Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2 và cách điều trị

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ BÁC SĨ ĐỖ THANH HÀ – Khoa Phụ sảnTrưởng khoa phụ Bệnh viện Thuốc Dân Tộc – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Nguyễn Thị Định – Hà Nội

Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2 là giai đoạn tiến triển của tình trạng viêm nhiễm lộ tuyến cổ tử cung độ 1 không được phát hiện và điều trị. Ở giai đoạn này, vùng lộ tuyến bị viêm tăng diện tích, chiếm khoảng từ 50 – 70% diện tích vùng lộ tuyến. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể gặp nhiều biến chứng nghiêm trọng, điển hình như viêm cổ tử cung, viêm tắc vòi trứng, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, thậm chí làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung xảy ra và tiến triển khi những tế bào tuyến phát triển bất thường ở bên ngoài cổ tử cung. Thông thường, bên ngoài cổ tử cung có những tế bào biểu mô (tế bào cứng). Khu vực mà hai loại tế bào gặp nhau có tên gọi là vùng biến đổi. Nơi tử cung kết nối với âm đạo là cổ tử cung.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung giai đoạn đầu thường không có biểu hiện triệu chứng. Bệnh chủ yếu phát sinh triệu chứng ngay tại vùng bị viêm. Cụ thể tình trạng viêm nhiễm làm xuất hiện một màng đỏ, viêm ngay tại cổ tử cung.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2
Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2 phát triển từ tình trạng viêm nhiễm lộ tuyến cổ tử cung độ 1 do không được phát hiện và điều trị

Khi bệnh tiến triển, bệnh nhân có thể nhận thấy những triệu chứng khó chịu xuất hiện, bao gồm:

 • Ra nhiều khí hư
 • Khí hư có màu vàng hoặc màu xanh hay màu trắng đục
 • Khí hư có bọt kèm theo mùi hôi tanh khó chịu
 • Chảy máu và có cảm giác đau trong hoặc sau khi quan hệ tình dục
 • Chảy máu và cảm giác đau cũng có thể xuất hiện trong hoặc sau khi khám phụ khoa
 • Chảy máu âm đạo bất thường
 • Ngứa ngáy vùng kín.

Những triệu chứng của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung thường gia tăng mức độ nghiêm trọng theo thời gian.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2 là gì?

Tùy thuộc vào tình trạng và mức độ nghiêm trọng của bệnh, viêm lộ tuyến cổ tử cung được chia thành 3 cấp độ khác nhau.

 • Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 1: Độ 1 là giai đoạn nhẹ của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung. Lúc này diện tích cổ tử cung bị tổn thương chỉ ở khoảng dưới 1/3 diện tích vùng lộ tuyến (30%).
 • Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2: Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2 là giai đoạn tiến triển của tình trạng viêm nhiễm lộ tuyến cổ tử cung độ 1 không được phát hiện và điều trị. Lúc này, vùng lộ tuyến bị viêm tăng diện tích, chiếm 1/3 đến 2/3 diện tích vùng lộ tuyến (khoảng từ 50 – 70%).
 • Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 3: Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 3 là giai đoạn nặng của bệnh. Lúc này diện tích cổ tử cung bị tổn thương chiếm từ 2/3 đến hết vùng lộ tuyến. Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 3 làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, sinh lý và sức khỏe tổng thể của nữ giới nên cần phải được điều trị ngay lập tức.

Trong các cấp độ của bệnh, tình trạng viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2 là cấp độ tổn thương trung bình, có khả năng gây biến chứng sang những tình trạng viêm nhiễm khác. Cụ thể như nhiễm nấm, viêm cổ tử cung, viêm tắc vòi trứng… Hơn thế, bệnh lý này có thể tạo điều kiện thuận lợi cho những loại virus, vi khuẩn gây bệnh lây truyền qua đường tình dục phát triển mạnh và gây ra nhiều tình trạng nguy hiểm khác.

Ngoài ra nếu không được điều trị đúng cách, bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2 còn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản của nữ giới, tăng nguy cơ mắc bệnh vô sinh hiếm muộn do nồng độ pH trong âm đạo thay đổi khiến tinh trùng chết đi.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2 là cấp độ tổn thương trung bình
Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2 là cấp độ tổn thương trung bình, có khả năng gây biến chứng sang những tình trạng viêm nhiễm khác

Tham khảo thêm: Viêm lộ tuyến cổ tử cung có mang thai được không?

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2

Để nhận biết bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2, người bệnh có thể dựa vào những triệu chứng dưới đây:

 • Ra nhiều khí hư, khí hư có màu vàng
 • Khí hư có bọt kèm theo mùi hôi tanh khó chịu
 • Chảy máu và có cảm giác đau trong hoặc sau khi quan hệ tình dục
 • Chảy máu và cảm giác đau trong hoặc sau khi khám phụ khoa
 • Chảy máu âm đạo bất thường
 • Ngứa ngáy vùng kín
 • Đau thắt lưng, đau bụng, tiểu buốt, tiểu đau…

Nguyên nhân gây viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2 xảy ra khi tình trạng viêm nhiễm tiến triển do viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 1 không được phát hiện và điều trị. Ngoài ra nguy cơ mắc bệnh cũng tăng cao bởi sự tác động của những yếu tố sau:

 • Bệnh nhân vệ sinh vùng kín không đúng cách hoặc không thường xuyên vệ sinh vùng kín, mặc quần lót bẩn hay ẩm ướt.
 • Giao hợp với người bị nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc bị các dạng viêm nhiễm khác nhưng không sử dụng bao cao su, quan hệ tình dục thô bạo, đưa vật lạ vào âm đạo hoặc quan hệ tình dục với nhiều người.
 • Sử dụng nhiều thuốc tránh thai chứa estrogen.
 • Nội tiết tố nữ thay đổi do căng thẳng kéo dài, mang thai, tiền mãn kinh.

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2 có nguy hiểm không?

Nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách, bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2 có thể gây ra nhiều biến chứng sau:

1. Viêm lộ tuyến độ 2 gây vô sinh

Bệnh viêm lộ tuyến độ 2 gây vô sinh là do tình trạng viêm nhiễm kích thích khiến dịch tiết âm đạo tiết ra nhiều hơn so với thông thường. Điều này làm tăng độ ẩm ướt cho vùng kín, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Sau đó các chủng vi khuẩn gây bệnh nhanh chóng lây lan, ngược dòng lên gây nhiễm trùng nội mạc tử cung, viêm tiểu khung, viêm vòi trứng dẫn đến chít hẹp vòi trứng.

Khi bị viêm tắc vòi trứng, tinh trùng của nam giới và trứng của nữ sẽ không thể gặp nhau. Điều này khiến quá trình thụ tinh không xảy ra và gây bệnh vô sinh ở nữ.

2. Viêm lộ tuyến độ 2 gây viêm nhiễm những cơ quan khác

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung giai đoạn 2 có thể khiến tổn thương và tình trạng viêm nhiễm lan rộng. Lâu ngày gây ra tình trạng viêm nội mạc tử cung, viêm nhiễm đường tiết niệu và viêm vùng chậu mãn tính.

Viêm lộ tuyến độ 2 gây viêm nhiễm những cơ quan khác
Viêm lộ tuyến độ 2 gây viêm nhiễm những cơ quan khác như viêm vùng chậu, viêm nội mạc tử cung, viêm đường tiết niệu

3. Gây ung thư cổ tử cung từ viêm lộ tuyến độ 2

Tình trạng viêm lộ tuyến cổ tử cung giai đoạn 2 không được điều trị sẽ nhanh chóng tiến triển thành viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 3 và gây ung thư cổ tử cung.

Tham khảo thêm: Các thuốc đặt trị viêm lộ tuyến cổ tử cung tốt nhất – TOP 10+

Phương pháp điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2

Thông thường để điều trị bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2, bệnh nhân sẽ được yêu cầu sử dụng kết hợp phương pháp nội khoa và phương pháp ngoại khoa.

1. Phương pháp nội khoa

Điều trị nội khoa là phương pháp được chỉ định đầu tiên cho những bệnh nhân bị viêm lộ tuyến cổ tử cung với mục đích khắc phục tình trạng viêm nhiễm trước khi diệt lộ tuyến. Để kìm hãm sự phát triển, tiêu diệt nấm, các loại vi khuẩn và virus, người bệnh sẽ được sử dụng thuốc đặt âm đạo kết hợp với thuốc uống.

Thông thường bệnh nhân sẽ được kê đơn và hướng dẫn sử dụng một số loại thuốc kháng sinh. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn và đạt hiệu quả chữa bệnh cao nhất, người bệnh cần nghe theo chỉ định và nguyên tắc sử dụng thuốc của bác sĩ chuyên khoa.

2. Phương pháp ngoại khoa

Sau khi tình trạng viêm nhiễm được khắc phục bằng phương pháp nội khoa, bệnh nhân bị viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2 sẽ được điều trị ngoại khoa để diệt lộ tuyến và phòng ngừa tái nhiễm. Thông thường bệnh nhân sẽ được xâm lấn bằng phương pháp đốt điện hoặc áp lạnh.

Ưu điểm của phương pháp ngoại khoa là cho ra hiệu quả điều trị tốt, người bệnh có thể khắc phục bệnh lý trong thời gian ngắn và ít bị tái phát. Tuy nhiên nhược điểm của phương pháp điều trị này là xâm lấn nhiều và có khả năng gây ra những tổn thương bên trong cổ tử cung.

 • Điều trị viêm lộ tuyến độ 2 bằng phương pháp đốt điện

Trước khi áp dụng phương pháp đốt điện, bệnh nhân sẽ được kiểm tra xác định những bất thường và những tổn thương của tế bào cổ tử cung. Mục đích của quá trình kiểm tra là hạn chế tình trạng đốt điện quá sâu.

Thực tế cho thấy ở những trường hợp đốt điện quá sâu, người bệnh sẽ có nguy cơ bị sẹo xơ cứng ở cổ tử cung, lỗ tử cung bị chít hẹp, khiến máu kinh thường xuyên bị ứ đọng, gia tăng mức độ nghiêm trọng của cơn đau và cản trở quá trình thụ thai. Ngoài ra vết sẹo ở cổ tử cung có thể làm cản trở quá trình mở ra và đẩy thai ra ngoài của tử cung.

 • Điều trị viêm lộ tuyến độ 2 bằng phương pháp áp lạnh

Phương pháp áp lạnh điều trị viêm lộ tuyến giai đoạn 2 ít được sử dụng hơn so với phương pháp đốt điện do chi phí cho một lần điều trị của phương pháp này rất tốn kém. Khi sử dụng phương pháp áp lạnh, bác sĩ điều trị sẽ tác động lên những mô tế bào bị viêm nhiễm nằm trong cổ tử cung bằng khí nitơ ở nhiệt độ thấp. Khi đó những tế bào này sẽ bị đông cứng và nhanh chóng bị tiêu diệt.

Phương pháp áp lạnh điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung giai đoạn 2 được thực hiện một cách nhanh chóng. Thời gian áp lạnh khoảng 30 giây, thời gian cho toàn bộ quy trình từ 1 – 5 phút. Sau khi thực hiện áp lạnh tại vùng bị viêm nhiễm, bác sĩ sẽ rút ống kim loại ra ngoài để đảm bảo những mô xung quanh cổ tử cung không bị tổn thương và được bảo vệ.

Điều trị viêm lộ tuyến độ 2 bằng phương pháp đốt điện
Điều trị viêm lộ tuyến độ 2 bằng thuốc kết hợp với phương pháp đốt điện hoặc phương pháp áp lạnh

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2 có thể được điều trị dứt điểm nếu bệnh nhân tuân thủ đúng nguyên tắc chữa bệnh của bác sĩ, kết hợp phương pháp điều trị nội khoa và phương pháp ngoại khoa. Chính vì thế, người bệnh cần dành thời gian nghỉ ngơi, vệ sinh cơ thể, sớm thăm khám và chữa bệnh theo hướng dẫn của bác sĩ. Điều này sẽ giúp sức khỏe của bạn nhanh chóng được cải thiện.

