Tổng quan về cách chữa bệnh tiểu đường bằng tế bào gốc

Hiện nay, y học chưa có phương pháp điều trị đứt điểm bệnh tiểu đường. Tuy nhiên cách chữa bệnh tiểu đường bằng tế bào gốc đang được các bác sĩ ứng dụng rộng rãi với mong muốn có thể cải thiện tốt bệnh lý. Vậy phương pháp chữa bệnh tiểu đường bằng tế bào gốc là gì? Tác dụng và chi phí điều trị? Thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn đọc giải đáp những thắc mắc này.

Tổng quan về cách chữa bệnh tiểu đường bằng tế bào gốc
Tổng quan về cách chữa bệnh tiểu đường bằng tế bào gốc

Phương pháp chữa bệnh tiểu đường bằng tế bào gốc là gì?

Chữa bệnh tiểu đường bằng tế bào gốc là phương pháp điều trị bệnh tiểu đường bằng cách sử dụng những tế bào còn non. Bên cạnh đó, phương pháp chữa bệnh này sử dụng những tế bào non có thể hoạt động và phát triển mạnh mẽ thành những tế bào có khả năng tái tạo các cơ quan đang bị tổn thương. Tác dụng này sẽ được hình thành khi tế bào gốc được cấy vào cơ thể. Dùng tế bào gốc chữa bệnh tiểu đường là một giải pháp đang được ngành y tế ứng dụng rộng rãi và hết sức kỳ vọng dành cho những bệnh nhân đang mắc bệnh.

Theo những nghiên cứu đã được thực hiện gần đây, các nhà khoa học đã kết luận rằng phương pháp điều trị bệnh tiểu đường bằng tế bào gốc được thực hiện bằng cách phẫu thuật ghép tụy hoặc cất tiểu đảo tụy. Sau khi áp dụng phương pháp chữa bệnh này, lượng đường trong máu của bệnh nhân có thể được ổn định. Sự ổn định lượng đường có thể được duy trì cũng như kéo dài với thời gian 5 năm. Ngoài ra sau khi ghép tế bào gốc người bệnh không cần phải sử dụng Insulin. Tuy nhiên nếu sử dụng tế bào gốc điều trị bệnh tiểu đường thì lượng tế bào beta sẽ không đủ để duy trì và đáp ứng cho cả quá trình điều trị.

Chính vì lượng tế bào beta không đủ để duy trì và đáp ứng cho toàn bộ quá trình điều trị, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu và tìm ra một giải pháp mới. Đó là đưa tế bào gốc đa năng và tế bào gốc phôi thai vào cơ thể để điều trị bệnh tiểu đường. Khi đó những tế bào chết sẽ được đưa ra ngoài. Trong thời gian này những tế bào mới khỏe mạnh sẽ được thay thế và giúp các hoạt động bên trong cơ thể diễn ra tốt hơn.

Tác dụng của phương pháp chữa bệnh tiểu đường bằng tế bào gốc

Phương pháp chữa bệnh tiểu đường bằng tế bào gốc có khả năng tác động và bảo vệ các tế bào còn khỏe mạnh bên trong cơ thể khỏi bị lây nhiễm. Sự lây nhiễm có thể xuất phát tử những tế bào đã bị tổn thương. Bên cạnh việc bảo vệ những tế bào khỏe mạnh, phương pháp chữa bệnh này còn hỗ trợ người bệnh đào thải những tế bào bị nhiễm bệnh ra khỏi cơ thể. Đồng thời thay thế bằng những tế bào mới khỏe mạnh hơn.

Tùy thuộc vào sự tương thích của từng cơ thể và yếu tố cơ địa của mỗi người, sự bổ sung tế bào beta đảo tụy ở mỗi bệnh nhân sẽ có sự khác nhau. Ngoài ra đối với bệnh nhân thường xuyên chú ý đến chế độ ăn uống mỗi ngày sẽ đạt hiệu quả chữa bệnh tiểu đường cao hơn so với những bệnh nhân khác. Một chế độ ăn uống khoa học của bệnh nhân bị tiểu đường có thể bao gồm: Sử dụng những loại dầu thực vật thay cho dầu động vật, bổ sung những loại thực phẩm có khả năng làm giảm lượng đường huyết mỗi ngày như các loại rau lá xanh đậm tươi, những loại hoa quả căng mọng giàu vitamin…

Tác dụng của phương pháp chữa bệnh tiểu đường bằng tế bào gốc
Phương pháp chữa bệnh tiểu đường bằng tế bào gốc có khả năng tác động và bảo vệ các tế bào còn khỏe mạnh bên trong cơ thể khỏi bị lây nhiễm

Tiềm năng của việc sử dụng phương pháp chữa bệnh tiểu đường bằng tế bào gốc

Những nghiên cứu đã được thực hiện và cho thấy việc sử dụng phương pháp chữa bệnh tiểu đường bằng tế bào gốc chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả nhất định đối với những bệnh nhân đang bị bệnh. Tuy nhiên các nghiên cứu không thể khẳng định các tế bào phá hoại có quay trở lại, tác động và chống lại những tế bào mới hay không. Ở những bệnh nhân đang bị tiểu đường loại 2, phương pháp chữa bệnh này được sử dụng bằng cách thay thế hoàn toàn những tế bào cũ đã bị hủy hoại.

Bệnh tiểu đường không thể được giải quyết một cách triệt để. Tuy nhiên hiện nay phương pháp chữa bệnh tiểu đường bằng tế bào gốc là phương pháp điều trị hiệu quả nhất mà người bệnh có thể áp dụng. Hơn thế việc thường xuyên chăm sóc sức khỏe sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh. Đồng thời giúp cơ thể chống chọi được với những tác nhân gây bệnh khác. Khi đó, chất lượng cuộc sống của bệnh nhân bị tiểu đường cũng sẽ được cải thiện một cách rõ rệt.

Phương pháp sử dụng tế bào gốc điều trị bệnh tiểu đường có an toàn không?

Tính đến hiện tại, có nhiều ca chữa bệnh tiểu đường bằng tế bào gốc đã thành công. Bên cạnh đó, khi thực hiện phương pháp chữa bệnh này, bệnh nhân không cần phải quá lo lắng bởi việc chữa bệnh bằng tế bào gốc thường an toàn và ít gây ra tác dụng phụ. Trước khi đưa các tế bào gốc vào quá trình điều trị bệnh tiểu đường, những tế bào gốc đã được tiến hành xử lý chỉ dẫn định hướng, xử lý tính kháng thể, xử lý duy trì tính ổn định. Ngoài ra, trước khi đưa tế bào gốc vào cơ thể, các tế bào gốc còn được thông qua nhiều bài kiểm tra khác một cách nghiêm ngặt để đảm bảo tính an toàn. Cụ thể như: Kiểm tra di truyền học, kiểm tra độc tính, kiểm tra miễn dịch độc tính…

Những kết quả trên cho thấy việc áp dụng phương pháp dùng tế bào gốc điều trị bệnh tiểu đường không mang tác dụng phụ, không độc hại và rất an toàn.

Phương pháp sử dụng tế bào gốc điều trị bệnh tiểu đường có an toàn không?
Phương pháp sử dụng tế bào gốc điều trị bệnh tiểu đường không mang tác dụng phụ, không độc hại và rất an toàn

Chi phí ghép tế bào gốc điều trị bệnh tiểu đường

Chi phí ghép tế bào gốc điều trị bệnh tiểu đường khá cao. Theo thống kê, chi phí cho quá trình điều trị bệnh tiểu đường bằng tế bào gốc dao động trong khoảng 100 – 150 triệu đồng. Tuy nhiên mức chi phí điều trị bệnh tiểu đường ở mỗi người có thể khác nhau. Chi phí sẽ tăng giảm phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe, mức độ phát triển bệnh lý, cơ sở y tế, dịch vụ mà bạn đang sử dụng…

Tổng quan về cách chữa bệnh tiểu đường bằng tế bào gốc trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin cũng như hiểu rõ hơn về phương pháp điều trị này, người bệnh nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa. Bên cạnh đó, người bệnh nên đến những cơ sở y tế uy tín để tiến hành kiểm tra sức khỏe. Đồng thời nhờ bác sĩ tư vấn nếu muốn đưa tế bào gốc vào quá trình điều trị bệnh tiểu đường. Điều này sẽ giúp bạn đảm bảo an toàn và nâng cao khả năng chữa bệnh.

Chúng tôi không đưa ra những thông tin, chẩn đoán, lời các và những phương pháp điều trị bệnh thay cho bác sĩ có chuyên môn.

Lá xoài non có tác dụng rất tốt trong việc làm giảm các triệu chứng bệnh tiểu đường

Cách chữa bệnh tiểu đường bằng lá xoài non được nhiều người chia sẻ

Chữa bệnh tiểu đường bằng lá xoài non có thể làm giảm lượng đường huyết, ngăn ngừa được biến chứng do căn bệnh này gây ra. Vậy vì sao có...
Viêm bàng quang có thể lây nhiễm qua đường tình dục

Viêm bàng quang có lây không, có cần kiêng quan hệ?

Viêm bàng quang có lây không, có cần kiêng tình dục là vấn đề có không ít người thắc mắc....

Thiếu máu ở bệnh thận mạn

Thiếu máu ở bệnh thận mạn: Dấu hiệu, cách điều trị

Thiếu máu ở bệnh thận mạn có thể xảy ra vào giai đoạn cuối và ghép thận. Đây là tình...

Ung thư bàng quang giai đoạn 3

Ung thư bàng quang giai đoạn 3 điều trị như thế nào?

Ung thư bàng quang được hình thành bởi các tế bào ác tính trong mô của bàng quang. Bệnh tiến...

Suy thận độ 2 không gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Tuy nhiên, nếu không lưu ý kiểm soát và ngăn chặn sự phát triển, bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn nặng hơn.

Suy thận độ 2 và những điều cần lưu ý để kiểm soát bệnh

Suy thận độ 2 không gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Tuy nhiên, nếu không lưu ý kiểm...

Nguyên nhân gây PSA cao mà không phải do ung thư tuyến tiền liệt

Xét nghiệm kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA) là xét nghiệm máu đo mức protein mà tuyến tiền...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.