Nhận biết ung thư vòm họng giai đoạn 3 và cách điều trị

Người bị ung thư vòm họng giai đoạn III thường có các biểu hiện như đau nửa đầu, cổ họng sưng to, thính giác bị suy giảm, ho và khạc ra máu, thường xuyên chảy máu cam, cơ thể suy nhược… Nắm rõ các thông tin về tình trạng này sẽ giúp cho việc điều trị diễn ra thuận lợi và hiệu quả. 

Tìm hiểu về các triệu chứng bệnh ung thư vòm họng giai đoạn III
Tìm hiểu về các triệu chứng bệnh ung thư vòm họng giai đoạn III

Triệu chứng bệnh ung thư vòm họng giai đoạn III

Theo các bác sĩ, những triệu chứng của bệnh ung thư vòm họng thường biểu hiện rõ nhất ở giai đoạn 3. Đa số người bệnh đến giai đoạn này mới phát hiện ra mình bị bệnh. Nguyên nhân là do ở giai đoạn 1 và 2, các biểu hiện của bệnh thường hay bị nhầm lẫn với các triệu chứng của các bệnh hô hấp thông thường. Điều này khiến cho người bệnh chủ quan nên đến lúc thăm khám thì bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng, khó chữa trị.

Nếu bước sang giai đoạn 3, người bị ung thư vòm họng thường có các triệu chứng như sau:

 • Thường bị đau nửa đầu, đôi khi bị đau một cách dữ dội.
 • Đau trong hốc mắt.
 • Cổ họng bị nghẹt, đau và không thể nuốt nổi thức ăn, thậm chí là việc uống nước cũng trở nên khó khăn. Vì khối u lúc này đã lớn, chúng sẽ chèn ép thực quản và gây ra các biểu hiện trên.
 • Cổ họng bị nổi khối u. Lúc đầu nó chỉ có kích thước nhỏ, nhưng càng về sau chúng càng to ra. Khi bệnh tiến triển đến giai đoạn 3, khối u này sẽ đạt kích thước lớn từ 5 – 6 cm trở lên.
 • Đau rát vùng họng, lạ giọng, mất tiếng. Do ở giai đoạn này, các hạch bạch huyết đã xâm lấn sang các bộ phận khác, trong đó có thanh quản.
 • Ho và khạc ra máu, thường xuyên bị chảy máu cam. Lượng máu chảy ra nhiều hay ít còn tùy thuộc vào mức độ bệnh nặng hay nhẹ. Nếu máu chảy nhiều, nó còn có thể làm cho người bệnh bị thiếu máu, gây hoa mắt, chóng mặt, đau đầu.
 • Thường xuyên bị ù tai, khả năng nghe bị suy giảm, thậm chí là gây điếc. Bởi khi bước sang giai đoạn 3, khối u ung thư to ra, làm ảnh hưởng đến vòi nhĩ và gây ra các vấn đề về thính giác.
Người bị ung thư vòm họng giai đoạn 3 thường bị ù tai, đau tai.
Người bị ung thư vòm họng giai đoạn 3 thường bị ù tai, đau tai.
 • Xuất hiện hạch dưới hàm. Nếu những hạch này bị vỡ, chúng có thể gây nhiễm trùng, khiến người bệnh đau đớn.
 • Cơ thể mệt mỏi, sụt cân nhanh một cách bất thường.
 • Hay bị chóng mặt, đau đầu.
 • Có thể bị sốt nhẹ do bội nhiễm.

Ngoài ra, tùy vào thể trạng của mỗi người mà bệnh có thể gây ra nhiều biểu hiện khám mà không được chúng tôi đề cập trên đây. Bạn có thể liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn rõ hơn về vấn đề này.

Tìm hiểu về đặc điểm của ung thư vòm họng giai đoạn III

Ở giai đoạn I và II, khối u còn nhỏ, chúng chỉ phát triển trong khu vực họng và chưa có khả năng xâm lấn sang các bộ phận khác. Các triệu chứng bệnh ở những giai đoạn cũng khá mờ nhạt. Điều này gây khó khăn cho việc chẩn đoán và điều trị bệnh.