Tham khảo thêm: Đốt điện viêm lộ tuyến cổ tử cung – 10 điều cần biết

Biện pháp phòng ngừa bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2

Để phòng ngừa bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung giai đoạn 2, người bệnh cần phát hiện, sớm thăm khám và chữa trị bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 1. Ngoài ra bệnh nhân có thể áp dụng thêm những biện pháp phòng ngừa lây nhiễm khi quan hệ tình dục, thay đổi thói quen sinh hoạt và tăng cường bổ sung chất dinh dưỡng để phòng ngừa viêm nhiễm lan rộng, tiến triển và tái nhiễm. Cụ thể:

 • Khám sức khỏe định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ.
 • Vệ sinh vùng kín đúng cách. Cụ thể người bệnh cần tắm rửa mỗi ngày, rửa vùng kín 2 lần/ ngày bằng dung dịch vệ sinh có độ pH phù hợp. Bên cạnh đó bạn cần thường xuyên thay quần lót, quần lót phải khô ráo và có độ thấm hút, co giãn tốt, tránh mặc quần lót bẩn hay ẩm ướt.
 • Không giao hợp với người bị nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc bị các dạng viêm nhiễm khác, nên sử dụng bao cao su, không nên quan hệ tình dục thô bạo, đưa vật lạ vào âm đạo hoặc quan hệ tình dục với nhiều người.
 • Tránh gây tổn thương tử cung bằng cách hạn chế nạo phá thai, đặt dụng cụ tránh thai hay quan hệ tình dục thô bạo.
 • Không dùng thuốc kháng sinh bừa bãi để tránh gây tác dụng phụ, thuốc kháng sinh tiêu diệt những loại vi khuẩn có lợi trong âm đạo…
 • Không lạm dụng thuốc tránh thai có thành phần estrogen.
 • Tránh ăn những loại thực phẩm hay dùng đồ uống có khả năng kích thích phản ứng viêm và làm nặng hơn tình trạng viêm nhiễm như thực phẩm cay nóng, hải sản, thức ăn nhiều dầu mỡ, các loại rượu bia…
 • Nên ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin, thực phẩm giàu khoáng chất và axit béo omega-3 như các loại trái cây, các loại rau củ, các loại đậu, thịt, cá hồi, cá trích, cá mòi, cá thu, trứng, các loại hạt, các loại quả mọng… Những loại thực phẩm này có khả năng làm giảm phản ứng viêm, nâng cao sức đề kháng và sức khỏe, hỗ trợ điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung.
 • Thường xuyên tập yoga, đi bộ, bơi lội hoặc tham gia vào các hoạt động thể chất mỗi ngày để sức đề kháng và khả năng chống viêm nhiễm của cơ thể được nâng cao.
Thường xuyên tập yoga, đi bộ, bơi lội để nâng cao sức đề kháng
Thường xuyên tập yoga, đi bộ, bơi lội để nâng cao sức đề kháng, phòng ngừa bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung giai đoạn 2

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2 là giai đoạn tiến triển của viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 1. Bệnh lý này có khả năng gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh lý và khả năng sinh sản của nữ giới. Cụ thể bệnh có thể khiến viêm nhiễm lan rộng, gây ung thư và gây vô sinh hiếm muộn. Vì thế người bệnh cần đến bệnh viện để được điều trị càng sớm càng tốt khi phát hiện những biểu hiệu bất thường.

Bác sĩ Đỗ Thanh Hà vẫn ngày ngày giúp cho nhiều phụ nữ thoát khỏi nỗi ám ảnh bệnh Phụ khoa

Trung Tâm Thuốc Dân Tộc – Địa Chỉ Chữa Viêm Lộ Tuyến Thành Công Của Ngàn Chị Em

Trung tâm Thuốc dân tộc là địa chỉ đã chữa trị thành công bệnh viêm lộ tuyến cho hàng chục...

Viên đặt phụ khoa Diệp Phụ Khang

Diệp Phụ Khang – Thuốc Đặt Trị Viêm Lộ Tuyến HIỆU QUẢ, Không Lo Diệt Tuyến

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là “nỗi ám ảnh” của nhiều phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản,...

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có nên đốt không? Khi nào?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có nên đốt không? Khi nào?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có nên đốt không? Đây là thắc mắc được nhiều chị em phụ nữ...

Biểu hiện sau khi áp lạnh cổ tử cung và điều cần biết

Biểu hiện sau khi áp lạnh cổ tử cung và điều cần biết

Biểu hiện sau khi áp lạnh cổ tử cung thường gặp là hiện tượng chảy dịch hơi vàng trong khoảng...

Áp lạnh cổ tử cung ảnh hưởng gì không? Điều cần biết

Áp lạnh cổ tử cung ảnh hưởng gì không? Điều cần biết

Áp lạnh cổ tử cung là phương pháp điều trị viêm lộ tuyến được nhiều người bệnh quan tâm hiện...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *