Viêm dạ dày ruột tăng bạch cầu ái toan là gì?

Viêm dạ dày ruột tăng bạch cầu ái toan là bệnh lý hiếm gặp và thường liên quan đến phản ứng dị ứng thực phẩm hoặc bệnh dị ứng như chàm, hen suyễn,…

viêm dạ dày ruột tăng bạch cầu ái toan
Viêm dạ dày ruột tăng bạch cầu ái toan gây nên buồn nôn, nôn, đau bụng,…

Nguyên nhân gây viêm dạ dày ruột tăng bạch cầu ái toan

Bạch cầu ái toan là một loại bạch cầu bình thường của hệ thống miễn dịch. Chúng thường có trong niêm mạc đường tiêu hóa và đóng vai trò loại bỏ kẻ xâm nhập có hại ra khỏi cơ thể.

Viêm dạ dày ruột tăng bạch cầu ái toan là một bệnh lý hiếm gặp, nó được đặc trưng bởi sự xâm nhập có chọn lọc của bạch cầu ái toan trong dạ dày, ruột non hoặc cả hai. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa xác định được nguyên nhân nào dẫn đến sự xâm nhập này.

Một nghiên cứu cho thấy hơn 50% người mắc bệnh viêm dạ dày ruột tăng bạch cầu ái toan có tiền sử dị ứng thực phẩm hoặc các loại dị ứng khác như hen suyễn, chàm,…Số lượng bạch cầu ái toan có thể tăng lên do phản ứng dị ứng, nhiễm trùng hoặc ung thư, nhằm loại bỏ kẻ xâm nhập có hại khỏi cơ thể. Tuy nhiên, khi nó tăng số lượng lớn trong thời gian dài sẽ gây viêm dạ dày ruột.

Triệu chứng viêm dạ dày ruột tăng bạch cầu ái toan

Khoảng 80% người bệnh viêm dạ dày ruột tăng bạch cầu ái toan nhận thấy các triệu chứng xuất hiện, phát triển trong 3-4 năm chứ không đến đột ngột.

Biểu hiện phổ biến của bệnh viêm dạ dày ruột tăng bạch cầu ái toan là sự kết hợp giữa các triệu chứng viêm đường tiêu hóa mãn tính bao gồm đau bụng, tiêu chảy, thỉnh thoảng buồn nôn và nôn, sụt cân và trướng bụng. Đôi khi người bệnh cũng nhận thấy hội chứng bụng cấp hoặc tắc ruột.

Ngoài ra, triệu chứng của bệnh còn phụ thuộc vào vị trí và độ viêm của các lớp trong thành ruột. Nếu niêm mạc bị viêm sẽ dẫn đến mất protein và kém hấp thu protein. Nếu cơ bị viêm sẽ gây ra hiện tượng đau bụng, nôn, triệu chứng khó tiêu và tắc ruột. Còn nếu lớp dưới thanh mạc bị viêm, triệu chứng sẽ biểu hiện dưới dạng cổ trướng bạch cầu ái toan, thường dẫn đến xuất tiết.

Chẩn đoán viêm dạ dày ruột tăng bạch cầu ái toan

Chẩn đoán viêm dạ dày ruột tăng bạch cầu ái toan được xác định dựa trên 4 tiêu chí gồm:

 • Các triệu chứng tiêu hóa
 • Sự xâm nhập bạch cầu ái toan ở đường tiêu hóa
 • Loại trừ các bệnh ký sinh
 • Không có biểu hiện toàn thân

Để xác định chính xác, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh thực hiện một số xét nghiệm sau đây:

 • Xét nghiệm máu có thể chỉ ra sự gia tăng bạch cầu ái toan
 • Đo alpha1-antitrypsin trong phân để xác định người bệnh không có khả năng tiêu hóa và hấp thụ protein trong đường tiêu hóa. Thông thường, bệnh nhân bị viêm dạ dày ruột tăng bạch cầu ái toan sẽ tăng alpha1-antitrypsin trong phân của họ.
 • Kiểm tra phân nên được thực hiện để loại trừ bệnh lý do ký sinh trùng.
 • Chụp cắt lớp vi tính (CT) có thể nhận thấy các nếp gấp dày, không đều của các nếp gấp ở dạ dày và ruột non. Nhưng những tình trạng này cũng có thể xuất hiện trong bệnh Crohn và ung thư hạch.
 • Chụp X-quang có thể nhận thấy sự tham gia cục bộ của antrum và môn vị gây ra hẹp bao quy đầu, ứ đọng dạ dày hoặc ruột non bị giãn, gia tăng độ dày của nếp gấp niêm mạc ở người bị viêm dạ dày ruột do tăng bạch cầu ái toan.
 • Nội soi có thể phát hiện ban hồng, nốt sần, loét hoặc viêm lan tỏa dẫn đến mất hoàn toàn lông nhung, phù nề dưới niêm mạc và xơ hóa.

Ngoài ra, bác sĩ còn có thể khuyến nghị thực hiện chẩn đoán phân biệt với các bệnh lý khác như viêm thực quản bạch cầu ái toan, cổ trướng bạch cầu ái toan, bệnh celiac, không dung nạp protein, hội chứng hypereosinophilic vô căn,…

chẩn đoán viêm dạ dày ruột tăng bạch cầu ái toan
Viêm dạ dày ruột tăng bạch cầu ái toan thường dễ bị nhầm lẫn nên cần được chẩn đoán thận trọng

Điều trị viêm dạ dày ruột tăng bạch cầu ái toan

Tùy thuộc vào tình trạng và mức độ bệnh lý mà các bác sĩ có thể chỉ định biện pháp điều trị phù hợp. Cụ thể bao gồm:

 • Glucocorticosteroid đường uống có đặc tính chống viêm là liệu pháp chính để điều trị viêm dạ dày ruột tăng bạch cầu ái toan. Đặc biệt là với bệnh nhân có triệu chứng tắc nghẽn và cổ trướng bạch cầu ái toan.
 • Corticosteroid được áp dụng điều trị cho khoảng 90% bệnh nhân. Trong đó, Flnomasone dạng hít được sử dụng để giảm giải phóng eotaxin, chất trung gian gây viêm, Prednisolone giúp ngăn chặn sự di chuyển của bạch cầu đa nhân và giảm tính thấm mao mạch và Budesonide có công dụng giảm viêm, giảm thấm mao mạch.
 • Chất ổn định tế bào mast như Cromolyn giúp ức chế giải phóng histamine, leukotriene và các chất trung gian khác từ các tế bào mast nhạy cảm.
 • Thuốc đối kháng thụ thể Leukotriene như montelukast

Phẫu thuật chỉ được chỉ định để làm giảm tắc nghẽn kéo dài hoặc tắc ruột non. Người bệnh viêm dạ dày ruột tăng bạch cầu ái toan có đáp ứng với glucocorticosteroid đường uống hoặc thuốc khác sẽ không được chỉ định phẫu thuật.

Trên đây là những thông tin quan trọng về bệnh viêm dạ dày ruột tăng bạch cầu ái toan. Người bệnh nếu có bất cứ thắc mắc nào về triệu chứng, chẩn đoán hoặc điều trị thì nên thăm khám với bác sĩ.

ThuocDanToc.vn không đưa ra lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị thay thế bác sĩ.

thuốc dân gian chữa đau dạ dày

7+ Bài thuốc dân gian chữa đau dạ dày hiệu quả, dễ kiếm và dễ thực hiện

Đa phần các bài thuốc dân gian chữa đau dạ dày đều chỉ đáp ứng tốt với các trường hợp...

Các món cháo nên ăn khi bị đau dạ dày và cách thực hiện

9 món cháo vừa ngon vừa tốt cho người đau dạ dày rất dễ thực hiện

Cháo nấm hương , cháo bí đỏ đậu xanh, cháo nếp long nhãn… là những món cháo tốt cho người...

Tìm hiểu hiểu về vị trí, cấu tạo, chức năng của dạ dày

Dạ dày là gì, nằm ở đâu? Chức năng của dạ dày

Dạ dày là một cơ quan của hệ tiêu hóa, nó vừa là nơi lưu trữ chất dinh dưỡng vừa...

Nội soi dạ dày qua đường mũi và những thông tin cần biết

Nội soi dạ dày qua đường mũi – Quy trình, chi phí

Bên cạnh nội soi dạ dày bằng phương pháp truyền thống, nội soi dạ dày qua đường mũi cũng mang...

chăm sóc bệnh nhân viêm dạ dày ruột cấp

Lập kế hoạch chăm sóc trẻ bị viêm dạ dày ruột cấp

Việc lập kế hoạch chăm sóc trẻ bị viêm dạ dày ruột cấp là điều rất cần thiết. Trẻ sẽ...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *