Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc

Nâng tầm giá trị y học Dân tộc

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG THUỐC DÂN TỘC

Những ảnh hưởng và sự phát triển của bệnh viêm cột sống dính khớpViêm cột sống dính khớp thuộc một dạng bệnh lý mãn tính của khớp thường rất hiếm gặp. Nhưng nếu không được phát hiện và điều trị đúng cách, bệnh viêm cột sống dính khớp gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Bệnh viêm cột sống dính khớp
Bệnh viêm cột sống dính khớp và những ảnh hưởng do bệnh mang lại

I. Bệnh viêm cột sống dính khớp

Cột sống được hình thành nhằm bảo vệ các dây thần kinh dễ bị tổn thương xung quanh tủy sống. Xương cột sống có cấu trúc đan xen và khớp với nhau một cách hoàn hảo. Điều này giúp cho các đốt cột sống linh hoạt mà không làm ảnh hưởng đến nhiệm vụ bảo vệ của tủy sống.

Khi cột sống bị lão hóa tự nhiên, các mô của đĩa đệm phát triển với những vết rách nhỏ, có vết nứt. Đồng thời đó là sự xuất hiện của các nhân nhầy bên trong cột sống và đồng thời làm giảm khả năng đàn hồi của cột sống trước các tác động. Dần dần lớp vòng bên ngoài của đốt sống không được hấp thu dưỡng chất sẽ dần trở nên xơ hóa, dễ suy yếu và tạo môi trường thuận lợi để gây viêm. Đĩa đệm cột sống phình to làm chèn ép đến các rễ thần kinh và dễ gây đau đớn.

Viêm cột sống dính khớp (AS) liên quan đến một loại viêm khớp cột sống mãn tính do lão hóa tự nhiên hoặc các vấn đề về sức khỏe. Tình trạng này ảnh hưởng trực tiếp đến vùng lưng, hông và khiến cho khớp bị co cứng. Viêm cột sống dính khớp làm ảnh hưởng đến khả năng vận động và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Có thể bạn quan tâm: Viêm cột sống dính khớp: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

II. Những ảnh hưởng và tiến triển của viêm cột sống dính khớp

Viêm cột sống dính khớp gây ảnh hưởng đến cột sống và khớp sacroiliac (SI). Hiện có 2 khớp sacroiliac ở 2 bên cột sống trong vùng xương chậu của bệnh nhân. Mặc dù, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm đốt sống cứng nhưng trong đó, yếu tố di truyền đóng vai trò rất quan trọng.

Viêm cột sống dính khớp
Viêm cột sống dính khớp gây cản trở đến chức năng vận động và có nguy cơ dẫn đến bại liệt toàn thân

Đúng như tên gọi, viêm cột sống dính khớp thuộc một dạng viêm nhiễm tại vị trí khớp trục như khớp cùng – chậu, cột sống mãn tính khiến cho khớp bị cứng và dính cột sống. Ngoài ra, các khớp ngoại biên, khớp lớn ở chi dưới như khớp háng và khớp gối cũng có nguy cơ bị tổn thương nghiêm trọng.

Nếu không được phát hiện và điều trị đúng cách, viêm cột sống dính khớp dễ để lại các biến chứng nghiêm trọng có nguy cơ làm dính khớp và khiến cho toàn bộ cột sống bị biến dạng. Bên cạnh đó, hai khớp háng cũng bị ảnh hưởng và dẫn đến tàn phế, không đi lại được.

Bệnh nhân viêm cột sống dính khớp thường giảm đau bằng cách nằm nghiêng, co lưng tôm hoặc nằm ngửa, kê đầu trên gối cao nhưng ít ai biết rằng đây là một thói quen sai lầm. Hậu quả nghiêm trọng của chứng viêm cột sống dính khớp đó là gù lưng, đi đứng lom khom, thường cúi đầu. Hơn nữa, gù lưng còn làm ảnh hưởng đến các xương sườn và làm chúng chạm vào cánh xương chậu, hạn chế giãn nở lồng ngực, làm suy hô hấp, suy tim, lao phổi,…

Các chuyên gia Cơ xương khớp đầu ngành cho biết, hiện nay vẫn chưa có biện pháp điều trị viêm cột sống dính khớp nào dứt điểm. Các nhóm thuốc được lưu hành hiện này chỉ mang lại tác dụng ngăn chặn cơn đau cấp, ngăn ngừa bệnh phát triển và bảo tồn chức năng vận động.

  • Etanercept (Enbrel)
  • Infliximab (Remicade)
  • Golimumab (Simponi Aria)
  • Adalimumab (Humira)
  • Certolizumab (Cimzia)
  • Secukinumab (Cosentyx)

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học, kỹ thuật nhóm thuốc mới biologic agents cho thấy hiệu quả ngăn chặn sự phát triển của bệnh trong giai đoạn khởi phát. Hầu như các trường hợp điều trị viêm cột sống dính khớp đều phải kết hợp việc dùng thuốc với vật lý trị liệu và bài tập thể dục để phục hồi. Một vài trường hợp do phát hiện bệnh muộn nên các phương pháp hỗ trợ điều trị nội khoa đều không phù hợp và xuất hiện triệu chứng biến dạng khớp. Phẫu thuật chỉnh hình được xem là giải pháp có khả năng sửa chữa các tổn thương khớp do bệnh gây ra.

Khi bị viêm cột sống dính khớp, cột sống dần mất đi tính linh hoạt và điều này làm cho cột sống trở nên khó khăn hơn trong việc uốn cong về phía trước. Những bệnh nhân AS thường có biểu hiện cứng ở lưng, gây khó khăn cho việc ngồi, đứng hoặc đi lại trong thời gian dài. Do đó, bác sĩ chuyên khoa thường khuyến khích bệnh nhân vật lý trị liệu, luyện tập thể dục thể thao và đẩy mạnh phạm vi chuyển động của cột sống. Điều này giúp cho cột sống dẻo dai, duy trì tư thế hoạt động tốt và ngăn ngừa được tình trạng khom lưng.

Điều trị viêm cột sống dính khớp
Điều trị viêm cột sống dính khớp bằng vật lý trị liệu

Bạn đọc muốn tham khảo thêm: Bài tập vật lý trị liệu cho người viêm cột sống dính khớp

Trên đây là một số những ảnh hưởng và sự phát triển của bệnh viêm cột sống dính khớp đối với bệnh nhân. Thông tin này chỉ mang tính tham khảo, nếu bệnh nhân có biểu hiện khác thường thì nên trực tiếp thăm khám bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị phù hợp. Thuocdantoc.vn không đưa ra lời khuyên, chẩn đoán thay thế chỉ định của bác sĩ.

Ngày đăng: 06/03/2019 - Cập nhật lúc 10:05 am , 06/03/2019

Tham khảo nội dung

 

 

Bài viết liên quan

CM
Top