Khi bước sang giai đoạn III và IV, các khối u đã lớn trên 5 cm, tế bào ung thư bắt đầu di căn sang các cơ quan khác. Ngoài ra, người bệnh cũng có khả năng bị nhiễm trùng hạch bạch huyết. Lúc này, các triệu chứng bệnh sẽ biểu hiện ra bên ngoài một cách rõ rệt. Do đó việc chẩn đoán bệnh sẽ diễn ra vô cùng thuận lợi, nhưng việc điều trị lại không hề đơn giản.

Ung thư vòm họng giai đoạn III được chia thành 2 giai đoạn nhỏ là IIIA và IIIB:

 • Giai đoạn IIIA: Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư lan xuống dưới màn hầu, đến hốc mũi. Tuy nhiên ở cổ chưa xuất hiện hạch, các tế bào ung thư di căn chưa xa. Với giai đoạn này, tỷ lệ có thể chữa khỏi lên đến 60%.
 • Giai đoạn IIIB: Khối u bắt đầu lan đến cổ họng hoặc vào hốc mũi và màn hầu nhưng chưa di căn đi xa. Đa số các trường hợp bị bệnh giai đoạn này vẫn chưa xuất hiện hạch cổ, nhưng với một số người bệnh đã bắt đầu xuất hiện hạch cổ với kích thước 3 – 6 cm. Tuy nhiên, chúng ít di động. Nếu được phát hiện sớm và được áp dụng các biện pháp điều trị hợp lý, tỷ lệ được chữa khỏi và sống trên 5 năm của những người mắc bệnh giai đoạn này là 40%, .

Phương pháp điều trị ung thư vòm họng giai đoạn III

Tìm hiểu về phương pháp điều trị ung thư vòm họng giai đoạn 3
Tìm hiểu về phương pháp điều trị ung thư vòm họng giai đoạn 3

Đây là giai đoạn mà các tế bào ung thư đã bắt đầu di căn sang hạch bạch huyết, bệnh đã tiến triển nặng, khối u cũng đã to lên. Điều này làm cho việc điều trị diễn ra vô cùng khó khăn và tỷ lệ chữa khỏi cũng rất thấp. Tuy nhiên, khi được các bác sĩ sử dụng kết hợp các phương pháp xạ trị và hóa trị để điều trị thì có thể ngăn chặn được sự phát triển của các tế bào ung thư. Chúng sẽ làm giảm cảm giác đau đớn và kéo dài được sự sống cho người bệnh. Một vài trường hợp bị sưng hạch vùng cổ, người bệnh có thể được chỉ định làm phẫu thuật để làm sạch các hạch bạch huyết.

Tuy có thể chữa trị, nhưng sức khỏe của bệnh nhân khi bị ung thư vòm họng giai đoạn 3 là vô cùng xấu, tỷ lệ sống sót trên 5 năm là không cao. Do đó, bạn nên tiến hành đi thăm khám và chữa trị sớm ngay khi cơ thể xuất hiện các triệu chứng bất thường, tránh để bệnh nặng lên.

ThuocDanToc.vn không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Có thể bạn quan tâm

Cách phân biệt viêm họng hạt và ung thư vòm họng

Phân biệt viêm họng hạt và ung thư vòm họng để tránh nhầm lẫn

Viêm họng hạt và ung thư vòm họng thường có những biểu hiện giống nhau. Do đó, không ít người...

Ung thư vòm họng di căn

Ung thư vòm họng di căn: Những thông tin bạn nên biết

Ung thư vòm họng di căn thường bắt đầu với các triệu chứng vô hại như khàn giọng, đau họng...

Ung thư vòm họng: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán & điều trị

Ung thư vòm họng là một căn bệnh ác tính, xuất hiện khi một hoặc vài tế bào ở niêm...

Ung thư vòm họng sống được bao lâu?

Ung thư vòm họng là một dạng u ác tính xuất phát từ tế bào biểu mô. Tỷ lệ sống...

Ung thư vòm họng giai đoạn đầu: Nhận biết sớm để điều trị ngay

Việc điều trị ung thư vòm họng giai đoạn đầu không khó như nhiều người thường nghĩ. Thậm chí tỉ...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *