Bệnh zona thần kinh có lây không ? Lây qua đường nào ?

Zona thần kinh là bệnh lý truyền nhiễm do virus varicella zoster gây ra. Bệnh có thể lây nhiễm qua đường tiếp xúc trực tiếp lên vùng da chứa virus hoặc thông qua các vật dụng trung gian.

zona thần kinh có lây qua đường hô hấp không
Bệnh zona thần kinh có lây không ? Lây qua đường nào ?

Bệnh zona thần kinh có lây không?

Zona thần kinh hay còn gọi là bệnh zona. Thuật ngữ này đề cập đến tổn thương da cấp tính do virus gây bệnh thủy đậu – Varicella zoster tái hoạt động trở lại.

Vì tính chất của bệnh là do virus nên zona có khả năng lây lan cao. Khi tiếp xúc vào mụn nước và vùng da nhiễm bệnh, bạn có nguy cơ nhiễm virus và bùng phát bệnh thủy đậu.

Tuy nhiên có một số trường hợp gặp phải tình trạng lây nhiễm gián tiếp. Tức là hiện tượng tiếp xúc với virus thông qua các vật dụng thường ngày. Những vật dụng này có thể ma sát với vùng da nhiễm virus và lây lan sang người khác.

Ở những người mới nhiễm virus, vì hệ miễn dịch chưa thể kìm hãm được hoạt động virus nên mức độ ảnh hưởng lớn. Trong khi đó ở dạng tái hoạt động – tức là tình trạng zona ở những người có tiền sử mắc bệnh thủy đậu, hệ miễn dịch đã sản sinh ra kháng thể để đối kháng với virus nên mức độ ảnh hưởng thấp, thường khu trú tại một vị trí da nhỏ.

Vì vậy so với thủy đậu, zona thần kinh có mức độ ảnh hưởng thấp và lành tính. Tuy nhiên nếu bạn bị nhiễm virus lần đầu, khả năng phát sinh thủy đậu sẽ rất cao. Thủy đậu có xu hướng gây ra tổn thương da trên diện rộng đi kèm với triệu chứng đau đầu, sốt cao, nôn mửa và có thể gây ra nhiễm trùng máu.

Các biện pháp hạn chế lây nhiễm zona thần kinh

Cần chủ động thực hiện các biện pháp nhằm hạn chế tình trạng lây nhiễm virus Varicella zoster.

bệnh zona thần kinh có lây sang người khác không
Tiêm vaccine ngừa bệnh là cách phòng ngừa lây nhiễm virus Varicella zoster
  • Đối với người mắc bệnh, bạn nên dành thời gian nghỉ ngơi và hạn chế tiếp xúc với người khác. Bên cạnh đó, nên sử dụng khăn mặt, quần áo và các vật dụng cá nhân riêng để tránh lây nhiễm virus. Ngoài ra cần điều trị sớm và đều đặn để nhanh chóng ức chế bệnh, giảm tổn thương lên da và dây thần kinh.
  • Đối với người chưa nhiễm virus, cần hạn chế tiếp xúc với người đang mắc bệnh. Bên cạnh đó, nên bổ sung các thực phẩm lành mạnh và hoạt động thể chất đều đặn để nâng cao khả năng miễn dịch.
  • Với những người cao tuổi, bạn có thể tiêm vaccine ngừa zona để hạn chế tình trạng nhiễm virus. Vì ở độ tuổi này, hệ miễn dịch thường hoạt động yếu và dễ bị tấn công bởi các tác nhân bên ngoài.

Như vậy có thể thấy, bệnh zona thần kinh có xu hướng lây qua đường tiếp xúc trực tiếp hoặc qua các vật dụng trung gian. Bệnh nhân bị zona và người khỏe mạnh cần chủ động ngăn chặn lây nhiễm virus Varicella zoster để hạn chế dịch bệnh bùng phát trên diện rộng.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải tư vấn chuyên môn. Chúng tôi không đưa ra lời khuyên thay thế cho chỉ định từ nhân viên y tế!

Top Các Loại Thuốc Bôi Trị Bệnh Zona Thần Kinh Hiệu Quả An Toàn

Dung dịch sát trùng, thuốc mỡ kháng sinh, thuốc gây tê tại chỗ,...  là một trong những loại thuốc bôi trị zona thần kinh được sử dụng phổ biến. Những...
Bổ sung thêm các thực phẩm giàu lysine giúp các tổn thương trên da mau lành hơn

Bị bệnh giời leo kiêng ăn gì, bổ sung gì nhanh khỏi?

Xây dựng được một chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp bệnh giời leo mau được chữa lành. Đồng...

Bệnh zona thần kinh có tái phát không ? Phải làm sao ?

Bệnh zona thần kinh là một dạng tổn thương da cấp tính, gây ra bởi virus varicella zoster. Sau thời...

Bị bệnh zona thần kinh khi mang thai – Mẹ bầu nên lưu ý gì ?

Mặc dù phổ biến ở những người lớn tuổi (trên 50 tuổi) nhưng phụ nữ mang thai cũng có thể...

Bệnh giời leo ở trẻ em – Biểu hiện và cách chữa trị

Bệnh giời leo ở trẻ em là bệnh lý nguy hiểm khi không được chăm sóc và điều trị kịp...

Dấu hiệu bệnh zona sắp khỏi

Dấu hiệu bệnh zona sắp khỏi và cách chăm sóc

Làn da bắt đầu phục hồi, khô mụn nước là dấu hiệu bệnh zona thần kinh sắp khỏi. Nếu bạn...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.