Rụng tóc theo mùa có phải điều bình thường?

Theo các chuyên gia da liễu, rụng tóc là một dạng thay thế của các protein (keratin) mới tại vị trí tóc rụng. Tuy nhiên, số lượng tóc rụng ngày càng nhiều và tần suất thường xuyên hơn vào thời điểm giao mùa thì sao? Hiện tượng rụng tóc theo mùa có thực sự là điều đáng lo ngại?

Rụng tóc theo mùa
Các nghiên cứu y khoa khẳng định tóc có thể suy yếu và dễ gãy rụng vào từng mùa, cụ thể là mùa hè và mùa thu

Rụng tóc là hiện tượng tự nhiên không gây ảnh hưởng đến sức khỏe nếu như lượng tóc rụng trung bình khoảng 50 – 100 sợi/ngày và được thay thế bằng những sợi tóc mới. Nếu tần suất và lượng tóc rụng vượt mức trung bình thì có thể bạn đang gặp phải một số vấn đề nào đó về sức khỏe và tâm sinh lý. Có nhiều ý kiến trái chiều cho rằng nguyên nhân gây rụng tóc nhiều có thể do mùa hoặc biến đổi của thời tiết. Vậy thực hư vấn đề này ra sao?

Những điều cần biết về tình trạng rụng tóc theo mùa

Nhiều người nhận thấy rằng tóc mình thường bị mỏng, yếu và dễ gãy rụng nhất vào mùa thu, khoảng đầu tháng 10 và tháng 11. Đặc biệt, tóc thường rụng nhiều nhất khi chải bình thường hoặc trong quá trình gội đầu. Những biểu hiện này thường bắt gặp ở các đối tượng khác nhau, không phân biệt đàn ông hay phụ nữ. Sau khi tiến hành các phân tích dựa trên khảo sát thực tiễn, các nhà nghiên cứu Thụy Điển đã khẳng định rằng có một số trường hợp thực sự bị rụng tóc theo mùa.

Bên cạnh đó, các nghiên cứu từ các chuyên gia Trường Y thuộc Đại học John Hopkins cũng chỉ ra rằng mùa hè và mùa thu mới chính là thời điểm rụng tóc nhiều nhất trong năm. Điều này có nghĩa là chúng ta dễ dàng bị rụng tóc vào thời gian này trong năm?

Nhà nghiên cứu hàng đầu tại Philip Kingsley – Anabel Kingsley một lần nữa lại khẳng định: “Thông thường sẽ thấy một chút rụng tóc vào cuối mùa hè và đầu mùa thu”. Để lý giải cho vấn đề này, chuyên gia cũng chỉ ra một số dẫn chứng cụ thể như sau.

1/. Nguyên nhân gây rụng tóc theo mùa

Đầu tiên, Anabel cũng không quên nhấn mạnh rằng, rối loạn rụng tóc nhẹ vào mùa hè và mùa thu là hiện tượng rất bình thường. Đây cũng là quan điểm của tác giả Shawn Kwatra, MD, trợ lý giáo sư da liễu tại Đại học Y khoa Johns Hopkins vừa chia sẻ trên Health. Tuy nhiên, đây không còn là suy đoán trên góc độ tiến hóa nữa mà nó là khởi đầu cho một công trình nghiên cứu hoàn chỉnh hơn.

– Theo Anabel, có khá nhiều người đang nhầm lẫn giữa chứng rối loạn rụng tóc theo mùa và rụng tóc tự nhiên. Các hoạt động ngày hè như du lịch, phơi nắng, bơi lội, tắm biển gây nên một số tác động lên mái tóc và khiến cho tóc bị suy yếu, dễ gãy rụng hơn. Điều này cũng không khó nhận thấy khi chải tóc tự nhiên hoặc trong quá trình gội đầu.

– Nguyên nhân gây rụng tóc theo mùa còn có thể là do chúng ta thường xuyên tác động nhiệt lên tóc như sấy khô, sử dụng các công cụ tạo kiểu cho tóc cho tóc có nhiệt độ cao.

Nguyên nhân gây rụng tóc theo mùa
Thời tiết thay đổi vào các mùa làm cho da đầu suy yếu

– Chế độ ăn uống không đảm bảo cũng là nguyên nhân khiến cho tóc dễ bị gãy rụng hơn. “Tóc cực kỳ nhạy cảm với biến động chế độ ăn uống. Do tính chất của chu kỳ tăng trưởng tóc, bạn sẽ không thấy tóc rụng thêm cho đến khoảng 8 – 12 tuần sau khi chế độ ăn uống bị thay đổi. Theo kinh nghiệm của tôi, tóc rụng quá nhiều thường liên quan đến nhiều tác nhân hơn như chế độ ăn uống, thiếu hụt dinh dưỡng, tâm lý căng thẳng, bệnh tật, thay đổi thuốc tránh thai làm mất cân bằng nội tiết tố và sức khỏe da đầu hoặc rối loạn chức năng tuyến giáp,…” – Anabel khẳng định.

Cá ngừ, cá kiếm là 2 thực phẩm có chứa lượng lớn thủy ngân không hề có lợi cho sức khỏe. Không những vậy, 2 loại thực phẩm này cũng có khả năng gây ảnh hưởng đến mái tóc nếu thường xuyên sử dụng. Các chuyên gia đầu ngành đưa ra mức tiêu thụ cá khuyến nghị các bạn có thể tham khảo.

→ Song, các chuyên gia Da liễu hàng đầu cũng chỉ ra rằng, rụng tóc theo mùa thực chất là phản xạ tự nhiên của cơ thể khi thời tiết thay đổi và làm tăng sự quan tâm của chúng ta đối với mái tóc. “Khi mùa thay đổi, chúng ta có xu hướng xem xét kỹ lưỡng bản thân – tóc, da và dáng người – chặt chẽ hơn. Sự gia tăng về nhận thức về tóc có thể làm chúng ta chú ý hơn đến lượng tóc rụng và làm tăng tính nghiêm trọng của vấn đề.”

2/. Biểu hiện của chứng rụng tóc theo mùa

Theo các nghiên cứu của Tiến sĩ Kwatra cho thấy, tỷ lệ phụ nữ bị rụng tóc theo mùa cao hơn so với nam giới rất nhiều lần theo cơ chế giữ ấm vào mùa đông. Trung bình mỗi ngày có khoảng ​​50 – 100 rụng xuống để cho tóc mới được mọc lên. Đặc biệt khi thời tiết chuyển mùa hoặc vào những ngày thời tiết ấm áp, nguy cơ tóc rụng sẽ nhiều hơn so với thông thường, nhưng các bạn cũng đừng nên quá lo lắng.

Nhưng đối với các trường hợp sau, các bạn tuyệt đối không nên chủ quan:

  • Tóc rụng từ đỉnh đầu: Là một kiểu rụng tóc khá phổ biến ở cả nam và nữ. Nhưng tình trạng này thường phổ biến hơn ở nam với biểu hiện tóc rụng nhiều ở khu vực đỉnh đầu xuống trán theo hình chữ M. Còn đối  với nữ giới, phần chân tóc không có dấu hiệu rõ ràng nhưng phần chân tóc thưa hơn, phần mở rộng của tóc giãn ra.
  • Chân tóc thưa thớt: Dấu hiệu này dễ nhận thấy nhất là khi chải hoặc gội. Tóc cũng dễ bị rụng ngay khi nắm, giật nhẹ, tuy không gây hói đầu nhưng chân tóc bắt đầu mỏng dần.
  • Thời gian rụng tóc kéo dài: Rụng tóc theo mùa thường xuất hiện nhiều nhất vào mùa hè và mùa thu. Nếu tóc rụng trong thời gian dài nhưng không rõ nguyên nhân thì cần phải được chẩn đoán từ bác sĩ ngay.

→ Rụng tóc theo mùa thường xuất hiện vào một thời điểm cố định trong năm. Nếu quá lo lắng về mái tóc của mình, các bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ để cải thiện tình trạng và phương pháp điều trị tại chỗ có thể tăng cường khả năng mọc tóc nhanh. Tuy nhiên, rụng tóc theo mùa cũng có thể biểu thị cho tình trạng sức khỏe tiềm ẩn khác của mỗi người và không có biểu hiện nào cụ thể. Vì vậy mỗi chúng ta nên tự đề phòng và thường xuyên theo dõi sức khỏe định kỳ. – Tiến sĩ Kwatra cho biết.

