mạnh trong lợi khỏi bị tổn thương trước sự tấn công của vi khuẩn cùng gốc tự do.

Bên cạnh đó, mật ong còn bổ sung nhiều axit amin, các vitamin và khoáng chất. Chúng tham gia vào quá trình tái tạo tế bào mới, thúc đẩy quá trình chữa lành tổn thương ở lợi, ngăn ngừa hôi miệng và nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Để cải thiện tình trạng viêm lợi, bạn có thể ăn trực tiếp  1 – 2 thìa mật ong nguyên chất mỗi ngày. Khi dùng nên ngậm vài phút trong miệng mới nuốt vào. Bên cạnh đó, bạn có thể duy trì thói quen uống 1 ly nước chanh ấm mật ong vào buổi sáng để ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả hơn.

3. Bị viêm lợi nên ăn sữa chua

Sữa chua không chỉ có lợi cho tiêu hóa mà còn đặc biệt tốt cho người đang bị viêm lợi. Trải qua quá trình lên men tự nhiên từ sữa, thực phẩm này sản sinh nhiều lactobacillus acidophilus. Đây là nhóm các loại vi khuẩn có lợi hoạt động mạnh mẽ trong việc tiêu diệt hại khuẩn, giúp ức chế tình trạng nhiễm trùng, ngăn chặn sự hình thành và lan rộng của vết loét ở lợi.

Các trường hợp thường xuyên bị viêm lợi cũng nên duy trì thói quen ăn 1 – 2 hũ sữa chua mỗi ngày để ngăn ngừa bệnh tái phát trở lại.

4. Gừng giảm đau do viêm lợi

Gừng là thực phẩm tiếp theo được khuyến cáo sử dụng trong chế độ ăn của người bị viêm lợi. Đông y còn sử dụng loại củ gia vị này làm thuốc chữa bệnh với tên gọi là sinh khương. Theo y học cổ truyền, gừng có tính ấm, vị cay, giúp hoạt huyết, tiêu viêm, giảm đau. Chủ trị viêm khớp, đau nhức xương khớp, đau răng, sâu răng, hôi miệng, viêm nha chu và cả bệnh viêm lợi.

Phân tích thành phần của gừng cũng cho thấy, thực phẩm này chứa geraniol, b-zingiberen (35%),  linalol, borneol, b-curcumenen và nhiều hoạt chất khác. Chúng có tác dụng làm giãn nở mao mạch, tăng cường đưa máu đến nuôi dưỡng, chữa lành tổn thương ở lợi, đồng thời xoa dịu cảm giác đau rát khó chịu và giúp vết loét ở lợi nhanh kéo da non.

Ngoài việc tăng cường bổ sung gừng vào trong chế độ ăn như một loại gia vị thông thường, dân gian còn pha trà gừng uống, giã nát gừng đắp vào tổn thương hoặc nấu nước gừng súc miệng. Làm như vậy liên tục vài lần trong ngày sẽ giúp tình trạng viêm lợi được cải thiện đáng kể.

5. Trái cây có múi

Khi xây dựng thực đơn, người bị viêm lợi cũng không nên bỏ qua các loại trái cây có múi. Bao gồm cam, quýt, bưởi, chanh hay tắc…

Nhóm các loại trái cây nổi tiếng là chứa nhiều vitamin C và chất xơ. Chúng có tác dụng giảm viêm, tiêu diệt vi khuẩn có hại, làm sạch mảng bám ở răng và đẩy nhanh tốc độ chữa lành tổn thương ở lợi, đồng thời nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Nếu đang bị viêm lợi, bạn nên thường xuyên ăn các loại trái cây trên. Sử dụng chúng dưới dạng nước ép hoặc ăn cả múi đối với các loại có vị ngọt để hấp thụ được nguồn dinh dưỡng tốt nhất.

6. Thực phẩm chứa nhiều omega 3

Nhóm các thức ăn chứa nhiều omega 3 chính là một gợi ý hữu ích cho những ai đang thắc mắc “bị viêm lợi nên ăn gì?”. Omega 3 là một chất béo lành mạnh có tác dụng tích cực trong việc chống viêm, giảm sưng đau lợi.

viêm lợi nên ăn gì? - thực phẩm giàu omega 3
Các thực phẩm giàu omega 3 được sử dụng như một phương thuốc kháng viêm tự nhiên cho người bị viêm lợi

Bạn có thể bổ sung omega 3 cho cơ thể để cải thiện tình trạng viêm lợi một cách tự nhiên. Chất này được tìm thấy nhiều trong các thực phẩm như:

  • Cá tuyết và dầu gan cá tuyết
  • Cá hồi
  • Cá thu
  • Hạt óc chó
  • Hạnh nhân
  • Cá cơm
  • Đậu nành…

7. Bông cải xanh

Giàu vitamin C và chất chống oxy hóa. Chúng kết hợp với nhau mang đến khả năng kháng viêm mạnh mẽ, giúp ức chế phản ứng viêm tại lợi, giảm hiện tượng sưng đỏ, tăng cường khả năng tự tiêu diệt vi khuẩn cho hệ thống miễn dịch.

Bông cải xanh được chế biến theo nhiều hình thức khác nhau. Bạn nên ưu tiên dùng thực phẩm này ở dạng luộc, hấp hay nấu súp để cắt giảm lượng chất béo tiêu thụ và dễ tiêu hóa hơn.

8. Bị viêm lợi nên uống sữa tươi

Sữa tươi chứa thành phần acid lactic, vitamin A, D, kẽm, magie, canxi và nhiều dưỡng chất thiết yếu. Chúng có khả năng chống viêm, làm dịu kích ứng và cảm giác đau rát khó chịu ở lợi, cải thiện sức đề kháng và giúp răng chắc khỏe hơn.

Để có được những lợi ích tuyệt vời trên, bạn nên uống 1 – 2 ly sữa mỗi ngày. Tốt nhất là chọn sữa tách béo để tránh bị tăng cân.

9. Thực phẩm chứa nhiều vitamin K

Vitamin K được tìm thấy nhiều trong thịt gà, rau mùi tây, bắp cải, cải bó xôi… Chất này giúp đẩy nhanh tốc độ hồi phục tổn thương ở lợi, làm răng chắc khỏe hơn, đồng thời ổn định chức năng đông máu, ngăn chặn tình trạng chảy máu tại vết loét trên lợi.

10. Bột sắn dây

Bột sắn dây có khả năng thanh nhiệt, tiêu độc tốt. Cùng với đó, hoạt chất Daidzein được tìm thấy trong thực phẩm này còn được biết đến với khả năng kháng khuẩn, tiêu viêm.

Để nhanh khỏi viêm lợi, bạn nên dùng bột sắn dây pha nước uống thường xuyên. Thực phẩm này cũng được nấu chung với đậu xanh làm chè, vừa ngon miệng, thanh mát, vừa có ích cho quá trình hồi phục bệnh.

11. Thực phẩm giàu collagen

Bao gồm:

  • Nước hầm xương
  • Lòng trắng trứng
  • Thịt gà
  • Các loại đậu
  • Rau lá xanh
  • Hoa quả giàu vitamin C…
viêm lợi nên ăn gì? - thực phẩm giàu collagen
Bổ sung các thực phẩm giàu collagen vào thực đơn giúp ngăn ngừa tụt lợi và làm bề mặt vết loét nhanh kéo da non

Việc tăng cường bổ sung collagen trong thời gian điều trị viêm lợi sẽ giúp giảm thiểu được đáng kể nguy cơ bị tụt lợi, đổng thời giúp vết loét nhanh khép miệng và củng cố sức mạnh cho nướu răng.

12. Thực phẩm giàu Co-enzyme Q10 (CoQ10)

Co-enzyme Q10 (CoQ10) là một chất chống oxy hóa mạnh có khả năng ngăn ngừa và cải thiện tình trạng sưng nướu răng, viêm lợi. Chất này được tìm thấy nhiều trong các thực phẩm sau:

  • Rau lá xanh đậm
  • Các loại đậu
  • Hạt vừng
  • Hạt dẻ cười
  • Cam
  • Dâu tây
  • Việt quất…

12. Viêm lợi nên ăn gì? – Trà xanh

Trà xanh nổi tiếng với tác dụng chống oxy hóa mạnh nhờ chứa nhiều EGCG và Catechin. Chúng hoạt động bằng cách ức chế phản ứng viêm ở lợi, chữa lành vết loét và tiêu diệt vi khuẩn có hại. Ngoài nước trà xanh, bạn có thể sử dụng các chế phẩm từ bột trà ( chẳng hạn như bánh) để đẩy lùi bệnh viêm lợi một cách tự nhiên.

Viêm lợi kiêng ăn gì?

Một số thực phẩm có thể gây bất lợi cho quá trình điều trị viêm lợi, thậm chí khiến các triệu chứng tăng nặng hơn. Trong thực đơn hàng ngày, bạn nên cắt giảm lượng dùng các loại đồ ăn, thức uống dưới đây:

1. Đồ ngọt

Ăn nhiều đồ ngọt gây hình thành mảng bám ở răng. Đây chính là môi trường phát triển lý tưởng của vi khuẩn gây hại. Chúng phát triển mạnh và tấn công vào nướu khiến tình trạng nhiễm trùng trở nên nghiêm trọng hơn.

2. Thức ăn chứa nhiều tinh bột

Chẳng hạn như khoai, sắn, bánh quy, gạo… Tương tự như đồ ngọt, thức ăn chứa nhiều tinh bột rất dễ bám dính vào kẽ răng và tạo ra mảng bám. Nếu chúng không được làm sạch, vi khuẩn sẽ sinh trưởng mạnh hơn và gây sâu răng, viêm lợi, áp xe răng, hôi miệng và nhiều vấn đề khác về răng miệng.

3. Đồ ăn quá nóng

Ăn nóng giúp giữ được nguyên vẹn hương vị tươi ngon, hấp dẫn của thức ăn nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải sử dụng ngay khi vừa nấu xong. Nhiệt độ quá cao có thể gây kích ứng nướu và khiến các mô bị tổn thương nặng hơn. Điều này sẽ dẫn đến kéo dài thời gian điều trị viêm lợi.

4. Đồ chua

Đây chính là câu trả lời tiếp theo cho thắc mắc “bị viêm lợi kiêng ăn gì?”. Các loại dưa muối chua, xoài hay các món gỏi đều chứa nhiều axit. Khi tiếp xúc với niêm mạc lợi, chúng gây cảm giác bỏng xót và đau rát vô cùng khó chịu. Tốt nhất bạn không nên ăn đồ chua cho đến khi vết loét ở lợi hồi phục hoàn toàn.

5. Thức ăn quá cứng

Khi bị viêm, lợi sẽ trở nên nhạy cảm hơn và dễ bị tổn thương, chảy máu khi bạn nhai các thức ăn cứng. Chẳng hạn như kẹo, ổi, xương, sụn, trái cây sấy khô…

viêm lợi nên kiêng gì? - Ổi
Ổi khá cứng nên khi sử dụng dễ gây chảy máu ở vùng lợi bị viêm do lực ma sát quá lớn

6. Thức ăn quá lạnh

Tương tự như khi ăn đồ nóng, các thức ăn quá lạnh cũng khiến lợi của bạn bị kích ứng, tổn thương. Do đó, bạn nên tránh uống nước đá lạnh và hạn chế ăn kem hay dùng các món ăn lạnh khác, ngay cả khi bệnh viêm lợi đã được chữa lành.

7. Thịt có sớ dai

Thịt bò, thịt nạc lợn hay thịt trâu… có sớ khá dài và dai. Khi sử dụng các thực phẩm này, cơ nhai của bạn sẽ phải hoạt động mạnh hơn tạo ra lực ma sát nhiều hơn đến lợi.

Hơn nữa, sớ thịt cũng rất dễ mắc vào kẽ răng và rất khó làm sạch. Đây chính là nguồn thức ăn để vi khuẩn phát triển nhanh chóng và tăng nặng tình trạng nhiễm trùng ở lợi.

8. Thức ăn cay

Ăn nhiều gia vị cay dẫn đến nóng trong, nhiệt miệng, làm chậm quá trình hồi phục tổn thương ở lợi. Đặc biệt, đối với các trường hợp có vết loét ở lợi thì nên kiêng ăn đồ cay tuyệt đối để tránh gặp phải cảm giác đau rát khó chịu.

9. Thức ăn chứa nhiều gluten

Gluten được tìm thấy trong lúa mì, bánh ngọt hay bánh quy. Các trường hợp không dung nạp được gluten thì nên tránh dùng những thức ăn trên nếu không muốn bệnh nặng hơn.

10. Đồ uống chứa chất kích thích

Bia, rượu, cà phê hay những thức uống chứa chất kích thích khác được sử dụng phổ biến trong đời sống hàng ngày. Lạm dụng chúng quá mức có thể gây mất nước, giảm tiết nước bọt và khiến khoang miệng không được làm sạch hoàn toàn. Đây chính là nguồn gốc phát sinh hàng loạt các vấn đề về nha khoa như viêm lợi, sâu răng, hôi miệng, áp xe quanh chóp răng.

Bên cạnh việc tìm hiểu rõ bị viêm lợi nên ăn gì và kiêng gì, bạn cũng cần lưu ý nói không với thuốc lá. Cố gắng tuân thủ chế độ dinh dưỡng khoa học kết hợp chăm sóc răng miệng đúng cách, sạch sẽ và súc miệng với nước muối thường xuyên để nhanh khỏi bệnh.

Có thể bạn quan tâm

Viêm lợi khi mang thai do đâu gây ra?

Viêm Lợi Khi Mang Thai: Biểu Hiện và Cách Chữa An Toàn

Viêm lợi khi mang thai là một trong vấn đề thường gặp, nếu không điều trị có thể ảnh hưởng...

Viêm lợi có mủ uống thuốc gì?

Viêm Lợi Có Mủ Uống Thuốc Gì Giúp Bệnh Khỏi Nhanh Hơn?

Viêm lợi có mủ uống thuốc gì là thắc mắc được nhiều bệnh nhân quan tâm. Theo đó, hiện tượng...

Sưng nướu răng khôn là gì?

Sưng Nướu Răng Khôn: Dấu Hiệu và Biện Pháp Chữa Trị

Sưng nướu răng khôn gây đau nhức dữ dội kèm theo sốt cao và các triệu chứng khó chịu khác....

Viêm nướu răng là gì?

Viêm Nướu Răng: Nguyên Nhân, Biểu Hiện, Hướng Điều Trị

Viêm nướu răng là bệnh lý răng miệng thường gặp hiện nay. Trường hợp không phát hiện sớm, viêm nhiễm...

Hướng dẫn cách trị viêm lợi có mủ tại nhà

Cách Trị Viêm Lợi Có Mủ Tại Nhà Bằng Mẹo Hay Dân Gian

Có nhiều cách trị viêm lợi có mủ tại nhà, chẳng hạn như sử dụng gừng, tinh dầu sả, lá...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.