Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc

Nâng tầm giá trị y học Dân tộc

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG THUỐC DÂN TỘC

Thuốc Micbibleucin có tác dụng gì?

Micbibleucin là dược phẩm của Công ty Dược & trang bị thiết bị Y tế Bình Định (BIDIPHAR) – Việt Nam. Thuốc được chỉ định trong các trường hợp nhiễm trùng đường tiết niệu không biến chứng.

micbibleucin là thuốc gì
Micbibleucin được chỉ định trong các trường hợp nhiễm trùng đường tiết niệu không biến chứng

 • Tên thuốc: Micbibleucin
 • Phân nhóm: Thuốc chống nhiễm khuẩn, kháng virus, kháng nấm và ký sinh trùng
 • Dạng bào chế: Viên nén bao đường

Những thông tin cần biết về thuốc Micbibleucin

1. Thành phần

Thuốc Micbibleucin gồm các thành phần sau:

 • Cloramphenicol………………………125 mg
 • Xanh methylen…………………………20 mg
 • Tá dược vđ……………………………..1 viên

2. Cơ chế hoạt động

Cloramphenicol là kháng sinh phân lập từ Streptomyces venezuela. Hoạt chất này có tác dụng kìm khuẩn và diệt khuẩn. Cloramphenicol ức chế tổng hợp protein ở thành tế bào nhằm ngăn chặn sự phân chia của vi khuẩn.

Xanh methylene có tác dụng sát khuẩn nhẹ và phá vỡ phân tử virus.

3. Chỉ định

Thuốc Micbibleucin được chỉ định trong các trường hợp nhiễm trùng đường tiết niệu không biến chứng.

Micbibleucin cũng có thể được sử dụng với mục đích không được đề cập trong bài viết. Vui lòng trao đổi trực tiếp với bác sĩ để biết tác dụng đầy đủ của thuốc.

4. Chống chỉ định

Thuốc Micbibleucin chống chỉ định với các trường hợp sau:

 • Mẫn cảm với các thành phần trong thuốc
 • Người thiếu hụt G6PD
 • Bệnh nhân suy thận
 • Trẻ em dưới 30 tháng tuổi

Hoạt động của thuốc có thể ảnh hưởng đến một số vấn đề sức khỏe. Do đó bạn cần thông báo với bác sĩ tiền sử dị ứng và tình trạng bệnh lý để được cân nhắc việc dùng thuốc.

Nếu nhận thấy bạn có nguy cơ cao khi sử dụng Micbibleucin, bác sĩ có thể thay thế một loại thuốc thích hợp hơn.

5. Dạng bào chế – quy cách

 • Dạng bào chế: Viên nén bao đường
 • Quy cách: Hộp 10 vỉ x 10 viên

6. Cách dùng – liều lượng

Sử dụng thuốc theo hướng dẫn in trên bao bì hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Không tự ý thay đổi cách dùng hay tăng giảm liều.

micbibleucin giá bao nhiêu
Dùng thuốc theo hướng dẫn in trên bao bì hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ

Cách dùng:

 • Uống thuốc trực tiếp với nước lọc
 • Nên dùng thuốc trong bữa ăn

Hạn chế dùng thuốc với nước ngọt, sữa hay nước ép. Những thức uống này có thể làm giảm mức độ hấp thu thuốc và ảnh hưởng đến tác dụng điều trị.

Không bẻ, nghiền hay hòa tan thuốc khi sử dụng. Việc này có thể khiến cơ chế hoạt động thay đổi và làm phát sinh những tình huống rủi ro.

Liều dùng:

Liều dùng thuốc phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe, độ tuổi, triệu chứng lâm sàng và phản ứng của cơ thể với liều đầu tiên. Do đó bạn nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ để được cung cấp thông tin về liều lượng và tần suất cụ thể.

Thông tin được đề cập trong bài viết chỉ đáp ứng cho các trường hợp phổ biến nhất. Đồng thời không có giá trị thay thế cho chỉ dẫn từ nhân viên y tế!

Liều dùng thông thường:

 • Sử dụng từ 6 – 9 viên/ ngày
 • Chia thành 3 liều bằng nhau

Độ an toàn của thuốc chưa được xác định ở trẻ em. Do đó bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ nếu có ý định dùng thuốc cho trẻ.

