Áp lạnh cổ tử cung ảnh hưởng gì không? Điều cần biết

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ BÁC SĨ ĐỖ THANH HÀ – Khoa Phụ sảnTrưởng khoa phụ Bệnh viện Thuốc Dân Tộc – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Nguyễn Thị Định – Hà Nội

Áp lạnh cổ tử cung là phương pháp điều trị viêm lộ tuyến được nhiều người bệnh quan tâm hiện nay. Dựa theo từng trường hợp cụ thể mà hiệu quả sau áp lạnh sẽ khác nhau. Do đó, chị em nên thăm khám sớm khi nhận thấy vùng kín có dấu hiệu lạ, đồng thời tuân thủ theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ chuyên khoa. Càng nhận biết bệnh ở giai đoạn càng sớm thì hiệu quả điều trị sẽ càng cao.

Áp lạnh cổ tử cung ảnh hưởng gì không? Điều cần biết
Áp lạnh cổ tử cung điều trị viêm lộ tuyến cho chị em phụ nữ

Áp lạnh cổ tử cung điều trị viêm lộ tuyến là gì?

Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung để đạt được hiệu quả tốt nhất cần dựa vào tình hình thực tế của mỗi người bệnh để lựa chọn phương pháp phù hợp. Thông thường, ở mức độ nhẹ, người bệnh sẽ được bác sĩ chỉ định điều trị bằng thuốc. Tuy nhiên, nếu bệnh có nhiều triệu chứng nặng hơn, điều trị nội khoa không còn tác dụng tốt sẽ phải can thiệp bằng biện pháp xâm lấn.

Trong những phương pháp được áp dụng hiện nay, áp lạnh cổ tử cung đang được nhiều người quan tâm. Theo đó, bác sĩ sẽ sử dụng khí nitơ ở dạng lỏng truyền dẫn nhờ dụng cụ kim loại chuyên dụng áp vào cổ tử cung để điều trị những tổn thương do viêm lộ tuyến gây ra.

Nhờ vào phương pháp này, chất hữu cơ trong tế bào bắt đầu đông lại, sau đó sẽ bị giết chết, chúng dính vào bên ngoài dụng cụ kim loại. Cuối cùng, khi dính vào bề mặt ống, các mô dần tan rồi được hút ra khỏi cổ tử cung. Thời gian để chúng bị phân hủy rất nhanh, chỉ cần mất 30 giây.

Áp lạnh cổ tử cung có tốt không? Có ảnh hưởng gì không?

Để lý giải cho vấn đề mà nhiều chị em phụ nữ đang quan tâm là liệu rằng áp lạnh cổ tử cung có tốt không, dưới đây là những ưu điểm mà phương pháp này mang đến cho người bệnh:

 • Người bệnh sẽ không bị bất ổn tâm lý do những tiếng động, mùi khét khi thực hiện áp lạnh. Bởi, phương pháp này không giống như biện pháp điều trị khác như laser, đốt điện đòi hỏi nhiệt độ cao, trong khi áp lạnh lại chỉ cần nhiệt độ thấp.
 • Hiệu quả điều trị cao, những tế bào viêm lộ tuyến được loại bỏ gần như hoàn toàn chỉ sau 1 liệu trình thực hiện.
 • Người bệnh không phải chịu nhiều đau đớn trong quá trình áp lạnh. Bên cạnh đó, chi phí điều trị khá phù hợp, người bệnh không cần tốn quá nhiều tiền cho việc điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung.

  Áp lạnh cổ tử cung có tốt không? Có ảnh hưởng gì không?
  Áp lạnh cổ tử cung có ảnh hưởng gì không?

Trên đây là những ưu điểm của áp lạnh. Tuy nhiên, dù điều trị bằng cách nào thì cũng sẽ kèm theo một số nhược điểm nhất định. Do đó, nhiều người cũng thắc mắc liệu thực hiện áp lạnh cổ tử cung có bị ảnh hưởng gì không? Dưới đây là một số hạn chế khi điều trị bằng phương pháp này:

 • Công cụ, máy móc, thiết bị phục vụ cho việc áp lạnh chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung đòi hỏi phải được trang bị hiện đại. Đồng thời, người thực hiện cũng cần có tay nghề giỏi và giàu kinh nghiệm. Bởi, việc sử dụng nitơ lỏng ở nhiệt độ âm 50 độ C cần được đội ngũ bác sĩ lành nghề tiến hành.
 • Cổ tử cung có nguy cơ tổn thương trong trường hợp các tế bào lộ tuyến chưa tan hết khi chưa đủ thời gian nhưng được rút ra khỏi cơ thể người bệnh.
 • Người bệnh khi thực hiện điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng biện pháp áp lạnh phải chấp nhận thời gian phục hồi chậm. Phương pháp này so với đốt điện, laser, dao leep tuy an toàn hơn nhưng lại mất nhiều thời gian phục hồi.
 • Tương tự như các biện pháp xâm lấn khác, áp lạnh cổ tử cung cũng khiến cho bộ phận này xuất hiện các sẹo xơ cứng. Điều này gây khó khăn cho vấn đề thụ thai, do tinh trùng không di chuyển thuận lợi để gặp trứng. Vì thế mà nhiều chị em khi điều trị bằng phương pháp áp lạnh có nguy cơ bị vô sinh hay hiếm muộn.
 • Ngoài ra, một số trường hợp, bệnh nhân phải đối mặt với tình trạng cổ tử cung bị rách khi sinh thường khá nguy hiểm. Do đó người bệnh phải trao đổi thật kỹ lợi ích và tác hại có thể xảy ra khi áp dụng phương pháp điều trị này.

Sau khi chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng biện pháp áp lạnh, trong một đến hai tuần đầu vùng kín có hiện tượng tiết dịch vàng. Nguyên nhân là do vết thương đang trong quá trình hồi phục tiết dịch. Để tránh viêm nhiễm, nhiễm trùng, người bệnh phải chú ý vấn đề vệ sinh và chăm sóc đúng cách.

Khi nào nên áp lạnh cổ tử cung trị viêm lộ tuyến?

Một trong những biện pháp ngoại khoa được áp dụng điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung là áp lạnh. Nhưng trường hợp nào nên thực hiện? Thời gian thích hợp là khi nào? Theo đó, bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng bệnh lý, mức độ viêm để đưa ra giải pháp phù hợp nhất giúp người bệnh sớm điều trị khỏi bệnh, trở lại sinh hoạt và cuộc sống bình thường.

Khi nào nên áp lạnh cổ tử cung trị viêm lộ tuyến?
Bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng bệnh, sức khỏe của mỗi bệnh nhân để đưa ra giải pháp điều trị phù hợp nhất

Thông thương, khi nhận thấy tổn thương cổ tử cung của người bệnh đã vượt qua con số 50% hoặc có khi hơn 70% diện tích thì sẽ tiến hành can thiệp bằng áp lạnh. Ngoài ra, nếu nhận thấy các phương pháp nội khoa không còn mang lại hiệu quả, bác sĩ cũng sẽ cân nhắc để trao đổi và tiến hành điều trị ngoại khoa cho người bệnh.

Để việc điều trị đạt hiệu quả tốt nhất, người bệnh phải thăm khám khi có dấu hiệu bệnh càng sớm càng tốt. Một số yếu tố trước khi bác sĩ lựa chọn áp lạnh cổ tử cung:

 • Xem xét tình trạng sức khỏe, có bệnh lý nào trước đó hoặc có đang sử dụng thuốc điều trị nào không. Ngoài ra, bác sĩ sẽ kiểm tra cả khả năng cơ thể thích ứng với phương pháp điều trị này. Người bệnh cần cung cấp cho bác sĩ những thông tin cần thiết về sức khỏe.
 • Bởi vì áp lạnh có thời gian phục hồi chậm nên không phải độ tuổi nào cũng áp dụng được phương pháp này để điều trị viêm lộ tuyến. Do đó, tốc độ phục hồi có mối liên hệ trực tiếp đến độ tuổi. Bác sĩ phải dựa vào đó để cân nhắc có nên tiến hành hay không.
 • Những nguy cơ tiềm ẩn sau áp lạnh có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản về sau. Do đó, trước khi đưa ra giải pháp điều trị, bác sĩ thường hỏi về nhu cầu sinh con của chị em phụ nữ. Nếu tình trạng bệnh nặng nhưng chị em mong muốn mang thai, bác sĩ có thể chuyển hướng điều trị sao cho an toàn và phù hợp nhất.

Ngoài ra, để đạt được kết quả chữa bệnh hiệu quả, đảm bảo an toàn sức khỏe, người bệnh nên lựa chọn địa chỉ thăm khám uy tín, đầy đủ trang thiết bị thực hiện. Ngoài ra, nơi đấy cũng phải có đội ngũ y bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm trong điều viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Quy trình áp lạnh cổ tử cung điều trị viêm lộ tuyến

Thủ thuật tiến hành điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng áp lạnh không quá phức tạp. Các bước cơ bản như:

Quy trình áp lạnh cổ tử cung điều trị viêm lộ tuyến
Quy trình áp lạnh cổ tử cung điều trị bệnh sẽ được bác sĩ thay đổi phụ thuộc vào trường hợp cụ thể khi cần thiết
 • Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra tình trạng viêm lộ tuyến cổ tử cung của người bệnh. Đồng thời, xem xét các bệnh lý phụ khoa khác nếu có.
 • Người bệnh có thể phải điều trị bằng thuốc kháng sinh nhằm ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm xảy ra.
 • Tiếp đến chuẩn bị dụng cụ y tế cần thiết trước khi tiến hàng áp lạnh.
 • Vùng bị viêm sẽ được gây tê để hạn chế đau.
 • Bác sĩ sẽ lấy một dụng cụ y khoa chuyên dụng bằng kim loại có chứa nitơ lỏng đưa sắt vào cổ tử cung, đông lạnh ở nhiệt độ dưới 50 độ C các tế bào tổn thương và loại bỏ chúng ra khỏi khu vực cần điều trị.
 • Từ 1 – 2 phút sau bác sĩ sẽ lấy ống kim loại ra ngoài, không để quá lâu tránh ảnh hưởng đến các mô khỏe mạnh xung quanh.
 • Người bệnh sẽ được nằm nghỉ tại chỗ sau khi áp lạnh xong, bác sĩ tiếp tục theo dõi rồi sẽ cho người bệnh về nhà. Sau khi ra về, người bệnh tiếp tục theo dõi quá trình phục hồi. Nếu có bất cứ vấn đề bất thường nào nên thông báo ngay với bác sĩ để được hỗ trợ xử lý kịp thời.

Trên đây là quy trình cơ bản mà bạn đọc có thể tham khảo. Tuy nhiên, dựa vào tình trạng thực tế của từng đối tượng mà quy trình sẽ có một số thay đổi nhất định. Để đảm bảo hiệu quả điều trị tốt nhất người bệnh nên chọn nơi khám chữa bệnh uy tín, chất lượng.

Áp lạnh cổ tử cung bao nhiêu tiền?

Nhiều người bệnh do còn băn khoăn về chi phí khám chữa bệnh nên chần chừ khi bị viêm lộ tuyến cổ tử cung. Tuy nhiên, càng để lâu bệnh càng khó chữa và chi phí cũng sẽ tăng cao. Do đó, phụ nữ khi thấy vùng kín có biểu hiện lạ nên chủ động đến cơ sở y tế uy tín khám và can thiệp sớm.

Trên thực tế, việc xác định chính xác con số cụ thể mà người bệnh cần phải chi trả cho việc điều trị viêm lộ tuyến bằng áp lạnh cổ tử cung là rất khó. Bởi, vấn đề này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, chẳng hạn như:

Áp lạnh cổ tử cung bao nhiêu tiền?
Dựa vào tình trạng bệnh, cơ sở điều trị, lịch tái khám mà chi phí cho việc áp lạnh cổ tử cung sẽ có mức dạo động nhất định, không thể đưa ra con số chi tiết
 • Tình trạng bệnh: Phát hiện viêm lộ tuyến cổ tử cung ở giai đoạn càng nặng thì điều trị càng khó, kéo theo chi phí càng cao. Người sớm nhận biết ở giai đoạn khởi phát sẽ tốn ít chi phí hơn. Chính vì thế, nhằm giúp người bệnh tiết kiệm chi phí, thời gian thì việc thăm khám sớm là thật sự cần thiết.
 • Địa chỉ điều trị: Tùy thuộc nơi mà bạn đã lựa chọn để thực hiện áp lạnh cổ tử cung, điều trị bệnh mà chi phí cũng có mức chênh lệch riêng. Theo đó, ở cơ sở có thiết bị đầy đủ, bác sĩ giỏi, dịch vụ tốt sẽ có chi phí cao hơn những cơ sở không đáp ứng được những yêu cầu tương tự. Các chuyên gia khuyến cáo, để đảm bảo kết quả điều trị tốt nhất, chị em nên tìm hiểu kỹ trước khi đến thăm khám và chữa bệnh ở bất kỳ cơ sở y tế nào.
 • Chi phí tái khám: Sau khi áp lạnh cổ tử cung, người bệnh vẫn phải đến tái khám để theo dõi tiến độ phục hồi. Do đó, nếu cơ thể người bệnh phục hồi nhanh thì chỉ cần đến tái khám 1 – 2 lần sẽ có chi phí không thay đổi đáng kể. Nhưng, nếu trường hợp tình trạng sức khỏe người bệnh không ổn định, quá trình chăm sóc không đáp ứng tốt khiến bệnh tái phát thì việc tốn thêm chi phí là điều khó tránh khỏi.

Tóm lại, tùy thuộc vào nhiều yếu tố mà chi phí chữa bệnh ở mỗi bệnh nhân sẽ có sự dao động không giống nhau. Thông thường, con số này có thể từ 1.500.000 VNĐ cho đến 3.500.000 VNĐ cho một lần điều trị. 

Có thể nói, chi phí cần cho áp lạnh cổ tử cung có phần cao hơn những phương pháp ngoại khoa khác như đốt điện, laser,…Tuy nhiên, không phải ai cũng đáp ứng được liệu trình điều trị này. Chính vì thế, chị em phụ nữ nên tham khảo địa chỉ, tìm hiểu thông tin cụ thể cơ sở y tế mà mình lựa chọn trước khi đến khám và điều trị bệnh.

Một số lưu ý khi áp lạnh chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung

Những lưu ý cần thiết khi người bệnh thực hiện áp lạnh cổ tử cung để điều trị bệnh viêm lộ tuyến sau đây:

Trước khi thực hiện áp lạnh cổ tử cung:

 • Người bệnh phải tìm hiểu thông tin về cơ sở khám chữa bệnh đã lựa chọn. Xem xét những yếu tố như đội ngũ y bác sĩ, trang thiết bị y khoa, chi phí có minh bạch hợp lý không, chính sách hỗ trợ người bệnh,…
 • Có thể tham khảo trước ý kiến của chuyên gia để có phác đồ điều trị phù hợp với tình trạng sức khỏe cũng như cơ địa.
 • Báo với bác sĩ những thông tin liên quan đến bệnh lý như tiền sử có từng mắc bệnh gì không, đang sử dụng thuốc gì, có bị dị ứng không,…
 • Tái khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ để kiểm tra tình hình chuyển biến của vết thương ở cổ tử cung.
 • Trường hợp phải sử dụng thuốc trong giai đoạn trước khi tiến hành áp lạnh, người bệnh nên tuân thủ nghiêm ngặt theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ.

  Một số lưu ý khi áp lạnh chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung
  Người bệnh nên lựa chọn cơ sở thăm khám uy tín, chất lượng và tuân thủ theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ chuyên khoa

Trong thời gian thực hiện áp lạnh cổ tử cung:

 • Hãy chắc chắn rằng bạn đã chuẩn bị sẵn sàng tâm lý bước vào điều trị. Giữ tư tưởng thoải mái sẽ giúp cơ thể có điều kiện phục hồi tốt nhất.
 • Kiêng quan hệ tình dục nếu được điều trị viêm lộ tuyến theo phương pháp ngoại khoa, cụ thể là áp lạnh cổ tử cung.
 • Thông thường người bệnh cần dứt kinh nguyệt gần nhất 2 – 3 ngày mới thực hiện áp lạnh.
 • Nghỉ ngơi tư 3 – 5 giờ đồng hồ để cơ thể trở lại bình thường, tránh vận động ngay sau khi thực hiện điều trị.

Chăm sóc sau áp lạnh cổ tử cung:

 • Cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể bằng cách xây dựng thực đơn với các thực phẩm bổ dưỡng. Đồng thời, người bệnh nên điều chỉnh lối sống khoa học hơn, tránh thức khuya, bỏ bữa,…
 • Từ 2 – 4 tuần sau áp lạnh, âm đạo có thể tiết ra chất dịch có màu vàng. Đây là hiện tượng bình thường. Người bệnh có thể sử dụng băng vệ sinh hoặc thay đồ lót thường xuyên để giữ vệ sinh vùng kín.
 • Kiêng quan hệ tình dục ít nhất là 2 tháng sau khi áp lạnh cổ tử cung để vùng bị tổn thương được phục hồi lành lặn, tránh viêm nhiễm.
 • Lựa chọn loại dung dịch vệ sinh vùng kín không chứa chất tẩy mạnh, ưu tiên những sản phẩm chiết xuất từ thiên nhiên, có độ pH ổn định,…Tuyệt đối không thụt rửa sâu khiến niêm mạc bị tổn thương nguy hiểm.
 • Tránh hoạt động mạnh như đạp xe, bơi, khiêng vác vật nặng ảnh hưởng đến vết thương chưa lành hẳn.
 • Tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ để kiểm soát tình trạng và hiệu quả điều trị bệnh.

Áp lạnh cổ tử cung giúp điều trị bệnh viêm lộ tuyến cho nữ giới. Hy vọng qua bài viết bạn đã có những thông tin bổ ích về phương pháp điều trị này. Để điều trị bệnh tốt nhất, khi nhận thấy cơ thể xuất hiện triệu chứng lạ, nhất là vùng kín chị em nên thăm khám và can thiệp sớm.

Có thể bạn quan tâm:

DÀNH RIÊNG CHO BẠN

Hơn 90% phụ nữ hiện nay đang điều trị bệnh phụ khoa sai cách, dẫn đến bệnh thường xuyên tái phát, gây ra tình trạng loạn khuẩn. Nếu bạn cũng đang phải "sống chung" với bệnh Phụ khoa, cùng tìm hiểu ngay giải pháp sau đây!

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung có tự khỏi không?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một dạng viêm và tổn thương lành tính, dễ chữa khỏi ở giai...

Biểu hiện sau khi áp lạnh cổ tử cung và điều cần biết

Biểu hiện sau khi áp lạnh cổ tử cung và điều cần biết

Biểu hiện sau khi áp lạnh cổ tử cung thường gặp là hiện tượng chảy dịch hơi vàng trong khoảng...

Nguyên nhân gây viêm lộ tuyến cổ tử cung khi mang thai

Viêm lộ tuyến cổ tử cung khi mang thai nguy hiểm không?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung khi mang thai khá nguy hiểm. Nếu không có biện pháp kiểm soát, bệnh...

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có nên đốt không? Khi nào?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có nên đốt không? Khi nào?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có nên đốt không? Đây là thắc mắc được nhiều chị em phụ nữ...

Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2 và cách điều trị

Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2 là giai đoạn tiến triển của tình trạng viêm nhiễm lộ tuyến...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.