Tìm hiểu thoái hóa đốt sống cổ C1 C2 C3 C4 C5 C6

Thoái hóa đốt sống cổ C1 C2 C3 C4 C5 C6 là tình trạng các đốt sống bị bào mòn do quá trình lão hóa xương khớp. Để điều trị tình trạng này, bác sĩ sẽ đề nghị bệnh nhân điều trị nội khoa trước khi can thiệp phẫu thuật.

NÊN ĐỌC: Bài thuốc Nam bí truyền ĐẶC TRỊ thoái hóa cột sống [Trăm người uống trăm người khỏi]

thoái hóa đốt sống cổ c1 c2
Tìm hiểu thoái hóa đốt sống cổ C1 C2 C3 C4 C5 C6

Cấu trúc của đốt sống cổ

Cột sống cổ bao gồm bảy đốt sống: C1, C2, C3, C4, C5, C6, C7. Các đốt sống này bắt đầu ở đáy hộp sọ và kéo dài xuống cột sống ngực.

Đốt sống có vai trò bảo vệ tủy sống và kết hợp với cơ, gân, dây chằng nhằm giúp cổ hoạt động.

Đốt sống C1 C2

C1 và C2 được coi là đốt sống không điển hình vì hai đốt sống này có cấu trúc khác biệt so với các đốt sống còn lại.

 • Đốt sống C1: Đây là đốt sống trên cùng và là đốt sống duy nhất không có thân đốt sống. C1 có hình dạng như chiếc nhẫn.
 • Đốt sống C2: Đốt sống thứ hai có phần xương lớn nhô ra.

Đốt sống C3 C4 C5 C6

Các đốt sống từ C3 đến C6 được gọi là đốt sống điển hình vì có chung đặc điểm cơ bản của các đốt sống còn lại trong cơ thể.

Cấu tạo của các đốt sống này, bao gồm:

 • Thân đốt sống
 • Vòm đỉnh
 • Khớp xương mặt

Ở giữa các đốt sống là đĩa đệm, có vai trò giảm xóc và giảm ma sát khi vận động.

Thoái hóa đốt sống cổ C1 C2 C3 C4 C5 C6

Thoái hóa đốt sống cổ C1 C2 C3 C4 C5 C6 là tình trạng các đốt sống bị bào mòn do quá trình lão hóa xương khớp. Tình trạng này thường là hệ quả của quá trình lão hóa. Tuy nhiên, một số yếu tố có thể thúc đẩy quá trình thoái hóa diễn ra nhanh hơn.

1. Nguyên nhân

Khi cơ thể già đi, đốt sống và đĩa đệm tạo trở nên suy yếu. Những thay đổi này khiến cột sống giảm phạm vi chuyển động và tính linh hoạt. Dần dần, đốt sống có thể bị hao mòn do các áp lực từ cơ thể và các hoạt động sinh hoạt, lao động.

thoái hóa đốt sống cổ c3 c4
Thoái hóa đốt sống cổ là hệ quả do nhiều nguyên nhân khác nhau

Bên cạnh đó, một số yếu tố có thể thúc đẩy quá trình thoái hóa đốt sống cổ C1 C2 C3 C4 C5 C6:

 • Nghề nghiệp
 • Di truyền
 • Hút thuốc
 • Nghiện rượu
 • Chấn thương cổ

2. Triệu chứng

Khi bị thoái hóa đốt sống cổ C1 C2 C3 C4 C5 C6, bạn sẽ nhận thấy các triệu chứng lâm sàng sau:

 • Đau nhức cổ
 • Mỏi cổ và vai gáy
 • Cứng cổ – nhất là khi vừa thức dậy
 • Cơn đau xuất hiện khi xoay đầu đột ngột
 • Yếu cánh tay

Chẩn đoán thoái hóa đốt sống cổ C1 C2 C3 C4 C5 C6

Để chẩn đoán thoái hóa đốt sống cổ, bác sĩ sẽ đặt câu hỏi về các dấu hiệu lâm sàng, tiền sử bệnh lý của bạn và người thân cận huyết.

Sau đó bạn có thể phải thực hiện bài tập thể chất để bác sĩ xác định chính xác vị trí cơn đau, phạm vi chuyển động của cổ, phản xạ và sức mạnh của cơ bắp xung quanh.

thoái hóa đốt sống cổ c5 c6
Chẩn đoán thoái hóa đốt sống cổ C1 C2 C3 C4 C5 C6

Nếu nghi ngờ bạn bị thoái hóa đốt sống cổ, bác sĩ sẽ đề nghị thực hiện xét nghiệm hình ảnh:

 • X-Quang
 • CT
 • MRI

Hình ảnh từ các xét nghiệm này cho phép bác sĩ quan sát được dấu hiệu hao mòn và tổn thương ở đốt sống C1, C2, C3, C4, C5, C6.

Sau khi xác định được tình trạng thoái hóa ở đốt sống cổ, bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm chức năng thần kinh để xác định có đốt sống chèn ép lên dây chằng và dây thần kinh hay không.

Xét nghiệm thần kinh bao gồm:

 • Điện cơ
 • Đo dẫn truyền thần kinh

Thoái hóa đốt sống cổ C1 C2 C3 C4 C5 C6 điều trị ra sao?

Hầu hết các trường hợp thoái hóa đốt sống cổ C1 C2 C3 C4 C5 C6 đều được điều trị bằng phương pháp nội khoa.

Bác sĩ sẽ kê toa thuốc giảm đau, chống viêm, thuốc giãn cơ, thuốc chống trầm cảm,… để kiểm soát triệu chứng của bệnh.

thoái hóa đốt sống cổ 4 5 6
Thuốc giảm đau, chống viêm, thuốc giãn cơ,… được sử dụng để làm giảm cơn đau do thoái hóa đốt sống cổ

Bên cạnh đó, bệnh nhân có thể thực hiện các bài tập vật lý trị liệu để tăng phạm vi chuyển động của đốt sống và ngăn chặn tiến triển của quá trình thoái hóa.

Nếu điều trị bảo tồn thất bại và các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn, phẫu thuật có thể được cân nhắc thực hiện.

Dựa vào tình trạng của từng trường hợp mà bác sĩ có thể lựa chọn loại bỏ một phần đốt sống/ loại bỏ đĩa đệm hoặc đốt sống bị tổn thương/ cắt bỏ gai xương.

Lối sống và biện pháp khắc phục tại nhà

Nếu thoái hóa đốt sống cổ C1 C2 C3 C4 C5 C6 ở mức độ nhẹ và bác sĩ không yêu cầu điều trị, bạn có thể thực hiện các biện pháp tại nhà để cải thiện.

 • Tập thể dục thường xuyên: Tập thể dục giúp tăng cường hoạt động của đốt sống, cải thiện phạm vi vận động và làm chậm quá trình thoái hóa. Bạn có thể trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn những bài tập tác động trực tiếp đến đốt sống cổ.
 • Chườm nóng hoặc chườm lạnh: Nhiệt độ có thể làm giảm sưng viêm và giảm đau ở vùng cổ. Nên chườm nóng/ lạnh 2 lần/ ngày để kiểm soát cơn đau.
 • Nghỉ ngơi: Khác với các đốt sống khỏe mạnh, đốt sống bị thoái hóa rất dễ đau nhức khi vận động quá mức. Do đó bạn cần dành thời nghỉ ngơi để đốt sống phục hồi và tái tạo.
 • Thuốc giảm đau không kê đơn: Nếu triệu chứng không thuyên giảm khi chườm nóng/ lạnh, bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn. Tuy nhiên chỉ dùng thuốc khi thực sự cần thiết. Đồng thời không dùng liên tục trong vòng 10 ngày nếu không có sự cho phép của bác sĩ.

Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang ĐẶC TRỊ thoái hóa đốt sống cổ C1 C2 C3 C4 C5 C6 CHẤM DỨT đau nhức, không tái phát 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc, thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị thoái hóa đốt sống cổ nhưng chỉ có tác dụng tức thời, không mang lại hiệu quả lâu dài do thành phần công thức không được cá thể hóa cho tình trạng bệnh và cơ địa của mỗi người bệnh. Hơn nữa, việc sử dụng lâu dài thuốc Tây để điều trị bệnh còn gây ra nhiều tác dụng không mong muốn trên da, gan, thận và đường tiêu hóa.

Hiểu được điều này, các bác sĩ tại Trung tâm Thuốc dân tộc đã nghiên cứu và hoàn thiện bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang điều trị DỨT ĐIỂM thoái hóa đốt sống cổ, ngăn ngừa biến chứng và chống tái phát. Bài thuốc được gia giảm linh hoạt về thành phần, liều lượng tùy thuộc vào mức độ bệnh và cơ địa của mỗi người, mang đến hiệu quả điều trị cao. Bài thuốc được nhiều chuyên gia đánh giá cao, người bệnh tin tưởng sử dụng.

Quốc dược Phục cốt khang được nghiên cứu, thử nghiệm chuyên sâu bài bản

Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang là thành quả của đề tài nghiên cứu khoa học: “Ứng dụng Y học cổ truyền trong điều trị các bệnh lý xương khớp” do đội ngũ bác sĩ YHCT đầu ngành tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc thực hiện. Chủ nhiệm đề tài là Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CKII Lê Hữu Tuấn – Nguyên PGĐ Trung tâm CNC Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương.

Bài thuốc xương khớp Quốc dược Phục cốt khang kế thừa từ phương thuốc bí truyền chữa đau xương của người Tày – Bắc Kạn, kết hợp Y pháp lừng danh của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông cùng hàng chục bài thuốc cổ phương khác. Dưới ánh sáng của nền Y học hiện đại, bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang đã được hoàn thiện phù hợp nhất với cơ địa người Việt hiện đại.

Bài thuốc là kết quả của tâm huyết, trí tuệ của đội ngũ bác sĩ đầu ngành YHCT

Công thức “3 trong 1” ĐỘC QUYỀN điều trị căn nguyên, chấm dứt triệu chứng, ngăn tái phát với cơ chế ĐA CHIỀU

Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang kết hợp sức mạnh 3 nhóm thuốc Quốc dược Bổ thận hoàn, Quốc dược Giải độc hoàn và Quốc dược Phục cốt hoàn Đặc trị thoái hóa. Sự kết hợp này đi sâu vào bồi bổ can thận, tăng cường dưỡng chất tái tạo bao xơ, chất nhờn, tăng tính đàn hồi, đẩy lùi hiện tượng đau nhức, cứng khớp, phục hồi vận động linh hoạt. Bài thuốc tạo ra cơ chế điều trị ĐA CHIỀU, tác động CHUYÊN SÂU và HOÀN CHỈNH với 3 MŨI NHỌN: TẤN CÔNG trực tiếp căn nguyên gây bệnh – CHẤM DỨT triệu chứng đau nhức – TÁI TẠO cột sống phục hồi vận động và chống tái phát. Công dụng mà bài thuốc mang lại vượt trội như sau:

 • Khu phong, tán hàn, trừ thấp, loại bỏ tận gốc căn nguyên gây thoái hóa cột sống.
 • Thanh nhiệt, giải độc, dưỡng huyết, hoạt huyết, hành khí, tiêu viêm, giảm đau, thông kinh hoạt lạc chấm dứt tình trạng đau nhức vùng cổ, vai gáy, hết tình trạng tê bì tay.
 • Bổ can thận, kiện tỳ, nâng cao thể trạng, cân bằng âm dương, tăng sức mạnh xương khớp, khắc phục tình trạng đau lưng mỏi gối.
 • Kích thích sản sinh nguyên bào xương, bổ sung dưỡng chất thiết yếu cho xương, tái tạo và phục hồi xương khớp, phục hồi chức năng cột sống.
 • Tăng cường thể trạng, bảo vệ sức khỏe xương khớp, làm chậm quá trình thoái hóa xương, chống tái phát đau lâu dài.
Công thức thuốc hoàn chỉnh điều trị dứt điểm thoái hóa cột sống
Công thức thuốc hoàn chỉnh điều trị dứt điểm thoái hóa cột sống

Bảng thành phần VÀNG phối chế hơn 50 vị thuốc quý giải độc, bổ thận, tốt cho xương khớp bậc nhất

Quốc dược Phục cốt khang là bài thuốc DUY NHẤT hiện nay chắt lọc tinh hoa của hơn 50 vị thảo dược quý như: Hầu vĩ tóc, tục đoạn,đỗ trọng, hoàng kỳ, đương quy, ba kích, cẩu tích, bồ công anh, kim ngân cành, đẳng sâm, ý dĩ, bạch thược, đơn đỏ, ké đầu ngựa, vỏ gạo, rau má, hồng hoa, bạc sau, nhân trần…

Đặc biệt, bài thuốc có sự góp mặt của một số vị thuốc được coi là bí dược của người dân tộc Tày, có tác dụng điều trị xương khớp vượt trội như: Thau pú lùa (Kê huyết đằng); Cây tào đông (cây đào rừng), Cây thau pinh, phác mạy nghiến (tầm gửi cây nghiến), phác kháo cài (tầm gửi cây kháo cài)

Nguồn dược liệu đầu vào được kiểm định chặt chẽ, đảm bảo chất lượng, an toàn, lành tính, không chứa độc chất. 80% số thảo dược sử dụng trong bài thuốc được thu hái tại Vườn chuyên canh Dược liệu sạch đạt chuẩn GACP-WHO do Trung tâm Dược liệu Vietfarm trực thuộc Trung tâm Thuốc dân tộc quy hoạch và phát triển. Số dược liệu còn lại là các bí dược quý hiếm được khai thác từ rừng tự nhiên và nhập khẩu chính ngạch. Trung tâm Thuốc dân tộc CAM KẾT mang đến người bệnh những thang thuốc chất lượng nhất.

XEM NGAY: Giải pháp đột phá ĐẶC TRỊ vôi hóa cột sống từ bài thuốc bí truyền của người Tày 

Bên cạnh bài thuốc ĐẶC TRỊ thoái hóa cột sống cổ, các bác sĩ tại Trung tâm còn tiến hành châm cứu, bấm huyệt, cấy chỉ… xây dựng chế độ ăn uống, luyện tập cho từng người bệnh, giúp mang lại hiệu quả điều trị toàn diện. Hơn 95% bệnh nhân chấm dứt tình trạng đau nhức, phục hồi vận động sau 2-3 tháng sử dụng bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang, 100% không gặp tác dụng phụ. Trung tâm Thuốc dân tộc nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía người bệnh. Dưới đây là một số phản hồi:

Cô Kim Thu (Tp HCM) bị thoái hóa đốt sống cổ đến nỗi không giơ nổi cánh tay, thường xuyên đau đầu, đau mỏi vai gáy đã phục hồi vận động sau khi áp dụng phác đồ điều trị bằng Y học cổ truyền tại Trung tâm Thuốc dân tộc:

Bà Phùng Thị Giang (70 tuổi, Hà Nội) đến với Trung tâm Thuốc dân tộc khi đã bị tê nửa người, đau đầu gối đến mức không duỗi được chân, đi lại khó khăn vì căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ, vôi hóa đốt sống lưng L4, L5. Sau 1 liệu trình sử dụng bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang, bà đã có thể đi lại, vận động được, không còn đau nhức, cơ thể khỏe mạnh:

 

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC BÁC SĨ ĐẦU NGÀNH TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ THOÁI HÓA CỘT SỐNG NHANH NHẤT

BÀI ĐỌC THÊM:

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải tư vấn chuyên môn. Chúng tôi không đưa ra lời khuyên thay thế cho chỉ định từ nhân viên y tế!

Tin bài nên đọc

bài tập thể dục cho người bị thoái hóa cột sống

Hướng dẫn cách tập thể dục khi bị thoái hóa cột sống

Thoái hóa cột sống là một bệnh thường gặp ở người cao tuổi, tuy nhiên trong những năm gần đây...

Tư thế nằm cho người bị thoái hóa cột sống đỡ đau

Tư thế nằm cho người bị thoái hóa cột sống đỡ đau là vấn đề được nhiều người bệnh quan...

Khoa Xương khớp của bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức có dịch vụ khám và điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ.

Nên khám và chữa thoái hóa đốt sống cổ ở bệnh viện nào uy tín?

Thoái hóa đốt sống cổ nếu phát hiện và điều trị sớm sẽ giúp người bệnh tránh được những biến...

Các căn bệnh về xương khớp cần được phát hiện và điều trị sớm để tránh hậu quả khó lường về sau.

Mổ thoái hóa cột sống có mấy phương pháp, chi phí bao nhiêu?

Thoái hóa cột sống là một căn bệnh về xương khớp, do quá trình lão hóa xương theo tuổi tác...

Tổng hợp những địa chỉ chụp cộng hưởng từ MRI ở Hà Nội

Chụp cộng hưởng từ MRI được xem là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh chính xác và an toàn nhất...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.