Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc

Nâng tầm giá trị y học Dân tộc

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG THUỐC DÂN TỘC

Tự điều trị viêm xoang bằng nước muối có nên hay không?

Việc điều trị viêm xoang bằng nước muối có thể đem đến những hiệu quả nhất định trong việc giữ cho mũi được thông thoáng, cải thiện chức năng của lông mao để làm sạch xoang. Tuy nhiên, người bệnh vẫn nên đến các cơ sở y tế để tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi điều trị bệnh để phòng ngừa biến chứng có thể xảy ra.

Điều trị viêm xoang bằng nước mũi là phương án hiệu quả vừa phải
Điều trị viêm xoang bằng nước muối có thể giúp giảm đau và làm thông thoáng mũi

Bệnh viêm xoang: Nguyên nhân, cơ chế gây bệnh

Bệnh viêm xoang là tình trạng viêm hoặc sưng mô lót xoang. Các xoang khỏe mạnh thường sẽ chứa đầy không khí. Nhưng nếu chúng bị tắc nghẽn bởi các chất lỏng, vi trùng sẽ có được điều kiện để phát triển và gây nên nhiễm trùng. Tình trạng này được gọi là bệnh xoang.

Điều kiện gây nên tình trạng tắc nghẽn bên trong xoang có thể bao gồm:

  • Cảm cúm
  • Viêm mũi dị ứng gây sưng niêm mạc mũi
  • Sự thay đổi của môi trường bên trong khoang mũi

Bệnh viêm xoang có nhiều loại khác nhau, mỗi loại sẽ có thời gian mắc bệnh, triệu chứng và các phương án điều trij khác nhau:

  • Viêm xoang cấp tính có triệu chứng dễ gây nhầm lẫn với bệnh cảm lạnh như sổ mũi, nghẹt mũi, đau mặt,… Bệnh có thể xuất hiện đột ngột và chỉ kéo dài trong khoảng thời gian từ 2 đến 4 tuần.
  • Viêm xoang bán cấp thường sẽ có thời gian kéo dài từ 4 đến 12 tuần liên tục
  • Cuối cùng, viêm xoang mãn tính xuất hiện nghiêm trọng hơn với thời gian viêm kéo dài từ 12 tuần hoặc lâu hơn.
  • Viêm xoang tái phát là loại viêm xoang xảy ra nhiều lần, lặp lại trong năm.
Hầu hết các trường hợp mắc bệnh viêm xoang thuộc loại cấp tính
Viêm xoang cấp tính là trường hợp viêm xoang tương đối phổ biến

Bệnh viêm xoang có thể xuất hiện ở cả người lớn lẫn trẻ nhỏ. Đối với trẻ em, những nguyên nhân chính gây nên viêm xoang là do dị ứng, bị lây bởi người mắc bệnh, uống nước hoặc sữa trong khi đang nằm ngửa, môi trường nhiều khói bụi,…

Đối với người lớn, nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do bị nhiễm trùng hoặc hút thuốc.

Điều trị viêm xoang bằng nước muối có hiệu quả hay không?.

Hầu hết các trường hợp viêm xoang hiện nay đều chủ yếu là viêm xoang cấp tính, xuất hiện do người bệnh bị nhiễm Virus và hoàn toàn có thể tự khỏi nếu được chăm sóc. Triệu chứng của viêm xoang cấp tính tương đối giống so với bệnh cảm lạnh, Những biểu hiện rõ rệt hơn như sổ mũi kéo dài, nước mũi có màu xanh hoặc màu vàng,.. sẽ xuất hiện sau một khoảng thời gian. Lúc này, người bệnh nên đến các cơ sở y tế để thăm khám và được tư vấn về liệu trình điều trị.

Trong số các phương pháp điều trị viêm xoang, việc sử dụng nước muối cũng là một trong những cách thức giúp giữ cho mũi được thông thoáng và hạn chế sự lây lan của nhiễm trùng. Đồng thời, nó cũng làm cho mũi được thoải mái hơn do cơ chế giữ ấm cho màng nhầy.

Viêm xoang có khả năng được điều trị bằng nước muối
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra được hiệu quả của nước muối đối với người mắc bệnh viêm xoang

Việc rửa mũi bằng nước muối có hiệu quả vừa phải với những triệu chứng viêm xoang. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, những người mắc viêm xoang có được sự cải thiện tình trạng bệnh tốt hơn so với người không sử dụng. Họ cũng mất ít thời gian hơn để điều trị dứt điểm viêm xoang.

Tuy nhiên, người dùng cần lưu ý tham khảo ý kiến từ bác sĩ về số lần sử dụng trong ngày, loại nước muối và sự tương thích của tình trạng bệnh đối với phương pháp sử dụng nước muối trước khi điều trị viêm xoang bằng phương pháp này.

Một số lưu ý khi điều trị viêm xoang bằng nước muối

  • Có nhiều phương án điều trị viêm xoang bằng nước muối khác nhau được đề ra như xông hơi bằng nước muối, rửa mũi bằng nước muối, sử dụng thuốc xịt nước muối,… Hiện nay, chưa có bất kì một nghiên cứu thực nghiệm nào chứng minh được mức độ hiệu quả hơn kém giữa các phương án điều trị này. Người bệnh có thể hỏi ý kiến bác sĩ trước khi lựa chọn các phương án điều trị viêm xoang bằng nước muối sao cho phù hợp nhất với tình trạng bệnh của mình.
  • Việc sử dụng để điều trị viêm xoang chỉ có tác động điều trị ở mức độ vừa phải, trên thực tế, người bệnh cần đến một phác đồ điều trị để tránh việc bệnh bị tái phát. Khi bị viêm xoang ở mức độ cấp tính, người bệnh có thể  sử dụng liệu trình điều trị với nước muối. Kết hợp với đó là uống nhiều nước lọc, nâng cao đầu khi ngủ, chườm ấm trên vùng mũi để làm dịu cơn đau do xoang.
  • Nếu phải sử dụng thuốc giảm đau hoặc kháng sinh khi điều trị viêm xoang, người bệnh cần hỏi ý kiến bác sĩ về liều lượng sử dụng trước khi dùng thuốc.

Những thông tin chúng tôi đem đến về việc điều trị chứng viêm xoang bằng nước muối trên đây chỉ có tính chất tham khảo. Người bệnh nếu có bất kì thắc mắc nào về phác đồ điều trị và liều lượng điều trị viêm xoang cụ thể, nên liên hệ với bác sĩ chuyên khoa để có được lời khuyên cụ thể. Chúng tôi không đưa ra những chân đoán hay phương pháp điều trị thay thế cho các bác sĩ có chuyên môn.

Ngày đăng: 11/04/2019 - Cập nhật lúc: 3:38 AM , 11/04/2019

Tham khảo nội dung

Văn Thị Thanh Vân
Tôi là Thanh Vân, là một người có đam mê đặc biệt với việc viết lách và truyền tải nội dung đến với những độc giả. Là sinh viên của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh, tôi đã từng có khoảng thời gian gắn bó với công việc là một cộng tác viên viết bài Content ngay từ khi mới bước chân vào giảng đường đại học. Hiện tại, tôi rất hân hạnh khi trở thành cộng tác viên Content tại thuocdantoc.vn và mong muốn được đem đến những kiến thức bổ ích, thú vị cho những độc giả.

Về tác giả

Bài viết liên quan

CM
Top