Nếu nhận thấy liều dùng thông thường không đáp ứng được tình trạng bệnh, cần thông báo với bác sĩ để được điều chỉnh liều hoặc xem xét lại chẩn đoán ban đầu.

7. Bảo quản

Bảo quản thuốc ở nhiệt độ thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và nơi có nhiều độ ẩm. Tránh để thuốc trong tầm với của trẻ em và thú nuôi.

Nếu thuốc có dấu hiệu hư hại, biến chất hoặc đổi màu, bạn không nên tiếp tục sử dụng. Dùng thuốc trong những trạng thái này có thể gây ra các phản ứng không mong muốn. Trao đổi với dược sĩ hoặc tham khảo thông tin in trên bao bì để xử lý thuốc đúng cách.

8. Giá thành

Thuốc Micbibleucin được bán với giá dao động từ 55 – 65.000 đồng/ hộp. Giá thành có thể chênh lệch ở một số nhà thuốc và đại lý bán lẻ.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc Micbibleucin

1. Thận trọng

Không sử dụng thuốc Micbibleucin để điều trị methemoglobin do ngộ độc clorat vì có thể chuyển đổi clorat thành hypolorit có độc tính mạnh hơn.

Bệnh nhân suy thận nhẹ có thể sử dụng thuốc nếu có sự cho phép của bác sĩ. Tuy nhiên cần điều chỉnh liều để giảm thiểu rủi ro khi điều trị.

Người có tiền sử động kinh hoặc co giật có nguy cơ cao khi sử dụng Micbibleucin. Trao đổi với bác sĩ về lợi ích và nguy cơ trước khi quyết định dùng thuốc.

micbibleucin thuoc
Cân nhắc kỹ trước khi sử dụng thuốc cho phụ nữ mang thai và cho con bú

Chưa có nghiên cứu về phản ứng của thuốc đối với phụ nữ mang thai và cho con bú. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, bạn nên trình bày tình trạng của mình để bác sĩ cân nhắc về việc sử dụng thuốc.

Nếu triệu chứng không được cải thiện sau 3 ngày dùng thuốc đều đặn, bạn nên trao đổi với bác sĩ để xem xét lại chẩn đoán ban đầu.

2. Tác dụng phụ

Chưa có nghiên cứu về tác dụng phụ của thuốc Micbibleucin. Tuy nhiên bạn cần chú ý những biểu hiện bất thường của cơ thể trong thời gian sử dụng.

Nếu triệu chứng kéo dài hơn 2 ngày hoặc có xu hướng nghiêm trọng hơn, bạn cần thông báo với bác sĩ để nhận được tư vấn chuyên môn.

Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc đề điều trị tác dụng ngoại ý của Micbibleucin.

3. Tương tác thuốc

Tương tác là hiện tượng Micbibleucin phản ứng với các thành phần trong những nhóm thuốc khác. Phản ứng này có thể làm thay đổi hoạt động, khiến thuốc giảm tác dụng điều trị hoặc phát sinh những triệu chứng nguy hiểm.

micbibleucin thuoc
Bác sĩ có thể yêu cầu ngưng dùng thuốc hoặc điều chỉnh liều để phòng ngừa tương tác thuốc

Bạn nên thông báo với bác sĩ những loại thuốc mình đang sử dụng để được cân nhắc về tương tác có thể phát sinh. Trong trường hợp có tương tác, bác sĩ có thể đề nghị bạn ngưng thuốc, điều chỉnh liều hoặc thay thế bằng một loại thuốc khác.

4. Xử lý khi dùng thiếu hoặc quá liều

Khi quên dùng một liều, bạn nên bổ sung ngay khi nhớ ra. Trong trường hợp sắp đến thời điểm dùng liều tiếp theo, bạn nên bỏ qua và dùng liều sau theo kế hoạch.

Không nên dùng gấp đôi để bù liều. Uống thuốc ở liều cao có thể gây tổn thương lên gan và thận.

Nếu bạn nhận thấy mình dùng quá liều lượng khuyến cáo, cần liên hệ với bác sĩ để nhận được tư vấn chuyên môn. Dùng quá một liều thường không gây nguy hiểm. Tuy nhiên dùng quá liều trong một thời gian dài có thể làm phát sinh những triệu chứng nguy hiểm.

Ngày đăng: 22/03/2019 - Cập nhật lúc: 3:16 PM , 10/04/2019

ThuocDanToc.vn không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Tham khảo nội dung

Bài viết liên quan

CM
Top