Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung có tự khỏi không?

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ BÁC SĨ ĐỖ THANH HÀ – Khoa Phụ sảnTrưởng khoa phụ Bệnh viện Thuốc Dân Tộc – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Nguyễn Thị Định – Hà Nội

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một dạng viêm và tổn thương lành tính, dễ chữa khỏi ở giai đoạn nhẹ. Tuy nhiên bệnh thường ít được phát hiện ở giai đoạn đầu, dễ tiến triển theo hướng xấu, làm tăng nguy cơ vô sinh hiếm muộn và ung thư. Vậy bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung có tự khỏi không? Cần điều trị bằng cách nào và điều trị trong bao lâu? Những thông tin trong bài viết sẽ giúp bệnh nhân hiểu hơn về vấn đề này.

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung có tự khỏi không?

Về vấn đề “Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung có tự khỏi không?”, theo các chuyên gia, bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung không thể tự khỏi, bệnh nhân cần được can thiệp y tế ngay khi bệnh xảy ra.

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung có tự khỏi không?
Tìm hiểu bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung có tự khỏi không? Cần điều trị bằng cách nào và điều trị trong bao lâu

Những tế bào trong cổ tử cung đột ngột bị kích thích và phát triển bất thường, xâm lấn ra bề mặt ngoài của cổ tử cung được gọi là lộ tuyến cổ tử cung. Tình trạng này thường kèm theo biểu hiện tiết dịch khiến cho cổ tử cung và vùng kín luôn trong trạng thấy ẩm ướt, khó chịu. Điều này tạo môi trường sinh sống và phát triển cho tác nhân gây bệnh (nấm, ký sinh trùng, vi khuẩn, virus…), cuối cùng dẫn đến viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Những nguyên nhân làm tăng nguy cơ viêm lộ tuyến cổ tử cung gồm vệ sinh vùng kín không sạch sẽ, thực hiện nhiều thủ thuật ngoại khoa, mất cân bằng nội tiết tố nữ, bị viêm nhiễm phụ khoa nhưng không điều trị khiến vi khuẩn lây lan, quan hệ tình dục không an toàn.

Dựa trên mức độ nghiêm trọng và đặc điểm của bệnh, bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung được chia thành 3 cấp độ, gồm độ 1, độ 2 và độ 3. Trong đó viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 3 là cấp độ nguy hiểm nhất. Khi lộ tuyến bị viêm nhiễm, người bệnh sẽ có dấu hiệu tăng tiết dịch âm đạo, dịch tiết màu vàng, có bọt kèm theo mùi hôi tanh, chảy máu âm đạo bất thường, đau và chảy máu khi quan hệ tình dục, ngứa ngáy vùng kín…

Đối với viêm lộ tuyến độ 1 (giai đoạn nhẹ), bệnh có thể khỏi bằng việc sử dụng thuốc, không cần áp dụng các phương pháp xâm lấn. Ngoài ra người bệnh cần vệ sinh vùng kín đúng cách, giữ vùng kín luôn khô thoáng, sạch sẽ kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh và thường xuyên luyện tập thể dục là có thể khỏi bệnh, tỉ lệ tái phát rất thấp.

Tuy nhiên viêm lộ tuyến độ 1 thường không được nhận biết cho đến khi bệnh chuyển sang giai đoạn 2, 3 hoặc gây biến chứng. Nguyên nhân là do ở giai đoạn đầu bệnh không có triệu chứng rõ ràng. Đối với bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2 và độ 3, người bệnh cần dùng thuốc kết hợp can thiệp ngoại khoa theo chỉ định của bác sĩ do bệnh có thể tiến triển mạnh và không thể được chữa khỏi bằng các biện pháp chăm sóc tại nhà hay chỉ dùng thuốc.

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung không thể tự khỏi
Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung không thể tự khỏi, bệnh nhân cần được can thiệp y tế ngay khi bệnh xảy ra

Trong trường hợp không sớm tiến hành thăm khám và điều trị, tình trạng viêm nhiễm có thể chuyển sang giai đoạn nghiêm trọng hơn, phát sinh nhiều vấn đề làm ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể và khả năng sinh sản của người bệnh. Cụ thể bệnh nhân có thể mắc phải một số vấn đề sau nếu không điều trị sớm:

 • Viêm nhiễm lây lan: Viêm nhiễm lây lan sang nhiều bộ phận khác của cơ quan sinh sản, người bệnh dễ bị viêm tử cung. Ngoài ra tình trạng viêm nhiễm ngược dòng làm tăng nguy cơ viêm nội mạc tử cung, viêm tắc vòi trứng, viêm tiểu khung…
 • Ảnh hưởng đến khả năng tình dục: Viêm lộ tuyến cổ tử cung gây chảy máu âm đạo bất thường, đau và chảy máu khi quan hệ tình dục. Điều này khiến bệnh nhân gặp nhiều khó khăn trong các hoạt động và chuyện chăn gối. Lâu ngày nữ giới có thể bị lãnh cảm, suy giảm ham muốn tình dục, ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.
 • Hiếm muộn/ vô sinh: Nữ giới khó khăn trong việc thụ thai, thậm chí có thể bị vô sinh. Nguyên nhân là do viêm nhiễm ngược dòng khiến ống dẫn trứng bị tắc, tinh trùng và trứng không thể gặp nhau và không thể xảy ra quá trình thụ tinh. Mặt khác, tinh trùng thường chết sau khi di chuyển vào âm đạo do nồng độ pH trong âm đạo đã bị thay đổi khi bị viêm lộ tuyến cổ tử cung.
 • Ung thư cổ tử cung: Viêm nhiễm lộ tuyến kéo dài hoặc tái phát nhiều lần sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung.

Chính vì thế bệnh nhân cần được thăm khám và điều trị khi những triệu chứng đầu tiên của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung xuất hiện. Người bệnh tuyệt đối không để viêm nhiễm kéo dài dẫn đến nguy hiểm.

Tham khảo thêm: Viêm Phụ Khoa Nhẹ – Nặng: Biểu Hiện Và Cách Xử Lý

Chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung trong bao lâu thì khỏi?

Ngoài vấn đề “Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung có tự khỏi không?”, người bệnh cũng cần lưu ý đến thời gian điều trị bệnh. Để lựa chọn và áp dụng các phương pháp điều trị thích hợp, làm giảm triệu chứng và khắc phục tốt tình trạng viêm nhiễm, bệnh nhân sẽ được yêu cầu thực hiện một số kiểm tra thực thể để chẩn đoán chính xác giai đoạn tiến triển của bệnh và tình trạng sức khỏe, từ đó có phác đồ chữa trị hiệu quả.

Dựa vào tình trạng và mức độ nghiêm trọng của bệnh, bệnh nhân sẽ được điều trị với những phác đồ khác nhau, cụ thể:

 • Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 1

Trước khi tiến hành điều trị, người bệnh sẽ được kiểm tra triệu chứng lâm sàng, khám phụ khoa, kiểm tra thực hiện và thực hiện một số xét nghiệm giúp xác định nguyên nhân. Trong trường hợp viêm nhiễm mới phát hoặc đang trong giai đoạn nhẹ, người bệnh sẽ được kê một đơn thuốc chứa kháng sinh (viêm do vi khuẩn), thuốc kháng nấm (viêm do nấm) hoặc thuốc kháng virus (viêm do virus).

Thông thường những loại thuốc được chỉ định sẽ có tác dụng chống viêm tại chỗ, kiểm soát hoạt động tăng tiết khí hư, giảm ngứa, làm lành niêm mạc và giảm đau rát cho vùng kín. Bệnh nhân có thể được dùng thuốc đặt chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung hoặc dùng thuốc uống.

Ngoài ra người bệnh sẽ được hướng dẫn cách chăm sóc, vệ sinh vùng kín kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh, bổ sung đủ thành phần dinh dưỡng cần thiết và chế độ sinh hoạt khoa học.

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 1 có thể khỏi bằng việc sử dụng thuốc
Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 1 có thể khỏi bằng việc sử dụng thuốc, không cần áp dụng các phương pháp ngoại khoa
 • Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2

Trong trường hợp viêm lộ tuyến tiến triển đến giai đoạn 2, người bệnh sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng và thực hiện một số xét nghiệm chuyên sâu hơn. Điều này được thực hiện với mục đích lựa chọn ra phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Thông thường đối với bệnh nhân bị viêm lộ tuyến cổ tử cung giai đoạn 2, người bệnh có thể được xem xét về việc chữa viêm bằng thuốc kết hợp với phương pháp đốt diệt tuyến. Những phương pháp diệt tuyến thường được sử dụng gồm đốt điện, đốt laser và áp lạnh.

 • Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 3

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 3 được xác định là giai đoạn nặng nhất, buộc phải kết hợp điều trị bằng phương pháp nội khoa là sử dụng thuốc và phương pháp ngoại khoa là diệt lộ tuyến. Ngoài ra bệnh nhân sẽ được theo dõi chặt chẽ, đồng thời được hướng dẫn áp dụng các biện pháp chăm sóc tại nhà, cách xây dựng chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh để phòng ngừa tái nhiễm.

Các chuyên gia cho biết, không thể xác định chính xác thời gian khỏi bệnh. Bởi hiệu quả từ quá trình điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung và thời gian khỏi bệnh còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Bao gồm:

 • Mức độ nghiêm trọng của bệnh lý

Đối với những trường hợp bị viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 1, thời gian khỏi bệnh thường rất nhanh bởi vùng lộ tuyến bị viêm có diện tích nhỏ, chỉ chiếm khoảng 1/3 tổng diện tích của vùng lộ tuyến. Bên cạnh đó tỉ lệ chữa khỏi hoàn toàn rất cao, chi phí điều trị thấp.

Đối với viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2, thời gian chữa bệnh thường kéo dài hơn do diện tích vùng lộ tuyến bị viêm đã chiếm đến 1/2 tổng diện tích của vùng lộ tuyến. Bên cạnh đó bệnh có thể tái phát nhiều lần nếu không được chăm sóc đúng cách, khả năng sinh sản của nữ giới bị ảnh hướng.

Đối với viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 3, bệnh nhân cần nhiều thời gian hơn cho quá trình điều trị viêm nhiễm. Bên cạnh đó, nguy cơ cao bệnh nhân không được chữa khỏi hoàn toàn, bệnh dễ tái nhiều và có khả năng gây biến chứng vô sinh hoặc ung thư.

Ngoài ra các phương pháp điều trị trong giai đoạn này cũng có thể để lại sẹo cho cổ tử cung, gây chít hẹp dẫn đến ứ máu, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và làm phát sinh nhiều vấn đề khác.

Thời gian khỏi bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung còn phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh lý
Thời gian chữa khỏi bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung còn phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh lý

Tham khảo thêm: Bị viêm lộ tuyến nên ăn gì, kiêng gì giúp nhanh khỏi?

 • Tình trạng sức khỏe của người bệnh

Thời gian chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung thường rút ngắn, hiệu quả của các phương pháp điều trị được nâng cao khi bệnh nhân có sức khỏe, sức đề kháng và hệ miễn dịch tốt, tinh thần thoải mái và không căng thẳng.

Ngược lại đối với những người có sức khỏe và sức đề kháng yếu, khả năng chống bệnh thường suy giảm, từ đó làm ảnh hưởng đến hiệu quả của các phương pháp điều trị bệnh. Ngoài ra nữ giới có thể bị rối loạn nội tiết tố do căng thẳng, stress kéo dài. Điều này có thể kích hoạt sự tái nhiễm hoặc viêm lộ tuyến trở nên nghiêm trọng hơn.

 • Phương pháp điều trị

Thời gian khỏi bệnh chịu nhiều ảnh hưởng từ các phương pháp chữa trị. Việc áp dụng những phương pháp hiện đại và phù hợp với từng thể trạng sẽ giúp khắc phục sớm bệnh lý. Từ đó giúp rút ngắn thời gian điều trị và phòng ngừa tái phát. Thời gian chữa bệnh thường kéo dài hơn khi áp dụng các phương pháp chữa bệnh truyền thống.

 • Cơ sở y tế và kinh nghiệm điều trị của bác sĩ

Cơ sở y tế và kinh nghiệm điều trị của bác sĩ cũng là một trong những yếu tố quyết định thời gian khỏi bệnh của bệnh nhân bị viêm lộ tuyến cổ tử cung. Đối với những bệnh nhân được điều trị với trang thiết bị hiện đại, áp dụng phác đồ điều trị đúng với sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa có bề dày kinh nghiệm, thời gian khỏi bệnh thường rút ngắn, hiệu quả chữa trị cũng cao hơn.

 • Vệ sinh vùng kín đúng cách

Bệnh nhân cần vệ sinh vùng kín đúng cách ngay cả trong và sau quá trình điều trị bệnh. Bởi không thường xuyên vệ sinh vùng kín hoặc vệ sinh vùng kín không đúng cách chính là nguyên nhân làm phát sinh tình trạng viêm nhiễm và tái nhiễm sau điều trị, cản trở quá trình điều trị khỏi bệnh của bệnh nhân.

Vì thế để nâng cao hiệu quả chữa bệnh và phòng ngừa tái nhiễm, người bệnh cần giữ gìn vùng kín sạch sẽ, thường xuyên thay quần lót, lau khô vùng kín trước khi mặc quần và vệ sinh vùng kín 2 lần mỗi ngày với dung dịch vệ sinh dịu nhẹ. Ngoài ra cần thường xuyên thay băng vệ sinh khi có kinh nguyệt.

Nếu vùng kín không được vệ sinh tốt, tình trạng viêm nhiễm sẽ nhanh chóng lan rộng khiến nhiều cơ quan khác bị ảnh hưởng. Ngoài ra bệnh nhân sẽ có nguy cơ cao bị viêm vùng chậu, viêm buồng trứng, viêm ống dẫn trứng…, cản trở quá trình thụ tinh và mang thai ở nữ giới. Nguy hiểm hơn bệnh nhân có thể bị ung thư.

Cần vệ sinh vùng kín đúng cách ngay cả trong và sau quá trình điều trị bệnh
Cần vệ sinh vùng kín đúng cách ngay cả trong và sau quá trình điều trị bệnh để rút ngắn thời gian chữa bệnh viêm lộ tuyến

Tham khảo thêm: Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung có tự khỏi không?

Lưu ý khi chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung giúp bệnh nhanh khỏi

Để nâng cao khả năng chữa khỏi viêm lộ tuyến cổ tử cung và rút ngắn thời gian điều trị, người bệnh cần lưu ý những điều sau:

 • Nữ giới cần tránh quan hệ tình dục trong thời gian điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung. Bởi trong thời gian này cổ tử cung và âm đạo đang bị tổn thương, việc quan hệ tình dục sẽ khiến tổn thương lan rộng, trầy xước, vết thương chảy máu và tăng nguy cơ nhiễm trùng. Điều này khiến bệnh không thể được chữa khỏi trong thời gian sớm nhất.
 • Cần vệ sinh vùng kín đúng cách, không nên thụt rửa quá sâu. Bởi hoạt động này có thể làm tăng độ nhạy cảm của niêm mạc, tăng nguy cơ trầy xước, làm thay đổi môi trường âm đạo, từ đó tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công.
 • Nên lựa chọn và sử dụng những loại dung dịch vệ sinh có khả năng hỗ trợ điều trị viêm, có độ pH phù hợp, lành tính, nên có thành phần từ thảo dược.
 • Đối với những trường hợp bị viêm lộ tuyến cổ tử cung, người bệnh cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng và những loại thực phẩm được tiêu thụ mỗi ngày. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, để đẩy nhanh quá trình điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung, người bệnh nên ăn nhiều sữa chua, thực phẩm chứa hoạt chất chống viêm như tỏi, tăng cường bổ sung thực phẩm giàu vitamin A, vitamin C (rau lá xanh, trái cây, cà chua, ớt chuông, cà rốt, khoai lang, cải xoăn, bắp cải, rau bina, bông cải xanh, các loại hạt, các loại đậu, quả bơ…), thực phẩm giàu axit béo omega-3 (cá thu, cá ngừ, cá hồi, cá trích, hạnh nhân, dầu gan cá tuyết…) để hỗ trợ cải thiện tình trạng viêm nhiễm, nâng cao sức khỏe và cải thiện khả năng chống bệnh.
 • Người bị viêm lộ tuyến cổ tử cung nên kiêng sử dụng những loại thực phẩm và sản phẩm có khả năng cản trở quá trình điều trị, kích thích phản ứng viêm như các loại hải sản, bánh kẹo ngọt, thực phẩm nhiều đường, nhiều dầu mỡ, thức ăn nhiều gia vị cay nóng, đồ muối chua, rượu bia, cà phê, thuốc lá, chất kích thích…
 • Nên khám và kiểm tra sức khỏe 6 tháng/ lần. Đối với trường hợp đang điều trị viêm nhiễm, bệnh nhân nên tái khám theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa để kịp thời phát hiện những bất thường và xử lý.
 • Tránh tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, không dùng nguồn nước bẩn hoặc không đảm bảo vệ sinh.
 • Tránh mặc quần lót ẩm ướt, quần lót bẩn, quần lót bó sát vào cơ thể và chất liệu vải không có khả năng thấm hút mồ hôi dẫn đến bí bách.
 • Cần điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Không nên sử dụng các bài thuốc chữa bệnh được truyền miệng vì điều trị không đúng cách có thể khiến bệnh nghiêm trọng hơn.
 • Không tự ý mua thuốc điều trị tại nhà hoặc tự ý ngưng/ tăng liều dùng thuốc so với quy định.
Không tự ý mua thuốc điều trị tại nhà
Bệnh nhân bị viêm lộ tuyến cổ tử tuyệt đối không tự ý mua thuốc điều trị tại nhà hoặc tự ý ngưng hay tăng liều dùng thuốc

Với những thông tin được tổng hợp trong bài viết, hi vọng nữ giới có thể hiểu hơn vấn đề “Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung có tự khỏi không? Thời gian chữa khỏi bệnh và những điều cần lưu ý”. Nhìn chung bệnh viêm lộ tuyến có thể được chữa dứt điểm, thời gian khỏi bệnh nhanh khi bệnh nhân sớm phát hiện và trị bệnh đúng cách.

Ngược lại, những trường hợp phát hiện bệnh trong giai đoạn muộn hoặc chủ quan khi điều trị, bệnh có thể tiến triển theo hướng xấu, thời gian chữa bệnh kéo dài, thậm chí không thể chữa khỏi và tăng nguy cơ phát sinh biến chứng.

Bị viêm lộ tuyến nên ăn gì, kiêng gì giúp nhanh khỏi?

Một chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ góp phần nâng cao sức đề kháng...

Lựa chọn mẹo dân gian để điều trị bệnh là suy nghĩ sai lầm

12+ bài thuốc dân gian chữa viêm lộ tuyến tại nhà

Bài thuốc dân gian chữa viêm lộ tuyến cho chị em phụ nữ vừa ít tốn kém lại mang đến...

Ưu nhược điểm của đốt laser viêm lộ tuyến cổ tử cung

Đốt laser viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì? Bao nhiêu tiền?

Đốt laser viêm lộ tuyến cổ tử cung là một trong những phương pháp điều trị bệnh phổ biến hiện...

TOP 6+ Bài thuốc điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng Đông y

Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng Đông y là phương pháp chữa bệnh được ứng dụng phổ...

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì? Phương pháp điều trị

Viêm lộ tuyến cổ tử cung thường xảy ra ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, đặc biệt là...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *