Bị tràn dịch khớp gối nên kiêng tuyệt đối các loại thực phẩm sau

Bị tràn dịch khớp gối nên kiêng ăn gì là vấn đề được nhiều người bệnh quan tâm. Bởi nếu bệnh nhân không điều trị và có một chế độ ăn uống khoa học, bệnh tình sẽ trở nên nghiêm trọng. Người bệnh có thể mất khả năng vận động vĩnh viễn. Dưới đây là danh các loại thực phẩm người bệnh nên tuyệt đối kiêng.

Bị tràn dịch khớp gối nên kiêng tuyệt đối các loại thực phẩm sau
Bị tràn dịch khớp gối nên kiêng tuyệt đối các loại thực phẩm nào? Biến chứng của bệnh tràn dịch khớp gối nếu không ăn kiêng

Bị tràn dịch khớp gối nên kiêng tuyệt đối các loại thực phẩm sau

Tràn dịch khớp gối là một bệnh lý nghiêm trọng. Khi mắc bệnh, người bệnh sẽ có cảm giác đau nhức dữ dội, khớp sưng, viêm và co cứng làm ảnh hưởng đến khả năng đi lại. Việc thực hiện các hoạt động sinh hoạt hàng ngày cũng trở nên vô cùng khó khăn khi mắc bệnh. Bên cạnh đó nếu không được chăm sóc và điều trị cẩn thận, bệnh nhân bị tràn dịch khớp gối sẽ phải hứng chịu nhiều biến chứng nguy hiểm, gồm: Viêm xương khớp, dính khớp, xơ cứng khớp. Cuối cùng dẫn đến bại liệt và tàn phế. Chính vì thế, trong thời gian áp dụng những phương pháp điều trị chuyên sâu theo sự hướng dẫn của bác sĩ, người bệnh cần có một chế độ ăn uống khoa học.

Bên cạnh những thực phẩm tốt cho người bị tràn dịch khớp gối, người bệnh nên kiêng tuyệt đối các loại thực phẩm sau:

Thực phẩm làm giảm hấp thụ canxi

Đối với những bệnh nhân bị tràn dịch khớp gối hoặc đang gặp phải bất cứ vấn đề nào về xương khớp, việc bổ sung những thực phẩm giàu canxi là điều vô cùng cần thiết. Tuy nhiên thành phần chính cấu tạo nên xương khớp là canxi sẽ tác động một cách rất nhỏ đến mật độ tế bào xương nếu chúng hoạt động một cách đơn độc. Chính vì thế, người bệnh cần bổ sung một lượng vitamin D, vitamin A và vitamin K cần thiết để hỗ trợ quá trình hấp thụ tối đa canxi. Đồng thời người bệnh cũng cần lưu ý tránh sử dụng những loại thực phẩm làm giảm sự hấp thụ canxi trong thời gian mắc bệnh.

Những loại thực phẩm có khả năng cản trở quá trình hấp thụ canxi hoặc phá hủy lượng canxi bên trong cơ thể gồm: Muối, đường, bánh kẹo ngọt, thức ăn mặn, nước ngọt có ga, các loại rượu, bia, thuốc lá, thức ăn nhanh, nội tạng động vật, thức ăn đóng hộp chứa các chất bảo quản…

Thực phẩm làm giảm hấp thụ canxi
Bệnh nhân bị tràn dịch khớp gối nên kiêng tuyệt đối các loại thực phẩm làm giảm hấp thụ canxi

Thực phẩm dễ gây viêm nhiễm

Cơ thể bị viêm là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh tràn dịch khớp gối. Chính vì thế, nếu tình trạng viêm, sưng không được sớm khắc phục, bệnh tình có thể tiến triển sang một mức độ nghiêm trọng hơn. Đồng thời kéo theo nhiều biến chứng nguy hiểm làm ảnh hưởng đến khả năng đi lại của người bệnh.

Vậy ngoài việc dùng thuốc chống viêm, để giảm tình trạng viêm, sưng, người bệnh cần bổ sung những loại thực phẩm có khả năng chống oxy hóa, chống viêm, chống sưng để cải thiện các vấn đề liên quan đến xương khớp. Bên cạnh đó người bệnh cần tránh sử dụng những loại thực phẩm có khả năng gây viêm nhiễm, gồm: Da gà, măng, cá chép, cơm nếp, bắp, khoai lang, xôi nếp, khoai tây, khoai mì, bánh mì, bơ sữa và một số loại thực phẩm làm từ bột mì và bột nếp.

Thức ăn cay nóng

Để kiểm soát tốt tình trạng viêm sưng khớp gối do bệnh tràn dịch khớp gối gây ra, người bệnh cần tuyệt đối kiêng ăn những loại thực phẩm cay nóng, thực phẩm chứa nhiều gia vị và nhiều dầu mỡ. Một số loại thực phẩm cay nóng mà những người bị tràn dịch khớp gối cần kiêng sử dụng gồm: Mù tạt, cà ri, tiêu hạt, ớt, hành…

Thức ăn cay nóng
Thức ăn cay nóng khiến triệu chứng sưng, viêm và đau nhức do bệnh tràn dịch khớp gối gây ra trở nên nghiêm trọng hơn

Thực phẩm làm tăng lipid trong cơ thể

Lipid (hay còn gọi là chất béo) là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng sưng, viêm xương khớp. Bên cạnh đó việc tăng lipid bên trong cơ thể là một trong những nguyên nhân khiến bệnh tràn dịch khớp gối trở nên nghiêm trọng hơn. Hơn thế, việc lipid trong cơ thể tăng cao làm trọng lượng của cơ thể tăng theo. Điều này tác động và tạo ra sức ép lớn lên các khớp gây tổn thương. Trong đó khớp gối là nơi chịu nhiều tổn thương nhất. Những tổn thương này khiến việc di chuyển của bệnh nhân trở nên khó hơn, bệnh tràn dịch khớp gối nặng hơn. Cuối cùng dẫn đến mất khả năng di chuyển hoàn toàn.

Người bị tràn dịch khớp gối nên tuyệt đối kiêng những loại thực phẩm làm tăng lipid trong cơ thể như: Mỡ động vật, nội tạng động vật và một số loại thức ăn đóng hộp (dăm bông, xúc xích, lạp xưởng…)…

Thực phẩm chứa chất kích thích

Những người thường xuyên gặp phải các vấn đề về xương khớp, những vấn đề khác liên quan đến sức khỏe nói chung hay thậm chí là những người khỏe mạnh đều cần kiêng sử dụng những loại thực phẩm chứa chất kích thích. Ở bệnh nhân bị tràn dịch khớp gối cần tuyệt đối kiêng sử dụng những loại thực phẩm này. Bởi thực phẩm chứa chất kích thích có khả năng tác động đến bệnh tràn dịch khớp gối. Đồng thời khiến triệu chứng sưng, viêm và đau nhức xương khớp trở nên nghiêm trọng hơn. Điều này gây tổn hại nặng nề đến hệ xương.

Những loại thực phẩm chứa chất kích thích mà người bị tràn dịch khớp gối cần kiêng hoàn toàn gồm: Các loại rượu, bia, thuốc lá, cà phê, nước ngọt có ga…

Thực phẩm chứa chất kích thích
Bệnh nhân bị tràn dịch khớp gối cần tuyệt đối kiêng sử dụng những loại thực phẩm chứa chất kích thích

Thực phẩm chứa purin và fructozo

Những loại thực phẩm chứa purin và fructozo có khả năng cản trở quá trình điều trị bệnh tràn dịch khớp gối. Bên cạnh đó, việc sử dụng quá nhiều loại thực phẩm này còn khiến triệu chứng viêm, sưng và đau khớp trở nên nghiêm trọng hơn. Bệnh nhân bị tràn dịch khớp gối cần kiêng các loại thực phẩm chứa purin và fructozo như: Thịt gia súc, cà muối, gan và thịt lớn muối dưa muối, cá trích…

Biến chứng của bệnh tràn dịch khớp gối nếu không ăn kiêng

Nếu không sớm điều trị hoặc không ăn kiêng đúng cách, bệnh nhân bị tràn dịch khớp gối có thể sẽ gặp nhiều biến chứng nguy hiểm. Những biến chứng này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh hoạt của người bệnh, thậm chí dẫn đến tàn phế, bại liệt.

Những biến chứng người bệnh có thể gặp phải do không ăn kiêng đúng cách gồm:

Viêm khớp

Viêm khớp là biến chứng nghiêm trọng của bệnh tràn dịch khớp gối. Ở thời gian đầu, dịch khớp chỉ tích tụ và làm khớp gối sưng lên. Nếu bệnh nhân được điều trị kịp thời, lượng dịch tích tụ bên trong khớp gối sẽ giảm dần, bệnh tràn dịch khớp gối sẽ mau chóng được khắc phục. Nhưng nếu không được điều trị kịp thời, lượng dịch tích tụ bên trong khớp gối có thể khiến khớp bị viêm nhiễm nặng. Khi đó, khớp và vùng da quanh khớp sẽ càng sưng to hơn, đỏ ửng kéo theo triệu chứng đau nhức gối nghiêm trọng, việc đi lại trở nên khó khăn hơn. Thậm chí các hoạt động sinh hoạt cũng bị ảnh hưởng, khi ngồi hoặc co duỗi khớp gối, bệnh nhân sẽ cảm thấy vô cùng đau đớn.

Khả năng vận động bị hạn chế

Sau khi đau, sưng khớp, tình trạng viêm khớp xuất hiện và dẫn đến tê cứng khớp, dính khớp. Điều này làm hạn chế khả năng vận động của bệnh nhân. Ở trường hợp nặng bệnh tràn dịch khớp gối sẽ khiến chân mất dần cảm giác, cuối cùng dẫn đến tê cứng cả hai chân và không thể đi lại được.

Khớp bị phá hủy, bại liệt

Chọc hút dịch khớp là một trong những phương pháp điều trị bệnh tràn dịch khớp gối được nhiều người sử dụng. Đây là một trong những phương pháp điều trị dễ thực hiện và mang lại hiệu quả điều trị cao. Việc không tuân thủ chế độ ăn kiêng khiến bệnh tình tái phát nhiều lần, bệnh nhân sẽ phải thường xuyên đến bệnh viện để thực hiện hút dịch khớp. Phương pháp điều trị này sẽ mang lại cảm giác dễ chịu cho người bệnh. Tuy nhiên nếu thường xuyên áp dụng phương pháp chọc hút dịch khớp, khả năng bệnh nhân bị nhiễm trùng rất cao, cơ thể cũng dần xuất hiện những phản ứng phụ. Lâu ngày khớp sẽ bị phá hủy và dẫn đến bại liệt.

Biến chứng của bệnh tràn dịch khớp gối nếu không ăn kiêng
Khớp bị phá hủy, bại liệt là biến chứng của bệnh tràn dịch khớp gối nếu không ăn kiêng

Tràn dịch khớp gối là một bệnh lý xuất hiện phổ biến nhưng không khó điều trị. Nếu bệnh được phát hiện sớm, bệnh nhân được điều trị kịp thời và áp dụng một chế độ ăn uống khoa học, bệnh tràn dịch khớp gối sẽ nhanh chóng khỏi. Các biến chứng nguy hiếm cũng không xuất hiện. Bên cạnh đó, để việc hỗ trợ tốt quá trình điều trị, ngoài chế độ ăn uống khoa học, người bệnh cần thường xuyên luyện tập các bài tập thể dục nhẹ nhàng như: Đi bộ, tập yoga, ngồi thiền… Điều này sẽ giúp bạn nâng cao sức đề kháng, giúp quá trình chữa bệnh trở nên tốt hơn. Đặc biệt triệu chứng viêm, sưng, đau nhức do bệnh tràn dịch khớp gối gây ra cũng sẽ được cải thiện.

Ngoài ra người bệnh nên uống đủ 2 – 2,5 lít nước/ngày để giúp thanh nhiệt cơ thể và loại bỏ các độc tố. Người bệnh cũng cần thường xuyên đến bệnh viện để kiểm tra mức độ phát triển bệnh lý. Đồng thời áp dụng các phương pháp điều trị chuyên sâu phù hợp với tình trạng sức khỏe của bạn ở hiện tại theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Điều này sẽ giúp bạn ức chế quá trình phát triển bệnh, tránh khỏi nguy hiểm và những rủi ro không mong muốn.

Thông tin về vấn đề “Bị tràn dịch khớp gối nên kiêng tuyệt đối các loại thực phẩm gì” trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải tư vấn chuyên môn. Để có một chế độ ăn uống khoa học giúp bệnh tràn dịch khớp gối mau chóng được khắc phục, người bệnh nên chủ động liên hệ với bác sĩ chuyên khoa hoặc những người có trình độ chuyên môn cao. Khi đó, các bác sĩ sẽ hướng dẫn ăn kiêng bạn một cách chi tiết hơn. Chúng tôi không đưa ra lời khuyên, chẩn đoán bệnh lý và các phương pháp điều trị thay cho bác sĩ có chuyên môn.

Viêm màng bao hoạt dịch khớp gối là gì ? Điều trị như thế nào ?

Viêm màng bao hoạt dịch khớp gối có xu hướng phát sinh ở những người thường xuyên di chuyển, vận...

Các biện pháp xử lý tràn dịch khớp gối tại nhà nên biết

Ngoài việc áp dụng những phương pháp chuyên sâu được bác sĩ chỉ định, bạn có thể thực hiện các...

Cảnh giác với chứng tràn dịch khớp háng ở trẻ em

Tràn dịch khớp háng ở trẻ em là tình trạng không phổ biến. Tuy nhiên khi bệnh phát sinh, trẻ...

Nang hoạt dịch khớp vai: Chuẩn đoán và điều trị

Nang hoạt dịch khớp vai là tình trạng hoạt dịch tăng tiết và tích tụ thành nang ở bên trong...

Nên làm gì khi bị tràn dịch khớp gối nhẹ?

Nên làm gì khi bị tràn dịch khớp gối nhẹ?

Tràn dịch khớp gối nhẹ xảy ra khi lượng dịch trong khớp gối tăng dần một cách bất thường. Nếu...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *