Viêm Lợi Có Ăn Được Thịt Gà Không? Nha Sĩ Chia Sẻ

Viêm lợi có ăn được thịt gà không? Đây là thắc mắc mà bệnh nhân quan tâm, bởi thịt gà vốn là thực phẩm quen thuộc được nhiều người yêu thích. Theo nha sĩ, người bị viêm lợi vẫn có thể ăn. Tuy nhiên hãy đảm bảo bạn đã chọn cách chế biến phù hợp, ăn thịt mềm hoặc uống nước súp từ gà,…

Thịt gà và giá trị dinh dưỡng đối với cơ thể

Thịt gà là loại thịt trắng được nhiều người ưa chuộng. Loại thịt này được dùng chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, cung cấp dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể. Tùy vào sở thích, khẩu vị của từng người mà cách chế biến, nêm nếm món ăn làm từ gà sẽ khác nhau.

Thịt gà và giá trị dinh dưỡng đối với cơ thể
Thịt gà chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Theo đó bạn có thể nấu món luộc, thịt xào hoặc nấu canh súp, bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Các lợi ích mà thịt gà mang lại cho sức khỏe con người kể đến như:

  • Bổ sung nguồn đạm tốt cho cơ thể. Thịt gà ít mỡ, không chứa nhiều cholesterol, thích hợp cho người muốn giảm cân, giảm mỡ, đặc biệt là giúp phát triển cơ bắp tốt.
  • Ngoài protein dồi dào, thịt gà còn chứa hàm lượng photpho lớn giúp bạn cải thiện sức khỏe xương khớp, răng nướu. Ngoài ra, photpho còn cần thiết cho các bộ phận khác trên cơ thể.
  • Trong thịt gà có chứa chất selenium, thành phần này giúp tăng cường trao đổi chất cho cơ thể, cải thiện hệ miễn dịch khỏe mạnh.
  • Cung cấp các chất như tryptophan, serotonin giúp cải thiện tâm trạng tiêu cực, hỗ trợ điều trị trầm cảm, chán nản, giúp tâm trạng vui vẻ và thoải mái hơn.
  • Do không chứa nhiều mỡ, ngoài ra còn có nhiều dưỡng chất tốt, việc ăn thịt gà còn giúp bạn cải thiện các vấn đề tim mạch, tăng cường sức khỏe cho trái tim.
  • Bổ sung thịt gà với lượng vừa đủ còn giúp cung cấp vitamin B6, tăng cường quá trình trao đổi chất, cải thiện hệ tiêu hóa.

Ngoài các lợi ích kể trên, thịt gà còn tốt cho người mắc bệnh ung thư, đang gặp vấn đề về mắt. Thực phẩm lành mạnh, chữa dưỡng chất bổ sung cho cơ thể. Tuy nhiên bên cạnh đó, bạn chỉ nên sử dụng thịt gà một lượng vừa phải, tốt hơn hết nên cân bằng dinh dưỡng với các nhóm thực phẩm khác.

Tham khảo thêm: Viêm Lợi Khi Mang Thai: Biểu Hiện và Cách Chữa An Toàn

Viêm lợi có ăn được thịt gà không?

Như trên đã đề cập, thịt gà chứa các chất tốt cho sức khỏe, ngoài ra còn giúp cải thiện các vấn đề về xương khớp, răng miệng. Tuy nhiên nhiều người thắc mắc đang bị viêm lợi có ăn được thịt gà không. Bởi hiện nay nhiều người khi ăn thịt gà đều cảm thấy đau nhức răng vì thịt khô, dễ mắc răng do kết cấu thớ thịt dạng sợi.

Có thể nói tình trạng đau nhức răng khi ăn thịt gà xảy ra là do bạn chế biến thịt quá khô và dai cứng, đồng thời không vệ sinh răng miệng sau khi ăn làm thức ăn thừa mắc vào kẽ răng tạo cơ hội cho hại khuẩn sinh sôi. Đây là nguyên nhân khiến bạn đau răng khi ăn thịt gà.

Nhiều người thắc mắc bị viêm lợi có ăn được thịt gà không

Dù vậy thực tế chưa có chứng minh khẳng định ăn thịt gà gây đau răng. Nếu bạn biết cách chế biến thịt gà mềm và không dai, đồng thời sau khi ăn vệ sinh đúng cách răng sẽ sạch sẽ và hạn chế được tình trạng viêm nhiễm. Bổ sung thịt gà trong quá trình bị viêm lợi còn hỗ trợ cải thiện sức khỏe, cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể.

Đặc biệt là nhóm vitamin, trong đó có vitamin K, một dưỡng chất quan trọng có tác dụng hỗ trợ quá trình tái tạo tế bào. Nếu bạn kiêng hoàn toàn thịt gà có thể bỏ qua dưỡng chất thiết yếu này. Do đó, khi bị viêm lợi nói riêng hoặc các bệnh nha khoa nói chung khác bạn vẫn có thể tiếp tục ăn thịt gà.

Tuy nhiên bạn cần lựa chọn món mềm, chế biến thịt dễ ăn, không bị dai cứng để tránh gây ảnh hưởng đến răng khi nhai. Ngoài ra, sau khi ăn hãy đảm bảo răng của bạn được vệ sinh thận trọng, đúng cách để loại bỏ thức ăn thừa mắc ở kẽ răng, khoang miệng.

Bổ sung thịt gà vừa đủ, kết hợp với các nhóm chất khác giúp cải thiện sức khỏe tổng thể. Từ đó, hệ miễn dịch cũng cải thiện, khắc phục các vấn đề nha khoa khác. Như vậy, viêm lợi có ăn được thịt gà không? Với câu hỏi này, nha sĩ giải đáp rằng có thể, bạn hoàn toàn có thể ăn thịt gà trong quá trình điều trị.

Gợi ý cách chế biến thịt gà mềm, dễ ăn cho người viêm lợi

Viêm lợi có ăn được thịt gà không? Như trên đã giải đáp, bạn có thể ăn thịt gà trong quá trình chữa bệnh. Tuy nhiên phải đảm bảo chế biến thịt mềm, tránh gây áp lực cho răng khiến triệu chứng viêm nhiễm trở nên nghiêm trọng hơn.

Ngoài ra sau khi ăn, bạn nên vệ sinh răng miệng sạch sẽ để loại bỏ thức ăn thừa, mảng bám trên răng, giảm nguy cơ hại khuẩn lưu trú gây sưng viêm nướu răng nặng nề. Nhằm giúp bạn đọc biết cách chế biến gà mềm, dễ ăn, phù hợp với người bệnh. Dưới đây là các “bí quyết” giúp thịt mềm, dễ nấu:

  • Lựa chọn thịt gà: Thịt gà già, gà nuôi thả vườn, gà chạy bộ thường khá dai cứng. Đối với người đang bị đau nhức răng có thể lựa chọn phương án an toàn hơn là ăn gà công nghiệp hoặc sử dụng phần thịt ức gà, thịt đùi để chế biến món ăn. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng gà nguyên con để hầm nấu chín nhừ thành món canh, súp để ăn phần nước dùng bổ dưỡng.
  • Sử dụng dụng cụ chần thịt: Dùng búa gỗ hoặc kim loại chuyên dụng cho chần thịt để làm thịt gà mềm hơn. Áp dụng cho thịt gà không xương như ức gà, đùi gà. Dần thịt mềm sau đó ướp nấu sẽ giúp thịt không bị khô cứng.
  • Uớp thịt: Tùy vào món ăn mà bạn lựa chọn để ướp thịt với nguyên liệu phù hợp. Thông thường để thịt ức gà mềm và không bị khô khi chế biến, người ta ướp thịt cùng với sữa chua không đường hoặc sữa tươi không đường, sữa bơ, giấm ăn. Lưu ý ướp với thời gian vừa đủ, không ướp thịt quá lâu, đặc biệt là với giấm để tránh thịt bị chua, mất đi hương vị nguyên bản khi chế biến.
  • Chế biến: Bạn có thể chọn phương pháp chế biến nào phù hợp với sở thích. Trường hợp răng đau nhức, lợi sưng nặng tốt hơn hết nên ăn các món hầm, nấu chín nhừ, đặc biệt là các món canh, súp.

Trên đây là một vài lưu ý giúp bạn chế biến gà mềm, dễ ăn khi đang bị viêm lợi. Ngoài ra, để bạn đọc biết thêm món ăn ngon mềm, dễ nhai khi răng lợi bị đau, dưới đây là món chả ức gà lạ miệng và món canh hầm gà bổ dưỡng, bạn đọc có thể tham khảo chế biến theo công thức:

Gợi ý cách chế biến thịt gà mềm, dễ ăn cho người viêm lợi
Lựa chọn cách chế biến phù hợp, ưu tiên các món hầm, chả gà mềm ngon giàu dinh dưỡng

Tham khảo thêm: Viêm Lợi Trùm Ở Trẻ Em và Giải Pháp Điều Trị, Xử Lý Nhanh

Làm chả ức gà

Viêm lợi có ăn được thịt gà không? Bạn có thể tham khảo và làm ngay món chả gà mềm mịn bổ dưỡng dưới đây:

Nguyên liệu gồm:

  • Nửa kí thịt ức gà
  • 150ml-200ml sữa tươi không đường
  • 1-2 muỗng canh bột bắp
  • 2 muỗng cà phê baking soda
  • 1 muỗng cà phê bột tỏi
  • Gia vị khác

Cách thực hiện:

  • Ức gà sau khi rửa sạch ngâm vào trong sữa tươi không đường khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước.
  • Thấm khô ức gà rồi cho vào cối xay nhuyễn nhiều lần.
  • Tiếp đến bạn thêm vào ức gà các gia vị gồm 2 muỗng canh dầu oliu, 1 muỗng canh nước mắm, phần bột bắp, baking soda đã chuẩn bị. Ngoài ra bạn cho thêm vào 1 muỗng cà phê bột tỏi, 1-2 muỗng cà phê hạt tiêu đã xay, một ít nước lọc khoảng 80ml rồi trộn đều.
  • Bạn cho tất cả gà đã xay vào trong túi zip, dàn mỏng cho ngay vào ngăn đông khoảng 2 – 3 tiếng đồng hồ.
  • Lấy thịt ra và tiếp tục xay lại thêm một lần nữa đến khi thịt mịn dẻo.
  • Bạn có thể cho phần ức gà này vào khay nướng hoặc hấp đều được. Thành phẩm thu được là phần chả dai, mềm bổ dưỡng.
  • Ăn chả ức gà cùng với salad hoặc các món ăn kèm khác.

Canh gà hầm hạt sen

Nguyên liệu gồm:

  • 1kg thịt gà tươi
  • 150g hạt sen
  • 50g nấm rơm, 100g nấm hương
  • Hành, tỏi, ngò rí, hành lá băm sẵn, rượu
  • Gia vị

Cách thực hiện:

  • Làm sạch thịt gà, sau đó ướp tỏi, hành băm nhuyễn, hạt nêm, đường, muối,… sao cho vừa khẩu vị của gia đình bạn.
  • Hạt sen sau khi bóc vỏ, rửa sạch. Đồng thời sơ chế các loại nấm.
  • Cho gà vào nồi, thêm hạt sen và nguyên liệu khác, đổ ngập nước.
  • Đun nước sôi trên lửa vừa phải, hầm khoảng 40 phút đến khi thịt chín mềm, tiếp tục cho nấm rơm vào, nêm gia vị và thưởng thức.

Trên đây là gợi ý bạn chế biến món gà mềm thịt, thơm ngon và bổ dưỡng, thích hợp ngay cả với ai đang bị viêm lợi. Bổ sung dinh dưỡng đa dạng giúp cơ thể sớm cải thiện, hỗ trợ quá trình điều trị viêm lợi hiệu quả hơn.

Tham khảo thêm: 4 Cách Chữa Viêm Lợi Bằng Tỏi Hay Được Áp Dụng Nhiều

Lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho người bị viêm nướu

Xây dựng chế độ dinh dưỡng cân đối, hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng là yếu tố giúp bạn sớm cải thiện các vấn đề sức khỏe. Người bị viêm lợi bên cạnh có thể ăn thịt gà thì các loại thịt có thớ sợi khác hoàn toàn cũng có thể ăn.

Lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho người bị viêm nướu
Lựa chọn thực phẩm và cách chế biến phù hợp cho người bị viêm nướu răng

Tuy nhiên cách chế biến thịt sao cho thịt mềm, không khô cứng là hết sức cần thiết giúp người đang bị sưng viêm lợi ăn mà không ảnh hưởng đến vùng tổn thương. Một số lưu ý về chế độ dinh dưỡng như sau:

  • Ưu tiên ăn những món mềm, tránh ăn đồ ăn quá cứng, dai, dính răng.
  • Ăn rau củ quả, trái cây tươi và các loại thịt, cá. Chế biến các món đa dạng, cung cấp dinh dưỡng cân đối cho cơ thể.
  • Không ăn những món cay nóng nhiều dầu mỡ, không ăn đồ ăn quá nhiều đường, đồ ăn quá béo,…
  • Ăn chín uống sôi, ăn những món đã được chế biến chín để tránh nguy cơ thức ăn chưa nấu chín gây nhiễm khuẩn, ảnh hưởng đến quá trình điều trị.

Trường hợp viêm lợi nặng, bạn nên điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ. Kết hợp chăm sóc răng miệng, vệ sinh răng miệng đúng cách để bệnh sớm được kiểm soát. Ngoài ra bạn nên dành thời gian nghỉ ngơi, hạn chế căng thẳng, áp lực ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hy vọng qua nội dung của bài viết kể trên, bạn đọc đã giải đáp được vấn đề: “Viêm lợi có ăn được thịt gà không?”. Bạn có thể ăn thịt gà cùng với các thực phẩm bổ dưỡng khác, tuy nhiên cần lựa chọn cách chế biến phù hợp, không ăn thịt khô cứng ảnh hưởng đến vị trí răng đang bị sưng nướu viêm nhiễm.

Có thể bạn quan tâm

Trẻ bị viêm lợi và sốt là gì? Dấu hiệu nhận biết

Trẻ Bị Viêm Lợi và Sốt Nên Làm Gì? Cách Xử Lý Cho Mẹ

Trẻ bị viêm lợi và sốt thường xảy ra ở giai đoạn các bé mới mọc răng. Tình trạng này...

Lợi viêm phì đại có nguy hiểm không?

Viêm Lợi Phì Đại Là Gì? Dấu Hiệu Nhận Biết và Cách Chữa

Viêm lợi phì đại có thể nói là tình trạng nặng, đây là một trong những biến chứng do viêm...

Viêm lợi sưng má là gì?

Viêm Lợi Sưng Má: Nguyên Nhân và Mối Nguy Hại Cần Biết

Viêm lợi sưng má có thể xảy ra ở bất kỳ đối tượng nào. Tình trạng sưng phồng má, viêm...

Viêm lợi có mủ uống thuốc gì?

Viêm Lợi Có Mủ Uống Thuốc Gì Giúp Bệnh Khỏi Nhanh Hơn?

Viêm lợi có mủ uống thuốc gì là thắc mắc được nhiều bệnh nhân quan tâm. Theo đó, hiện tượng...

Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết viêm lợi sau khi nhổ răng

Viêm Lợi Sau Khi Nhổ Răng và Biện Pháp Khắc Phục Nhanh

Viêm lợi sau khi nhổ răng khôn có thể xảy ra do chế độ chăm sóc của bạn không đảm...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *