Top 4 Thuốc Điều Trị Viêm Lợi Ở Trẻ Em An Toàn và Hiệu Quả

Bố mẹ dùng thuốc điều trị viêm lợi ở trẻ em nên tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ, không tùy tiện dùng bừa bãi. Bởi, thuốc tân dược nếu dùng quá liều, sai cách có nguy cơ phát sinh nhiều tác dụng phụ. Tốt hơn hết bố mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ thăm khám và điều trị theo hướng dẫn.

Có nên dùng thuốc điều trị viêm lợi ở trẻ em không?

Tỷ lệ trẻ bị viêm lợi ngày càng tăng. Nguyên nhân do ảnh hưởng từ nhiều yếu tố tác động như chế độ dinh dưỡng không đảm bảo, thói quen ăn đồ ngọt, đồ béo không đánh răng trước khi đi ngủ, do té ngã chấn thương,…

Có nên dùng thuốc điều trị viêm lợi ở trẻ em không?
Trẻ bị viêm lợi thường xuyên quấy khóc, đau nhức răng, ăn uống khó khiến cơ thể suy nhược,…

Nhận biết viêm lợi ở trẻ em thông qua các triệu chứng như sưng lợi nhẹ ở giai đoạn đầu, chảy máu chân răng khi đánh răng, khi bệnh nặng dần nướu có biểu hiện tách rời chân răng, tích tụ dịch mủ,… Ngoài ra, trẻ còn bị sốt cao, cơ thể suy yếu, mệt mỏi và một vài biểu hiện toàn thân khác.

Trường hợp viêm lợi nhẹ, bố mẹ có thể điều chỉnh thói quen ăn uống, sinh hoạt giúp bé cải thiện sức khỏe, giảm viêm nhiễm. Tuy nhiên khi các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn, hãy nhanh chóng đưa bé đến gặp bác sĩ để được hỗ trợ điều trị sớm.

Tuyệt đối tránh tình trạng tự ý mua và sử dụng thuốc tân dược cho trẻ nhỏ, nhất là đối với các bé có sức khỏe, đề kháng kém. Việc dùng thuốc bừa bãi, không phù hợp có nguy cơ gây ra nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng sức khỏe, thậm chí là đến sự phát triển của trẻ nhỏ.

Do đó, bố mẹ chỉ nên cho bé dùng thuốc khi được bác sĩ chỉ định. Đồng thời, tuân thủ theo hướng dẫn, không tự ý thay đổi liều dùng và kết hợp thuốc bừa bãi. Sử dụng thuốc giúp đẩy nhanh thời gian điều trị, giúp giảm triệu chứng nhanh chóng.

Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng cần sử dụng thuốc. Bởi, một số trường hợp viêm lợi nhẹ sau một thời gian có thể thuyên giảm mà không cần can thiệp chuyên sâu. Ngược lại đối với tình trạng viêm nhiễm gây ra nhiều triệu chứng, sử dụng thuốc tân dược giúp giảm đau, xoa dịu cảm giác tại chỗ tức thời, giúp trẻ thoải mái hơn.

Có nên dùng thuốc điều trị viêm lợi ở trẻ em không?
Bác sĩ sẽ thăm khám và kê đơn thuốc chữa viêm lợi phù hợp với tuổi, mức độ viêm mà bé đang gặp phải

Dựa vào tình trạng sức khỏe mà trẻ đang gặp phải, bác sĩ sẽ chỉ định giải pháp điều trị phù hợp, an toàn nhất. Bố mẹ nên kiểm tra, theo dõi và chủ động đưa trẻ đến gặp bác sĩ khi cần thiết. Không nên chủ quan khiến tình trạng viêm kéo dài có khả năng phát sinh biến chứng hại sức khỏe trẻ nhỏ.

Một số thuốc điều trị viêm lợi ở trẻ em an toàn

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại thuốc tân dược có tác dụng điều trị triệu chứng viêm lợi. Tuy nhiên bố mẹ không nên tự ý mua và cho trẻ sử dụng thuốc một cách bừa bãi. Như đã đề cập bên trên, việc sử dụng thuốc không phù hợp càng làm tăng nguy cơ gặp phản ứng phụ ảnh hưởng sức khỏe của trẻ.

Do đó, bố mẹ nên đưa bé đến gặp bác sĩ, sử dụng thuốc theo chỉ định. Dưới đây là một số thuốc điều trị viêm lợi ở trẻ em thường được kê trong các đơn thuốc chữa bệnh:

Thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh được sử dụng trong điều trị các vấn đề viêm nhiễm do vi khuẩn gây ra. Thuốc giúp ức chế và loại bỏ hại khuẩn ra khỏi cơ thể. Tùy tình trạng sức khỏe của bệnh nhi, bác sĩ sẽ chỉ định thuốc kháng sinh phù hợp.

Hiện nay thuốc gồm có 2 loại chính như thuốc kháng sinh phổ rộng và phổ hẹp. Mỗi nhóm sẽ có tác dụng trên từng loại vi khuẩn. Thông thường đối với tình trạng viêm lợi ở trẻ em, bác sĩ có thể dùng Spiramycin kết hợp với Metronidazol để diệt khuẩn, giảm triệu chứng. Cụ thể:

 • Spiramycin: Diệt khuẩn lưu trú trong khoang miệng giúp giảm viêm nhiễm.
 • Metronidazol: Thuốc có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh viêm nướu, viêm nha chu và nhiều vấn đề nha khoa khác. Ngoài ra, Metronidazol cũng là loại được dùng trong điều trị các bệnh lý đường ruột, giúp diệt khuẩn gây hại.
 • Amoxicillin hay Phenoxymethylpenicilin: Đây là hai nhóm thuốc kháng sinh được dùng phổ biến, thuộc nhóm beta lactam. Tác dụng chính của thuốc là giúp diệt khuẩn, từ đó cải thiện hiện tượng viêm sưng nướu răng, giảm triệu chứng khó chịu cho người bệnh.

Ngoài ra, tùy thuộc vào nguyên nhân và tình trạng viêm mà bệnh nhi gặp phải, bác sĩ có thể kê đơn gồm thuốc kháng sinh loại Erythromycin, Doxycycline hay các loại khác diệt khuẩn trong khoang miệng, giúp cải thiện các triệu chứng gây ảnh hưởng sức khỏe người bệnh.

Thông thường thuốc kháng sinh chỉ được dùng trong vòng 7 ngày, không dùng kéo dài. Trường hợp thật sự cần thiết, bác sĩ sẽ chỉ định dùng kéo dài hơn tuy nhiên phải tuân thủ theo liều dùng được hướng dẫn để tránh gây tác dụng phụ ảnh hưởng đến trẻ.

Thuốc kháng viêm không steroid

Thuốc kháng viêm không steroid có tác dụng giảm triệu chứng viêm nướu, giúp trẻ dễ chịu hơn. Sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ, không dùng quá liều. Việc lạm dụng thuốc hoặc kết hợp bừa bãi có thể gây tác dụng phụ nguy hiểm.

Một số thuốc điều trị viêm lợi ở trẻ em an toàn
Mỗi bệnh nhi được chỉ định sử dụng thuốc điều trị phù hợp với tình trạng sức khỏe

Thuốc kháng viêm không chứa steroid mang lại công dụng chống viêm, giảm đau, một số loại có khả năng hạ sốt. Các loại thường dùng như Naproxen, Diclophenac, Ibuprofen,… Dưới đây là các thuốc điều trị viêm lợi ở trẻ em thường được sử dụng:

 • Ibuprofen: Thuốc được dùng chống viêm, hạ sốt, đồng thời giúp chống ngưng kết tiểu cầu, giúp giảm đau. Hiện thuốc được bào chế với các dạng viên nén đường uống dễ sử dụng. Thuốc dùng phổ biến cho nhóm đối tượng viêm lợi ở mức độ nhẹ và vừa, đau nhức khu trú chưa lan rộng.
 • Diclophenac: Điều trị tình trạng đau sưng nướu răng, có thể dùng cho trẻ em theo liều dùng được bác sĩ chỉ định. Áp dụng cho đối tượng bị viêm nhiễm nhẹ đến trung bình. Liều dùng phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe thực tế của mỗi bệnh nhi.
 • Meloxicam: Đây cũng là thuốc được dùng trong điều trị viêm lợi cho trẻ em. Thuốc có tác dụng kháng viêm, giảm đau, hỗ trợ cải thiện các triệu chứng khó chịu. Dùng theo liều lượng được bác sĩ chỉ định, không tự ý lạm dụng, thay đổi liều dùng cho trẻ nhỏ.

Không dùng thuốc kháng viêm không chứa steroid cho đối tượng bị mất máu không kiểm soát, trẻ bị quá mẫn với bất kỳ thành phần nào có trong thuốc, bé gặp vấn đề về gan thận,… Tuân thủ theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ để đảm bảo an toàn sức khỏe trẻ nhỏ.

Thuốc corticosteroid

Thuốc corticosteroid cũng là thuốc kháng viêm được sử dụng trong điều trị bệnh viêm lợi ở trẻ em. Tuy nhiên loại này cần phải dùng theo đúng chỉ định, không được dùng bừa bãi. Bởi thuốc có khả năng gây ra nhiều tác dụng phụ, đặc biệt có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Các loại thường dùng như Prednisolon, Dexamethason,… Thuốc có tính kháng viêm mạnh, giúp điều trị các triệu chứng như sưng nướu, đỏ nướu nghiêm trọng. Dùng trong thời gian ngắn, không sử dụng kéo dài để tránh gặp phải các tác dụng phụ ảnh hưởng sức khỏe.

Trường hợp quá liều, kết hợp thuốc Corticosteroid bừa bãi có thể gây ra các tương tác thuốc, phản ứng phụ nguy hiểm. Không chỉ ảnh hưởng sức khỏe, làm viêm nhiễm trở nặng hơn mà còn tác động đến sự phát triển sau này của trẻ nhỏ.

Thuốc giảm đau thông thường

Thuốc giảm đau thông thường cũng là nhóm thuốc điều trị viêm lợi ở trẻ em được bác sĩ chỉ định. Thuốc giúp cải thiện triệu chứng tức thời cho bé, giảm nguy cơ viêm nhiễm lan rộng và nhiều vấn đề khác. Mỗi trường hợp sẽ được bác sĩ chỉ định loại thuốc phù hợp. Chẳng hạn: Paracetamol, Aspirin,…

Dùng thuốc điều trị viêm lợi mang lại tác dụng nhanh chóng, cải thiện triệu chứng cho trẻ. Tuy nhiên bố mẹ hãy dùng thuốc khi đã được bác sĩ kê đơn, tuyệt đối không thay đổi liều lượng để tránh tác dụng phụ không mong muốn.

Lưu ý khi dùng thuốc điều trị viêm lợi ở trẻ em

Sử dụng thuốc điều trị viêm lợi ở trẻ em theo mức độ viêm nhiễm, độ tuổi. Thuốc được chỉ định phù hợp với tình trạng sức khỏe của trẻ. Một số lưu ý khi sử dụng thuốc, bố mẹ nên lưu ý để tránh rủi ro cho bé:

Lưu ý
Không để bé tự ý uống thuốc, sử dụng thuốc bừa bãi để tránh các tác dụng phụ ảnh hưởng sức khỏe
 • Tuân thủ theo phác đồ điều trị, không tự ý dùng thuốc và thay đổi liều dùng.
 • Thuốc tân dược có thể gây ra một vài phản ứng phụ khi sử dụng, trường hợp nhận thấy trẻ có biểu hiện bất thường ngày càng nặng nề, phụ huynh nên thông báo với bác sĩ để được xử lý sớm.
 • Tuyệt đối không tự ý kết hợp thuốc để tránh tình trạng tương tác gây hại cho sức khỏe của trẻ.
 • Ngoài điều trị bằng thuốc, bố mẹ nên tập cho trẻ thói quen giữ gìn vệ sinh cá nhân, đánh răng hàng ngày. Dùng bàn chải đánh răng, kem đánh răng cho bé phù hợp. Dạy cho trẻ cách chải răng đúng cách để loại bỏ các thức ăn thừa.
 • Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho bé, ăn các món tốt cho sức khỏe răng miệng, ưu tiên chế biến mềm, dễ nhai. Không nên cho trẻ ăn các món cứng có thể gây tổn thương nướu răng, không nên cho bé ăn đồ ăn cay nóng, đồ ăn chế biến nhiều dầu mỡ,…
 • Nếu sau thời gian sử dụng thuốc, tình trạng viêm không cải thiện, bố mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện để kiểm tra và xử lý bằng biện pháp phù hợp hơn.
 • Viêm lợi ở trẻ em có thể tái phát nếu không được chăm sóc tốt. Do đó, tốt nhất bố mẹ nên định kỳ cùng trẻ đi kiểm tra răng miệng để kịp thời can thiệp điều trị khi cần thiết.

Dùng thuốc điều trị viêm lợi ở trẻ em xoa dịu triệu chứng khó chịu. Mỗi trường hợp sẽ sử dụng thuốc theo tình trạng sức khỏe. Phụ huynh không nên tự ý mua và cho bé dùng thuốc bừa bãi. Kết hợp điều trị y tế theo hướng dẫn của bác sĩ và chăm sóc tại nhà để viêm nhiễm sớm cải thiện, bảo vệ sức khỏe và phòng biến chứng gây hại cho trẻ.

Có thể bạn quan tâm:

Sưng nướu răng và nổi hạch là dấu hiệu bệnh gì?

Sưng Nướu Răng và Nổi Hạch: Dấu Hiệu Bệnh Nguy Hiểm

Sưng nướu răng và nổi hạch là dấu hiệu bất thường bạn nên lưu ý. Chúng có thể là triệu...

Sưng nướu răng cửa là gì

Sưng Nướu (Lợi) Răng Cửa Do Đâu? Nên Điều Trị Thế Nào?

Sưng nướu (lợi) răng cửa là một trong những vấn đề nhiều người gặp phải. Nguyên nhân có liên quan...

Nhiều người thắc mắc bị viêm lợi có ăn được thịt gà không

Viêm Lợi Có Ăn Được Thịt Gà Không? Nha Sĩ Chia Sẻ

Viêm lợi có ăn được thịt gà không? Đây là thắc mắc mà bệnh nhân quan tâm, bởi thịt gà...

Viêm lợi có niềng răng được không?

Viêm Lợi Có Niềng Răng Được không? Ai Không Nên Niềng?

Viêm lợi có niềng răng được không là thắc mắc được nhiều người quan tâm. Niềng răng là phương pháp...

Viêm Lợi Nên Ăn Gì, Kiêng Gì Để Giúp Bệnh Mau Khỏi?

Một số thực phẩm có thể giúp giảm nhẹ các triệu chứng và thúc đẩy quá trình hồi phục tổn...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.