Tổng hợp những bài tập Gym tốt cho cột sống

Gym là một trong những bộ môn yêu thích mà mọi người hay lựa chọn để luyện tập cho sức khỏe được dẻo dai, cường tráng. Rất ít người biết rẳng nếu tập Gym đúng cách sẽ giúp cho cột sống được khỏe mạnh hơn mỗi ngày. Dưới đây là những bài tập Gym giúp hỗ trợ cho cột sống của bạn tốt hơn.

Tại sao khi tập Gym bạn lại hay đau lưng?

Tập Gym sẽ đem lại cho bạn một sức khỏe tốt, tuy nhiên nếu bạn tập Gym không đúng cách hay chưa lựa chọn được tư thế tập phù hợp sẽ dễ gây đau lưng. Một số nguyên nhân có thể khiến bạn đau lưng khi tập Gym:

1/ Cơ thể chưa thích nghi với việc tập Gym

Việc cơ thể nghỉ ngơi quá lâu, không vận động một thời gian dài khiến cho việc tập luyện trở lại khó khăn hơn. Vào những ngày đầu tiên tập, bạn sẽ thấy lưng và nhiều cơ khớp khác sẽ bị đau nhức. Thay vì từ bỏ, bạn hãy cố gắng tập luyện từ từ để cơ thể được thích nghi, tình trạng đau lưng sẽ giảm dần.

2/ Tập sai cách

Tập Gym sai cách, không đúng tư thế sẽ mang lại nhiều rủi ro hơn là lợi ích. Về lâu dài nó sẽ gây nên các bệnh về xương khớp, cột sống rất nguy hiểm đến sức khỏe người tập. Để đảm bảo sức khỏe khi tập Gym hãy nên khởi động nhẹ nhàng trước khi tập và trong thời gian mới bắt đầu hãy tập cùng huấn luyện viên để được hướng dẫn đúng động tác.

3/ Chấn thương do luyện tập quá sức

Nhằm hạn chế các vấn đề về cột sống và chấn thương khi luyện tập, bạn nên điều chỉnh cho mình một khối lượng tạ phù hợp với bản thân. Tuyệt đối không nên thử sức mình với khối lượng quá cao mà chưa có sự luyện tập trước đó vì nó sẽ rất nguy hiểm cho cột sống.

4/ Mắc các bệnh về xương khớp

Nếu bạn từng mắc các bệnh như thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm,… nên cẩn thận trong việc luyện tập các bài tập Gym. Hãy lựa chọn những bài tập Gym giúp bổ trợ cho cột sống được tốt hơn và điều chỉnh mức tập phù hợp nhất.

Tổng hợp những bài tập Gym tốt cho cột sống

1/ Bài tập cơ lưng dưới trên ghế Hyperextension.

Bước 1: Bạn nằm ở tư thế úp thẳng người lên trên ghế Hyperextension, hai chân duỗi thẳng để chuẩn bị thực hiện động tác.

Bước 2: Hai tay lúc này bạn đặt vòng qua sau đầu hoặc để chéo trước ngực. Nếu muốn tăng độ khó tập luyện bạn bạn có thể nắm một quả tạ trong tay.

Bước 3: Thực hiện động tác gập phần thân trên về phía trước nhưng lưng vẫn giữ thẳng cho đến khi nào bạn cảm thấy căng cơ đùi sau.

Bước 4: Tư từ hít vào và nâng cơ thể trở lại vị trí ban đầu.

Bước 5: Thực hiện động tác nhiều lần để đạt được hiệu quả cao.

Lưu ý: Nếu như bạn không có ghế Hyperextension thì có thể thay thế bằng một quả bóng tập hoặc nằm trên ghế dài và nhờ một người giữ chân mình.

Bài tập cơ lưng dưới trên ghế Hyperextension
Bài tập cơ lưng dưới trên ghế Hyperextension

2/ Bài tập nhấc tạ đòn

Bước 1: Trong tư thế đứng hai chân hẹp hơn vai khoảng một gang tay. Hãy đặt một thanh tạ lên sàn nhà ở dưới chân, ngay trước mặt.

Bước 2: Dùng tay nắm chặt thanh tạ sao cho khoảng cách giữa hai tay rộng bằng vai.

Bước 3: Nhấc thanh tạ lên ở vị trí gần ống chân và ngồi vào vị trí.

Bước 4: Bắt đầu đứng lên với tư thể đầu ngẩng và lưng luôn giữ thẳng.

Lưu ý: Trong quá trình thực hiện tuyệt đối không xoay lưng dưới và luôn giữ thẳng lưng.

Bài tập nhấc tạ đòn
Bài tập nhấc tạ đòn

3/ Bài tập tạ đòn gánh

Bước 1: Trong tư thế đứng, hãy nhấc thanh tạ và đặt nhẹ nhàng trên vai sau của bạn.

Bước 2: Vẫn trong tư thế ở bước một nhưng lúc này hơi chùn gối một chút, mặt hơi ngẩng lên, lưng thẳng.

Bước 3: Từ từ gập nhẹ phần eo và cúi người song song với mặt đất.

Bước 4: Giữ nguyên vị trí vài giây sau đó trở lại vị trí ban đầu.

Bước 5: Thực hiện động tác nhiều lần. Khi bạn muốn kết thúc, hãy hạ tạ xuống mặt đất và đứng thẳng như ban đầu.

Lưu ý: Hãy lựa chọn khối lượng tạ phù hợp với cơ thể, không cố gắng chọn tạ lớn hơn sẽ ảnh hưởng tới cột sống.

Bài tập tạ đòn gánh
Bài tập tạ đòn gánh

4/ Bài tập gập bụng trên ghế bằng

Bước 1: Tư thế nằm trên ghế bằng sao cho phần thân và chân duỗi thẳng hàng.

Bước 2: Lúc hai tay đan chéo trước ngực. Tuyệt đối không vịn vào ghế.

Bước 3: Hít vào thật sâu, từ từ uốn cong người về phía trước sao cho phần lưng dưới vẫn giữ nguyên trên ghế.

Bước 4: Tiếp tục gập người về phía trước cho đến khi bạn cảm thấy không thể tiếp tục được nữa hoặc đã chạm vào sàn nhà.

Bước 5: Thở ra từ từ và trở lại vị trí ban đầu.

Tham khảo: Bài thuốc đặc trị bệnh xương khớp được mệnh danh là “Quốc bảo nước Nam”

Bài tập gập bụng trên ghế bằng
Bài tập gập bụng trên ghế bằng

5/ Bài tập với con lăn bọt

Bước 1: Đặt con lăn bọt trên sàn nhà. Sau đó đặt lưng của bạn lên trên con lăn.

Bước 2: Hai chân đặt trên mặt đất, đầu gối của bạn gập lại.

Bước 3: Đặt hai tay ra sau đầu để đỡ.

Bước 4: Ngã đầu của bạn xuống sàn từ từ và cố gắng di chuyển sống lưng của mình quanh con lăn bọt và kéo dài cột sống ra.

Bước 5: Cuộn từ từ con lăn xuống đốt sống. Thực hiện động tác đến khi cảm thấy muốn kết thúc thì dừng lại

Bài tập với con lăn bọt
Bài tập với con lăn bọt

Lưu ý khi thực hiện các bài tập Gym tốt cho cột sống

Để đạt hiệu quả cao, vừa phải và giữ cho cột sống được ổn định thì mỗi bài tập Gym nên thực hiện:

  • Trước khi tập hãy khỏi động cơ thể với một vài động tác nhẹ nhàng.
  • Tập khoảng 15 phút cho mỗi bài tập.
  • Trong quá trình tập lưng và cột sống phải luôn thẳng.
  • Tinh thần tập luôn thoải mái, thư giãn.
  • Thực hiện các bài tập đều đặn, thường xuyên để tốt cho sức khỏe và duy trì cột sống ổn định.
  • Các động tác được thực hiện từ từ, chậm rãi không nên vội vàng sẽ gây đau đớn.

Tất cả những bài tập Gym bên trên đều sẽ hỗ trợ tốt cho cuộc sống của bạn hơn nếu như thực hiện đúng cách và thường xuyên. Thay vì phải tốn thời gian để điều trị các bệnh về cột sống, hãy bảo vệ sức khỏe và cột sống ngay từ bây giờ thông qua các bài tập Gym.

Nếu bạn đang mắc phải các bệnh về xương khớp hay cột sống hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi muốn luyện tập một môn thể thao nào đó.

Các chuyên gia xương khớp đã đưa ra lời khuyên để phòng ngừa thoái hóa đốt sống sống hiệu quả, người bệnh cần kết hợp tập luyện và bổ sung những dược chất cần thiết giúp xương khớp dẻo dai, chắc khỏe. Bạn đọc có thể tham khảo đến bài thuốc thảo dược Quốc dược Phục cốt khang – giải pháp chăm sóc xương khớp số 1 hiện nay bằng tinh hoa Y học cổ truyền.

Kết hợp tập luyện và sử dụng bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang – Điều trị dứt điểm thoái hóa đốt sống [DỨT ĐAU SAU 1 LIỆU TRÌNH]

Với nền tảng từ kho tàng hơn 100 bài thuốc cổ phương, đội ngũ y bác sĩ đầu ngành tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc công thực hiện đề tài “Ứng dụng tinh hoa Y học cổ truyền vào hỗ trợ điều trị các bệnh lý xương khớp tại Việt Nam”. Thành quả sau quá trình miệt mài nghiên cứu là bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang và phác đồ xương khớp “4 trong 1” HOÀN CHỈNH điều trị mọi bệnh lý xương khớp, trong đó có thoái hóa cột sống. Phác đồ gồm:

Bài thuốc “Quốc bảo” QUỐC DƯỢC PHỤC CÔT KHANG điều trị dứt điểm đau nhức, lục cục cột sống 

Đóng vai trò 80% trong phác đồ điều trị bệnh xương khớp, bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang có khả năng giải quyết triệt để mọi vấn đề đau nhức, tổn thương cột sống. Quốc dược Phục cốt khang kế thừa và phát triển từ hàng chục phương thuốc cổ truyền. Trong đó, nổi bật  là bài thuốc giảm đau xương bí truyền của đồng bào dân tộc Tày. Y pháp Hải Thượng Lãn Ông, kinh nghiệm tích lũy nhiều năm của đội ngũ bác sĩ được vận dụng, nhiều cuộc nghiên cứu và thử nghiệm được tiến hành bài bản và nghiêm túc.

Bài thuốc là kết quả của tâm huyết, trí tuệ của đội ngũ bác sĩ đầu ngành YHCT
Bài thuốc là kết quả của tâm huyết, trí tuệ của đội ngũ bác sĩ đầu ngành YHCT

Quốc dược Phục cốt khang là bài thuốc thảo dược ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT tổng hợp sức mạnh “3 trong 1” từ 3 nhóm thuốc chuyên biệt, đột phá, phù hợp với mọi mức độ tổn thương của xương khớp và đốt sống cổ. 3 nhóm thuốc sở hữu thành phần và công năng riêng biệt phối hợp nhuần nhuyễn tác động đa chiều, loại bỏ mầm bệnh từ gốc, phục hồi xương khớp toàn diện, ngăn ngừa tái phát lâu dài. 

Làm nên thành công của bài thuốc là sự góp mặt của hơn 50 vị thuốc xương khớp tốt bậc nhất. Trong đó, có nhiều vị thuốc là bí dược trong cốt thuốc đau xương của người Tày, lần đầu tiên được đưa vào nghiên cứu và ứng dụng bài bản tại Việt Nam. 

Quốc dược Phục cốt khang gồm các dược liệu giảm đau và tái tạo xương khớp tốt nhất
Quốc dược Phục cốt khang gồm các dược liệu giảm đau và tái tạo xương khớp tốt nhất

Toàn bộ thảo dược đều được nuôi trồng và kiểm nghiệm chặt chẽ tại hệ thống vườn thuốc Nam rộng đạt tiêu chuẩn GACP – WHO do Trung tâm Thuốc dân tộc quy hoạch và phát triển. Một số bí dược được lấy trực tiếp từ rừng tự nhiên tại khu vực rừng núi Bắc Kạn với dược tính dồi dào. Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang không gây tác dụng phụ, an toàn với mọi đối tượng.

Tuân thủ chặt chẽ nguyên tắc của YHCT, với công thức đột phá cùng bảng thành phần “10 vị bổ 10”, Quốc dược Phục cốt khang tác động giải quyết các triệu chứng và phục hồi xương khớp chuyên sâu theo từng giai đoạn. Người bệnh sẽ cảm nhận được những thay đổi rõ rệt sau các giai đoạn:

Qua từng giai đoạn, tình trạng viêm đau khớp thay đổi rõ rệt
Qua từng giai đoạn, tình trạng viêm đau khớp thay đổi rõ rệt

Kết hợp với trị liệu Y học cổ truyền rút ngắn thời gian điều trị bệnh 

Để nâng cao hiệu quả hỗ trợ điều trị các vấn đề về cột sống rút ngắn thời gian, giúp bệnh nhân phục hồi vận động nhanh nhất, Trung tâm Thuốc dân tộc đã kết hợp trị liệu Y học cổ truyền như: 

Cồn xoa bóp thảo dược: Hòa quyện nhiều thảo dược thiên nhiên giúp giảm đau, kháng viêm tại chỗ, tạo cảm giác thoải mái, thư giãn cho bệnh nhân.

Các kỹ thuật trị liệu Y học cổ truyền như châm cứu, bấm huyệt, cấy chỉ: Đả thông kinh mạch, thông kinh hoạt lạc, kích thích cơ thể sản sinh ra hormone nội sinh giúp giảm đau, thư giãn gân cốt và cải thiện khả năng vận động.

Chế độ dinh dưỡng và bài tập khoa học tốt cho cột sống được các bác sĩ tư vấn chi tiết nhất

Chế độ dinh dưỡng và các bài tập đóng vai trò quan trọng trong phác đồ điều trị bệnh xương khớp. Thay vì phải tự tìm hiểu, người bệnh điều trị tại Trung tâm Thuốc dân tộc sẽ được các bác sĩ tư vấn về chế độ dinh dưỡng phù hợp với thể trạng, thể bệnh của mỗi người. Các bài tập được thiết kế chi tiết dưới dạng Video dễ thực hiện. 

Xem ngay: Hiệu quả của bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang qua góc nhìn của chuyên gia và người bệnh

Mời bạn đọc xem thêm chi tiết quá trình hoàn thiện bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang qua video sau:

Phác đồ điều trị các vấn đề về cột sống được các bác sĩ tại Trung tâm Thuốc dân tộc tư vấn và xây dựng dựa theo mức độ đau nhức của mỗi người. Do đó, người bệnh nên liên hệ trực tiếp với các chuyên gia để được tư vấn. 

CHIA SẺ TÌNH TRẠNG THOÁI HÓA ĐỐT SỐNG CỔ CỦA BẠN ĐỂ ĐƯỢC BÁC SĨ TƯ VẤN 

Xem ngay:

Tìm hiểu thoái hóa đốt sống cổ C1 C2 C3 C4 C5 C6

Thoái hóa đốt sống cổ C1 C2 C3 C4 C5 C6 là tình trạng các đốt sống bị bào mòn do...

Tự tập Yoga chữa thoái hóa đốt sống cổ thành công

Một số động tác và tư thế yoga có thể hỗ trợ và điều trị các triệu chứng thoái hóa...

Cách chữa thoái hóa đốt sống lưng bằng thuốc nam

Chữa thoái hóa đốt sống lưng bằng thuốc Nam là biện pháp hữu ích vừa giúp tiết kiệm chi phí...

Tư thế nằm cho người bị thoái hóa cột sống đỡ đau

Tư thế nằm cho người bị thoái hóa cột sống đỡ đau là vấn đề được nhiều người bệnh quan...

Các loại thảo dược trị thoái hóa cột sống có ở quanh nhà

Bật mí 6 loại thảo dược trị thoái hóa cột sống có ở quanh nhà

Từ xa xưa, các loại cây cỏ đã được ông bà ta áp dụng để điều trị nhiều bệnh khác...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *