Thuốc Dân Tộc Đồng Hành Cùng Dự Án Bảo Vệ Tim Mạch Việt Nam

5/5 - (16 bình chọn)

Mới đây, tháng 10/2023, đại diện Ban lãnh đạo cùng đội ngũ chuyên gia, bác sĩ đầu ngành tại Trung tâm Thuốc dân tộc đã tham gia buổi lễ ký quyết định chính thức thành lập và phát triển dự án “Bảo vệ tim mạch Việt Nam”. Khởi đầu là chiến dịch “Đẩy lùi mỡ máu, phòng chống đột quỵ”.

Dự án do Trung tâm Thuốc dân tộc phối hợp cùng Viện Y Dược cổ truyền dân tộc thực hiện. 

Dự án bảo vệ tim mạch Việt Nam – Đẩy lùi mỡ máu, phòng chống đột quỵ

“Bảo vệ tim mạch Việt Nam” là dự án trọng điểm hướng đến cộng đồng trong năm 2024. Đây có thể coi là dự án tâm huyết, được thai nghén và ấp ủ trong thời gian dài bởi Ban lãnh đạo của 2 đơn vị cùng với đội ngũ chuyên gia, thầy thuốc thuộc “thế hệ vàng” của YHCT Việt Nam. Trong đó, vinh dự có sự đồng hành của TTƯT. DSCKII. LY Nguyễn Đức Đoàn (Nguyên Vụ trưởng Vụ Y dược cổ truyền dân tộc Bộ y tế – Nguyên Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam).

Ngày 1/10/2023, Viện Trưởng Viện Y Dược cổ truyền dân tộc đã chính thức ký kết quyết định thành lập dự án, bổ nhiệm:

  • TTƯT, BS CKII Lê Hữu Tuấn (Nguyên Phó giám đốc phụ trách chuyên môn Trung tâm kỹ thuật cao của BV YHCT Trung Ương, PGĐ chuyên môn Trung tâm Thuốc dân tộc, Viện Phó Viện Y Dược cổ truyền dân tộc) làm Giám đốc dự án
  • Trưởng các ban (Ban Nghiên cứu và chuyển giao bài thuốc; Ban Thí nghiệm và thực nghiệm lâm sàng, Ban Nghiên cứu bệnh lý) của Viện Y Dược cổ truyền dân tộc đồng làm Phó Giám đốc Dự án. 
Đại diện lãnh đạo Trung tâm Thuốc dân tộc, Lương Y Nguyễn Đức Đoàn và các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành của dự án
Đại diện lãnh đạo Trung tâm Thuốc dân tộc, Lương Y Nguyễn Đức Đoàn và các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành của dự án

Dự án khởi đầu với chiến dịch nghiên cứu, phát triển, ứng dụng bài thuốc YHCT giúp đẩy lùi mỡ máu, phòng chống đột quỵ – Hướng đến mục tiêu giúp hàng triệu người dân Việt loại bỏ được mối hiểm nguy do bệnh gây ra, bảo vệ sức khỏe, tăng cường tuổi thọ một cách hiệu quả, an toàn nhất bằng chính nam dược Việt Nam.

Thuốc dân tộc đồng hành nghiên cứu, ứng dụng bài thuốc YHCT đặc trị rối loạn lipid mỡ máu

Với chuyên môn, kinh nghiệm khám chữa bệnh nhiều năm, đội ngũ chuyên gia, bác sĩ đều nhận định rằng: Rối loạn lipid mỡ máu, đột quỵ là những căn bệnh của thời đại, cực kỳ nguy hiểm với sức khỏe, tính mạng người bệnh. Đặc biệt, bệnh ngày càng có xu hướng gia tăng và tỷ lệ trẻ hóa cao, biến chứng nhanh chóng nên nhu cầu điều trị cũng rất lớn. Tuy nhiên, để tìm ra được giải pháp tối ưu nhất để giải quyết toàn diện vấn đề này lại không phải là điều dễ dàng.

Ban lãnh đạo 2 đơn vị đã có những buổi họp bàn, trao đổi, cuối cùng đi đến thống nhất quyết định triển khai nghiên cứu bài thuốc YHCT điều trị rối loạn lipid mỡ máu, phòng chống đột quỵ để đưa vào ứng dụng rộng rãi. 

Sau một thời gian dài tìm hiểu về bệnh, sưu tầm tài liệu và kết nối với các thầy thuốc, lương y giỏi, đội ngũ lãnh đạo, chuyên gia, bác sĩ của Trung tâm Thuốc dân tộc, Viện Y Dược cổ truyền dân tộc đã có những cơ sở ban đầu để bắt đầu quá trình nghiên cứu, phát triển chuyên sâu về giải pháp điều trị rối loạn lipid mỡ máu, phòng chống đột quỵ bằng YHCT. Đặc biệt là việc được chuyển giao bài thuốc cổ phương của Nhị thập bát tú từ Lương y Nguyễn Đức Đoàn. 

TTƯT. BS Lê Hữu Tuấn đã phối hợp cùng lãnh đạo, bác sĩ của 2 đơn vị triển khai nghiên cứu, phân tích nhằm tìm ra những điểm tinh hoa từ bài thuốc cổ phương của 28 vị lương y nổi tiếng thuộc khóa I Viện Nghiên cứu Đông y (nay là Bệnh viện Y học cổ truyền) nhằm kế thừa và đưa vào ứng dụng trong phát triển giải pháp. 

Tất cả thành viên của dự án đều tích cực, dồn tâm huyết cho quá trình nghiên cứu, phát triển bài thuốc
Tất cả thành viên của dự án đều tích cực, dồn tâm huyết cho quá trình nghiên cứu, phát triển bài thuốc

Bước đầu, bài thuốc cổ phương này đã được đưa vào ứng dụng lâm sàng trên 20 bệnh nhân bị rối loạn lipid mỡ máu để kiểm nghiệm hiệu quả điều trị, làm báo cáo tổng kết. Dựa trên cơ sở đó để đưa ra hướng phát triển nhằm nâng cao công dụng trị bệnh, tối ưu hình thức sử dụng cho phù hợp với nhu cầu của người bệnh hiện đại. 

Ngay sau khi nhận quyết định thành lập, Ban Lãnh đạo các đơn vị, Ban Quản lý Dự án “Bảo vệ tim mạch Việt Nam – Đẩy lùi mỡ máu, phòng chống đột quỵ” đã có buổi làm việc và thống nhất thành lập Hội đồng nghiên cứu bài thuốc YHCT đặc trị rối loạn lipid mỡ máu, phòng chống đột quỵ.

Trong đó, BS Lê Hữu Tuấn và TTƯT. BS CKII Nguyễn Thị Nhuần (Phó Giám đốc chuyên môn kiêm Trưởng khoa Khám bệnh tại BV YHCT Trung Ương, PGĐ chuyên môn Trung tâm Thuốc dân tộc) đồng chủ nhiệm đề tài.

Đây là một quá trình khá gian nan và cần nhiều thời gian nhưng đội ngũ lãnh đạo và chuyên gia, bác sĩ của 2 đơn vị đều quyết tâm thực hiện. Lương y Nguyễn Đức Đoàn cũng sẵn sàng đồng hành xuyên suốt cùng dự án. Tin rằng, với sự chuẩn bị chu đáo và sự quyết tâm của tất cả các thành viên tham gia, dự án sẽ sớm đạt được những thành công ngoài mong đợi. 

Thực hiện thành công nhiều hoạt động thiết thực nhằm lan tỏa dự án

Bên cạnh nhiệm vụ chính là nghiên cứu, phát triển bài thuốc đặc trị rối loạn mỡ máu, phòng chống đột quỵ bằng YHCT nói trên, Trung tâm Thuốc dân tộc và Viện Y Dược cổ truyền dân tộc còn thực hiện nhiều hoạt động thiết thực hướng đến cộng đồng nhằm lan tỏa, truyền thông về dự án. 

Các hoạt động này đều nằm trong chương trình “Đẩy lùi mỡ máu, phòng chống đột quỵ”, trọng điểm diễn ra từ tháng 1 đến tháng 3 năm 2024.

Các hoạt động xã hội vì cộng đồng cũng được đầu tư thực hiện một cách bài bản, nghiêm túc
Các hoạt động xã hội vì cộng đồng cũng được đầu tư thực hiện một cách bài bản, nghiêm túc

Một số hoạt động đã được triển khai thành công như:

  • Cung cấp kiến thức về tim mạch cho người dân, hội viên các phường, hội trên địa bàn TP Hà Nội, TP HCM
  • Tập thể dục đồng diễn, chạy bộ, đạp xe gây quỹ từ thiện
  • Tặng mũ bảo hiểm tuyên truyền
  • Thực hiện các hội thảo với các chuyên đề liên quan đến chữa bệnh rối loạn mỡ máu lipid bằng YHCT
  • Thiện nguyện tại Bệnh viện Tim Hà Nội
  • Hỗ trợ điều trị, phục hồi cho bệnh nhân tai biến mạch máu não

Trong tương lai, 2 đơn vị sẽ tiếp tục thực hiện thêm nhiều hoạt động cộng đồng thiết thực khác. Đặc biệt là đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền nhằm giúp người dân nắm rõ kiến thức và hiểu rõ mức độ nguy hiểm của các bệnh tim mạch. Từ đó chủ động trong quá trình điều trị, phòng tránh cũng như thấu hiểu giá trị của dự án. 

Hy vọng rằng, dự án “Bảo vệ tim mạch Việt Nam – Đẩy lùi mỡ máu, phòng chống đột quỵ” 2024 do Trung tâm Thuốc dân tộc và Viện Y Dược cổ truyền dân tộc thực hiện sẽ thành công tốt đẹp, đem đến nhiều ý nghĩa thực tế cho người dân.

WHO và EU cam kết hợp tác để đẩy nhanh tiến độ về sức khỏe

Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng Giám đốc WHO đã hoàn thành một loạt cuộc họp với Chủ tịch Juncker...

Một trong những đơn vị khám chữa bệnh kiểu mẫu được Công ty CP Bệnh viện Thuốc dân tộc đầu tư

Công Ty CP Bệnh Viện Thuốc Dân Tộc Đầu Tư Kinh Doanh Y Tế Sức Khỏe

Công ty Cổ phần Bệnh viện Thuốc dân tộc là đơn vị uy tín trong đầu tư, kinh doanh về...

WHO hướng dẫn kỹ thuật về sức khỏe cho người tị nạn và di cư

WHO đã kỷ niệm Ngày di cư quốc tế vào ngày 18/12/2018 bằng việc ra mắt loạt hướng dẫn kỹ...

Trung tâm Thuốc dân tộc khuyến mại tri ân khách hàng nhân dịp năm mới Tân Sửu 2021

Kính gửi: Quý khách hàng! Nhân dịp năm mới Tân Sửu, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân...

Thông Báo Lịch nghỉ Tết Nguyên Đán 2023 Trung Tâm Nghiên Cứu Và Ứng Dụng Thuốc Dân Tộc

Hòa chung không khí rạo rực của Tết cổ truyền Nhâm Dần 2022, Trung tâm Nghiên cứu & Ứng dụng...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *