Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc

Nâng tầm giá trị y học Dân tộc

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG THUỐC DÂN TỘC

Bài tập vật lý trị liệu cho người viêm cột sống dính khớpBệnh viêm cột sống dính khớp (AS) là một dạng viêm khớp gây ra những cơn đau dữ dội, đồng thời hạn chế khả năng vận động. Tập vật lý trị liệu là một trong những biện pháp điều trị viêm cột sống dính khớp mà bạn nên biết.

vật lý trị liệu cho viêm cột sống dính khớp
Viêm cột sống dính khớp có thể được cải thiện bằng các bài tập vật lý trị liệu.

I- Mối quan hệ giữa bệnh viêm cột sống dính khớp và các bài tập vật lý trị liệu

Viêm cột sống dính khớp là một bệnh viêm ảnh hưởng nhiều đến cột sống và các chức năng liên quan đến cuộc sống. Khi bị viêm cột sống dính khớp, bệnh nhân sẽ phải chịu những cơn đau từ âm ỉ đến dữ dội. Hơn nữa, đốt sống và xương sườn của bạn có nguy cơ hợp nhất với nhau, khiến cho phổi không còn khả năng mở rộng hoàn toàn.

Đó cũng là nguyên nhân khiến cho họ có xu hướng không muốn di chuyển, điều này vô tình lại làm cho các triệu chứng của  bệnh lý về cột sống này trở nên trầm trọng hơn.

Các bác sĩ đã tìm ra mối liên hệ giữa các bài tập vật lý trị liệu và bệnh viêm cột sống dính khớp, đưa nó trở thành một trong những phần trong kế hoạch điều trị bệnh. Theo đó, vật lý trị liệu là cách tốt nhất để giảm đau, duy trì khả năng hoạt động, giảm cứng khớp và giúp cho cơ thể người bệnh có lại sự linh hoạt.

Mỗi bệnh nhân sẽ có các bài tập riêng, tùy theo mục đích điều trị, tình trạng sức khỏe và cơ địa. Khác với các bài tập thể dục có thể tự thực hiện, bạn sẽ cần một chuyên viên để giúp thực hiện các động tác một cách chính xác nhất.

Trong thời gian tập vật lý trị liệu, người bệnh sẽ được tìm hiểu về những bài tập khác nhau. Tùy theo mức độ tổn thương và phạm vi hoạt động hiện tại của bệnh nhân mà các chuyên viên sẽ khởi đầu bằng các động tác nhẹ nhàng nhất. Vật lý trị liệu cần được thực hiện hàng ngày thì mới có thể phát huy tác dụng giảm đau, giảm cứng cột sống.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét nhiều nghiên cứu khác nhau và đưa ra kết luận là: Người bị viêm cột sống dính khớp có tập vật ký trị liệu một cách đều đặn có thời gian phục hồi hoàn toàn nhanh hơn nhiều lần so với người không tập.

II- Hướng dẫn 5 bài tập vật lý trị liệu cho người bị viêm cột sống dính khớp

Nhìn chung, chế độ tập vật lý trị liệu hiệu quả cho người bị viêm cột sống dính khớp bao gồm mục đích thư giãn cột sống, tăng cường chức năng tim mạch, vận động các khớp sống và phục hồi chức năng. Dưới đây là các bài tập được đề nghị cho bệnh nhân trong trường hợp này:

  • Bài tập kéo dài cơ thể

Để thực hiện bài tập này, chuyên gia vật lý trị liệu của bạn có thể yêu cầu bạn uốn cong người sang một bên và thực hiện các động tác di chuyển để cải thiện tính linh hoạt trong cột sống.

  • Bài tập tăng cường chức năng tim mạch

Đạp xe đạp, bơi lội hoặc một vài bài tập aerobic đơn giản sẽ là những gì mà chuyên gia của bạn yêu cầu. Các hoạt động này cần được thực hiện khi có sự giám sát để không mắc phải tình trạng thực hiện sai cách, ảnh hưởng đến cột sống.

  • Bài tập đứng dựa vào tường

Đây là một bài tập rất nhẹ nhàng mà người bệnh viêm cột sống dính khớp dù nặng cũng có thể thực hiện được. Bạn chỉ cần đứng thẳng, lưng dựa vào trường cùng gót chân cách xa 4 inch, mông và vai chạm nhẹ vào tường.

Để tư thế được chính xác, bệnh nhân có thể dùng gương để kiểm tra lại. Thời gian giữ nguyên tư thế là 5 giây ở lần đầu tập và sẽ tăng dần lên theo hướng dẫn của chuyên gia vật lý trị liệu.

viêm cột sống dính khớp và các bài tập vật lý trị liệu
Bài tập đứng dựa tường là một trong những bài tập vật lý trị liệu phổ biến để trị viêm cột sống dính khớp.
  • Bài tập rèn luyện sức mạnh

Yoga là một trong những bài tập giúp rèn luyện sức mạnh của người bệnh, với dụng cụ hỗ trợ là tạ tay (nhẹ). Bạn cần thực hiện đều đặn các động tác này để có thể tăng cường sự dẻo dai của cơ thể.

  • Bài tập thư giãn

Điều cần thiết nhất ở bệnh nhân viêm cột sống dính khớp là được thư giãn nhưng vẫn tốt cho sức khỏe. Vậy nên bài tập đơn giản này sẽ giúp cho người bệnh giải tỏa được sự căng thẳng trong tinh thần và ở cột sống.

Bạn thực hiện bài tập này bằng cách đặt một chiếc gối lên thảm tập (có thể thay bằng khăn mềm) sao cho nó ở dưới lồng ngực. Nằm ở vị trí này trong 20 phút và nếu cảm thấy mỏi thì di chuyển gối lên xuống.

III- Những lưu ý bệnh nhân viêm cột sống dính khớp khi tập vật lý trị liệu

Dưới đây là những cân nhắc mà người bị viêm cột sống dính khớp cần nhớ, trước khi tham gia các bài tập vật lý trị liệu:

  • Một nhà vật lý trị liệu sẽ là người mà bạn cần tìm đến, họ sẽ có thể giúp bạn thực hiện các động tác tùy theo liệu trình mà không hề gây căng thẳng lên cột sống của bạn. Không thực hiện bất cứ bài tập nào khi chưa có sự hướng dẫn.
  • Bệnh nhân cần hiểu rằng ở những buổi tập đầu tiên, cơn đau nặng hơn sẽ có thể xảy ra. Tuy nhiên, người bệnh không cần phải lo lắng vì đó là phản ứng bình thường của cơ thể. Nhưng nếu cơn đau cứ kéo dài không dừng và các bài tập khiến bạn cảm thấy rất khó chịu, hãy nói ngay cho chuyên gia biết.
  • Nhiều người bị viêm cột sống dính khớp sẽ bị đau và cứng khớp nhiều hơn vào buổi sáng (ngay sau khi ngủ dậy). Vì vậy, bạn có thể đề nghị được tập vật lý trị liệu ở buổi sáng để giảm đau và nới lỏng cơ bắp.
  • Một số bệnh nhân cần nhiều bài tập vật lý trị liệu tăng cường, trong khi nhiều bệnh nhân khác lại cần những bài tập nhẹ nhưng kéo dài. Chuyên gia vật lý trị liệu sẽ là người giúp chúng ta tìm ra khả năng và sự phù hợp của người bệnh để có thể xây dựng bài tập.
  • Tất cả các bài tập vật lý trị liệu đều cần được tập luyện đều đặn và có sự cho phép của bác sĩ.

Như vậy, vật lý trị liệu có nhiều lợi ích đối với người bị viêm cột sống dính khớp. Sau khi theo dõi các thông tin mang tính tham khảo ở trên, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa để biết thêm chi tiết. Thuocdantoc.vn sẽ không đưa ra lời khuyên và hướng dẫn về y khoa.

 

Ngày đăng: 06/03/2019 - Cập nhật lúc 9:43 am , 06/03/2019

Tham khảo nội dung

Bài viết liên quan

CM
Top