Phẫu thuật viêm cột sống dính khớp khi nào? Điều cần biết

Phẫu thuật viêm cột sống dính khớp nên thực hiện khi nào là thắc mắc của nhiều người bệnh. Biện pháp can thiệp xâm lấn này có tác dụng ngăn chặn sự tiến triển của bệnh sang thể nặng. Tuy nhiên, phẫu thuật cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ, vì thế đây không được xem là phương pháp tối ưu. Để bệnh phục hồi tốt, đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có tay nghề giỏi, bên cạnh đó người bệnh cần được chăm sóc đúng cách sau phẫu thuật.

Phẫu thuật viêm cột sống dính khớp khi nào? Điều cần biết
Phẫu thuật viêm cột sống dính khớp khi nào?

Phẫu thuật viêm cột sống dính khớp là gì?

Viêm cột sống dính khớp là bệnh liên quan đến những tổn thương hình thành ở khu vực chậu, cột sống và hai chân. Trong đó, vùng chịu nhiều ảnh hưởng nhất là khớp háng. Hầu hết các tổn thương khi xuất hiện sẽ kèm theo tình trạng viêm tại những điểm bám gân, sau đó dần dần chuyển sang dính khớp.

Bệnh tuy không nguy hại trực tiếp cho tính mạng nhưng ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người bệnh. Các triệu chứng đau nhức có thể xuất hiện và kéo dài dai dẳng từ ngày này sang ngày khác. Đặc biệt, các cơn đau có thể xuất hiện nhiều hơn vào thời gian khuya cho đến gần sáng và khi thời tiết thay đổi. 

Người bệnh có thể phải đối mặt với tình trạng cứng cột sống, gù lưng. Ở vị trí khớp háng có thể bị đơ cứng làm người bệnh đi lại gặp nhiều khó khăn. Theo thống kê, đây là căn bệnh chiếm 1,8% dân số trên thế giới mắc phải. Thông thường, viêm cột sống dính khớp sẽ thường xuất hiện ở người trưởng thành, nam giới là đối tượng dễ mắc bệnh hơn so với nữ giới.

Hiện nay, có rất nhiều biện pháp khắc phục chứng viêm cột sống dính khớp. Trong đó, phương pháp phẫu thuật là một sự lựa chọn mang lại hiệu quả nhanh chóng. Phẫu thuật viêm cột sống dính khớp có hai dạng chính là thay khớp háng cùng với chỉnh hình cột sống.

Ở nước ta, phẫu thuật chữa viêm cột sống dính khớp đã ghi nhận được nhiều trường hợp thành công. Thông qua biện pháp này, người bệnh giảm dần những cơn đau nhức và trở lại với cuộc sống bình thường.

Phẫu thuật viêm cột sống dính khớp là gì?
Phẫu thuật viêm cột sống dính khớp mang lại hiệu quả điều trị nhanh chóng, đòi hỏi trình độ kỹ thuật và chuyên môn cao

Phẫu thuật thực tế cần đòi hỏi kỹ thuật khá phức tạp, bên cạnh đó người thực hiện cũng phải đạt trình độ chuyên môn nhất đinh. Bởi, khu vực cột sống có thể nói là trị trí trung tâm có nhiệm vụ nâng đỡ cơ thể. Ngoài ra, tại đây chứa rất nhiều dây thần kinh quan trọng, nhiều mạch máu và có cấu trúc phức tạp.

Vì thế, chỉ cần xảy ra một vấn đề nhỏ trong lúc phẫu thuật, người bệnh cũng có nguy cơ mắc tai biến nguy hiểm. Do đó, ngoài kinh nghiệm và kỹ thuật, khi tiến hành điều trị bệnh bằng phương pháp này, người bệnh cần lựa chọn nơi có cơ sở vật chất tốt để đảm bảo an toàn khi giải phẫu.

Thông thường, một ca phẫu thuật viêm cột sống dính khớp sẽ diễn ra trong khoảng 6 tiếng đồng hồ. Người bệnh phải được truyền máu liên tục. Ước tính tổng lượng máu cần sử dụng có thể lên đến 1,5 lít.

Đối tượng cần thực hiện phẫu thuật viêm cột sống dính khớp

Viêm cột sống dính khớp là căn bệnh gây ra nhiều ảnh hưởng đối với chất lượng cuộc sống của người bệnh. Tuy nhiên, không phải ai mắc phải căn bệnh này cũng phải tiến hành phẫu thuật điều trị. Một số đối tượng cần áp dụng phương pháp này khi:

Đối tượng cần thực hiện phẫu thuật viêm cột sống dính khớp
Bác sĩ sẽ dựa trên tình hình thực tế của người bệnh để chỉ định phương pháp điều trị phù hợp
 • Người bệnh điều trị bằng các biện pháp nội khoa đã không còn hiệu quả, cơ thể không phản ứng với thuốc.
 • Người bệnh gặp nhiều cơn đau kéo dài dai dẳng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống cũng như sức khỏe.
 • Người bệnh gặp phải tình trạng khớp bị phá hủy do viêm cột sống dính khớp kéo dài gây ra.
 • Người có hiện tượng biến dạng cột sống.
 • Bệnh nhân không còn khả năng đi lại, vận động, người bị gãy đốt sống cấp tính,…

Bác sĩ sẽ dựa trên tình hình thực tế của người bệnh để chỉ định phương pháp điều trị phù hợp nhất. Ngoài tình trạng bệnh lý, để đưa ra giải pháp phẫu thuật hay không còn phải dựa vào các yếu tố như sức khỏe, thể trạng thực tế của người bệnh, nguyện vọng điều trị, điều kiện y tế,…

Phẫu thuật viêm cột sống dính khớp có chữa dứt điểm bệnh?

Sau khi phẫu thuật viêm cột sống dính khớp có chữa được dứt điểm căn bệnh này không là thắc mắc của nhiều người. Tuy nhiên, bạn cũng phải biết rằng, do bệnh khởi phát liên quan trực tiếp đến hiện tượng tự miễn. Chính vì thế, các trường hợp mắc bệnh hầu như đều bắt nguồn từ nguyên nhân di truyền hoặc chịu tác động từ môi trường.

Người ta thống kê có tới 90% tỷ lệ người nhiễm bệnh là do gen di truyền gây ra. Hiện nay, chưa có biện pháp nào điều trị dứt điểm được căn bệnh xương khớp này. Có thể nói, đây là tình hình chung mà bất kể căn bệnh về hệ thống miễn dịch nào cũng gặp phải.

Chính vì thế, phẫu thuật về cơ bản chỉ giúp người bệnh cải thiện các triệu chứng, đồng thời ngăn ngừa tình trạng biến chứng do bệnh gây ra. Không chỉ phẫu thuật, các phương pháp điều trị khác bao gồm sử dụng thuốc, tập vật lý trị liệu,…đều có chung mục đích giảm nhẹ triệu chứng cho người bệnh.

Phẫu thuật viêm cột sống dính khớp có chữa dứt điểm bệnh?
Viêm cột sống dính khớp liên quan đến cơ chế tự miễn của cơ thể nên việc điều trị dứt điểm khá khó khăn

Do đó, khi người bệnh phẫu thuật viêm cột sống dính khớp thành công thì vẫn không đảm bảo việc điều trị là dứt điểm hoàn toàn. Trường hợp tiến hành phẫu thuật đa phần giúp ngăn cản nguy cơ biến chứng. Bên cạnh đó, có nhiều người bệnh sẽ không cần phẫu thuật mà có thể điều trị bằng các phương pháp khác.

Tóm lại, phẫu thuật trên thực tế không phải là phương pháp mang lại hiệu quả tối ưu để chữa trị căn bệnh viêm cột cột sống dính khớp. Nếu bệnh đang ở mức độ nhẹ, người bệnh có thể được chỉ định điều trị bằng biện pháp bảo tồn, không cần can thiệp xâm lấn.

Sau phẫu thuật viêm cột sống dính khớp người bệnh sẽ gặp vấn đề gì?

Phẫu thuật là biện pháp mang lại hiệu quả nhanh tuy nhiên cùng có nhiều nguy cơ nhất trong tất cả các phương pháp điều trị bệnh. Do đó, sau khi phẫu thuật, người bệnh sẽ phải gặp một số vấn đề sau đây:

Đau và khó chịu

Tình trạng đau và khó chịu tại vết mổ thường xảy đến dữ dội trong 1 – 2 ngày hậu phẫu. Thậm chí, một số trường hợp người bệnh rơi vào trạng thái stress ở mức độ nhẹ. Tuy nhiên biểu hiện này sau một thời gian sẽ thuyên giảm. Ngoài ra, nếu nơi thực hiện phẫu thuật cho phép người bệnh sử dụng biện pháp giảm đau thì khả năng bị đau cũng sẽ ít hơn.

Theo đó, thuốc giảm đau chống viêm non – steroid thường sẽ được chỉ định cho người bệnh sử dụng. Ngoài ra, bác sĩ có thể cho người bệnh dùng chung với morphine hoặc các dạng thuốc khác nhằm hỗ trợ quá trình phục hồi sức khỏe và giảm đau đớn sau quá trình điều trị xâm lấn.

Trường hợp người bệnh bị loãng xương, thoái hóa cột sống, sau khi đã giải phẫu sẽ được chỉ định sử dụng thuốc duy trì. Một số loại thuốc trước đó như glucosamin, chondroitin sulfate, axit hyaluronic,…

Gặp tình trạng chướng bụng

Giai đoạn hậu phẫu, cơ thể người bệnh có thể phải đối mặt với nhiều triệu chứng bất thường. Trong đó, tình trạng chướng bụng rất dễ xảy ra. Người bệnh có thể nhận biết bằng cách gõ tay vào bụng phát hiện tiếng kêu. Kèm theo đó, cơ thể cũng xuất hiện biểu hiện khó chịu, ngực tức dữ dội.

Sau phẫu thuật viêm cột sống dính khớp người bệnh sẽ gặp vấn đề gì?
Tình trạng chướng bụng sau phẫu thuật viêm cột sống dính khớp khá phổ biến

Để khắc phục tình trạng này, người bệnh có thể sử dụng biện pháp chườm nóng hoặc massage nhẹ nhàng bụng theo chiều kim đồng hồ. Ngoài ra, người bệnh nên hạn chế ăn uống, tránh ăn quá no.

Đây là biểu hiện mà người bệnh nào sau khi phẫu thuật cũng có thể gặp phải. Do đó, bạn không nên quá lo lắng. Trường hợp nhận thấy khó chịu trở nên nặng nề hơn, bạn hãy thông báo ngay với bác sĩ để được hỗ trợ. Khi cần thiết, bác sĩ sẽ cho người bệnh sử dụng thuốc để kích thích nhu động ruột hoặc đặt sonde trong dạ dày hoặc tại vị trí hậu môn.

Bí tiểu

Ngoài chướng bụng, người bệnh cũng thường gặp phải hiện tượng bí tiểu sau khi phẫu thuật viêm cột sống dính khớp. Để khắc phục, bạn sử dụng biện pháp chườm nóng hoặc sử dụng kẹp ngắt quãng nhằm kích thích cảm giác buồn tiểu trở lại như bình thường.

Thông thường, hiện tượng này thường xảy ra khi người bệnh rút sonde được 1 – 2 ngày. Nếu tình trạng trở nên nghiêm trọng không khắc phục được hoặc bí tiểu hình thành do tủy bị chèn ép, cơ tròn bị rối loạn thì bác sĩ có thể sẽ chỉ định người bệnh thực hiện vật lý trị liệu kéo dài để khắc phục.

Để đảm bảo an toàn sau phẫu thuật viêm cột sống dính khớp, người bệnh nên tuân thủ theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ. Nếu nhận thấy cơ thể có những bất ổn, bạn cần nhanh chóng thông báo với bác sĩ để được hỗ trợ, xử trí phù hợp.

Biến chứng phẫu thuật viêm cột sống dính khớp

Ngoài những vấn đề thường xuất hiện sau phẫu thuật kể trên, người bệnh cũng có thể phải đối mặt với một số biến chứng. Điều này phụ thuộc vào cơ sở vật chất nơi thực hiện phẫu thuật, bác sĩ điều trị và quá trình chăm sóc sau đó. Dưới đây là các biến chứng có thể xảy ra:

 • Nhiễm trùng vết mổ: Người bệnh rơi vào trường hợp này sẽ nhận thấy vết mổ bị tấy đỏ, có chất dịch tiết ra từ vị trí này. Lúc này, bệnh nhân cần được điều trị bằng cách sử dụng kháng sinh.
 • Tụ máu ở vết mổ: Đây là tình trạng phổ biến khi thực hiện phẫu thuật ở vị trí đốt sống cổ. Biến chứng làm người bệnh khó thở, đờm dãi tiết ra nhiều hơn bình thường.

  Biến chứng phẫu thuật viêm cột sống dính khớp
  Sau phẫu thuật, người bệnh có thể gặp một số vấn đề và biến chứng
 • Rò dịch tủy não: Thông thường, tình trạng này sẽ xuất hiện khi người bệnh được rút ống dẫn lưu. Tại vị trí vết mổ chảy dịch trong nhưng không có mùi.
 • Chèn ép tủy thần kinh: Hai chân người bệnh có thể bị yếu hoặc trường hợp nặng có thể dẫn đến bại liệt. Hiện tượng này thường xảy đến với người thực hiện phẫu thuật ở khu vực đốt sống ngực.
 • Tác dụng phụ của thuốc gây tê: Sau khi thuốc tan, người bệnh có thể bị rét lạnh run người, mạch đập nhanh, đau đầu dữ dội,…Lúc này, người bệnh cần được truyền dịch hoặc được bác sĩ cân nhắc cho dùng thuốc có chứa thành phần corticoid.
 • Các vấn đề khác: Ngoài những biến chứng kể trên, người bệnh sau phẫu thuật có thể gặp một vài vấn đề khác như phù nề tủy, hiện tượng áp xe ở vị trí vết mổ, lao cột sống,…

Nếu biến chứng xuất hiện trong thời gian nằm viện, có sự theo dõi bởi bác sĩ điều trị thì việc can thiệp sẽ hạn chế được rủi ro. Thế nhưng, cũng có một số trường hợp, bệnh nhân gặp biến chứng sau mổ 1 – 2 tháng khiến việc chẩn đoán và điều trị trở nên khó khăn.

Lưu ý khi thực hiện phẫu thuật viêm cột sống dính khớp

Nếu bạn được chỉ định điều trị viêm cột sống dính khớp bằng biện pháp phẫu thuật thì nên thực hiện càng sớm càng tốt. Bên cạnh đó, bạn đọc nên lựa chọn địa chỉ y tế uy tín, đảm bảo cơ sở vật chất và chất lượng để bảo vệ an toàn sức khỏe. Ngoài ra, cần chuẩn bị tâm lý thật vững để việc điều trị diễn ra được thuận lợi, nhanh chóng.

Nhằm hạn chế thấp nhất những rủi ro không mong muốn có thể xảy ra, sau phẫu thuật viêm cột sống dính khớp, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau:

Khi còn ở cơ sở y tế

Người bệnh nên tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ, đồng thời:

 • Nằm trên giường cứng, trên đầu chỉ nên kê gối thấp, êm. Không nên vận động ngay khi mổ, nhất là những động tác vặn, xoay người trong 24 tiếng đầu tiên. Người bệnh phẫu thuật ở đốt sống cổ sẽ được đeo nẹp để bất động vị trí xâm lấn.
 • Đảm bảo vệ sinh cho người bệnh.
 • Trong khoảng 3 ngày sau khi mổ, người bệnh có thể bị sưng họng, ho bởi những ảnh hưởng do thuốc gây mê. Để khắc phục, bác sĩ sẽ chỉ định thuốc ngậm để chống viêm.

  Lưu ý khi thực hiện phẫu thuật viêm cột sống dính khớp
  Người bệnh nên tuân thủ điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ khi còn ở cơ sở y tế
 • Dẫn lưu sẽ được rút sau khi mổ 2 ngày. Trong thời gian này, nếu thấy dịch chảy ra bất thường ở khu vực vết mổ, bạn nên nhanh chóng thông báo với bác sĩ để tránh nguy cơ rò dịch tủy hoặc nhiễm trùng.
 • 2 ngày/ lần nên thay băng cho vết mổ. Đối với vết thương lớn sẽ được chỉ định và hướng dẫn cụ thể hơn từ bác sĩ điều trị.
 • Thông thường, sau 7 – 10 ngày, bệnh nhân sẽ được cắt chỉ, trường hợp sử dụng chỉ tự tiêu sẽ không phải thực hiện bước này sau khi phẫu thuật.
 • Người bệnh sau khi đã xì hơi (trung tiện) sẽ được dùng những loại thức ăn nhẹ, dễ tiêu hóa như cháo hoặc súp, sữa,…
 • Hạn chế vận động trong suốt 4 tuần sau khi điều trị xâm lấn. Có thể thực hiện chuyển động nhẹ nhàng, tuy nhiên khi thấy chân và cơ thể xuất hiện cơn đau thì dừng lại, không được tiếp tục di chuyển, cử động.

Người bệnh ngay khi nhận thấy những biểu hiện bất ổn nên thông báo với bác sĩ để được hỗ trợ khắc phục. Trường hợp người bệnh có những thắc mắc, tâm tư có thể trao đổi trực tiếp với bác sĩ. Để việc điều trị diễn ra thuận lợi, nhanh chóng việc quan trọng vẫn nên có sự liên kết giữa người bệnh và bác sĩ.

Sau khi xuất viện về nhà

Sau khi đã rời khỏi bệnh viện, giai đoạn phục hồi tại nhà cũng cực kỳ quan trọng. Do đó, người bệnh nên lưu ý một số vấn đề như:

Giữ việc đeo nẹp thêm một thời gian

Người bệnh trước khi xuất viện nên nhờ bác sĩ hoặc nhân viên y tế hướng dẫn cách thay nẹp để vệ sinh và hỏi xem thời gian cần sử dụng nẹp tốt nhất. Bởi, việc cố định vị trí phẫu thuật đóng vai trò quan trọng, giúp người bệnh di chuyển tự tin và giúp họ tránh được việc thực hiện sai tư thế ảnh hưởng đến quá trình phục hồi.

Thông thường, thời gian đeo nẹp sẽ kéo dài trong 3 tháng. Mặc dù mang lại hiệu quả cố định xương khớp để điều trị, nhưng nếu lạm dụng cũng có thể gây ra tình trạng không mong muốn. Điển hình là hiện tượng làm nhão và giảm lượng cơ ở khu vực cạnh sống, lâu dần khiến cột sống bị yếu đi sau khi lành vết mổ.

Trong 3 tháng đầu thực hiện phẫu thuật

Người bệnh không nên thực hiện những động tác sau quá mức như xoay người, cúi đầu, ưỡn cột sống. Sau phẫu thuật một tháng, người bệnh đã có thể di chuyển nhẹ nhàng, đi lên, đi xuống cầu thang. Người bệnh hoặc người thân nên chuẩn bị sẵn một cái ghế có lưng tựa chắc chắn, thành ghế vuông góc với mặt ghế, độ cao phù hợp để người bệnh ngồi chạm chân xuống đất.

Lưu ý khi thực hiện phẫu thuật viêm cột sống dính khớp
Sau 3 tháng người bệnh có thể di chuyển nhẹ, tập đi cầu thang

Trong 3 tháng sau mổ, người bệnh tránh tuyệt đối việc nằm võng, ghế sofa, không ngồi bệt, khoanh chân. Ngoài ra, để tránh làm ảnh hưởng đến vết thương, người bệnh không nên khiêng hoặc bê đồ nặng. Đồng thời, việc tắm rửa nên có sự hỗ trợ của người thân, tránh làm vết thương nhiễm trùng. 

Vấn đề quan hệ tình dục có thể thực hiện sau mổ 2 tuần. Tuy nhiên, nếu người bệnh cảm thấy khó chịu, đau thì cần dừng lại, để cơ thể bình ổn và phục hồi sau một thời gian là cách tốt nhất.

Sau 3 tháng phẫu thuật

Lúc này, người bệnh đã có những chuyển biến tích cực hơn. Họ có thể tham gia một số môn thể thao nhẹ nhàng. Sau 6 tháng, nếu tình trạng cột sống dần phục hồi tốt thì người bệnh gần như đã có thể chơi thể thao lại như bình thường. Nhưng cũng nên hạn chế các bộ môn đối kháng mạnh, tránh va chạm trực tiếp, chẳng hạn như đá bóng, leo núi hoặc chạy nhanh,…

Đảm bảo dinh dưỡng

Thời gian sau khi thực hiện phẫu thuật, người bệnh cần được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để cơ thể mau chóng hồi phục. Nên ưu tiên lựa chọn các thực phẩm chứa đạm và bổ sung đủ nước cho cơ thể.

Lưu ý khi thực hiện phẫu thuật viêm cột sống dính khớp
Để vết thương nhanh chóng hồi phục, người bệnh cần bổ sung đầy đủ chất chính dưỡng cho cơ thể

Người bệnh có thể ăn nhiều rau, khoai luộc và chuối nhằm giúp nhuận tràng, tránh tình trạng táo bón. Bên cạnh đó, để đảm bảo hơn, bạn nên tham vấn trước với bác sĩ chuyên khoa về dinh dưỡng để giúp việc phục hồi diễn ra an toàn và hiệu quả hơn sau phẫu thuật.

Phẫu thuật viêm cột sống dính khớp thực tế không phải là sự lựa chọn tối ưu. Tuy nhiên, khi cần thiết bệnh nhân cũng sẽ được bác sĩ chỉ định tiến hành nhằm phòng ngừa nguy cơ biến chứng của bệnh. Ngoài tuân thủ điều trị, người bệnh nên điều chỉnh một số thói quen trong sinh hoạt và ăn uống để góp phần thúc đẩy nhanh hiệu quả, sớm đưa cơ thể sinh hoạt lại như trạng thái bình thường.

Có thể bạn quan tâm:

Nên ăn gì khi bị viêm cột sống dính khớp ?

Bên cạnh việc thực hiện các biện pháp chuyên sâu, người bị viêm cột sống dính khớp có thể tận...

Viêm cột sống dính khớp: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Viêm cột sống dính khớp là căn bệnh dễ gây tàn phế nếu không được điều trị sớm. Vì vậy,...

bệnh viêm cột sống dính khớp

Những ảnh hưởng và sự phát triển của bệnh viêm cột sống dính khớp

Viêm cột sống dính khớp thuộc một dạng bệnh lý mãn tính của khớp thường rất hiếm gặp. Nhưng nếu...

vật lý trị liệu cho viêm cột sống dính khớp

Bài tập vật lý trị liệu cho người viêm cột sống dính khớp

Bệnh viêm cột sống dính khớp (AS) là một dạng viêm khớp gây ra những cơn đau dữ dội, đồng...

6 Lời khuyên hữu ích cho bệnh nhân viêm cột sống dính khớp

Tập thể dục thường xuyên, thực hiện chế độ ăn chống viêm, chú trọng giấc ngủ, giải tỏa căng thẳng,…...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *