Lác đồng tiền ở trẻ em: Hình ảnh nhận biết và cách trị

Lác đồng tiền ở trẻ em là một dạng viêm da xảy ra phổ biến ở những trẻ có độ tuổi từ 2 – 10. Bệnh lành tính và không gây nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên triệu chứng của bệnh thường khiến trẻ khó chịu, bứt rứt, làm ảnh hưởng đến các hoạt động sinh hoạt và có thể để lại sẹo. 

Lác đồng tiền ở trẻ em: Hình ảnh nhận biết và cách trị
Tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh lác đồng tiền ở trẻ em, hình ảnh nhận biết và cách trị

Thống kê đến hết năm 2020 đã có hơn 2 triệu sản phẩm Detox Orgreen được khách hàng sử dụng và phản hồi tích cực. Hầu hết người dùng đều đánh giá cao hiệu quả giải độc, hạ men gan của Detox Orgreen...

Lác đồng tiền ở trẻ em và nguyên nhân gây bệnh

Bệnh lác đồng tiền còn được gọi là bệnh hắc lào. Đây là một dạng viêm da xảy ra phổ biến. Không chỉ riêng người trưởng thành, bệnh còn xảy ra ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ khiến trẻ thường xuyên có cảm giác khó chịu, bứt rứt không yên.

Sự xâm nhập cùng các hoạt động của vi nấm thuộc nhóm Dermatophytes trong cơ thể là nguyên nhân chính khiến bệnh lác đồng tiền ở trẻ. Khi mắc bệnh, làn da của trẻ sẽ hình thành nhiều đốm tròn, có ranh giới, có kích thước lớn nhỏ khác nhau.

Bệnh hắc lào nếu không được kiểm soát sẽ dễ dàng lan sang nhiều vùng da khác trên cơ thể. Ngoài ra bệnh cũng có khả năng lây nhiễm từ người này sang người khác thông qua tiếp xúc trực tiếp hoặc sử dụng chung đồ dùng cá nhân.

Ngoài vi nấm, bệnh lác đồng tiền ở trẻ em còn hình thành bởi sự tác động của một số yếu tố được liệt kê dưới đây:

 • Vệ sinh da kém

Bệnh hắc lào có thể xảy ra khi cơ thể của trẻ tiết nhiều mồ hôi nhưng không được vệ sinh da sạch sẽ hoặc vệ sinh không đúng cách. Đặc biệt là ở những khu vực có nếp gấp như bẹn, khuỷu tay…

Ngoài ra những trẻ thường xuyên mặc quần áo bẩn, còn ẩm ướt sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi nấm cùng các tác nhân gây hại khác sinh sôi và gây bệnh.

 • Tiếp xúc với mầm bệnh

Bệnh lác đồng tiền là một bệnh lý có khả năng lây nhiễm từ cơ thể người bệnh sang người khỏe mạnh. Bên cạnh đó vi nấm gây lác đồng tiền cũng có khả năng bám vào vật dụng cá nhân của người bệnh.

Khi trẻ tiếp xúc trực tiếp với người bị nhiễm bệnh hoặc tiếp xúc với vật dụng cá nhân của người bệnh sẽ bị lây nhiễm. Nguy cơ lây nhiễm sẽ cao hơn khi trẻ là người có cơ địa nhạy cảm, sức đề kháng và hệ miễn dịch suy yếu..

 • Cơ địa nhạy cảm và yếu tố di truyền

Theo kết quả nghiên cứu, bệnh lác đồng tiền ở trẻ nhỏ có mối liên hệ mật thiết với yếu tố di truyền và cơ địa nhạy cảm.

Đối với yếu tố di truyền, nếu cha mẹ, ông bà hoặc những người khác đang bị lác đồng tiền hoặc có tiền sử mắc bệnh trước đó thì trẻ nhỏ sau khi sinh ra sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao.

Đối với cơ địa nhạy cảm, những trẻ có cơ địa nhạy cảm hơn người bình thường cùng với hệ miễn dịch và sức đề kháng không hoàn thiện sẽ có nguy cơ cao nhiễm vi nấm và mắc bệnh lác đồng tiền.

Cơ địa nhạy cảm và yếu tố di truyền
Cơ địa nhạy cảm và yếu tố di truyền có mối liên hệ mật thiết với bệnh lác đồng tiền ở trẻ
 • Không gian sống hầm bí

Môi trường sống thiếu ánh nắng, ẩm thấp sẽ là nơi thích hợp cho vi khuẩn, vi nấm trú ngụ và sinh sôi. Chúng có thể bám vào các vật dụng cá nhân và da. Sau đó chờ cơ hội để gây viêm và hình thành bệnh lác đồng tiền.

 • Khí hậu oi bức

Khí hậu oi bức được xác định là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến bệnh  lác đồng tiền ở trẻ em xảy ra và nhanh chóng tiến triển theo chiều hướng xấu. Bởi vào những ngày thời tiết nóng bức, khí hậu oi bức sẽ khiến tuyến bã nhờn và mồ hôi hoạt động mạnh.

Cơ thể tiết nhiều mồ hôi sẽ tạo điều kiện cho lượng vi nấm, vi khuẩn, bụi bẩn bám trên da sinh sôi, gây viêm và gây bệnh hắc lào. Ngoài ra giai đoạn chuyển mùa cũng được đánh giá là yếu tố phổ biến khiến nguy cơ mắc bệnh lác đồng tiền ở trẻ cao hơn so với thông thường.

Dấu hiệu và hình ảnh nhận biết bệnh lác đồng tiền ở trẻ em

Bệnh lác đồng tiền khiến da và cơ thể của trẻ nhỏ có những biểu hiện bất thường sau:

 • Vùng da bệnh hình thành một hoặc nhiều đốm tròn giống như đồng tiền, có ranh giới rõ ràng với vùng da xung quanh, có kích thước lớn nhỏ khác nhau
 • Vùng da tổn thương đỏ hơn bình thường và có dấu hiệu ngứa ngáy. Cơn ngứa có thể âm ỉ hoặc dữ dội. Tần suất xuất hiện và mức độ nghiêm trọng của cơn ngứa có thể nặng nề hơn vào ban đêm hoặc khi bị ma sát, gãi ngứa
 • Đốm tròn có viền đỏ và kèm theo vảy
 • Ở một số trường hợp, phần viền và trên đốm ban xuất hiện nhiều mụn nước nhỏ li ti.

Triệu chứng của bệnh có khả năng lây lan trên diện rộng, tổn thương trở nên nghiêm trọng hơn khi:

 • Trẻ mặc quần áo quá chặt
 • Thường xuyên gãi ngứa hoặc ma sát mạnh vào da
 • Cơ thể tiết nhiều mồ hôi khi vận động nhiều hoặc khi thời tiết nóng bức.

Hình ảnh nhận biết bệnh lác đồng tiền ở trẻ em

Bệnh lác đồng tiền ở trẻ em xuất hiện trên mặt
Bệnh lác đồng tiền ở trẻ em xảy ra trên mặt
Vùng da tổn thương đỏ hơn bình thường và có dấu hiệu ngứa ngáy
Vùng da tổn thương do lác đồng tiền đỏ hơn bình thường và có dấu hiệu ngứa ngáy
Lác đồng tiền khiến vùng da bệnh hình thành nhiều đốm tròn
Lác đồng tiền khiến vùng da bệnh hình thành nhiều đốm tròn giống như đồng tiền, có viền đỏ

Phương pháp điều trị lác đồng tiền ở trẻ em

Để lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp, bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành thăm khám xác định mức độ tổn thương, mức độ nghiêm trọng và nguyên nhân gây bệnh lác đồng tiền ở trẻ em. Phương pháp chẩn đoán có thể bao gồm quan sát biểu hiện lâm sàng và soi da dưới kính hiển vi.

Thông thường để kiểm soát và điều trị bệnh lác đồng tiền ở trẻ nhỏ, bác sĩ chuyên khoa sẽ cho trẻ sử dụng thuốc hoặc hướng dẫn trẻ áp dụng các biện pháp chăm sóc và điều trị tại nhà.

Sử dụng thuốc Tây điều trị lác đồng tiền ở trẻ

Tùy thuộc vào những tổn thương trên da và độ tuổi mắc bệnh, các loại thuốc dùng trong điều trị lác đồng tiền ở mỗi trẻ có thể không giống nhau.

Một số loại thuốc dùng trong điều trị tại chỗ sẽ được bác sĩ xem xét và chỉ định đầu tiên. Bao gồm:

Các loại thuốc bôi được liệt kê trên đây đều là thuốc không kê đơn. Tuy nhiên làn da và yếu tố cơ địa của trẻ khá nhạy cảm nên không được tùy tiện sử dụng thuốc. Cha mẹ chỉ nên cho trẻ sử dụng thuốc khi bác sĩ chuyên khoa yêu cầu và hướng dẫn sử dụng.

Trong trường hợp các loại thuốc dùng trong điều trị tại chỗ không thể kiểm soát được triệu chứng và sự phát triển của bệnh lác đồng tiền, bác sĩ chuyên khoa có thể xem xét và cho trẻ sử dụng thuốc kháng nấm đường uống.

Thuốc kháng nấm đường uống có thể gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn. Vì thế trong thời gian cho trẻ sử dụng thuốc, bạn cần theo dõi sát sao biểu hiện của trẻ. Bạn cần thông báo ngay với  bác sĩ khi nhận thấy cơ thể của trẻ xuất hiện những dấu hiệu bất thường.

Sử dụng thuốc Tây điều trị lác đồng tiền ở trẻ
Sử dụng thuốc bôi ngoài da điều trị lác đồng tiền ở trẻ

Kiểm soát bệnh lác đồng tiền ở trẻ bằng thảo dược thiên nhiên

Đối với những trường hợp nhẹ, tổn thương da do bệnh lác đồng tiền gây ra chưa lan rộng, cha mẹ có thể cho trẻ sử dụng một số loại thảo dược thiên nhiên để kiểm soát bệnh lý.

Sử dụng cây so đũa chữa lác đồng tiền

Nguyên liệu:

 • Một nắm lá cây so đũa.

Cách thực hiện:

 • Mang lá cây so đũa đã chuẩn bị rửa sạch với nước muối, sau đó giã nát
 • Dùng vải mùng hoặc ray lọc để lọc lấy phần nước cốt lá cây so đũa
 • Vệ sinh sạch sẽ vùng da bị lác đồng tiền bằng nước muối sinh lý
 • Sử dụng bông tăm hoặc bông gòn thấm vào nước thuốc và thoa lên những khu vực có da bị tổn thương
 • Để nguyên nước thuốc trên da trong 1 giờ
 • Vệ sinh lại vùng da bệnh bằng nước ấm
 • Thoa thuốc từ 2 – 3 lần mỗi ngày
 • Bạn nên cho trẻ áp dụng cách sử dụng cây so đũa chữa lác đồng tiền mỗi ngày cho đến khi các triệu chứng được cải thiện.

Chữa bệnh lác đồng tiền bằng chuối xanh

Nguyên liệu:

 • Một quả chuối xanh.

Cách thực hiện:

 • Rửa sạch chuối xanh
 • Thái chuối xanh thành nhiều lát mỏng
 • Vệ sinh sạch sẽ vùng da bị hắc lào bằng nước muối sinh lý
 • Đắp chuối xanh lên những khu vực có da bệnh
 • Sau 30 phút, gỡ bỏ phần chuối và dùng nước ấm để vệ sinh lại vùng da bệnh
 • Bạn cần cho trẻ áp dụng chữa bệnh lác đồng tiền bằng chuối xanh 2 lần mỗi ngày. Thực hiện liên tục trong 10 ngày.

Lưu ý an toàn

 • Trước khi điều trị lác đồng tiền ở trẻ em bằng thảo dược thiên nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo an toàn.
 • Nếu nhận thấy triệu chứng của bệnh lác đồng tiền không thuyên giảm hoặc có dấu hiệu nghiêm trọng hơn sau 5 ngày điều trị, bạn nên ngưng cho trẻ sử dụng thảo dược. Đồng thời đưa trẻ đến chuyên khoa da liễu để thăm khám lại.
Chữa bệnh lác đồng tiền bằng chuối xanh
Chữa bệnh lác đồng tiền bằng chuối xanh

Xử lý gốc rễ lác đồng tiền, an toàn cho bé bằng Y học cổ truyền

Nếu như Tây y tập trung điều trị triệu chứng thì thảo dược Đông y lại đi sâu xử lý gốc bệnh, kiểm soát triệu chứng và ngăn chặn tái phát. Đặc biệt, các bài thuốc Đông y sử dụng hoàn toàn thảo dược thiên nhiên nên AN TOÀN – LÀNH TÍNH – PHÙ HỢP VỚI TRẺ NHỎ.

Theo quan niệm của Y học cổ truyền, hắc lào được xếp vào nhóm bệnh viêm da mà căn nguyên chủ yếu do sự suy yếu của thận, can, dẫn đến cơ thể giải độc kém gây nên. Điều này tạo ra “lỗ hổng” khiến cho ngoại tà xâm nhập, gây ra tình trạng viêm ngứa với các tổn thương hình đồng tiền.

Từ cơ chế bệnh sinh đó, Y học cổ truyền chú trọng giải độc, tiêu viêm, tán ứ, bồi bổ can tạng, thận. Từ đó củng cố chức năng thải độc, tăng sức đề kháng, giúp cơ thể chống lại mọi tác nhân gây bệnh từ bên ngoài.

Nhuần nhuyễn y lý trị bệnh của Y học cổ truyền, đội ngũ bác sĩ đầu ngành tại Trung tâm Thuốc dân tộc đã nỗ lực nghiên cứu đi đến hoàn thiện bài thuốc Thảo mộc đặc trị hắc lào. Đây là công thức hoàn chỉnh và chuyên sâu trong xử lý hắc lào từ gốc, đặc biệt an toàn cho trẻ nhỏ.

Thảo mộc Đông y trị hắc lào xử lý GỐC BỆNH, tiêu viêm ngứa với cơ chế “3 TRONG 1” {AN TOÀN CHO TRẺ}

Được hoàn thiện bởi đội ngũ y bác sĩ đầu ngành tại Trung tâm Thuốc dân tộc, Thảo mộc Đông y trị hắc lào tuân thủ nghiêm ngặt cơ chế trị bệnh của y Học cổ truyền. Bài thuốc là sự kết hợp cùng lúc của 3 chế phẩm: Giải độc hoàn, Bình can hoàn và thảo mộc bôi ngoài. Từ đó đem lại hiệu quả chuyên sâu trong đẩy lùi lác đồng tiền ở trẻ em.

 • Giải độc hoàn: Từng bước chống viêm, giải độc, đồng thời thanh nhiệt, mát gan, điều hòa nội tiết cơ thể.
 • Bình can hoàn: Nhóm thuốc có tác dụng sát khuẩn, chống viêm, giảm ngứa, giảm đau rát do lác đồng tiền gây ra.
 • Thảo mộc bôi ngoài: Giúp làm sạch, sát khuẩn vùng tổn thương, ngăn không cho lác đồng tiền lan rộng, đồng thời làm lành vùng thương tổn và kích thích tái tạo làn da mới.

Không chỉ sở hữu công thức phối chế đặc biệt, Thảo mộc Đông y trị hắc lào của Trung tâm Thuốc dân tộc còn đem lại hiệu quả cao trong đẩy lùi lác đồng tiền ở trẻ nhỏ nhờ các ưu điểm sau:

 • Ra đời từ những nghiên cứu chuyên sâu của đội ngũ y bác sĩ đầu ngành, trải qua nhiều thử nghiệm trước khi ứng dụng vào thực tiễn.
 • Cung cấp dưỡng chất tái tạo da chuyên sâu, phục hồi khu vực tổn thương do bệnh để lại.
 • Loại bỏ bệnh từ gốc bệnh và đem lại hiệu quả lâu dài, ngăn chặn nguy cơ tái phát.
 • An toàn cho làn da nhạy cảm của trẻ em, cho phép gia giảm linh hoạt tùy vào mức độ bệnh và cơ địa của trẻ.

Nhờ vậy, bài thuốc Thảo mộc Đông y của Trung tâm Thuốc dân tộc giúp đẩy lùi hắc lào ở 95% bệnh nhân, ngăn tái phát lâu dài. Số ít trường hợp còn lại do chưa kiêng khem khoa học hoặc cơ địa chậm hấp thu dược chất nên cần thêm thời gian.

Đặc biệt hơn, bài thuốc thảo mộc của Trung tâm Thuốc dân tộc quy tụ 30 thảo dược sạch chuẩn GACP-WHO. Nguồn dược liệu được kiểm soát gắt gao từ khâu đầu vào, đảm bảo chất lượng tối ưu, AN TOÀN cho bé, KHÔNG TÁC DỤNG PHỤ. Trong đó:

 • 80% dược liệu được cung ứng bởi Trung tâm Nghiên cứu và Nuôi trồng Dược liệu Quốc gia Vietfarm – Đơn vị trực thuộc Trung tâm Thuốc dân tộc. 
 • 20% còn lại do Trung tâm trực tiếp thu mua từ đồng bào bản địa nên chuẩn sạch tự nhiên, dồi dào dược chất.

Từ khi được đưa vào ứng dụng, bài thuốc Thảo mộc trị lác đồng tiền của Trung tâm Thuốc dân tộc đã nhận về nhiều phản hồi tích cực:

Tình trạng bệnh nhân trước và sau sử dụng thuốc
Tình trạng bệnh nhân trước và sau sử dụng thuốc

Lưu ý: Thảo mộc Đông y trị hắc lào của Trung tâm Thuốc dân tộc có tính CÁ NHÂN HÓA CAO, cho phép linh hoạt gia giảm theo từng thể bệnh và cơ địa mỗi người. Do vậy bài thuốc đáp ứng cơ địa nhiều đối tượng, ngay cả những người có làn da nhạy cảm cũng có thể sử dụng.

ĐỪNG BỎ LỠ: Thảo mộc Đông y ĐẶC TRỊ lang ben – hắc lào TỪ GỐC, không SẸO, không TÁI PHÁT

Biện pháp phòng ngừa lác đồng tiền ở trẻ em

Bệnh lác đồng tiền ở trẻ em lành tính và không gây nguy hiểm. Tuy nhiên bệnh có khả năng lây nhiễm, để lại sẹo và có nguy cơ tái phát cao. Vì thế, để phòng ngừa bệnh lác đồng tiền hình thành hoặc tái pháp, bạn cần cho trẻ áp dụng những biện pháp sau:

 • Giúp trẻ tắm rửa mỗi ngày, vệ sinh da thường xuyên. Nhất là vào những ngày oi bức, trẻ hoạt động nhiều khiến cơ thể tiết nhiều mồ hôi.
 • Sử dụng khăn bông mềm lau khô da sau khi vệ sinh hoặc tắm.
 • Cho trẻ mặc những bộ quần áo khô ráo, sạch sẽ, rộng rãi, thoáng mát và có khả năng thấm hút mồ hôi.
 • Không cho trẻ sử dụng các sản phẩm làm sạch da mang tính tẩy rửa mạnh, chứa nhiều chất hóa học. Bởi các sản phẩm này có thể khiến da bị kích thích và làm tăng nguy cơ mắc bệnh lác đồng tiền. Tốt nhất bạn nên cho trẻ vệ sinh da bằng các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên, lành tính và không có khả năng gây kích ứng da.
 • Không cho trẻ tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh hoặc sử dụng vật dụng cá nhân với người khác.
 • Dưỡng da cho trẻ bằng các sản phẩm dịu nhẹ, được bác sĩ chuyên khoa khuyên dùng.
 • Giúp trẻ cắt gọn móng tay và vệ sinh tay.
 • Giữ cho không gian sống sạch sẽ. Thường xuyên giặt và phơi nắng chăn, ga, gối, nệm…
 • Xây dựng chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ nhỏ để cải thiện hệ miễn dịch và nâng cao sức đề kháng.

Bệnh lác đồng tiền ở trẻ em thường không gây nguy hiểm. Tuy nhiên bệnh dễ tái phát, hình thành sẹo, gây khó chịu và làm ảnh hưởng đến các hoạt động sinh hoạt của trẻ. Ở trường hợp này, việc nhanh chóng áp dụng các phương pháp điều trị bệnh là điều vô cùng cần thiết. Vì thế, bạn nên đưa trẻ đến chuyên khoa da liễu để được bác sĩ kiểm tra và chữa bệnh đúng cách khi nhận thấy da trẻ có biểu hiện bất thường.

Hắc lào trên da đầu: nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

Cách hiểu đơn giản nhất về bệnh hắc lào trên da đầu là bệnh nhiễm nấm xuất hiện ở vùng da đầu và chân tóc. Bệnh có khả năng lây...
Hắc lào là căn bệnh có khả năng lây lan

Hắc lào có lây sang người khác không? Lây qua đường nào?

Hắc lào là bệnh có khả năng lây lan từ người này sang người khác. Chúng có thể lây nhiễm...

lác đồng tiền có để lại sẹo không

Lác đồng tiền (hắc lào) có để lại sẹo không?

Lác đồng tiền còn gọi là hắc lào - bệnh nhiễm trùng da do bào tử nấm phát triển quá...

Bệnh lang ben và hắc lào khác nhau như thế nào?

Phân biệt bệnh lang ben – hắc lào và cách xử lý

Do đều là bệnh ngoài da và có những biểu hiện tương tự nhau, vì thế để phân biệt bệnh...

thuốc trị lác đồng tiền

10 Loại Thuốc Trị Lác Đồng Tiền Tốt Nhất (Dạng Bôi + Uống)

Tùy thuộc vào mức độ tổn thương da cùng các triệu chứng đi kèm mà có thể dùng các loại...

chữa hắc lào bằng riềng

Cách chữa hắc lào bằng riềng nhiều người áp dụng

Với trường hợp bệnh nhẹ, có thể áp dụng chữa hắc lào bằng củ riềng để hỗ trợ kiểm soát...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.