3/. Chế độ dinh dưỡng phù hợp cho người bị rụng tóc theo mùa

Bên cạnh việc tìm kiếm và lý giải những nguyên nhân khiến tóc rụng theo mùa thì chuyên gia Anabel cũng cho biết thêm, chế độ dinh dưỡng và trạng thái tâm lý có mối quan hệ mật thiết đối với sức khỏe của mái tóc. Những người có chế độ ăn kiêng không khoa học thường nhận thấy sự thay đổi rõ ràng này qua mái tóc.

– Anabel cũng nói thêm “Những người ăn kiêng nên tránh cắt giảm lượng protein thiết yếu và thực phẩm bổ dưỡng – điều này rất quan trọng cho dù bạn có giảm thể tích tóc hay không – nhưng chế độ ăn uống kém có thể khiến tình trạng rụng tóc trở nên tồi tệ hơn.” Có thể một chế độ ăn kiêng có thể tốt hơn cho sức khỏe của bạn nhưng thực chất nó không đủ dinh dưỡng để nuôi mái tóc của bạn và điều này khiến cho việc rụng tóc trở nên thường xuyên hơn. Thực phẩm giàu protein đóng vai trò rất quan trọng đến sự phát triển của mái tóc, vì vậy hãy cung cấp khoảng 20 g protein vào bữa sáng và bữa trưa.

Thực phẩm ngăn rụng tóc theo mùa
Thực phẩm giàu vitamin và protein rất phù hợp cho việc cải thiện chân tóc

– Thực phẩm giàu vitamin có thực sự tốt cho tóc? Các chuyên gia Viện nghiên cứu Dinh dưỡng Hoa Kỳ cho biết, các loại rau xanh, hoa quả tươi giàu vitamin rất tốt cho sức khỏe và đặc biệt cực kỳ tốt đối với mái tóc nếu chúng ta biết cách điều phối, sử dụng hợp lý.

– Nước đóng vai trò như thế nào đối với tình trạng rụng tóc theo mùa? Nước cung cấp các ion tự nhiên kích thích sự phát triển và giúp cho làn da dưới chân tóc đàn hồi tốt. Có lẽ vì điều này, các chuyên gia đầu ngành thường khuyến khích chúng ta uống đủ nước mỗi ngày, trung bình 2 – 2,5l nước/ngày.

→ Rụng tóc theo mùa là hiện tượng phản xạ tự nhiên của cơ thể và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe hay tính mạng. Nếu tình trạng rụng tóc kéo dài và không có dấu hiệu ổn định thì tốt nhất các bạn nên thăm khám. Mọi thắc mắc liên quan đến chuyên môn, các bạn nên liên hệ trực tiếp với bác sĩ để được giải đáp cụ thể hơn.

ThuocDanToc.VN không đưa ra bất kỳ lời khuyên cũng như chẩn đoán hay phương pháp điều trị y khoa.

Đầu nhiều gàu do đâu? Cách xử lý, khắc phục triệt để

Đầu nhiều gàu kèm theo cảm giác ngứa ngáy khó chịu là tình trạng xảy ra phổ biến do nhiều...

Các tinh dầu thiên nhiên ngăn ngừa rụng tóc

Có rất nhiều loại tinh dầu chống rụng tóc, tuy nhiên mỗi loại dầu lại có đặc tính khác nhau....

Nấm da đầu là gì? Có lây không? Dấu hiệu, điều trị

Nấm da đầu là tình trạng do một số nấm tấn công và phá hủy bề mặt da đầu khiến...

Rụng tóc thời kỳ mãn kinh: Những thông tin chị em phụ nữ cần biết

Rụng tóc thời kỳ mãn kinh là nỗi lo chung của hầu hết phụ nữ. Tuy nhiên, thật may mắn...

Cách ngăn ngừa rụng tóc ở nam và nữ giới

Rụng tóc là một trong những vấn đề gây đau đầu ở cả nam giới và nữ giới. Tình trạng...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.