Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc

Nâng tầm giá trị y học Dân tộc

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG THUỐC DÂN TỘC

Thuốc Troxipe: Chỉ định, liều lượng và tần suất sử dụng

Troxipe được sử dụng để điều trị các vấn đề ở đường tiêu hóa như loét dạ dày – tá tràng, viêm thực quản trào ngược, bệnh lý tăng tiết axit dạ dày… Cần sử dụng thuốc đúng cách, liều lượng và tần suất được chỉ định để hạn chế tối đa các tác dụng không mong muốn.

thuốc troxipe
Troxipe được sử dụng để điều trị các vấn đề tiêu hóa thường gặp

 • Tên thuốc: Troxipe
 • Phân nhóm: Thuốc đường tiêu hóa
 • Dạng bào chế: Viên nén

Những thông tin cần biết về thuốc Troxipe

Thuốc được bán với dao động từ 70 – 80.000 đồng/ vỉ 2 viên. Giá thành có thể chênh lệch ở một số nhà thuốc và đại lý bán lẻ.

1. Thành phần

Troxipe có chứa những thành phần sau:

 • Pantoprazole: Thành phần này có tác dụng ức chế đặc hiệu bơm proton ở thành tế bào. Thường được dùng để phục hồi và làm liền sẹo ở vị trí viêm, loét tại các cơ quan tiêu hóa.
 • Tinidazole: Hoạt chất này ức chế vi khuẩn kỵ khí và vi khuẩn đơn bào. Thường được sử dụng để ngăn ngừa và điều trị các trường hợp nhiễm khuẩn thường gặp.
 • Clarithromycin: Có tác dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn nhạy cảm.

Để biết đầy đủ thành phần của thuốc, bạn nên tham khảo thông tin in trên bao bì hoặc trao đổi với dược sĩ.

2. Chỉ định

Thuốc Troxipe được chỉ định trong các trường hợp sau:

 • Viên thực quản trào ngược
 • Bệnh lý tăng tiết axit dạ dày
 • Loét dạ dày – tá tràng
 • Phối hợp kháng sinh để điều trị nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori

Một số tác dụng của thuốc không được in trên bao bì hay được đề cập trong bài viết. Nếu có ý định dùng thuốc với mục đích khác, bạn nên trao đổi với bác sĩ để nhận được tư vấn chuyên môn.

3. Chống chỉ định

Troxipe chống chỉ định với những đối tượng sau:

 • Người dưới 18 tuổi
 • Dị ứng hoặc quá mẫn với những thành phần trong thuốc

Nhằm đảm bảo an toàn khi sử dụng, bạn nên thông báo tiền sử dị ứng và các vấn đề sức khỏe với bác sĩ để chủ động kiểm soát những rủi ro có thể phát sinh. Nếu nhận thấy nguy cơ, bác sĩ có thể chỉ định một loại thuốc khác phù hợp hơn.

4. Cách dùng – liều lượng

Cần dùng thuốc đúng cách, liều lượng và tần suất được chỉ định. Tuyệt đối không tự ý điều chỉnh liều lượng và tần suất nếu không có yêu cầu từ bác sĩ chuyên khoa.

tác dụng thuốc troxipe
Cần sử dụng thuốc theo đúng liều lượng và tần suất được chỉ định

Cách dùng:

Thuốc được bào chế ở dạng viên nén, thường được uống trực tiếp với nước lọc.

Bạn nên nuốt trọn viên thuốc, không bẻ, nghiền hay hòa tan thuốc. Điều này có thể ảnh hưởng đến mức độ hấp thu thuốc của cơ thể, gây ra phản ứng toàn thân.

Liều dùng:

Liều lượng và tần suất sử dụng phụ thuộc vào mức độ của các triệu chứng, độ tuổi và tình trạng sức khỏe. Do đó chúng tôi khuyến khích bạn nên gặp bác sĩ để được chỉ định liều dùng tương ứng.

Thông tin được bài viết đề cập chỉ đáp ứng cho các trường hợp phổ biến nhất. Đồng thời không có giá trị thay thế chỉ dẫn từ nhân viên y tế!

Liều dùng thông thường khi điều trị loét dạ dày – tá tràng

 • Dùng 40mg/ ngày
 • Thời gian dùng thuốc 4 – 8 tuần

Liều dùng thông thường khi điều trị viêm thực quản trào ngược

 • Dùng 40mg/ ngày
 • Thời gian dùng thuốc: 8 tuần

Nếu liều dùng thông thường không đáp ứng được tình trạng bệnh lý, bạn có thể thông báo với bác sĩ để được điều chỉnh liều lượng và tần suất sử dụng.

5. Bảo quản

Bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng (dao động từ 15 – 30 độ C), tránh ánh nắng trực tiếp và nơi có nhiều độ ẩm. Không đặt thuốc trong tầm với trẻ nhỏ và thú nuôi.

Nếu nhận thấy thuốc có dấu hiệu hư hại, biến chất và đổi màu, bạn không nên tiếp tục sử dụng. Dùng thuốc trong trường hợp này có thể khiến thuốc phát sinh những tác dụng không mong muốn.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng Troxipe

1. Khuyến cáo

Thuốc không đem lại hiệu quả với các bệnh lý ác tính (ung thư dạ dày, ung thư đại tràng,…). Do đó cần loại trừ những bệnh lý này trước khi sử dụng thuốc.

Bệnh nhân suy gan nặng cần thận trọng khi dùng thuốc. Để đảm bảo an toàn, bạn cần kiểm tra chức năng gan thường xuyên trong thời gian điều trị. Điều này sẽ giúp bác sĩ dễ dàng nhận biết những dấu hiệu bất thường và yêu cầu bạn ngưng dùng thuốc khi cần thiết.

Phụ nữ có thai và cho con bú có thể gặp phải những tác dụng không mong muốn khi sử dụng Troxipe. Do đó bạn cần trao đổi với bác sĩ về lợi ích và nguy cơ trước khi quyết định dùng loại thuốc này.

2. Tác dụng phụ

Troxipe có thể gây ra một số tác dụng phụ khi sử dụng. Các tác dụng phụ này có xu hướng thuyên giảm sau khi bạn ngưng thuốc. Nếu triệu chứng tiếp tục kéo dài và nghiêm trọng hơn, bạn nên thông báo với bác sĩ để nhận được tư vấn chuyên môn.

cách uống troxipe
Thuốc có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn trong thời gian sử dụng

Tác dụng phụ thường gặp:

 • Đau đầu
 • Đau bụng
 • Tiêu chảy

Không phải trường hợp nào cũng gặp phải những tác dụng phụ của thuốc. Tuy nhiên, một số bệnh nhân có cơ địa nhạy cảm có thể gặp phải những tác dụng phụ hiếm gặp hơn. Trong trường hợp này, bạn buộc phải liên hệ ngay với bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

3. Tương tác thuốc

Hiện tượng Troxipe phản ứng với một số thành phần trong những loại thuốc khác được gọi là tương tác thuốc. Hiện tượng này có thể làm thay đổi hoạt động của thuốc, làm suy giảm hoặc làm mất tác dụng hoàn toàn. Thậm chí tương tác thuốc có thể làm phát sinh những triệu chứng nguy hiểm, đe dọa đến sức khỏe của người sử dụng.

Để phòng ngừa tương tác, bạn nên thông báo với bác sĩ những loại thuốc mình đang sử dụng (bao gồm thuốc uống, viên uống bổ sung, thảo dược và vitamin).

Trong trường hợp có tương tác, bác sĩ có thể yêu cầu:

 • Ngưng một trong hai loại thuốc
 • Thay thế bằng một loại thuốc khác
 • Điều chỉnh liều lượng và tần suất sử dụng

4. Cách xử lý khi dùng thiếu hoặc quá liều

Khi nhận thấy mình quên dùng một liều, bạn nên dùng ngay khi nhớ ra. Trong trường hợp sắp đến thời điểm dùng liều sau, bạn nên bỏ qua và dùng liều sau theo đúng kế hoạch. Không nên dùng gấp đôi để bù liều.

Nếu bạn sử dụng thuốc quá liều lượng khuyến cáo, bạn nên đến bệnh viện để được xử lý kịp thời. Ngược lại với việc dùng thiếu liều, uống thuốc quá liều có thể gây ra những tình huống rủi ro, đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người sử dụng.

5. Nên ngưng thuốc khi nào?

Bạn nên ngưng thuốc trong các trường hợp sau:

 • Khi có yêu cầu từ bác sĩ
 • Triệu chứng không thuyên giảm hoặc có dấu hiệu nghiêm trọng hơn
 • Tác dụng phụ phát sinh và kéo dài
 • Khi tương tác thuốc xuất hiện

Ngày đăng: 25/02/2019 - Cập nhật lúc: 1:37 PM , 25/02/2019

ThuocDanToc.vn không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Bài viết liên quan

CM
Top