Thuốc Ranilex chữa bệnh gì?

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKII BÁC SĨ TRẦN THỊ HƯƠNG LAN – Khoa Nội – Tiêu hóaGiám đốc Chuyên môn Thuốc Dân Tộc Chi Nhánh phía Nam – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Cơ sở TP Hồ Chí Minh

Bác sĩ vẫn hay chỉ định dùng thuốc Ranilex trong các trường hợp bệnh nhân bị viêm loét dạ dày, tá tràng, trào ngược thực quản… Nhưng không phải ai cũng hiểu đúng về công dụng cũng như cách sử dụng loại thuốc này. 

Ranilex
Dùng thuốc Ranilex theo đúng những gì mà bác sĩ đã chỉ định
  • Hoạt chất chính: Ranitidine
  • Dạng bào chế: viên nén
  • Phân nhóm: thuốc đường tiêu hóa

Những thông tin nên biết về thuốc Ranilex

Đây là thuốc điều trị bệnh khá thông dụng, nhưng trước khi sử dụng bạn nên đọc thật kĩ những thông tin ngay bên dưới đây.

Thành phần của thuốc

Thuốc có thành phần chính là Ranitidine, ngoài ra còn có nhiều thành phần khác như: magnesi aluminosilicat, magnesi oxide, magnesi alumin hydrat

Chỉ định

Thuốc thường được chỉ định trong các trường hợp bệnh nhân bị đau dạ dày, buồn nôn và khó tiêu.

Dược lực và cơ chế hoạt động

Hoạt chất của thuốc chủ yếu là Ranitidine, vì vậy hoạt động của thuốc chính là hoạt động của hoạt chất này. Thuốc có tác dụng giảm tiết acid dịch vị, giúp giảm các triệu chứng viêm loét dạ dày.

Loại thuốc này có khả năng hấp thụ qua đường uống sau 2 đến 3 giờ sau khi dùng. Đồng thời bài tiết khá thuận lợi qua thận.

Chống chỉ định

Không sử dụng cho bệnh nhân quá mẫn với bất cứ thành phần nào của thuốc, bị rối loạn miễn dịch, thấp khớp, hen suyễn, suy gan, suy thận… Đồng thời không dùng cho người bị giảm tiểu cầu, giảm hồng cầu, giảm bạch cầu. Ngoài ra không dùng cho trẻ dưới 15 tuổi và bệnh nhân trên 80 tuổi.

Cách sử dụng thuốc và liều dùng

Thuốc sử dụng cho người lớn với liều lượng 2 viên mỗi lần và không dùng quá 4 viên mỗi ngày. Ngoài ra liều lượng của thuốc có thể bị thay đổi tùy theo chỉ định sử dụng của bác sĩ cũng như tình trạng bệnh của bệnh nhân.

Bảo quản thuốc

Loại thuốc này thường được bảo quản trong hộp ở nhiệt độ phòng. Bên cạnh đó cần tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp và tránh xa tầm tay của trẻ em.

Người bệnh cần lưu ý không sử dụng thuốc Ranilex khi đã quá hạn sử dụng. Đồng thời chú ý không dùng khi có dấu hiệu bất thường hoặc có dấu hiệu ẩm mốc.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Ranilex mà bạn nên biết

Ngoài việc dùng đúng thuốc Ranilex theo chỉ định của bác sĩ cũng như hướng dẫn của dược sĩ, bạn còn phải nắm thêm một vài điều như sau:

Khuyến cáo khi dùng

  • Cần báo với bác sĩ khi bạn có dấu hiệu mẫn cảm với thuốc tân dược hoặc với bất cứ thành phần nào của thuốc Ranilex.
  • Trong trường hợp có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, đang mang thai hoặc đang cho con bú cũng cần phải báo cho bác sĩ.
  • Thông báo đầy đủ về loại thuốc mà bạn đang dùng, bao gồm cả thuốc tân dược, thuốc đông y, thực phẩm chức năng hay thuốc không kê toa…

Tác dụng phụ của thuốc

Cũng như khi sử dụng thuốc tân dược thường gặp, khi sử dụng thuốc Ranilex, người bệnh có thể gặp phải một vài tác dụng phụ. Chẳng hạn như: dị ứng, đau cơ, chóng mặt, rối loạn tiêu hóa…

Ngoài ra tùy theo cơ địa của bệnh nhân mà có thể xuất hiện các dấu hiệu bất thường khác. Có trường hợp người bệnh có dấu hiệu tim đập nhanh, khó thở… Chính vì vậy khi có dấu hiệu bất thường thì cần đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Tương tác thuốc

Thuốc có thể bị thay đổi hoạt động hoặc làm thay đổi hoạt động của một vài loại thuốc khi dùng chung. Trong đó phải kể đến các loại thuốc như:Theophylin, Cimetidin, Ketoconazol

Người bệnh cần phải thông báo đầy đủ loại thuốc mà mình đang dùng cho bác sĩ. Chỉ có những người có chuyên môn mới nắm rõ những loại thuốc thường tác dụng với nhau. Từ đó có cách điều chỉnh hoặc thay đổi qua thuốc khác phù hợp hơn.

Cách xử lý khi dùng thiếu hoặc quá liều

Hai trường hợp này rất dễ gặp phải khi chúng ta sử dụng bất cứ loại thuốc nào. Bạn cần nhớ rằng thuốc chỉ phát huy tối đa hiệu quả khi dùng đúng và đủ liều. Vậy nên nếu quên một liều thì nên dùng sang liều tiếp theo mà không được dùng gấp đôi để bù lại liều đã quên

Với những người dùng quá liều thì rất dễ gặp tác dụng phụ. Cách tốt nhất là nên đến gặp bác sĩ để có biện pháp xử lý phù hợp.

Nên ngưng sử dụng thuốc khi nào?

Người bệnh nên ngưng việc sử dụng thuốc Ranilex trong các trường hợp sau:

  • Có dấu hiệu bất thường trong quá trình sử dụng thuốc
  • Bệnh không có chuyển biến tích cực sau một thời gian dùng thuốc.
  • Bác sĩ chỉ định ngưng dùng thuốc để đổi sang loại thuốc phù hợp hơn

Những thông tin về thuốc Ranilex chắc chắn đã giúp bạn hiểu thêm những thông tin cơ bản nhất về loại thuốc này. Nhưng trong quá trình sử dụng chắc chắn sẽ gặp phải nhiều vấn đề khác. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có thể có những thông tin chính xác nhất.

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *