Các cách quan hệ an toàn trước hôn nhân bạn nên biết

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi TRẦN MẠNH XUYÊN – Khoa Nam họcthầy thuốc y học cổ truyền – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Cơ sở TP Hồ Chí Minh

Tìm hiểu thông tin về các cách quan hệ an toàn trước hôn nhân là nhu cầu của rất nhiều bạn trẻ hiện nay. Nắm được thông tin này sẽ giúp giới trẻ có đời sống tình dục lành mạnh trước hôn nhân, hạn chế rủi ro phát sinh. Những nội dung được đề cập trong bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Thế nào là quan hệ tình dục an toàn?

Quan hệ tình dục an toàn là thuật ngữ mô tả hình thức quan hệ giúp hạn chế được khả năng mang thai ngoài ý muốn. Đồng thời không làm lây nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục. Có nghĩ là trong suốt quá trình giao cấu với bạn tình sẽ không có sự tiếp xúc cơ thể với tinh dịch, dịch tiết âm đạo hay máu.

Tình dục an toàn chỉ có thể làm giảm nguy cơ dẫn tới các rủi ro và hệ lụy ngoài ý muốn nhưng vẫn không thể ngăn chặn hoàn toàn 100% nguy cơ. Quan hệ an toàn chỉ thật sự đem lại kết quả tốt khi cả bạn và đối tác cùng đồng ý thực hiện.

cách quan hệ an toàn trước hôn nhân
Làm sao để quan hệ tình dục an toàn trước hôn nhân?

Quan hệ tình dục trước hôn nhân – Vấn đề nhức nhối hiện nay

Quan hệ tình dục trước hôn nhân là hành vi quan hệ diễn ra ở các cặp đôi vào thời điểm trước kết hôn. Đây hiện đang là vấn đề rất phổ biến trong xã hội hiện nay không chỉ ở các nước phương Tây mà cũng không còn lạ ở Việt Nam. Nhiều người cho rằng đây là chuyện rất bình thường ở các cặp tình nhân yêu nhau.

Tuy nhiên, cần nhớ rằng, bên cạnh những cảm xúc thăng hoa nhất thời thì giới trẻ sẽ phải đối mặt với nhiều hệ quả đáng tiếc. Đặc biệt là với các bạn nữ thì vấn đề quan hệ trước hôn nhân sẽ để lại nhiều hậu quả nặng nề hơn.

Quan hệ tình dục trước hôn nhân nếu không có biện pháp bảo vệ sẽ làm tăng nguy cơ mang thai ngoài ý muốn cũng như có thể lây nhiễm các bệnh tình dục. Trường hợp có quan hệ nhưng không dẫn tới hôn nhân còn gây ảnh hưởng nặng nề về mặt tâm lý.

Chính vì thế mà các bạn trẻ hiện nay cần cẩn trọng trước khi quyết định quan hệ tình dục trước hôn nhân. Đồng thời thực hiện hành vi quan hệ lành mạnh và an toàn để có thể hạn chế nguy cơ phát sinh hệ lụy nghiêm trọng.

quan hệ trước hôn nhân
Có nên quan hệ tình dục trước hôn nhân hay không?

Tham khảo thêm: Bị Viêm Nhiễm Phụ Khoa Có Quan Hệ Được Không?

Mách bạn 8 cách quan hệ an toàn trước hôn nhân

Nếu quyết định quan hệ tình dục trước hôn nhân thì bạn cần chú ý tìm hiểu về các cách quan hệ an toàn để có đời sống tình dục lành mạnh. Dưới đây là 8 cách có thể giúp giảm nguy cơ mang thai ngoại ý và giảm lây nhiễm bệnh STI khi quan hệ tình dục:

1. Sử dụng bao cao su Latex

Đây là loại bao cao su có thể sử dụng trong bất cứ hình thức quan hệ tình dục nào. Bao gồm cả quan hệ qua âm đạo, qua hậu môn hay quan hệ tình dục bằng miệng. Bao cao su Latex không chỉ mang lại hiệu quả cao mà còn dễ sử dụng và ít tốn kém.

Sử dụng bao cao su Latex là cách quan hệ an toàn trước hôn nhân mà bất cứ bạn trẻ nào cũng nên biết. Dùng bao cao su Latex đúng cách và thường xuyên khi quan hệ có thể làm giảm nguy cơ mang thai ngoài ý muốn và lây bệnh STI lên đến 99%.

Cần chú ý đến một số vấn đề sau:

 • Trường hợp bị dị ứng với bao cao su Latex thì bạn có thể thay thế bằng bao cao su Polyurethane. Còn các loại bao cao su làm bằng chất liệu tự nhiên thì thường chỉ có tác dụng tránh thai và không đủ tin cậy trong phòng bệnh lây qua đường tình dục.
 • Cần đảm bảo rằng bạn chụp bao cao su vào khi dương vật đủ độ cương cứng.
 • Cả 2 bạn đều cần có trách nhiệm trong vấn đề quan hệ tình dục an toàn. Hãy thủ sẵn áo mưa và chú ý ngày hết hạn của nó nếu bạn thường xuyên gần gũi với bạn tình.
 • Nếu bao cao su bị rách hay tuột ra ngoài trong cuộc yêu thì cả hai cần chủ động đi xét nghiệm trong vòng 10 ngày.
giao hợp an toàn
Dùng bao cao su khi giao hợp là cách quan hệ an toàn trước hôn nhân

2. Trải nghiệm với bao cao su nữ

Loại bao cao su này có thể sử dụng khi bạn quan hệ qua đường âm đạo. Nó có hiệu quả ngăn ngừa hầu hết các bệnh STI, đồng thời làm giảm rủi ro mang thai ngoại ý. Đây cũng là cách quan hệ tình dục an toàn mà bạn có thể áp dụng trước hôn nhân. Cần lưu ý các vấn đề sau khi dùng bao cao su nữ:

 • Tuyệt đối không dùng cả bao cao su nam và bao cao su nữ đồng thời. Sự ma sát có thể khiến 1 trong 2 hoặc cả 2 bị rách và làm mất tác dụng của chúng.
 • Trước khi dùng hãy đọc kỹ hướng dẫn trên bao bì để đảm bảo rằng bạn đang đeo bao cao su nữ đúng cách.
 • Cách đặt bao cao su nữ tương tự như cách đặt tampon. Khi quan hệ tình dục, dương vật sẽ nằm ở bên trong bao cao su nữ.
 • Cũng giống như bao cao su nam nếu trường hợp bao cao su nữ bị rách hãy chú ý đi xét nghiệm trong vòng 10 ngày.

3. Thử các hoạt động tình dục có độ rủi ro thấp

Quan hệ tình dục qua âm đạo và qua hậu môn được cho là các hoạt động tình dục có mức độ rủi ro cao. Trong đó nguy cơ nhiễm trùng khi quan hệ qua hậu môn còn cao hơn vì vùng da này rất mỏng.

Bên cạnh đó, các bệnh STI cũng có thể lây nhiễm giữa miệng và bộ phận sinh dục. Như vậy quan hệ bằng miệng nếu không dùng các biện pháp bảo vệ thì cũng sẽ không an toàn.

Bạn vẫn có thể gần gũi, có được khoái cảm mà không cần phải giao hợp. Hãy chủ động trao đổi với bạn tình về vấn đề thử nghiệm các hoạt động tình dục mới như hôn sâu hay vuốt ve mơn trớn.

cách quan hệ an toàn
Thay vì giao hợp thì bạn có thể thử các hình thức quan hệ có mức độ rủi ro thấp

Ngoài ra, việc khám phá các đồ chơi tình dục mới như máy rung hay dương vật giả cũng có thể là cách quan hệ an toàn trước hôn nhân. Tuy nhiên cần giữ sạch và bảo quản tốt đồ chơi tình dục. Tuyệt đối không sử dụng chung đồ chơi tình dục với bạn tình khi không dùng biện pháp bảo vệ.

Tham khảo thêm: Quan hệ khi có kinh có thai không và có an toàn?

4. Sử dụng chất bôi trơn

Sự cọ xát trong cuộc “mây mưa” thường làm tăng khoái cảm nhưng cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Ma sát có thể khiến bao cao su hay màng chắn miệng bị rách.

Để làm giảm ma sát, bạn có thể sử dụng chất bôi trơn trước khi giao hợp. Đây cũng được cho là một cách giúp bạn quan hệ tình dục an toàn hơn trước hôn nhân.

Khi dùng chất bôi trơn cần lưu ý:

 • Xem kỹ các thành phần có trong chất bôi trơn. Tuyệt đối không dùng các loại chất bôi trơn có gốc dầu khi sử dụng bao cao su Latex.
 • Nếu dùng bao cao su Latex thì bạn nên lựa chọn chất bôi trơn gốc nước hoặc gốc silicon.
 • Bạn cũng có thể thoa 1 lớp chất bôi trơn lên trên màng chắn miệng để làm mềm và giảm nguy cơ rách.

5. Dùng màng chắn miệng khi quan hệ bằng miệng

Đây cũng là cách giúp bạn quan hệ an toàn trước hôn nhân. Màng chắn miệng chính là 1 miếng cao su Latex hay bao cao su được mở ra thành hình vuông. Khi được sử dụng đúng cách, màng chắn miệng sẽ làm giảm nguy cơ máu cùng dịch tiết từ cơ quan sinh dục vào miệng.

Mặc dù không có tác dụng ngừa thai nhưng dùng màng chắn miệng có tác dụng ngăn ngừa hiệu quả HIV cùng các bệnh lây qua đường tình dục khi quan hệ bằng miệng. Bạn có thể  sử dụng màng chắn miệng đối với cả âm hộ và hậu môn.

Dưới đây là một số vấn đề cần lưu ý:

 • Trước khi sử dụng hãy đảm bảo rằng màng chắn miệng không bị rách, thủng hay hư hại.
 • Tuyệt đối không di chuyển màng chắn miệng qua lại giữa hậu môn và âm đạo nếu chưa đặt màng chắn mới.

6. Không quan hệ sau khi dùng rượu bia hay chất kích thích

Việc sử dụng rượu bia hay chất kích thích thường làm tăng tạm thời ham muốn tình dục. Tuy nhiên, lúc này các chuyên gia khuyến cáo bạn không nên quan hệ tình dục, nhất là khi chưa kết hôn.

giao hợp an toàn
Để đảm bảo an toàn, không nên quan hệ tình dục sau khi uống rượu bia hay sử dụng các chất kích thích

Tiêu thụ rượu bia và chất kích thích có thể tác động tiêu cực đến hệ thần kinh trung ương. Từ đó gây mất kiểm soát nếu thực hiện hành vi quan hệ tình dục. Đặc biệt là trước hôn nhân, nếu phát sinh những hệ lụy thì sẽ khó giải quyết hơn.

7. Giới hạn đối tác quan hệ

Nhiều người trước khi kết hôn thường có tư tưởng rất thoải mái trong chuyện quan hệ tình dục. Đôi khi còn quan hệ cùng lúc với nhiều đối tác. Chính điều này là nguyên nhân làm tăng nguy cơ lây nhiễm các bệnh tình dục nghiêm trọng.

Để có thể quan hệ an toàn trước hôn nhân, bạn cần chủ động giới hạn đối tác quan hệ. Tốt nhất là chỉ nên quan hệ tình dục với một đối tác duy nhất. Điều này không chỉ làm giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh tình dục mà còn giúp tình cảm được bền chặt hơn.

Tham khảo thêm: Người bị u nang buồng trứng có quan hệ được không?

8. Chia sẻ với đối tác nếu mắc bệnh lây qua đường tình dục

Để đảm bảo an toàn cho cả 2 khi quan hệ, nếu bạn đang mắc các bệnh tình dục thì nên chủ động chia sẻ với bạn tình. Cả 2 nên đồng cảm với nhau để có thể tìm tiếng nói chung. Đồng thời có biện pháp ngăn ngừa và luôn đề cao cảnh giác khi quan hệ tình dục nhằm đề phòng lây nhiễm.

Trường hợp bạn không chia sẻ với bạn tình của mình thì có thể gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng. Sự chủ quan của cả 2 bạn sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh. Nếu không may đối tác của bạn vô tình phát hiện thì sẽ rất khó thông cảm, tình cảm cũng dễ bề rạn nứt.

Bài viết đã giúp các bạn trẻ có được cái nhìn đúng đắn đồng thời hướng dẫn cách quan hệ an toàn trước hôn nhân. Hiện nay, xã hội đã có cái nhìn thoáng hơn về vấn đề quan hệ tình dục trước hôn nhân. Tuy nhiên, cần chú ý quan hệ an toàn, lành mạnh để tránh phát sinh các hệ lụy ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm

tư thế quan hệ

15+ tư thế quan hệ cực phê – Hướng dẫn chi tiết, có hình

Thực hành tốt các tư thế quan hệ được cho là đỉnh cao của nghệ thuật nơi the phòng giúp đời sống tình dục viên mãn hơn. Tuy nhiên, cần...

Quan hệ khi có kinh có thai không và có an toàn?

Quan hệ khi có kinh mang lại nhiều lợi ích như làm tăng ham muốn tình dục, giảm căng thẳng,...

Quan hệ lần đầu: Kinh nghiệm để không đau, hoàn hảo

Khi quan hệ lần đầu, thay vì cảm giác hứng khỏi, mong chờ thì không ít người lại cảm thấy...

quan hệ tình dục khi mang thai

Quan hệ khi mang thai có an toàn và được xuất vào trong?

Quan hệ tình dục chính là hoạt động không thể thiếu trong đời sống vợ chồng. Tuy nhiên, nhiều mẹ...

Cách làm tình của vua chúa ngày xưa có gì đặc sắc?

Cách làm tình của vua chúa ngày xưa có gì đặc sắc?

Cách làm tình của vua chúa ngày xưa có gì đặc sắc so với ngày nay? Theo ghi chép, từ...

Quan hệ mạnh, sâu có ảnh hưởng gì không?

Việc đẩy nhanh nhịp độ và đưa cậu nhỏ vào sâu bên trong khi ấn ái sẽ mang lại cảm...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *