Trung tâm Nghiên cứu và Nuôi trồng dược liệu Vietfram: Tiên phong trong công tác nuôi trồng và phát triển dược liệu sạch

4.5/5 - (2 bình chọn)

Trước sự quan tâm của đông đảo người dùng đến khả năng chữa lành bệnh của nhiều loại thảo dược Đông y, thời kỳ phục hưng thảo dược đã và đang diễn ra trên toàn cầu. Nhận thấy tầm quan trọng của nền y học cổ truyền đối với đời sống, Trung tâm Nghiên cứu và nuôi trồng dược liệu Vietfarm – đơn vị đi đầu trong công tác nuôi trồng và phát triển dược liệu đã không ngừng nỗ lực đưa tinh hoa cây thuốc Việt phát triển lên một tầm cao mới.

Sở hữu hơn 100 vườn trồng dược liệu trên toàn quốc, tổng quy mô hàng nghìn hecta

Khi đời sống xã hội ngày càng gia tăng, nhu cầu sử dụng cây thuốc và vị thuốc Đông y nhằm chữa bệnh, phục hồi sức khỏe đảm bảo cao về độ an toàn, lành tính theo đó cũng tăng lên đáng kể. Đứng trước nhu cầu lớn của đông đảo bệnh nhân trên Toàn quốc, nhiều bài thuốc, sản phẩm Đông y được rao bán “tràn lan” trên thị trường không rõ xuất xứ, nguồn gốc. Khiến người tiêu dùng vừa “tiền mất tật mang”, vừa mất dần niềm tin vào Đông y khi không thể chữa lành bệnh mà vẫn tốn kém về mặt kinh tế. 

Thực trạng đáng báo động này gióng lên hồi chuông cảnh báo khiến các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền vào vào cuộc điều tra làm rõ. Dù có sự góp sức của đội ngũ các cơ quan công quyền, trên hết, người tiêu dùng vẫn cần chủ động tự bảo vệ mình khi yêu cầu rõ ràng nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm, là người mua hàng thông thái hiểu rõ mình cần gì, nên mua gì và ở đâu uy tín. 

Trước nhu cầu cấp bách cần nguồn cung dược liệu sạch đạt chuẩn, được bảo trợ bởi 2 đơn vị y học cổ truyền hàng đầu là Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc cùng Viện Nghiên cứu và phát triển Y dược học cổ truyền dân tộc, Trung tâm Nghiên cứu và nuôi trồng dược liệu Vietfarm được ra đời. Trung tâm đặt ra sứ mệnh phục hưng tư tưởng Nam dược trị Nam nhân – Phát triển cây thuốc Việt chữa bệnh cho người Việt. Đem tinh hoa của hồn Đất vào từng bài thuốc, sản phẩm Đông y nhằm phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng. 

Vietfarm
Vietfarm được bảo trợ bởi 2 đơn vị uy tín trong lĩnh vực Đông y

Với số vốn ban đầu khoảng 15 tỷ đồng và chiến lược huy động 30% để phát triển các khu vườn dược liệu sạch trên Toàn quốc, tính tới năm 2020, Vietfarm đã mở rộng thành công 100 vườn dược liệu sạch trải dài từ Bắc chí Nam, tổng diện tích lên tới hàng nghìn hecta. 

Hiện nay, Trung tâm Nghiên cứu và nuôi trồng dược liệu Vietfarm đã phát triển thành công mô hình vườn trồng dược liệu tại:

  • Tại Văn Đức, Chí Linh, Hải Dương (3ha): Diếp cá, cỏ nhọ nồi, kinh giới, cây xấu hổ, bạc hà, bồ công anh, cát căn, sài đất, nhân trần, đơn đỏ …
  • Tại Tân Dân, Chí Linh, Hải Dương (2ha): Sài đất, nhân trần, hồng hoa, tang bạch bì, kim ngân hoa…
  • Tại Nghĩa Trai, Văn Lâm, Hưng Yên (2ha): Hoắc hương, tía tô, cúc hoa, mã đề, hương nhu, nghệ đỏ…
  • Tại Tam Quan, Tam Đảo, Vĩnh Phúc (5ha): Trà hoa vàng, giảo cổ lam, ba kích, tam thất, cà gai leo, đinh lăng, hoàng đằng, cốt toái bổ…
  • HTX Thuốc dân tộc Bắc Kạn tại huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn quy mô diện tích 1.000.000 m2 (100ha)

Áp dụng quy trình nuôi trồng, chăm sóc kỹ lưỡng, dược liệu đạt chuẩn GACP-WHO

Tất cả các vườn dược liệu được phát triển bởi Trung tâm Nghiên cứu và nuôi trồng dược liệu Vietfarm đều trải qua quá trình tìm hiểu thông tin kỹ lưỡng về điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, thời tiết và cả con người. Nhằm đảm bảo khi hoạt động, vườn dược liệu có thể phát triển tốt các loại thảo dược Đông y, mang tới dược tính cao nhất. Trở thành nguồn dược liệu chuẩn hóa về chất lượng nhằm phục vụ cho công tác bào chế, chế biến các bài thuốc, sản phẩm Đông y tới tay người dùng. 

Quy trình nuôi trồng, chăm sóc dược liệu tại các khu vườn dược liệu Vietfarm đã và đang áp dụng là quy trình đạt tiêu chuẩn GACP-WHO, mang tới sự an tâm, tin cậy cho người dùng.

Vietfarm đạt chuẩn GACP
Dược liệu Vietfarm đạt các tiêu chuẩn về chất lượng của Tổ chức Y tế Thế Giới

TIÊU CHUẨN GACP TRONG PHÁT TRIỂN DƯỢC LIỆU

GACP là viết tắt của “Good Agricultural and Collection Practices” hay còn gọi là “Thực hành tốt trồng trọt và thu hái”. Đây là một trong những tiêu chuẩn, nguyên tắc thực hành tốt về trồng trọt, thu hái dược liệu theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới WHO. Các tiêu chí của GACP-WHO cụ thể như sau: 

✔️ Điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu được nghiên cứu kỹ lưỡng nhằm phát triển các loại cây giống phù hợp. Áp dụng các loại nước tưới tiêu, biên biện pháp canh tác, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, thu hái, vận chuyển, bảo quản đạt những tiêu chuẩn gắt gao theo quy định của WHO.

✔️ Cơ sở vật chất, quy trình thu hái, chế biến, bảo quản phù hợp với từng loại dược liệu. Đảm bảo vệ sinh, an toàn về nhà xưởng, nhà làm việc, nơi phơi sấy, kho chứa, dụng cụ sản xuất, phòng thực nghiệm, các thiết bị đo đạc, kiểm tra chất lượng dược liệu. 

✔️ Nhân lực, là những người trực tiếp trồng trọt, thu hái được đào tạo để hiểu rõ về dược liệu và có kỹ năng thực hiện đúng các yêu cầu của GACP. Những người này cũng cần đảm bảo hiểu rõ những việc nên làm, không nên làm nhằm giảm mức tối thiểu tác động của môi trường tới dược liệu. 

Dược liệu Vietfarm được phơi, sấy, sao tẩm theo công nghệ khép kín chuẩn của Bộ Y tế, đạt chứng nhận CO – CQ và cung cấp mã QR giúp tra xuất nguồn gốc dược liệu. Sản xuất sau khi được chiết tách, cô đọng trên dây chuyền trang thiết bị máy móc hiện đại vẫn đảm bảo đầy đủ dược tính, nhằm mang lại chất lượng sản phẩm thuốc hiệu quả khi sử dụng.

Ngoài ra, vườn dược liệu của Vietfarm còn nhận được sự theo dõi sát sao đến từ hội đồng nghiên cứu chuyên môn là những bác sĩ y học cổ truyền danh tiếng đã từng công tác tại các bệnh viện y học cổ truyền gồm: Tiến sĩ, Bác sĩ CK II Nguyễn Thị Vân Anh – Nguyên Trưởng khoa nội bệnh viện YHCT Trung ương; Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ CK II Lê Hữu Tuấn – Nguyên Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn bệnh viện YHCT Trung ương. Cùng đội ngũ chuyên viên của Viện Nghiên cứu và phát triển Y dược học cổ truyền dân tộc. Đảm bảo cao về tiêu chuẩn và chất lượng trong cung ứng nguồn dược liệu cho các bài thuốc, sản phẩm Đông y.

Nuôi trồng và phát triển thành công các vị thảo dược được mệnh danh “biệt dược tiền tỷ”

Mỗi năm, Trung tâm Nghiên cứu và nuôi trồng dược liệu Vietfarm cung ứng hơn 400 dược liệu nguyên bản, trong đó bao gồm cả những dược liệu quý hiếm có tính ứng dụng cao trong công tác chăm sóc sức khỏe người tiêu dùng. 

Chia sẻ về công tác nuôi trồng và phát triển các thảo dược Đông y được mệnh danh là “thượng dược”, Tiến sĩ, Bác sĩ CK II Nguyễn Thị Vân Anh cho biết:

“Hiện nay, Trung tâm Dược liệu Vietfarm đã nuôi trồng và phát triển thành công hai loại thảo dược “thượng hạng” trong Đông y là Nấm Lim Xanh và Đông trùng hạ thảo. Nhờ có bước tiến đột phát này, Trung tâm đã giúp người tiêu dùng được cung ứng các loại thảo dược quý hiếm, rất khó tìm ở Việt Nam, giúp cho quá trình chữa bệnh và phục hồi sức khỏe được rút ngắn thời gian, hiệu quả bền vững hơn.”

Được biết nấm lim xanh là loại thảo dược đặc biệt quý hiếm trong Đông y, chỉ mọc trên thâm cây lim xanh đã mục. Nấm lim xanh có tác động toàn diện cho sức khỏe người dùng, đặc biệt có thể hỗ trợ điều trị bệnh ung thư. Nếu được dùng đủ liều lượng và đúng cách, nấm lim xanh được xem như “tiên dược” giúp người dùng tăng sức đề kháng cho cơ thể và kéo dài tuổi thọ. Loại nấm này hiện nay chỉ có ở nước Lào, Trung tâm Vietfarm là một trong những đơn vị tiên phong trong công tác nuôi trồng thành công nấm lim xanh.

Ngoài ra, Trung tâm Nghiên cứu và nuôi trồng dược liệu Vietfarm còn sở hữu công nghệ nuôi trồng thành công loại “vàng mềm” Tây Tạng Đông trùng hạ thảo. Đây là vị thuốc Đông y phù hợp cho mọi đối tượng từ người trẻ tới người già, từ phái yếu cho tới phái mạnh bởi có nhiều dưỡng chất đặc biệt tốt cho sức khỏe. 

Đông trùng hạ thảo Vietfarm
Vietfarm đã nuôi cấy thành công vương dược Đông trùng hạ thảo gần giống nhất với loại Đông trùng hạ thảo của Tây Tạng

Hiện Trung tâm Nghiên cứu và nuôi trồng dược liệu Vietfarm đã phát triển quy mô nuôi trồng Đông trùng hạ thảo với đầy đủ những trang thiết bị hiện đại trong phòng lạnh, quy chuẩn sát khuẩn, khử trùng tối tân nhất. Bên cạnh đó, quá trình đóng gói và phân phối sản phẩm tới tay người dùng cũng đảm bảo những tiêu chuẩn khắt khe.

Ngoài hai loại thảo dược quý hiếm kể trên, Trung tâm Nghiên cứu và nuôi trồng dược liệu Vietfarm phát triển đa dạng các vị thảo dược Đông y khác có tính ứng dụng cao trong đời sống và cung cấp chính sách bán sỉ – bán lẻ hấp dẫn. Khi có nhu cầu tìm đến nguồn dược liệu đạt chuẩn, rõ nguồn gốc xuất xứ và được kiểm định chất lượng, mời quý độc giả vui lòng liên hệ trực tiếp tới Trung tâm Dược liệu Vietfarm theo thông tin liên hệ sau:

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ NUÔI TRỒNG DƯỢC LIỆU QUỐC GIA VIETFARM

Địa chỉ: 48 Tố Hữu, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

 Điện thoại 096 171 6466

 Email info@trungtamduoclieu.com

Website: trungtamduoclieu.com / Facebook: Trung tâm Nghiên cứu và Nuôi trồng Dược liệu Quốc gia Vietfarm

Lương Y Nguyễn Tùng Lâm 15 Năm Gắn Bó Với Nhà Thuốc Đỗ Minh Đường, Nỗ Lực Chữa Bệnh Cứu Người

Trong 15 năm hành nghề chữa bệnh cứu người, lương y Nguyễn Tùng Lâm - PGĐ chuyên môn nhà thuốc...

Ô nhiễm không khí đang hủy hoại sức khỏe của chúng ta như thế nào?

Trái đất ngày càng nóng lên và đông đúc hơn, động cơ từ các nhà máy liên tục thải khí...

Các nhà lãnh đạo thế giới cam kết đẩy lùi các bệnh không truyền nhiễm

Các nhà lãnh đạo cấp cao trên thế giới vừa cam kết đưa ra các biện pháp mới nhằm mục...

Đông phương Y pháp châm cứu bấm huyệt tại nhà

HẾT MỆT MỎI, KHỎI ĐAU NHỨC với gói trị liệu CHÂM CỨU, BẤM HUYỆT TẠI NHÀ

Đau nhức xương khớp, mệt mỏi, stress, sức khỏe suy giảm vì bệnh tật, công việc, tuổi tác, thay đổi...

Một trong những đơn vị khám chữa bệnh kiểu mẫu được Công ty CP Bệnh viện Thuốc dân tộc đầu tư

Công Ty CP Bệnh Viện Thuốc Dân Tộc Đầu Tư Kinh Doanh Y Tế Sức Khỏe

Công ty Cổ phần Bệnh viện Thuốc dân tộc là đơn vị uy tín trong đầu tư, kinh doanh về...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *