Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc

Nâng tầm giá trị y học Dân tộc

Thuốc Diatabs có công dụng gì?Diatabs là dược phẩm của Công ty UNITED PHARMA – Việt Nam. Thuốc được dùng để hỗ trợ điều trị tiêu chảy cấp và mãn tính. Bên cạnh đó, thuốc cũng được dùng để điều trị bệnh lỵ do trực khuẩn và ngộ độc thực phẩm.

diatabs 600mg
Thuốc Diatabs được dùng để hỗ trợ điều trị tiêu chảy cấp và mãn tính

 • Tên thuốc: Diatabs
 • Tên khác: New Diatabs
 • Phân nhóm: Thuốc đường tiêu hóa
 • Dạng bào chế: Viên nén

Những thông tin cần biết về thuốc Diatabs

1. Thành phần

Thuốc Diatabs có chứa Attapulgite. Thành phần này có khả năng bao phủ cao và hấp thụ chất độc nhằm bảo vệ niêm mạc của cơ quan tiêu hóa.

Bên cạnh đó, Attapulgite có khả năng cầm máu tại chỗ nhờ vào tác dụng hoạt hóa các yếu tố XII và V của quá trình đông máu.

2. Chỉ định

Thuốc Diatabs được chỉ định để hỗ trợ điều trị tiêu chảy do nhiều nguyên nhân. Bên cạnh đó, thuốc cũng được sử dụng để điều trị bệnh lỵ do trực khuẩn và ngộ độc thực phẩm.

3. Chống chỉ định

Chống chỉ định thuốc cho người có tổn thương gây hẹp đường tiêu hóa và bệnh nhân quá mẫn với các thành phần trong thuốc.

4. Dạng bào chế – hàm lượng

 • Dạng bào chế: Viên nén
 • Hàm lượng: 600mg
 • Quy cách: Hộp 25 vỉ x 4 viên nén

5. Cách dùng – liều lượng

Thuốc được dùng trực tiếp bằng đường uống. Bạn nên uống thuốc với một ly nước lọc. Sử dụng thuốc cùng với những thức uống khác (cà phê, sữa, nước ép,…) có thể làm giảm mức độ hấp thu thuốc.

new diatab
Uống thuốc trực tiếp với một ly nước lọc – không dùng thuốc với các thức uống khác

Liều dùng thông thường cho người trưởng thành và trẻ trên 12 tuổi

 • Uống 2 viên/ lần
 • Nên uống sau mỗi lần đi tiêu
 • Liều dùng tối đa: 14 viên/ ngày

Liều dùng thông thường cho trẻ em từ 6 – 12 tuổi

 • Uống 1 viên/ lần
 • Nên uống sau khi đi tiêu
 • Liều dùng tối đa: 7 viên/ ngày

Liều dùng thông thường cho trẻ em từ 3 – 6 tuổi

 • Uống ½ viên/ lần
 • Nên uống sau khi đi tiêu
 • Liều dùng tối đa: 3.5 viên/ ngày

Không dùng thuốc cho trẻ em dưới 3 tuổi. Nếu có ý định cho trẻ uống thuốc, bạn nên trao đổi với bác sĩ để phòng tránh những rủi ro phát sinh.

Liều dùng trên chỉ đáp ứng cho các trường hợp phổ biến nhất. Vì vậy, bác sĩ có thể tiến hành tăng giảm liều ở các trường hợp cụ thể.

6. Bảo quản

Bảo quản thuốc Diatabs ở nơi khô thoáng, tránh nơi ẩm thấp, nhiệt độ cao và ánh nắng trực tiếp. Không đặt thuốc gần hóa chất độc hại hay trong tầm với của trẻ em.

Thuốc có hạn sử dụng 3 năm kể từ ngày sản xuất. Nếu thuốc quá hạn, bạn không nên tiếp tục sử dụng. Để biết cách xử lý thuốc Diatabs, cần tham khảo thông tin in trên tờ hướng dẫn đi kèm.

7. Giá thành

Thuốc Diatabs được bán với giá dao động từ 130 – 140.000 đồng/ Hộp 25 vỉ x 4 viên. Giá bán thực tế có thể chênh lệch ở một số nhà thuốc tư nhân và đại lý bán lẻ.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc Diatabs

1. Thận trọng

Chỉ dùng thuốc cho trẻ nhỏ dưới 3 tuổi khi có sự cho phép của bác sĩ. Tự ý dùng thuốc cho trẻ có thể làm phát sinh những tình huống rủi ro.

Tiêu chảy sẽ gây mất nước, do đó cần bù nước và điện giải khi đang điều trị – đặc biệt là ở trẻ em.

Không sử dụng thuốc Diatabs với bệnh nhân có triệu chứng sốt cao, có máu và chất nhầy trong phân. Những bệnh nhân chỉ được dùng thuốc khi có yêu cầu từ bác sĩ.

Nếu triệu chứng không thuyên giảm sau 2 ngày điều trị, bạn cần liên hệ với bác sĩ để được chỉ định biện pháp điều trị khác.

diatabs là thuốc gì
Hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc cho phụ nữ mang thai và cho con bú

Thận trọng khi dùng thuốc cho phụ nữ mang thai và cho con bú. Để phòng ngừa những tác dụng không mong muốn khi điều trị, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi quyết định sử dụng loại thuốc này.

2. Tác dụng phụ

Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy thành phần Attapulgite ít gây ra tác dụng phụ. Tác dụng phụ thường gặp nhất là táo bón. Ngoài ra, bạn cũng có thể bị thiếu hụt phospho nếu dùng thuốc ở liều cao hoặc dùng trong thời gian dài.

Tác dụng phụ của thuốc sẽ thuyên giảm sau khi được điều chỉnh liều. Tuy nhiên nếu tình trạng trở nên nghiêm trọng, bác sĩ có thể buộc bạn phải tiến hành điều trị để khắc phục.

Tự ý điều trị tác dụng ngoại ý của thuốc Diatabs có thể khiến các triệu chứng nguy hiểm phát sinh. Để kiểm soát tiến triển của tác dụng phụ, bạn nên thông báo với bác sĩ khi cơ thể xuất hiện những biểu hiện bất thường.

3. Tương tác thuốc

Diatabs có thể làm giảm quá trình hấp thu các loại thuốc khác. Do đó bạn nên dùng những loại thuốc khác cách thời điểm uống Diatabs ít nhất 2 – 3 giờ đồng hồ.

ThuocDanToc.vn không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.
Ngày đăng: 01/04/2019 - Cập nhật lúc 9:09 am , 01/04/2019

Tham khảo nội dung

Bài viết liên quan

CM
Top