Tham khảo cách điều trị zona thần kinh bằng đông y người xưa truyền lại

Chữa zona thần kinh bằng Đông y là phương pháp đã được dân gian áp dụng từ lâu và mang lại tác dụng tốt. Vì đây đều là những bài thuốc có nguồn gốc từ tự nhiên nên nó rất an toàn, ít khi gây tác dụng phụ. Do đó, phù hợp để điều trị cho nhiều đối tượng bệnh nhân khác nhau, đặc biệt là trẻ nhỏ. Để hiểu rõ về phương pháp này, hãy cùng theo dõi bài viết sau đây.

Chữa zona thần kinh bằng đông y là phương pháp an toàn, hiệu quả
Chữa zona thần kinh bằng đông y là phương pháp an toàn, hiệu quả

I/ Nguyên nhân gây bệnh zona thần kinh theo cách lý giải của Đông y

Zona thần kinh do một loại virus gây bệnh thủy đậu có tên vancella zoste gây ra. Mặc dù không phải là căn bệnh quá nguy hiểm nhưng nếu không được chữa trị sớm, nó có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng. Thậm chí có thể tiêu diệt tế bào thần kinh tủy sống, khiến chức năng truyền tín hiệu qua da bị rối loạn. Do đó, chúng ta không được chủ quan mà cần phải điều trị sớm.

Suốt nhiều năm chịu đựng căn bệnh á sừng đầy “ám ảnh”, ông Nguyễn Thế Tình (Hạ Long, Quảng Ninh) đã lành bệnh chỉ sau 1 tháng sử dụng Thanh bì Dưỡng can thang.

Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc, chữa zona thần kinh bằng Đông y cũng là cách được nhiều người lựa chọn. Bởi nó có nhiều ưu điểm mà phương pháp điều trị bằng thuốc không thể mang lại. Theo Y học cổ truyền, zona thần kinh nằm trong nhóm bệnh ngoại khoa. Trong y văn cổ, nó còn được gọi với nhiều tên gọi khác nhau như xà đơn, triền yêu hỏa đơn, hỏa đái sang, tri thù sang… Các tên gọi này được đặt dựa trên vị trí, hình thái và đặc điểm của bệnh.

Cũng theo cách lý giải của Đông y, nguyên nhân gây nên bệnh zona thần kinh là do: Can khí uất kết, can uất kết hỏa, nội thương tình chí… dẫn đến tình trạng can đởm hỏa thịnh di chuyển đến bàng quang rồi quấn lấy mạch đới. Nó khiến cho chức năng vật hóa của tỳ bị suy giảm, kinh tỳ xảy ra tình trạng thấp nhiệt ứ trệ, chúng tích lại bị phù và sinh bệnh. Nếu ngoại cảm độc tà hình thành nên thấp nhiệt hỏa độc sẽ càng làm cho bệnh nặng thêm.

Ngoài ra, hỏa độc tích tụ tại phần huyết sinh ban đỏ, thấp nhiệt làm hình thành nên bào chẩn. Thấp nhiệt còn làm cho kinh mạch bị tắc, không thể lưu thông khí huyết. Do đó, bệnh nhân sẽ cảm thấy đau đớn. Tùy vào từng nguyên nhân gây bệnh khác nhau mà những bài thuốc chữa trị từ Đông  y cũng sẽ có sự khác biệt.

Thông tin thêm: Bị zona thần kinh nên kiêng những gì ? [Chuyên gia tư vấn]

II/ Các cách chữa zona thần kinh bằng Đông y

Trẻ 2 tuổi bị zona thần kinh phải điều trị như thế nào?
Trẻ 2 tuổi bị zona thần kinh phải điều trị như thế nào?

Điều trị zona thần kinh bằng Đông y thường an toàn, vì nó ít khi gây ra tác dụng phụ. Chính vì thế, trẻ 2 tuổi bị zona thần kinh cũng đã có thể áp dụng. Tuy nhiên cần phải trao đổi kỹ lưỡng với các bác sĩ để bảo đảm an toàn. Những bài thuốc Đông y được sử dụng với nhiều dạng khác nhau. Tùy vào từng đối tượng bệnh lý, nguyên nhân gây bệnh mà thầy thuốc sẽ chỉ định cho bạn dùng dạng thuốc uống, thuốc bôi hay thuốc đắp ngoài. Cụ thể như sau:

Bài thuốc dùng để đắp ngoài

 • Nếu bào chẩn chưa bị vỡ: Dùng kim hoàng tán hoặc thanh lương cao để bôi ngoài.
 • Trong trường hợp bào chẩn bị vỡ: Bôi thanh đại cao hoặc bột thanh đại.
 • Với những đối tượng bị zona nhưng không có cảm giác đau đớn: Chỉ cần sử dụng các loại thuốc thoa ngoài như hồ nước, bột trơ hoặc các loại thuốc trên để bôi lên vị trí cần điều trị là được.
 • Nếu bị zona ở mắt: Dùng thuốc nhỏ mắt để điều trị. Sau đó hãy dùng băng để băng kín vùng mắt.

Bài thuốc uống chữa zona thần kinh bằng Đông y theo thể bệnh

Ngoài thuốc bôi ngoài, bạn có thể sử dụng kết hợp thêm với các loại thuốc uống để tăng hiệu quả điều trị. Các bài thuốc này được áp dụng như sau:

1. Bị zona thần kinh thể thấp nhiệt 

+ Triệu chứng:

 • Xuất hiện nốt ban đỏ chứa dịch nước, căng bóng và đau.
 • Miệng của người bệnh trở nên khô, họng khát.
 • Cơ thể bứt rứt, dễ nổi nóng.
 • Chán ăn, tiêu hóa kém.
 • Tiểu tiện có màu vàng đậm, lưỡi đỏ, rêu lưỡi có màu vàng.
 • Mạch huyền, hoạt và sắc.

+ Phương pháp chữa trị: Giải độc, thanh nhiệt lợi thấp, chỉ thống.

+ Các bài thuốc: Ý dĩ nhân, xích đậu thang gia giảm

 • Chuẩn bị: 15g Ý dĩ nhân, 15g đậu đỏ, 12g kim ngân hoa, 12g phục linh bì, 12g sinh địa, 12g địa phu tử, 10g xa tiền thảo, 10g xa tiền tử, 10g xích thược, 10 mã xỉ hiện (rau sam), 9g hoắc hương, 6g cam thảo, 9g bội lan.
 • Cách làm: Cho những vị thuốc này vào ấm rồi sắc lên cùng với nước. Đun sôi thật kỹ rồi dùng nước này để uống mỗi ngày. Nó sẽ làm giảm bớt các triệu chứng bệnh cho bạn.

2. Khí huyết ngưng gây bệnh zona thần kinh

Các bài thuốc uống từ Đông y chữa bệnh zona thần kinh
Các bài thuốc uống từ Đông y chữa bệnh zona thần kinh

+ Triệu chứng: 

Thể bệnh khí huyết ngưng xảy ra sau khi các tổn thương trên da đã được chữa lành. Nhưng bệnh nhân vẫn còn cảm thấy đau, khó ngủ, ngũ tâm phiền nhiệt, lưỡi có màu đỏ hoặc đỏ tối. Ngoài ra, rêu lưỡi có màu trắng nhạt, ít, mạch tế, sáp. Ai cũng có thể bị khí huyết ngưng, đặc biệt đối tượng thường gặp nhất là ở người lớn tuổi.

+ Bài thuốc: Kim linh tử tán gia giảm

 • Chuẩn bị: 9g uất kim, 9g kim linh tử, 6 – 9g huyền hồ sách, 9g tử thảo căn, 6g sài hồ (tẩm giấm), 12g bạch thược sao, 6g thanh bì, 10g ty qua lạc (xơ mướp), 12g đương quy.
 • Cách tiến hành: Cho các vị thuốc vào ấm và sắc lên cùng với nước thật đặc. Sau đó, chắt lấy nước thuốc đã được sắc để uống hàng ngày. Áp dụng thường xuyên sẽ thấy bệnh giảm đi.

3. Bài thuốc chữa zona thần kinh bằng Đông y do nhiệt độc

+ Triệu chứng: 

 • Trên da xuất hiện các tổn thương có màu đỏ. Nhiều trường hợp còn thấy xuất hiện các nốt ban, chứa dịch nước. Những mụn này mọc thành cụm hoặc mọc rải dài như hình chiếc khăn.
 • Bệnh nhân cảm thấy nóng rát, ban đêm không thể ngủ được.
 • Cổ họng bị khô, miệng đắng, nước tiểu có màu vàng, táo bón.
 • Lưỡi có màu đỏ, rêu lưỡi có màu vàng hoặc vàng khô.
 • Mạch huyền, sắc.

+ Phương pháp chữa bệnh: Thanh nhiệt tả hỏa, giải độc, giảm đau.

+ Bài thuốc: Đại thanh liên kiều thang gia giảm

 • Chuẩn bị: 15 – 30g lục đậu, 9g đại thanh diệp, 6g xích thược, 6g đơn bì sao, 9g huyền sâm, 9g quán chúng, 12g liên kiều, 9g hoàng cầm, 12g sinh địa, 12g kim ngân hoa, 15g mã xì hiện.
 • Cách tiến hành: Tất cả các vị thuốc trên gộp lại được gọi là một thang thuốc. Dùng thang thuốc này để sắc nước uống hàng ngày sẽ giúp giải độc, thanh nhiệt cho cơ thể, giúp giảm đau.

4. Bị bệnh do khí trệ huyết ứ

Cần tham khảo ý kiến bác sĩ khi áp dụng các bài thuốc Đông y cho trẻ 1 tuổi bị zona thần kinh
Cần tham khảo ý kiến bác sĩ khi áp dụng các bài thuốc Đông y cho trẻ 1 tuổi bị zona thần kinh

+ Triệu chứng: 

Người mắc bệnh zona thể khí trệ huyết ứ thường có biểu hiện: Xuất hiện các nốt phỏng có màu sắc tối, đau, móng tay xanh, thâm môi, tay chân lạnh. Đồng thời, cơ thể mệt mỏi, các vết thương tuy đã được chữa lành nhưng vẫn đau. Thấy có điểm ứ huyết hoặc màu tím ở bên trong lưỡi.

+ Bài thuốc: Huyết phủ thục ứ trang

 • Chuẩn bị: 18g sinh địa, 18g đương quy, 10g hồng hoa, 16g đào nhân, 12g xích thược, 12g chỉ xác, 6g cam thảo, 6g sài hồ, 6g xuyên khung, 8g cát cánh, ngưu tất.
 • Cách thực hiện: Tương tự như những bài thuốc uống ở trên, bạn hãy đem các vị thuốc trên mang đi sắc thật đặc cùng với nước rồi uống. Cứ thực hiện thường xuyên, bệnh tình sẽ mau chóng giảm bớt.

5. Điều trị zona thần kinh bằng Đông y do tỳ hư, thấp trệ

+ Triệu chứng:

Bệnh nhân bị zona thần kinh do tỳ hư, thấp trệ thường có sắc ban chẩn không tươi. Các mụn nước mọc dày và thủy bào lớn. Khi bị loét chảy nước thì đau nhẹ hơn. Miệng của bệnh nhân sẽ luôn cảm thấy khô rát, không muốn ăn, chướng bụng, tiêu chảy. Ngoài ra, lưỡi của bệnh nhân bệu, màu sắc nhợt nhạt, rêu dày và trắng. Mạch trầm, hoạt.

+ Bài thuốc:

 • Chuẩn bị: 16g hậu phác, 16g thương truật, 16g bạch linh, 12g trần bì, 16g bạch truật, 12g trư linh, 12g trạch tả, 4g nhục quế, 6g cam thảo, 12g khương hoạt, 4g sinh khương, 12g kim ngân hoa, 12g bồ công anh, 8g huyền hồ, 12g trạch tả.
 • Cách thực hiện: Đem các vị thuốc trên sắc nước lên để uống. Dùng mỗi ngày một thang để mang lại hiệu quả tốt.

6. Bài thuốc chữa zona thần kinh thể can kinh uất nhiệt

+ Triệu chứng: 

Người mắc thể bệnh can kinh uất nhiệt thường có những nốt ban đỏ chứa nước trên da. Những mụn nước này thường căng bóng, đau rát như lửa đốt. Tiểu tiện ra màu vàng đậm, rêu lưỡi màu vàng, chán ăn, mạch huyền, hoạt và sắc. Ngoài ra, tình trạng khô họng, miệng rát, cơ thể bứt rứt khó chịu, dễ nổi nóng cũng là những biểu hiện zona thần kinh thể can kinh uất nhiệt thường gặp.

+ Bài thuốc: 

 • Chuẩn bị: 12g long đờm thảo, 16g chi tử, 12g hoàng cầm, 12g mộc thông, 12g trạch tả, 16g huyền sâm, 16g mạch môn, 12g đương quy, 16g sinh địa, 16g cam thảo.
 • Cách tiến hành: Cho các vị thuốc vào nồi, sắc lên để uống hàng ngày.
Cần phải thực hiện các bài thuốc thường xuyên và lâu dài để mang lại hiệu quả tốt
Cần phải thực hiện các bài thuốc thường xuyên và lâu dài để mang lại hiệu quả tốt

Phương pháp châm cứu điều trị zona thần kinh

Đây là phương pháp sử dụng các huyệt nhĩ châm vào các vùng phế, thần môn, tuyến thượng thận, đồng thời kết hợp với các huyệt toàn thân. Tùy vào từng vị trí tổn thương mà những huyệt này cũng được xác định khác nhau. Cụ thể:

 • Nếu bị zona thần kinh ở tay: Châm huyệt hợp cốc, khúc trì.
 • Bị tổn thương ở chân: Châm túc tam lý, các huyệt a thị và tâm âm giao.

Khi tiến hành châm cứu các huyệt đạo, thầy thuốc sẽ gõ kim mai hoa xung quanh vị trí bị tổn thương để mang lại hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên, nếu vùng da tổn thương đã bị viêm loét, nhiễm khuẩn, mưng mủ thì không được áp dụng phương pháp châm cứu để điều trị.

Chữa zona thần kinh bằng Đông y theo phương pháp vi cứu

Vi cứu là phương pháp sử dụng điếu ngải để đốt cháy, cứu quanh vùng da bị bệnh. Thầy thuốc sẽ tiến hành cách này cho đến khi thấy da bị đỏ ửng thì ngưng và bắt đầu cứu các huyệt tâm du, phế du. Mỗi ngày bạn thực hiện 1 lần, mỗi lần khoảng 30 – 40 phút sẽ giúp tả hỏa, giải độc, chỉ thống. Đồng thời, có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể, chống phù nề, kháng viêm. Ngoài ra, nó còn giúp cho quá trình vận chuyển các chất dinh dưỡng đến vùng da bị bệnh một cách nhanh chóng. Điều này, sẽ khiến cho da mau chóng được phục hồi.

Trên đây là những biện pháp chữa bệnh zona thần kinh bằng Đông y mà chúng tôi tổng hợp được. Tuy nhiên, để mang lại chữa trị tốt, bạn cần áp dụng thường xuyên và lâu dài. Đồng thời, phải kết hợp với chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh.

Vì virus gây bệnh zona thần kinh có khả năng xâm nhập vào dây thần kinh và hạch giao cảm. Đồng thời có thể nhân lên ở hạch rễ sau và gây tình trạng viêm cấp tính. Chúng làm tổn thương các dây thần kinh nên có nguy cơ dẫn đến các những biến chứng nghiêm trọng. Thậm chí có thể phá hủy tế bào thần kinh tủy sống, gây viêm màng não, xuất huyết giảm tiểu cầu… Do đó, việc thăm khám và chữa trị sớm căn bệnh này là việc cần thiết.

Thuoc DanToc.vn không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

10 địa chỉ khám chữa bệnh zona thần kinh tốt nhất

Bệnh zona thần kinh là một trong những bệnh lý về da mà người bệnh không được xem nhẹ. Bởi căn bệnh này rất dễ gây nên các biến chứng...

Cách chăm sóc và lưu ý khi bị zona thần kinh ở miệng

Zona thần kinh ở miệng là thuật ngữ chỉ hiện tượng nhiễm trùng virus varicella-zoster. Bệnh đặc trưng bởi tình...

Bệnh zona thần kinh liên sườn là gì? Cách điều trị như thế nào?

Bệnh zona thần kinh liên sườn và thông tin cần biết

Bệnh zona thần kinh liên sườn được chia thành 2 giai đoạn là giai đoạn cấp khởi phát và giai...

Zona thần kinh có tự khỏi không ? Bao lâu thì khỏi ?

Tổn thương da do bệnh zona thần kinh có thể tự khỏi sau khoảng 2 – 4 tuần. Tuy nhiên...

Cách phân biệt zona thần kinh và kiến ba khoang

Cách phân biệt zona thần kinh và kiến ba khoang

Zona thần kinh và kiến ba khoang gây bệnh ngoài da với những biểu hiện khá tương đồng. Điều này...

Bị giời leo bôi kem đánh răng có khỏi không?

Dùng kem đánh răng trị bệnh giời leo là phương pháp cải thiện của dân gian được khá nhiều người...

Hỏi đáp cùng chuyên gia

 1. LƯU VĂN CAMLƯU VĂN CAM says: Trả lời

  Thưa BS tôi năm nay 66 tuổi .Bị zona tháng 4 năm 2020 . Nổi đóm nước ở trước ngực sau lưng và cánh tay phải . Nghe trên mạng thoa chuối chát sau đó uống thước tây lành da Nhưng rất rác nhức nhối như lữa đốt thời gian 2 tháng .Tôi có uông 40 thang thuốc đông y .Bây giờ có hiện tượng ngứa những chổ cũ và rát nhẹ đặc biệt khi uống chai bia .Gần đây tôi có uống thuốc HOÀNG DẠ BÌ của thấy TÂM 20 gói 20 ngày .Nhưng bây giờ vẫn còn rát .Thỉnh thoảng bàn chân tôi có cảm nhận như con virus bò dưới lòng bàn chân .Vậy nhờ BS tư vấn và cho thuốc điều cho dứt hẳn rát và không bị con virus bò trong bàn chân .Cảm ơn BS tôi chờ thông tin trả lời của BS .Trân trọng cảm ơn

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.