Bệnh zona thần kinh có lây không ? Lây qua đường nào ?

Zona thần kinh là bệnh lý truyền nhiễm do virus varicella zoster gây ra. Bệnh có thể lây nhiễm qua đường tiếp xúc trực tiếp lên vùng da chứa virus hoặc thông qua các vật dụng trung gian.

zona thần kinh có lây qua đường hô hấp không
Bệnh zona thần kinh có lây không ? Lây qua đường nào ?

Bệnh zona thần kinh có lây không?

Zona thần kinh hay còn gọi là bệnh zona. Thuật ngữ này đề cập đến tổn thương da cấp tính do virus gây bệnh thủy đậu – Varicella zoster tái hoạt động trở lại.

Vì tính chất của bệnh là do virus nên zona có khả năng lây lan cao. Khi tiếp xúc vào mụn nước và vùng da nhiễm bệnh, bạn có nguy cơ nhiễm virus và bùng phát bệnh thủy đậu.

Tuy nhiên có một số trường hợp gặp phải tình trạng lây nhiễm gián tiếp. Tức là hiện tượng tiếp xúc với virus thông qua các vật dụng thường ngày. Những vật dụng này có thể ma sát với vùng da nhiễm virus và lây lan sang người khác.

Ở những người mới nhiễm virus, vì hệ miễn dịch chưa thể kìm hãm được hoạt động virus nên mức độ ảnh hưởng lớn. Trong khi đó ở dạng tái hoạt động – tức là tình trạng zona ở những người có tiền sử mắc bệnh thủy đậu, hệ miễn dịch đã sản sinh ra kháng thể để đối kháng với virus nên mức độ ảnh hưởng thấp, thường khu trú tại một vị trí da nhỏ.

Vì vậy so với thủy đậu, zona thần kinh có mức độ ảnh hưởng thấp và lành tính. Tuy nhiên nếu bạn bị nhiễm virus lần đầu, khả năng phát sinh thủy đậu sẽ rất cao. Thủy đậu có xu hướng gây ra tổn thương da trên diện rộng đi kèm với triệu chứng đau đầu, sốt cao, nôn mửa và có thể gây ra nhiễm trùng máu.

Các biện pháp hạn chế lây nhiễm zona thần kinh

Cần chủ động thực hiện các biện pháp nhằm hạn chế tình trạng lây nhiễm virus Varicella zoster.

bệnh zona thần kinh có lây sang người khác không
Tiêm vaccine ngừa bệnh là cách phòng ngừa lây nhiễm virus Varicella zoster
  • Đối với người mắc bệnh, bạn nên dành thời gian nghỉ ngơi và hạn chế tiếp xúc với người khác. Bên cạnh đó, nên sử dụng khăn mặt, quần áo và các vật dụng cá nhân riêng để tránh lây nhiễm virus. Ngoài ra cần điều trị sớm và đều đặn để nhanh chóng ức chế bệnh, giảm tổn thương lên da và dây thần kinh.
  • Đối với người chưa nhiễm virus, cần hạn chế tiếp xúc với người đang mắc bệnh. Bên cạnh đó, nên bổ sung các thực phẩm lành mạnh và hoạt động thể chất đều đặn để nâng cao khả năng miễn dịch.
  • Với những người cao tuổi, bạn có thể tiêm vaccine ngừa zona để hạn chế tình trạng nhiễm virus. Vì ở độ tuổi này, hệ miễn dịch thường hoạt động yếu và dễ bị tấn công bởi các tác nhân bên ngoài.

Như vậy có thể thấy, bệnh zona thần kinh có xu hướng lây qua đường tiếp xúc trực tiếp hoặc qua các vật dụng trung gian. Bệnh nhân bị zona và người khỏe mạnh cần chủ động ngăn chặn lây nhiễm virus Varicella zoster để hạn chế dịch bệnh bùng phát trên diện rộng.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải tư vấn chuyên môn. Chúng tôi không đưa ra lời khuyên thay thế cho chỉ định từ nhân viên y tế!

Bị zona thần kinh có nên quan hệ không ?

Zona thần kinh (còn gọi là bệnh zona) là thuật ngữ đề cập đến tình trạng tổn thương da cấp tính do virus Varicella zoster - loại virus gây bệnh...

Zona thần kinh khi cho con bú: Cách trị, ngừa lây lan

Zona thần kinh khi cho con bú thường không gây nguy hiểm và không tác động đến sức khỏe của...

Mẹo chữa zona thần kinh bằng phương pháp dân gian bạn nên biết

Zona thần kinh là chứng bệnh về da ảnh hưởng đến cả người lớn và trẻ em. Bên cạnh việc...

Zona thần kinh có tự khỏi không ? Bao lâu thì khỏi ?

Tổn thương da do bệnh zona thần kinh có thể tự khỏi sau khoảng 2 – 4 tuần. Tuy nhiên...

Bệnh giời leo có lây không, làm sao để phòng ngừa?

Bệnh giời leo có lây không, làm sao phòng ngừa?

Giời leo xảy ra khi các virus gây bệnh thủy đậu được kích hoạt và gây bệnh trở lại. Thủy...

Bị giời leo ở mắt có nguy hiểm không? Cách điều trị

Bệnh giời leo xuất hiện ở nhiều vị trí trên cơ thể. Tuy nhiên so với các vị trí khác,...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *