Viêm Nướu và Bệnh Nha Chu: Cách Phân Biệt và Chữa Trị

Viêm nướu và bệnh nha chu thường bị nhầm lẫn là một, mặc dù các triệu chứng có thể tương đồng tuy nhiên hai bệnh lý này khác nhau. Để điều trị đạt hiệu quả tốt nhất, người bệnh cần xác định bệnh lý đang gặp phải, tình trạng viêm nhiễm ra sao và tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ chuyên khoa.

Cách phân biết viêm nướu và bệnh nha chu

Viêm nướu và bệnh nha chu là vấn đề nha khoa thường gặp hiện nay, xảy ra do ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố bên trong và bên ngoài cơ thể. Ở trạng thái bình thường, nướu răng khá săn chắc, có màu hồng san hô. Tuy nhiên, khi khu vực này bị vi khuẩn tấn công sẽ gây ra nhiều dấu hiệu bất thường.

Cách phân biết viêm nướu và bệnh nha chu
Do các triệu chứng có nhiều điểm tương đồng nên nhiều người nhầm lẫn viêm nướu và bệnh nha chu

Theo các chuyên gia, về cơ bản hai chứng bệnh răng miệng thường gặp là viêm nướu và bệnh nha chu (trong đó viêm nha chu phổ biến nhất) đều bắt nguồn từ quá trình tích tụ mảng bám dư thừa trên răng, lâu dần bị vôi hóa trở thành cao răng. Vi khuẩn sẽ lưu trú trên mảng bám, phát triển, tấn công phá hủy cấu trúc răng.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng chỉ ra rằng, một số đối tượng mắc viêm nha chu thường có liên quan đến tình trạng viêm nướu nhưng không điều trị dứt điểm từ sớm, vi khuẩn lan rộng ảnh hưởng đến cấu trúc xung quanh răng. Hay nói cách khác, viêm nướu là giai đoạn đầu của viêm nha chu.

Mặc dù về nguyên nhân gốc rễ gây bệnh có thể giống nhau, tuy nhiên thực tế viêm nướu và bệnh nha chu nói chung, viêm nha chu nói riêng là hai tình trạng bệnh lý khác nhau. Để việc điều trị thuận lợi, bệnh nhân cần thăm khám, xác định nguyên nhân gây bệnh, mức độ viêm và đưa ra giải pháp điều trị phù hợp. Dưới đây là hai hướng phân biệt được áp dụng:

Phân biệt qua triệu chứng

Như đã đề cập, ở trạng thái bình thường, nướu răng có màu hồng nhạt, không sưng, không gây đau và thường khá săn chắc, bám chặt vào trong chân răng. Tuy nhiên khi vi khuẩn tại đây tích tụ ngày càng nhiều, khiến cho bề mặt nướu có những biểu hiện bất thường. Nhận biết viêm nướu và bệnh nha chu thông qua các biểu hiện như:

Viêm nướu:

Nướu bị sưng viêm, đỏ, nhạy cảm hơn, khi gặp phải một tác động mạnh có thể bị chảy máu, hoặc đôi khi chảy máu tự phát. So với các bệnh lý nha khoa khác, viêm nướu thường không gây ra quá nhiều đau đớn cho bệnh nhân. Nếu tình trạng viêm nhiễm kéo dài không có biện pháp điều trị, một thời gian nướu có thể bị tụt, khiến răng dài hơn và ngày càng nhạy cảm.

Cách phân biết viêm nướu và bệnh nha chu
Phân biệt viêm nướu và viêm nha chu thông qua triệu chứng

Bệnh nha chu:

Người mắc bệnh nha chu, viêm nha chu thường không có nhiều triệu chứng khi khởi phát. Viêm nha chu thường gây đỏ nướu, chảy máu nướu. Cũng chính vì điều này khiến nhiều người nhầm lẫn hai chứng bệnh.

Tuy nhiên, khi viêm nha chu chuyển biến nặng, người bệnh sẽ nhận thấy có thêm nhiều triệu chứng bất thường khác như nhạy cảm, tụt nướu, lở loét nướu, hôi miệng, răng dễ lung lay, tiêu xương ổ răng, chảy dịch mủ túi nha chu,…

Cần xác định chính xác dạng bệnh lý đang gặp phải để giúp bạn sớm có biện pháp can thiệp phù hợp. Tốt hơn hết, chuyên gia khuyến khích bạn nên đến cơ sở nha khoa uy tín thăm khám sớm ngay khi nhận thấy cơ thể có những biểu hiện bất thường kể trên.

Phân biệt qua nguyên nhân gây bệnh

Ngoài phân biệt thông qua triệu chứng của bệnh, bạn đọc có thể nhận diện viêm nướu và viêm nha chu thông qua nguyên nhân gây bệnh. Thông thường tình trạng viêm nướu không gây ra tình trạng cấp cứu nghiêm trọng, tuy nhiên khi ổ viêm lan rộng có thể gây tổn thương đến mô nha chu, bao gồm mô mềm và xương neo giữ răng.

Chính vì thế, viêm nướu kéo dài có thể làm phát sinh nhiều vấn đề nha chu, hay còn gọi là viêm nha chu. Tình trạng viêm nha chu tiếp tục tiếp diễn khiến răng dễ bị lung lay, thậm chí có nhiều trường hợp bị rụng mất răng. Để bạn đọc hiểu rõ hơn về nguyên nhân gây ra hai bệnh lý này, dưới đây là các nguyên nhân gây bệnh thường gặp:

Viêm nướu:

Nguyên nhân gây viêm nướu thường có liên quan đến các mảng bám trên răng. Các chuyên gia cho biết tiến trình gây viêm nướu bởi các mảng bám thường diễn ra như sau:

 • Hình thành mảng bám trên bề mặt răng:

Hình thành mảng bám trên bề mặt răng khó có thể loại bỏ bằng biện pháp thông thường, đặc biệt chúng tập trung phổ biến ở phần cổ răng, nơi tiếp giáp với nướu. Bạn có thể tự cảm nhận sự bất thường bằng cách dùng lưỡi rà lên bề mặt răng sẽ cảm thấy bề mặt răng bị nhám.

Vi khuẩn có điều kiện lưu trú trong mảng bám, sử dụng đường trong thức ăn làm dinh dưỡng nuôi cơ thể và phát triển. Sau đó, chúng tiết ra các chất khiến nướu bị sưng, viêm. Để kịp thời ngăn chặn tình trạng viêm diễn biến nhanh chóng, bạn có thể sử dụng bàn chải đánh răng, đánh răng đúng cách hàng ngày để loại bỏ các mảng bám mỏng hình thành.

Cách phân biết viêm nướu và bệnh nha chu
Các mảng bám tích tụ ngày càng nhiều tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển gây viêm nhiễm

Không chỉ riêng trường hợp viêm nướu, vấn đề vệ sinh răng miệng là yếu tố cần thiết để giúp bạn phòng tránh nhiều bệnh lý về răng miệng. Trong đó hai chứng bệnh có liên quan với nhau, có thể xảy đến với bất kỳ đối tượng nào là bệnh viêm nướu và bệnh viêm nha chu.

 • Hình thành vôi răng từ mảng bám:

Tuy nhiên, trường hợp người bệnh không chăm sóc răng miệng đúng cách, một thời gian các mảng bám tích tụ ngày càng nhiều, trở nên cứng dần, vôi hóa thành cao răng bám chặt vào trong nướu, thân răng. Vi khuẩn cũng nhờ đó có điều kiện trú ẩn tốt hơn, bảo vệ tránh các tác nhân ảnh hưởng đến sự phát triển của chúng.

Lúc này nếu muốn làm sạch vôi răng, bạn phải đến nha sĩ để được hỗ trợ. Tuyệt đối không tự ý cậy nạo tại nhà có thể phát sinh nhiều vấn đề khác, ảnh hưởng đến tình trạng răng miệng.

 • Viêm nướu xuất hiện:

Giai đoạn viêm nướu hình thành cho thấy tình trạng vôi răng và các mảng bám tồn động ngày càng nhiều. Nướu răng lúc này có dấu hiệu sưng, dễ chảy máu, ngoài ra sâu răng cũng có thể đã phát triển bên dưới lớp vôi răng. Nếu không điều trị kiểm soát, viêm nướu kéo dài có thể gây viêm nha chu và nhiều hệ lụy không mong muốn khác.

Bệnh nha chu:

Viêm nướu có thể phát hiện và điều trị giúp nướu phục hồi lại trạng thái như ban đầu. Tuy nhiên, trường hợp không can thiệp, viêm nhiễm kéo dài gây bệnh nha chu. Khi đó túi nha chu ngày càng sâu khiến cho chân răng lộ ra nhiều hơn, vi khuẩn phát triển trong túi nha chu ngày càng nhiều khiến cho người bệnh gặp phải nhiều triệu chứng khó chịu.

Việc chải răng hàng ngày sẽ không giúp bạn loại bỏ được các vi khuẩn trú ngụ bên trong túi nha chu. Ngoài ra, lúc này các vi khuẩn bám trong mảng bám trên răng, cổ răng cũng dần hình thành và phát triển ồ ạt, chúng tấn công và gây hại cho tổ chức quanh răng.

Viêm nhiễm một khi lan rộng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến mô mềm, xương ổ răng, khiến cho răng dễ bị lung lay, phá hủy mô mềm làm mất răng vĩnh viễn. Người ta chia viêm nha chu thành 2 giai đoạn chính, bao gồm pha ngắn làm phá hủy mô và pha dài bệnh ngừng tiến triển. Tình trạng viêm nha chu là bệnh lý nguy hiểm, khó phục hồi nếu bệnh đã tiến triển nặng.

Cách phân biết viêm nướu và bệnh nha chu
Viêm nướu nếu không được điều trị ngày càng tiến triển nặng dẫn đến tình trạng viêm nha chu

Xác định bệnh lý và tìm hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh giúp việc điều trị hiệu quả hơn. Ngoài các nguyên nhân kể trên, hai bệnh lý nha khoa là viêm nướu và bệnh nha chu còn có khả năng bùng phát do ảnh hưởng bởi các yếu tố dưới đây:

 • Do thói quen hút thuốc lá thường xuyên, bị rối loạn chuyển hóa.
 • Phụ nữ đang mang thai có sự thay đổi nội tiết tố.
 • Một số tác dụng phụ khi dùng thuốc điều trị bệnh như thuốc ức chế miệng dịch, thuốc điều trị bệnh tim mạch,…
 • Cơ thể bị xuy giảm hệ miễn dịch, mắc bệnh ung thư đang điều trị, nhiễm HIV,…
 • Dinh dưỡng không đảm bảo, môi trường sống không vệ sinh khiến cho vi khuẩn có điều kiện sinh sôi, phát triển.

Khi nhận thấy răng miệng có biểu hiện bất thường, bạn nên chủ động đến gặp nha sĩ để được hỗ trợ sớm. Trường hợp cơn đau xuất hiện ngày càng nghiêm trọng, máu chảy nhiều, có tình trạng lở loét,… cần nhanh chóng đưa đến nha khoa uy tín hoặc bệnh viện để cấp cứu, điều trị càng sớm càng tốt.

Cách chữa trị viêm nướu và bệnh nha chu

Trước khi đưa ra giải pháp điều trị phù hợp cho bệnh nhân, bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp chẩn đoán phù hợp cho từng đối tượng người bệnh. Theo đó, người bệnh sẽ được chẩn đoán lâm sàng, tức khám trực tiếp, cung cấp các thông tin về triệu chứng, thói quen sinh hoạt cho bác sĩ,…

Đồng thời khi đó bác sĩ cũng sẽ kiểm tra túi nha chu bằng dụng cụ chuyên biệt, ghi nhận tình trạng vôi răng dày hay mỏng, hiện tượng chảy máu, tụt nướu và tình trạng răng có lung lay hay không. Sau đó, các phương pháp xét nghiệm chuyên sâu hơn có thể được tiến hành để xác định chính xác dạng bệnh lý mà người bệnh đang gặp phải.

Cách chữa trị viêm nướu và bệnh nha chu
Thăm khám nha khoa khi nhận thấy biểu hiện bất thường ở răng miệng và điều trị theo phác đồ của bác sĩ

Các phương pháp chẳng hạn như chụp X quang, xét nghiệm máu, thử đường huyết,… Khi có kết quả chẩn đoán cuối cùng, tùy vào tình trạng thực tế của bệnh nhân, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Dưới đây là các phương pháp điều trị viêm nướu và bệnh nha chu thường được áp dụng:

Vệ sinh răng miệng đúng cách

Việc vệ sinh răng miệng đúng cách góp phần bảo vệ răng miệng sạch sẽ, phòng tránh được nhiều rủi ro. Theo đó, cả viêm nướu và bệnh nha chu đều có liên quan đến yếu tố vệ sinh, nhiều đối tượng không chăm sóc răng miệng đúng cách đã mắc phải hai chứng bệnh này.

Ngoài ra, trong quá trình điều trị bệnh nha khoa, người bệnh không điều chỉnh lại thói quen vệ sinh răng miệng, có thể nói sẽ làm cho quá trình điều trị trở nên vô nghĩa. Do đó, song song với việc hướng dẫn người bệnh cách điều trị khắc phục phù hợp, bác sĩ còn hướng dẫn người bệnh thực hiện cách vệ sinh răng miệng đúng nhất.

Làm sạch vôi răng và xử lý mặt chân răng

Trong điều trị viêm nướu và các bệnh nha chu nha viêm nha chu, bệnh nhân thường được bác sĩ chỉ định làm sạch cao răng trước tiên. Vôi răng hay còn gọi là cao răng bám dính chặt vào trong thân răng khiến việc loại bỏ tại nhà gần như khá khăn. Chỉ khi thông qua thiết bị nha khoa chuyên dụng, các mảng bám cứng đầu mới được làm sạch triệt để.

Cạo bỏ cao răng, xử lý chân răng và mặt răng sạch sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ viêm nhiễm trở nên nghiêm trọng hơn. Bên cạnh đó, trong thời gian này người bệnh có thể được bác sĩ chỉ định sử dụng thuốc. Các loại thuốc chuyên dùng như thuốc kháng sinh, chống viêm,…

Trường hợp quá trình làm sạch răng không mang lại hiệu quả, người bệnh sẽ được tư vấn điều trị bằng các biện pháp chuyên sâu hơn. Trong đó phẫu thuật xâm lấn được cân nhắc thực hiện, giúp xử lý chân răng, lật vạt, ghép xương,… Phát hiện viêm nhiễm và điều trị càng sớm giúp người bệnh tránh được nhiều rủi ro không muôn muốn.

Tái khám định kỳ

Việc tái khám là cần thiết giúp bạn theo dõi tình trạng viêm nhiễm đã được kiểm soát hoàn toàn hay chưa. Do đó bạn nên tuân thủ theo lịch tái khám của bác sĩ. Trường hợp nghi ngờ viêm nhiễm tái phát hoặc phát sinh các biến chứng khác, bệnh nhân sẽ được bác sĩ kiểm tra, tư vấn hướng khắc phục phù hợp.

Phòng ngừa viêm nướu và bệnh nha chu

Viêm nướu và bệnh nha chu có thể điều trị sớm thông qua các biện pháp can thiệp phù hợp ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên khả năng bệnh tái phát cao, ảnh hưởng đến sinh hoạt, khả năng ăn uống, giao tiếp của người bệnh,… Nhằm phòng ngừa rủi ro, bạn đọc nên lưu ý một số vấn đề như sau:

 • Vệ sinh răng miệng đúng cách, lựa chọn sản phẩm làm sạch phù hợp, không chứa nhiều chất tẩy, ưu tiên các sản phẩm lành tính.
 • Đánh răng đúng cách, dùng vừa phải, không tác dụng lực quá mạnh khiến nướu răng bị tổn thương, ảnh hưởng đến cấu trúc nha chu.
 • Bổ sung cho cơ thể đầy đủ dinh dưỡng, hạn chế ăn các món cứng, quá cay, quá nóng, không nên uống đồ uống chứa cồn, nước ngọt có gas,…
 • Uống đủ nước cho cơ thể mỗi ngày.
 • Thăm khám nha khoa định kỳ để tìm hiểu nguyên nhân và có biện pháp điều trị bệnh càng sớm càng tốt.

Viêm nướu và bệnh nha chu là hai tình trạng bệnh lý khác nhau. Tuy nhiên do triệu chứng có nhiều điểm tương đồng nên nhiều người nhầm lẫn hai chứng bệnh nay. Có thể nói viêm nướu kéo dài có nguy cơ dẫn đến viêm nha chu. Để điều trị đạt hiệu quả, trước hết bạn cần khám và xác định chính xác tình trạng bệnh lý đang gặp phải, mức độ viêm nhiễm,… Sau đó áp dụng cách điều trị phù hợp.

Có thể bạn quan tâm:

13 Cách Chữa Viêm Nha Chu Răng Tại Nhà Bằng Dân Gian

Cách chữa bệnh viêm nha chu răng tại nhà là một phương pháp có tính an toàn cao nên được...

Top 15 Thuốc Trị Viêm Nha Chu Được Tin Dùng (Uống + Bôi)

Các thuốc trị viêm nha chu được bào chế dưới hai hình thức chủ yếu là thuốc uống hoặc thuốc...

Thuốc nam chữa viêm nha chu

Chữa Viêm Nha Chu Bằng Thuốc Nam Qua 10 Mẹo Hay

Các cách chữa viêm nha chu bằng thuốc Nam giúp cải thiện tình trạng ê buốt, đau nhức, hơi thở...

Bà bầu bị viêm nha chu có nguy hiểm không?

Bà Bầu Bị Viêm Nha Chu và Biện Pháp Điều Trị, Phòng Ngừa

Bà bầu bị viêm nha chu nếu không phát hiện và điều trị có thể gặp phải nhiều biến chứng....

Viêm Nha Chu Nên Ăn Gì và Kiêng Ăn Gì Để Cải Thiện Bệnh

Một số thực phẩm có thể giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh viêm nha chu nhưng ngược lại,...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.