Mới quan hệ lần đầu có mang thai không? [Hỏi – Đáp]

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi TRẦN MẠNH XUYÊN – Khoa Nam họcthầy thuốc y học cổ truyền – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Cơ sở TP Hồ Chí Minh

Nhiều bạn trẻ hiện nay thường không có sự chuẩn bị trước khi quan hệ lần đầu. Chính điều này tạo tâm lý lo lắng và luôn băn khoăn không biết quan hệ lần đầu có mang thai không? Vấn đề này sẽ được làm sáng tỏ trong nội dung bài viết dưới đây.

Quan hệ lần đầu có mang thai không

Quan hệ tình dục là nhu cầu sinh lý bình thường ở mỗi người. Tuy nhiên, với lần đầu quan hệ, rất nhiều bạn trẻ thường hay thắc mắc và rất lúng túng trong việc phòng tránh thai.

quan hệ lần đầu có mang thai không
Quan hệ tình dục lần đầu có mang thai không là nỗi lo của rất nhiều bạn nữ

Đặc biệt với rất nhiều bạn nữ, quan hệ lần đầu có thể là một trong những trải nghiệm khá đáng sợ với họ. Các nàng thường có tâm lý lo lắng không biết có đau không và thực tế hầu hết bạn nữ sẽ đều cảm thấy đau rát và thậm chí còn chảy máu với “đêm đầu định mệnh”.

Nhiều bạn trẻ lo lắng không biết quan hệ lần đầu có mang thai không hay không rõ nếu chỉ kích thích bên ngoài thì bạn nữ có nguy cơ mang bầu không? Việc thiếu kiến thức này sẽ dẫn tới rất nhiều hệ lụy tiêu cực, nhất là nhiều bạn nữ phải mang bầu sớm và làm mẹ khi còn quá trẻ.

Trước vấn đề “quan hệ lần đầu có mang thai không?”, bác sĩ Lê Hữu Tuần – Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc Dân Tộc lý giải:

“Khi có sự tiếp xúc giữa dương vật và âm đạo nếu không áp dụng các biện pháp tránh thai an toàn thì cho dù là lần đầu hay đã có nhiều lần trước đó thì vẫn có khả năng mang thai như thường. Bởi ngay cả khi bạn nam chưa xuất tinh thì vẫn sẽ có 1 lượng tinh trùng nhất định tồn tại trong tinh dịch.

Số liệu thống kê ghi nhận, có tới 20% phụ nữ có thai ngay trong lần đầu tiên quan hệ khi không sử dụng bất cứ biện pháp tránh thai nào. Tuy nhiên, khả năng thụ thai ở lần đầu quan hệ còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau.”

Dưới đây là 3 yếu tố chính có thể ảnh hưởng trực tiếp tới việc thụ thai khi quan hệ lần đầu:

1. Thể trạng sức khỏe và cơ địa của bạn nữ

Thể trạng sức khỏe và cơ địa của phụ nữ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng thụ thai. Một người phụ nữ khỏe mạnh không gặp bất cứ vấn đề nào về chức năng sinh sản thì sẽ dễ thụ thai hơn trong lần đầu quan hệ.

Còn trường hợp sức khỏe suy nhược hay mắc các bệnh liên quan đến đường sinh sản hay bộ phận sinh dục thì chức năng sinh sản của chị em cũng sẽ bị giảm mạnh. Điều này cũng sẽ làm giảm khả năng mang thai khi quan hệ lần đầu. Và nhiều chị em phải chờ đợi một khoảng thời gian dài mới có thể thụ thai thành công.

Tham khảo thêm: Nam giới bị xuất tinh sớm lần đầu quan hệ chớ nên xem thường

2. Quan hệ vào đúng ngày trứng rụng

Muốn thụ thai thành công thì tinh trùng sẽ phải gặp được trứng. Vào những ngày trứng rụng nếu quan hệ mà không có biện pháp bảo vệ thì khả năng tinh trùng và trứng gặp nhau sẽ cao hơn.

quan hệ lần đầu mang thai không
Khả năng thụ thai sẽ cao hơn nếu quan hệ lần đầu trúng vào những ngày trứng rụng

Chính vì thế mà khi quan hệ lần đầu trúng vào những ngày trứng rụng thì các bạn nữ sẽ rất dễ mang thai. Trường hợp không may dính bầu thì chu kỳ kinh nguyệt sẽ có sự thay đổi lớn. Nếu bị chậm kinh quá 10 ngày thì tốt nhất bạn nên mua que thử thai về để có thể kiểm tra tại nhà.

3. Số lượng và chất lượng tinh trùng của bạn nam

Việc lần đầu quan hệ có khả năng mang thai hay không không chỉ phụ thuộc vào cơ thể bạn nữ mà còn phụ thuộc vào bạn nam. Bởi chất lượng và số lượng tinh trùng cũng là yếu tố quyết định đến khả năng thụ thai.

Ở những nam giới khỏe mạnh có số lượng và chất lượng tinh trùng ổn định, tình trùng bơi nhanh, khỏe thì khả năng thụ thai sẽ cao hơn. Còn ở những người tinh trùng loãng hay yếu đồng thời mắc các chứng như rối loạn cương dương hay xuất tinh sớm thì khả năng thụ thai cũng sẽ thấp hơn.

Các biện pháp ngừa thai khi quan hệ lần đầu

Trước khi quan hệ lần đầu, tốt nhất các bạn trẻ nên chuẩn bị thật kỹ lưỡng về mặt tâm lý. Nhất là với các bạn nữ, lần đầu quan hệ có thể là nỗi ám ảnh lớn nếu không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng.

Đặc biệt nếu chưa muốn mang thai trong lần đầu quan hệ thì nên chú ý tìm hiểu và áp dụng các biện pháp tránh thai phù hợp. Dưới đây là 5 biện pháp giúp giảm nguy cơ mang thai ngoại ý khi quan hệ lần đầu:

1. Sử dụng bao cao su để ngừa thai khi quan hệ lần đầu

Dùng bao cao su chính là cách an toàn nhất không chỉ tránh thai hiệu quả mà còn ngăn ngừa lây nhiễm các bệnh tình dục lên đến 99%. Phương pháp ngừa thai này được rất nhiều cặp đôi lựa chọn bởi hiệu quả cao nhưng lại rất hiếm khi phát sinh các tác dụng ngoại ý.

Cả bao cao su nam và bao cao su nữ đều có khả năng ngừa thai cao như nhau nhưng bao cao su nam hiện vẫn được dùng phổ biến hơn. Trong trường hợp bị dị ứng với bao cao su Latex thì bạn có thể lựa chọn bao cao su Polyurethane để thay thế. Ngoài ra, một số loại bao cao su được làm bằng chất liệu tự nhiên cũng vẫn có tác dụng tránh thai rất tốt.

ngừa thai khi quan hệ lần đầu
Nếu chưa muốn mang thai khi quan hệ lần đầu thì hãy dùng bao cao su

Cần chú ý sử dụng bao cao su đúng cách để có thể ngừa thai hiệu quả. Trường hợp bao cao su bị thủng, rách hoặc tuột ra ngoài trong cuộc yếu thì bạn nữ vẫn sẽ có khả năng mang thai như thường.

Tham khảo thêm: Bị Viêm Nhiễm Phụ Khoa Có Quan Hệ Được Không?

2. Xuất tinh ra ngoài

Xuất tinh ngoài âm đạo chính là một phương pháp tránh thai truyền thống được sử dụng rất phổ biến từ lâu đời. Nó diễn tả tình trạng mà khi quan hệ bạn nam sẽ đưa dương vật ra khỏi âm đạo bạn nữ trước khi có hiện tượng xuất tinh.

Điều này sẽ giúp ngăn cản quá trình thụ tinh bằng cách ngăn không cho tinh trùng đi vào trong tử cung rồi tới vòi trứng để gặp trứng. Từ đó sẽ giúp giảm thiểu được khả năng thụ thai. Tuy nhiên, hiệu quả tránh thai của phương pháp bày là không cao, bạn nữ vẫn rất dễ bị mang thai ngoài ý muốn.

Đặc biệt, nếu bạn nam chỉ mới quan hệ lần đầu thì sẽ rất khó kiểm soát được hiện tượng xuất tinh. Khả năng xuất tinh ra ngoài lúc này thường sẽ rất khó để thực hiện. Chính vì thế mà khi chưa muốn mang thai trong lần đầu quan hệ thì đây có thể cũng là cách nhưng chỉ làm giảm nguy cơ mà không ngăn được hoàn toàn.

3. Tính chu kỳ kinh nguyệt

Tính chu kỳ kinh nguyệt là phương pháp ngừa thai rất hữu hiệu với những bạn nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều 28 ngày. Lúc này, bạn nữ thường sẽ không cần phải sử dụng thuốc tránh thai khi quan hệ tình dục trong giai đoạn từ khoảng ngày thứ 21 đến ngày thứ 28 của vòng kinh.

Với trường hợp các bạn nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì giải pháp này sẽ không thể áp dụng được. Còn nếu chu kỳ kinh nguyệt đều nhưng vòng kinh ngắn hơn hay dài hơn 28 ngày thì bạn có thể quan hệ an toàn trong giai đoạn 7 ngày trước khi tới ngày dự kiến có kinh nguyệt.

4. Ngừa thai khi quan hệ lần đầu với thuốc tránh thai khẩn cấp

Thông thường, nhiều bạn trẻ sẽ chủ quan và không có bất cứ một sự chuẩn bị nào cho lần đầu quan hệ. Lúc này, sử dụng một liều thuốc tránh thai khẩn cấp sau quan hệ được xem là phương án ngừa thai tối ưu nhất.

ngừa thai
Hãy dùng thuốc tránh thai khẩn cấp khi bạn chưa muốn mang thai nhưng lại không bảo vệ trong lần quan hệ đầu tiên

Cũng giống như thuốc viên tránh thai hằng ngày thì thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa hormone sinh dục nữ progestin. Hàm lượng kích thích tố progestin có trong thuốc tránh thai khẩn cấp thường ở mức cao nên sẽ có tác dụng ngăn cản sự rụng trứng ngay lập tức. Từ đó tránh nguy cơ dẫn đến thụ thai.

Thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ được chỉ định dùng khi bạn vừa mới quan hệ xong mà không có biện pháp bảo vệ hay có sử dụng bao cao su nhưng nó lại bị thủng, rách hay hư hại. Cần lưu ý rằng, đây chỉ là phương pháp “chống cháy” với các trường hợp khẩn thiết. Nếu sử dụng thường xuyên sẽ rất dễ phát sinh ra các nguy hiểm gây hại cho sức khỏe.

Tham khảo thêm: Cách vệ sinh vùng kín sau khi quan hệ – Ngừa viêm

5. Sử dụng thuốc diệt tinh trùng

Đây cũng là một biện pháp ngừa thai mà bạn có thể áp dụng khi quan hệ lần đầu. Đa phần các loại thuốc diệt tinh trùng đều có chứa hoạt chất nonoxynol-9 làm cho tinh trùng bất hoạt.

Khi dùng, loại thuốc này sẽ được đặt vào trong âm đạo, gần với cổ tử cung. Và phải chờ sau 10 – 15 phút kể từ khi đặt thì thuốc mới bắt đầu có hiệu quả. Và nên nhớ rằng, thuốc diệt tinh trùng chỉ có tác dụng trong vòng khoảng 1 giờ sau khi đặt.

Sử dụng thuốc diệt tinh trùng là biện pháp tránh thai khá an toàn và dễ sử dụng, ít tốn kém. Đồng thời cũng không gây ảnh hưởng tới nội tiết tố tự nhiên của phụ nữ. Tuy nhiên ở số trường hợp, thuốc có thể gây kích ứng hay tạo cảm giác nóng rát âm đạo, thậm chí là có thể gây dị ứng.

Mong rằng những thông tin mà bài viết tổng hợp đã giúp bạn hiểu rõ vấn đề “quan hệ lần đầu có mang thai không?”. Đồng thời có được cách ngừa thai an toàn khi quan hệ lần đầu mà chưa sẵn sàng cho việc làm mẹ.

Có thể bạn quan tâm

Quan hệ mạnh, sâu có ảnh hưởng gì không?

Việc đẩy nhanh nhịp độ và đưa cậu nhỏ vào sâu bên trong khi ấn ái sẽ mang lại cảm giác "phê" hơn. Tuy nhiên, quan hệ mạnh có ảnh...

Quan hệ khi có kinh có thai không và có an toàn?

Quan hệ khi có kinh mang lại nhiều lợi ích như làm tăng ham muốn tình dục, giảm căng thẳng,...

Quan hệ không dùng bao nhưng xuất ra ngoài có thai không?

Vấn đề quan hệ không dùng bao nhưng xuất ra ngoài có thai không được rất nhiều người quan tâm....

Cách làm tình bằng đá lạnh – Không thử hơi phí

Bạn đang cảm thấy cuộc yêu của mình dần trở nên nhàm chán với những tư thế quen thuộc và...

Quan hệ mạnh, sâu có ảnh hưởng gì không?

Việc đẩy nhanh nhịp độ và đưa cậu nhỏ vào sâu bên trong khi ấn ái sẽ mang lại cảm...

tư thế quan hệ

15+ tư thế quan hệ cực phê – Hướng dẫn chi tiết, có hình

Thực hành tốt các tư thế quan hệ được cho là đỉnh cao của nghệ thuật nơi the phòng giúp...

Hỏi đáp cùng chuyên gia

  1. T.T.T.HưT.T.T.Hư says: Trả lời

    Bác sĩ cho em hỏi: sau khi quan hệ em đã dùng thuốc tránh thai khẩn cấp rồi thì qua ngày sau có cần uống tránh thai hằng ngày không ạ

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *