Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc

Nâng tầm giá trị y học Dân tộc

8 cách chữa viêm da dầu ở đầu & chăm sóc phục hồiViêm da dầu ở đầu có thể gây ra một loạt vấn đề khó chịu như khiến da đầu ngứa ngáy, nhờn dính, khó chịu và rụng tóc. Đâu là những cách để chữa viêm da dầu ở đầu và chăm sóc phục hồi?

8 cách chữa viêm da dầu ở đầu & chăm sóc phục hồi

1. Sử dụng dầu gội chữa viêm da dầu ở đầu

Dùng các loại dầu gội trị gàu, giảm nhờn, diệt khuẩn và trị nấm là một trong những giải pháp để làm sạch da đầu, cải thiện các dấu hiệu viêm da đầu. Người bị viêm da dầu ở đầu có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để sử dụng một số loại dầu gội chứa các thành phần như:

  • Ketoconazole 2%.
  • Selenium Sulfide 1,8%.
  • Zinc Pyrithione.
  • Ngoài ra bác sĩ cũng có thể chỉ định thêm các sản phẩm dầu gội chứa hoạt tính tương tự.

Trong quá trình điều trị viêm da dầu ở đầu, bệnh nhân cũng cần chú ý tránh sử dụng các sản phẩm dầu gội đầu có chứa những thành phần như:

  • Dầu gội chứa Sunfat.
  • Dầu gội có chứa natri lauryl sulfate.

Đa số những dầu gội chứa những thành phần này thường đem lại cảm giác sạch cho tóc nhưng lại khiến da đầu khô. Đồng thời nhiều bệnh nhân cũng có thể gặp phải các phản ứng viêm trên da dầu.

sử dụng dầu gội phù hợp
Sử dụng các loại dầu gội chứa thành phần phù hợp khi bị viêm da dầu ở đầu

2. Hạn chế gội đầu quá thường xuyên

Ngứa ngáy, cảm giác nhờn dính do viêm da dầu ở đầu có tể khiến cho bệnh nhân thường xuyên muốn gội đầu để làm sạch tóc. Tuy nhiên nếu như gội đầu quá thường xuyên, da đầu của bạn có thể gặp phải các vấn đề như mất cân bằng pH, độ ẩm, gây khô ngứa da đầu.

Do đó cần hạn chế gội đầu quá thường xuyên, giãn cách thời gian gội đầu. Ngoài ra, bạn không nên sử dụng các loại dầu gội, sản phẩm chăm sóc tóc có chứa chất tẩy mạnh.

3. Lưu ý khi gội đầu

Khi gội đầu, bệnh nhân viêm da dầu trên da đầu cũng cần chú ý chỉ nên sử dụng nước ấm, không nên dùng nước nóng. Nước nóng có thể khiến cho da đầu bị khô, dễ bong tróc, mất cân bằng độ pH trên da. Ngoài ra, khi gội đầu, bạn cần hạn chế cào, gãi trên da đầu để hạn chế gàu trên da đầu, bong tróc da, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và khiến cho tình trạng da tiến triển nặng hơn.

4. Sử dụng thuốc điều trị

Trong điều trị viêm da dầu, hướng điều trị chủ yếu thường là sử dụng corticoid dạng lotion bôi ngoài da, sử dụng thuốc bội có chứa ketoconazole. Sử dụng các loại thuốc điều trị trên da đầu thường áp dụng trong thời gian ngắn. Tùy theo hướng dẫn của bác sĩ mà bệnh nhân có thể được điều trị với thời gian thích hợp.

Ngoài ra, bệnh nhân viêm da dầu ở đầu có thể được chỉ định một số loại thuốc điều trị khác như:

  • Biotin liều dùng 5mg với 2 viên / ngày.
  • Bổ sung vitamin A với liều từ 50.000 – 100.000 IU / ngày.
  • Điều trị bằng Cetirizin với liều 10 mg x 1 viên / ng.
  • Kết hợp điều trị tại chỗ: sử dụng kem Hydrocortisone 1% bôi 1 – 2 lần / ngày.

5. Hạn chế gãi da đầu

Gãi da đầu là một trong những thói quen xấu dễ gây ra tình trạng viêm nhiễm, khó chịu. Ở người bị viêm da dầu ở đầu, thói quen gãi da đầu càng gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng hơn. Thói quen này có thể khiến cho bệnh nhân gặp phải tình trạng thương tổn kéo dài, bệnh tái đi tái lại và khó điều trị dứt điểm.

Bệnh nhân có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để áp dụng các biện pháp giảm ngứa khác như thuốc chống ngứa. Ngoài ra, khi tay bẩn cần hạn chế chạm vào da đầu để tránh tình trạng viêm nhiễm.

hạn chế gãi khi bị viêm da dầu ở đầu
Hạn chế gãi khi bị viêm da dầu ở đầu để tránh viêm nhiễm nặng hơn

6. Không nhuộm tóc khi đang điều trị

Khi điều trị viêm da dầu trên đầu, bạn cần chú ý tránh nhuộm tóc để hạn chế kích ứng, bỏng rát trên da đầu. Ngoài ra, người bị viêm da dầu trên đầu cũng cần hạn chế các biện pháp chăm sóc như: duỗi, hấp, làm thẳng,… để giúp cho tóc và da đầu được khỏe, không bị thương tổn, hạn chế nguy cơ rụng tóc, giảm nguy cơ viêm da đầu.

7. Chú ý bảo vệ tóc và da đầu

Người bị viêm da dầu trên da đầu cần chú ý bảo vệ da đầu khỏi các yếu tố như khói, bụi, nắng nóng, lông vật nuôi,… để tránh tóc và da đầu bị bẩn, bết và dính. Những yếu tố này có thể dẫn đến tình trạng viêm nhiễm trên bề mặt da. Do đó người đang điều trị cần đội mũ, nón với kích cỡ thoải mái để bảo vệ tóc và da đầu khỏi các yếu tố gây hại.

đội mũ để bảo vệ da đầu
Đội mũ nón để bảo vệ da đầu khỏi nắng nóng, khói bụi, không khí ô nhiễm

8. Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng

Khi bị viêm da dầu ở đầu, cần hạn chế sử dụng các loại thức ăn có nhiều chất bột, đường, các loại thức ăn nhiều dầu mỡ. Đồng thời bệnh nhân cũng cần kiêng các chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá. Về chế độ dinh dưỡng nên chú ý bổ sung nhiều nước, kết hợp các loại rau, củ quả để giúp cơ thể có đủ lượng vitamin cần thiết.

Thông tin về viêm da dầu ở đầu mang tính chất tham khảo, không có giá trị thay thế cho hướng dẫn điều trị, toa thuốc của bác sĩ.

Ngày đăng: 22/01/2019 - Cập nhật lúc 3:22 pm , 22/01/2019

Bài viết liên quan

CM
Top