10 loại thuốc trị lác đồng tiền tốt nhất (dạng bôi + uống)

Tùy thuộc vào mức độ tổn thương da cùng các triệu chứng đi kèm mà có thể dùng các loại thuốc trị lác đồng tiền khác nhau. Trong nhiều trường hợp, cần kết hợp cả thuốc bôi và thuốc uống để đem lại hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên cần dùng đúng cách để tối ưu hóa tác dụng và tránh rủi ro phát sinh.

thuốc trị lác đồng tiền
Khi bị lác đồng tiền cần dùng thuốc đúng cách để nhanh chóng đẩy lùi bệnh

Các loại thuốc bôi trị lác đồng tiền hiệu quả nhất

Lác đồng tiền hay còn gọi là bệnh hắc lào – một dạng nhiễm trùng da thường gặp do vi nấm kích hoạt. Đặc trưng của bệnh là những vết tổn thương da có hình đồng tiền gây ngứa ngáy rất dữ dội.

Bệnh có thể xảy ra ở bất cứ vùng da nào ở trên cơ thể. Tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là ở các vùng da dễ đổ mồ hôi hay có nếp gấp như vùng bẹn, dưới cánh tay, nếp lằn mông…

Sử dụng các loại thuốc chống nấm bôi ngoài da được cho là giải pháp điều trị chính với bệnh lác đồng tiền. Triệu chứng và tổn thương do bệnh gây ra sẽ được kiểm soát nhanh chóng khi vi nấm bị tiêu diệt.

Dùng thuốc bôi không chỉ tiện lợi, có tác dụng nhanh chóng mà còn rất dễ sử dụng. Tùy vào mức độ bệnh và các yếu tố liên quan khác mà bác sĩ sẽ chỉ định sản phẩm phù hợp với từng đối tượng người bệnh.

Dưới đây là 7 loại thuốc bôi trị lác đồng tiền được sử dụng phổ biến, cho hiệu quả tốt nhất:

1. Trị lác đồng tiền bằng thuốc Kedermfa Cream

Kedermfa Cream là loại thuốc bôi ngoài da có tác dụng chống nấm, kháng vi khuẩn và ký sinh trùng. Ketoconazole, Neomycin và mỡ trăn là những thành phần chính có trong loại thuốc bôi này.

Bên cạnh việc hỗ trợ điều trị bệnh lác đồng tiền, thuốc Kedermfa Cream còn đáp ứng tốt với các bệnh viêm da dị ứng, viêm da tiếp xúc hay bệnh chàm. Ngoài ra, thuốc còn có khả năng làm giảm ngứa da do dị ứng hay do tiếp xúc với côn trùng.

thuốc chữa lác đồng tiền
Thuốc Kedermfa Cream là kem bôi ngoài da có thể đáp ứng với triệu chứng lác đồng tiền
 • Liều dùng: Sử dụng 2 lần/ngày vào mỗi buổi sáng và buổi tối.
 • Thời gian: Kéo dài khoảng 2 tuần.
 • Giá tham khảo: 8 – 12.000 đồng/1 tuýp 5gram.

2. Trị lác đồng tiền bằng thuốc Ciclopirox

Ciclopirox là loại thuốc kháng nấm tại chỗ có xuất xứ từ Úc. Hiện nay, loại thuốc này xuất hiện trong rất nhiều toa thuốc của các bác sĩ Da liễu với mục đích điều trị bệnh lác đồng tiền.

Hoạt chất Ciclopirox được xác định là thành phần chính có trong thuốc. Nó hoạt động bằng cách ngăn chặn sự phát triển của các tế bào vi nấm. Nhờ đó đáp ứng tốt với các bệnh ngoài da do vi nấm tăng sinh quá mức.

 • Liều dùng: Chỉ bôi thuốc với tần suất 1- 2 lần mỗi ngày.
 • Thời gian: Tối đa là 4 tuần tùy thuộc vào hiện trạng bệnh.
 • Giá tham khảo: Khoảng 12.000 đồng/ 1 tuýp 10g.

3. Thuốc trị lác đồng tiền Ketoconazole

Ketoconazole là loại thuốc kháng nấm phổ rộng có nguồn gốc từ Thái Lan. Hiện nay loại thuốc này không chỉ được dùng phổ biến trong điều trị lác đồng tiền mà còn khắc phục nhiều bệnh lý ngoài da do nấm khác.

Ketoconazole hoạt động bằng cách ức chế alfa demethylase – một enzym tham gia vào quá trình tổng hợp ergosrol. Nhờ đó mà thuốc có khả năng ngăn cản tổng hợp ergosterol cũng như lipid của màng tế bào nấm. Ở liều thấp, thuốc có tác dụng ức chế hoạt động của vi nấm, còn ở liều cao thuốc có tác dụng diệt nấm.

thuốc trị hắc lào
Hình ảnh thuốc bôi ngoài da trị lác đồng tiền – Ketoconazole
 • Liều dùng: Bôi thuốc lên vùng da bị bệnh và vùng da xung quanh khoảng 1 – 2 lần/ngày.
 • Thời gian: Thông thường từ 2 – 4 tuần, với trường hợp nặng có thể kéo dài 6 tuần.
 • Giá tham khảo: Khoảng 20.000 đồng/ 1 tuýp 5gram.

4. Econazole – Thuốc bôi chữa lác đồng tiền

Econazole là một loại thuốc kháng nấm phổ rộng được bào chế dưới dạng kem bôi ngoài da. Cơ chế hoạt động của thuốc là ức chế tổng hợp ergosterol và các sterol khác để làm hư hỏng màng tế bào vi nấm.

Khi thoa lên da, loại thuốc này được hấp thụ toàn thân rất ít. Mặc dù vẫn còn trên da nhưng thuốc sẽ thấm vào lớp sừng rất nhiều. Đồng thời nồng độ ức chế của thuốc cũng có thể đạt được ngay tại lớp biểu bì và trung bì.

 • Liều lượng: Bôi lên vùng da bị bệnh 1 lần mỗi ngày.
 • Thời gian: Dùng liên tục trong vòng 2 tuần.
 • Giá tham khảo: Khoảng 30 – 40.000 đồng/ 1 hộp 30g.

5. Thuốc Miconazole Cream trị lác đồng tiền

Miconazole Cream là thuốc kháng nấm có thành phần chính là Miconazole thuộc nhóm chống nấm imidazole. Hoạt chất này hoạt động bằng cách phá hủy tế bào nấm nhờ khả năng thay đổi các thành phần cấu tạo nên màng tế bào nấm.

Bên cạnh công dụng chống nấm thì Miconazole còn có thể đáp ứng tốt với một số loại vi khuẩn Gram dương như liên cầu hay tụ cầu… Nhờ đó mà còn có tác dụng ngăn ngừa tình trạng bội nhiễm kích hoạt trên vùng da bị lác đồng tiền.

thuốc bôi trị lác đồng tiền
Thuốc Miconazole Cream có tác dụng ức chế hoạt động của vi nấm gây bệnh lác đồng tiền
 • Liều dùng: Bôi trực tiếp lên vùng da cần điều trị 2 lần mỗi ngày.
 • Thời gian: Có thể kéo dài từ 2 – 5 tuần.
 • Giá tham khảo: Khoảng 80.000 đồng/ 1 tuýp 15g.

6. Thuốc Butenafine trị bệnh lác đồng tiền

Thuốc Butenafine được điều chế dưới dạng kem bôi ngoài da có xuất xứ từ Ấn Độ với thành phần chính là Butenafine hydrochlorode. Loại thuốc này không chỉ được dùng trong điều trị bệnh lác đồng tiền mà còn đáp ứng với nhiều bệnh viêm da do nấm khác.

Với thuốc Butenafine tuyệt đối không thoa lên mắt, mũi, miệng hay trên da đầu và bên trong âm đạo. Nhưng dùng thuốc ngay và tìm gặp bác sĩ khi gặp các biểu hiện phồng rộp nghiêm trọng hay bất thường.

 • Liều dùng: Chỉ bôi thuốc lên vùng da cần điều trị đúng 1 lần/ngày.
 • Thời gian: Có thể 2 tuần hoặc lâu hơn tùy thuộc vào mức độ bệnh.
 • Giá tham khảo: Khoảng 120.000 đồng/ 1 tuýp 15g.

7. Thuốc Terbinafine trị bệnh lác đồng tiền

Terbinafine được bào chế dưới dạng kem bôi ngoài da với 3 loại dung tích là 10g, 20g và 30g. Thành phần chính có trong loại thuốc này là Terbinafine hydrochloride.

Thành phần Terbinafine hydrochloride có tác dụng chống nấm, hoạt động nhờ khả năng ức chế steroil của nấm. Sterol chính là thành phần quan trọng có trong màng tế bào của vi nấm. Khi thành phần này suy giảm thì màng tế bào nấm cũng sẽ giảm dần.

bị hắc lào dùng thuốc gì
Khi mắc bệnh lác đồng tiền, bác sĩ có thể chỉ định thuốc Terbinafine bôi ngoài da
 • Liều dùng: 1 – 2 lần mỗi ngày.
 • Thời gian: 7 – 14 ngày tùy thuộc vào mức độ bệnh.
 • Giá tham khảo: 18 – 20.000 đồng/ 1 tuýp 10g.

8. Hướng dẫn dùng thuốc bôi trị bệnh hắc lào

Các loại thuốc bôi trị bệnh lác đồng tiền chỉ có thể phát huy tốt tác dụng khi được dùng đúng cách. Mặc dù mỗi loại thuốc được dùng với liều lượng và tần suất khác nhau nhưng cách dùng sẽ tương tự nhau.

Cần sử dụng theo hướng dẫn dưới đây:

 • Trước khi tiếp xúc với thuốc cần chú ý làm sạch tay cùng vùng da cần điều trị. Sau đó dùng khăn mềm thấm khô. Lấy một lượng thuốc vừa đủ để thoa một lớp mỏng nhẹ lên vùng da bị tổn thương.
 • Vệ sinh tay sạch sẽ sau khi dùng thuốc, trừ khi tổn thương da nằm ở tay. Ngay cả khi dùng bao tay hay tăm bông để bôi thuốc thì vẫn nên rửa tay sạch bằng xà phòng kháng khuẩn để đảm bảo an toàn.
 • Tuyệt đối không băng kín lên vùng da bôi thuốc trừ khi đây là chỉ định từ bác sĩ. Bởi nếu băng kín sẽ khiến cho cơ thể hấp thu thuốc cao hơn mức được khuyến cáo. Điều này có thể làm phát sinh những rủi ro ngoại ý.
cách dùng thuốc bôi trị lác đồng tiền
Cần rửa tay bằng xà phòng kháng khuẩn cả trước và sau khi tiếp xúc với các loại thuốc bôi

Bị lác đồng tiền uống thuốc gì?

Trong trường hợp tổn thương da do bệnh lác đồng tiền có mức độ nặng và kích hoạt trên phạm vi rộng thì thuốc bôi sẽ không thể đáp ứng tốt. Lúc này cần kết hợp với thuốc uống để kiểm soát bệnh nhanh chóng. Đồng thời ngăn ngừa những biến chứng nghiêm trọng phát sinh, nhất là nguy cơ bội nhiễm.

Dưới đây là một số loại thuốc uống có thể được bác sĩ chỉ định trong điều trị bệnh lác đồng tiền:

1. Thuốc kháng nấm đường uống

Khi vi nấm hoạt động quá mạnh khiến tổn thương da lan tỏa rộng và nặng nề thì thuốc bôi chống nấm sẽ không thể đáp ứng. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ chỉ định các loại thuốc kháng nấm đường uống cho người bệnh sử dụng.

Một số loại được dùng phổ biến bao gồm:

 • Griseofulvin: Có tác dụng ức chế sự phát triển của một số loại nấm da như Mycrosporum, Trichophyton và Epidermophyton floccosum. Griseofulvin chủ yếu ức chế phân bào nhờ khả năng phá vỡ cấu trúc thoi gián phân. Bên cạnh đó có thể tạo ra các ADN khiếm khuyết không có khả năng sao chép hay tạo môi trường bất lợi không cho vi nấm phát triển.
 • Terbinafine: Là loại thuốc chống nấm hoạt động dựa trên sự ảnh hưởng tới khả năng tạo chất hóa học chính là các sterol của nấm. Sự ảnh hưởng này có khả năng làm suy yếu màng tế bào và hỗ trợ tiêu diệt các vi nấm gây bệnh ngoài da.
 • Itraconazole: Có thể ức chế sự phát triển của tương đối nhiều loại vi nấm gây bệnh cho người chỉ với nồng độ thông thường. Hoạt chất Itraconazole có khả năng gây rối loạn tổng hợp ergosterol của bào tử nấm. Từ đó ngăn chặn sự sinh sôi của chúng.
Thuốc uống chữa hắc lào
Griseofulvin là thuốc kháng nấm đường uống được dùng phổ biến trong điều trị lác đồng tiền

2. Thuốc kháng Histamine

Nhóm thuốc này thường sẽ được kê toa khi bệnh lác đồng tiền gây ngứa ngáy dữ dội và có xu hướng lan rộng. Thuốc kháng Histamine không chỉ hỗ trợ khắc phục triệu chứng cơ nặng mà còn ngăn ngừa tổn thương da lan tỏa trên phạm vi rộng.

Một số loại được dùng phổ biến nhất là:

 • Clorpheniramine
 • Loratadin
 • Acrivastin
 • Fexofenadin
 • Promethazin hydroclorid
 • Brompheniramin maleat
 • Cetirizin hydroclorid

Thuốc kháng Histamine được các chuyên gia Da liễu đánh giá là khá an toàn, có thể dùng cho nhiều đối tượng khác nhau. Tuy nhiên, một số trường hợp vẫn bị buồn ngủ hay giảm mức độ tập trung khi dùng các loại thuốc này.

3. Thuốc giảm đau và kháng viêm

Đối với quá trình điều trị bệnh lác đồng tiền thì các loại thuốc giảm đau và kháng viêm thường ít được sử dụng. Tuy nhiên, trong trường hợp bệnh gây đau nhiều hay tổn thương da bị viêm nhiễm nặng thì bác sĩ có thể kê toa các loại thuốc này. Thường dùng nhất khi bị bệnh lác đồng tiền ở vùng bẹn.

Paracetamol chính là loại thuốc giảm đau hiện đang được sử dụng phổ biến nhất cho hầu hết trường hợp. Thuốc có tác dụng hạ sốt rất nhanh và có khả năng đáp ứng tốt với các cơn đau từ nhẹ đến trung bình.

thuốc uống trị lác đồng tiền
Bác sĩ có thể chỉ định dùng Paracetamol trong trường hợp bệnh lác đồng tiền gây đau

Còn với thuốc kháng viêm thì nhóm kháng viêm không steroid là được dùng phổ biến hơn. Đáp ứng tốt với trường hợp tổn thương do lác đồng tiền có dấu hiệu phù nề hay sưng viêm. Một số loại như Ibuprofen, Diclofenac, Naproxen và Meloxicam có thể được bác sĩ kê toa khi điều trị bệnh lác đồng tiền.

Lưu ý khi dùng thuốc trị lác đồng tiền

Các triệu chứng của bệnh lác đồng tiền thường có xu hướng thuyên giảm nhanh chóng sau khi dùng đúng thuốc. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc, kể cả thuốc bôi và thuốc uống đều tiềm ẩn nguy cơ phát sinh các tác dụng ngoại ý.

Cần chú ý đến các khuyến cáo sau để nhận được kết quả tốt và đảm bảo an toàn khi điều trị lác đồng tiền bằng thuốc:

 • Tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa về liều lượng, tần suất và thời gian dùng thuốc.
 • Tuyệt đối tránh việc tự ý mua thuốc về dùng, đồng thời không tùy tiện điều chỉnh kế hoạch dùng thuốc trong bất cứ tình huống nào.
 • Nếu trong quá đình điều trị bằng thuốc gặp phải bất kỳ vấn đề ngoại ý nào hay thuốc đáp ứng không tốt hãy báo ngay cho bác sĩ để được xử lý.
 • Việc dùng thuốc không đúng cách hay chưa đúng với tiến triển của bệnh có thể khiến tổn thương trên da chậm lành và có nguy cơ bội nhiễm cao.
 • Để nâng cao hiệu quả điều trị, cần phối hợp chăm sóc tốt. Chú ý giữ gìn vệ sinh cho da, không cào gãi chà xát lên vùng da bị lác đồng tiền. Uống đủ nước và bổ sung các thực phẩm lành mạnh, đồng thời chú ý sinh hoạt điều độ.

Quá trình dùng thuốc trị lác đồng tiền diễn ra nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố liên quan. Tốt nhất, người bệnh cần tuân thủ chỉ định từ bác sĩ, dùng thuốc đúng cách và kết hợp chăm sóc tốt thì sẽ có thể tác động toàn diện đến diễn tiến của bệnh.

Có thể bạn quan tâm:

chữa hắc lào bằng muối

Cách chữa hắc lào bằng muối tại nhà – Chi tiết A-Z

Cách chữa hắc lào bằng muối có thể giúp làm giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh, hạn chế tổn...

cách trị hắc lào tại nhà

10 cách trị hắc lào tại nhà hiệu quả nhanh nhất

Một số cách trị hắc lào tại nhà có thể giúp làm giảm ngứa ngáy, ức chế nấm men gây...

Hắc lào là gì? Nguyên nhân và cách chẩn đoán, điều trị

Bệnh hắc lào tiếng anh còn gọi là tinea hoặc dermatophytosis là một loại nhiễm trùng da do nấm gây ra....

8 cách trị hắc lào tại nhà hiệu quả, an toàn, tự nhiên

Bên cạnh các biện pháp điều trị hắc lào được chỉ định bởi bác sĩ thì người bệnh có thể...

bệnh hắc lào có tự khỏi được không

Bệnh hắc lào có tự khỏi được không, bao lâu thì hết?

Hắc lào là bệnh da liễu thường gặp xảy ra khi vi nấm phát triển không kiểm soát. Do bệnh...

Hỏi đáp cùng chuyên gia

 1. Võ Ánh TuyếtVõ Ánh Tuyết says: Trả lời

  Cho con hỏi bác sĩ là bị lác đồng tiền có bôi thuốc dùng ngoài da medskin clovir đc ko ạ

 2. Nguyễn Đường Gia ThôngNguyễn Đường Gia Thông says: Trả lời

  Em muốn mua tuýp bôi ngoài da trị lác đồng tiền ạ

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.