Phương pháp chữa viêm da cơ địa bằng Tây Y

Chữa viêm da cơ địa bằng Tây Y là biện pháp phổ biến, được nhiều người lựa chọn. Phương pháp này sử dụng nhiều loại thuốc đường uống, bôi ngoài da hoặc quang trị liệu. Thông thường, sau khi chẩn đoán để xác định tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ quyết định sử dụng loại thuốc nào để điều trị cho người bệnh.

chữa viêm da cơ địa bằng tây y
Biện pháp chữa viêm da cơ địa bằng Tây y được nhiều người lựa chọn

Các loại thuốc chữa viêm da cơ địa theo Tây y

Thuốc chống viêm

Thuốc chống viêm được sử dụng để giảm viêm, cung cấp độ ẩm tại các vùng da bị tổn thương do viêm da cơ địa.

# Thuốc mỡ hydrocortisone 1% (Cortaid)

Đây là một loại thuốc corticosteroid tại chỗ nhẹ, nó có công dụng kháng hóa cùng glucocorticoid và hoạt động chống viêm. Sử dụng thuốc mỡ hydrocortisone 1% từ 2 – 3 lần mỗi ngày.

# Thuốc bôi Betamethasone (Beta-Val)

Betamethasone là một loại corticosteroid tại chỗ giúp giảm viêm bằng cách ngăn chặn sự di chuyển của bạch cầu đa nhân và đảo ngược tính thấm mao mạch. Thuốc bôi ngoài da này còn ảnh hưởng đến việc sản xuất lymphokine và có tác dụng ức chế tế bào Langerhans. Sử dụng thuốc bôi từ 0.05 – 0.1% ở người lớn và 0.05% ở trẻ em.

# Thuốc bôi Triamcinolone

Thuốc bôi tại chỗ Triamcinolone có công dụng ngăn chặn sự phóng thích những hóa chất gây viêm trong cơ thể. Ngoài ra nó còn ức chế miễn dịch, chống dị ứng. Áp dụng thuốc lên những khu vực bệnh từ 2 – 4 lần mỗi ngày hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Thuốc kháng histamin

Thuốc kháng histamine giúp giảm triệu chứng ngứa do liên quan đến nổi mề đay cấp tính ở bệnh nhân viêm da cơ địa.

# Hydroxyzine (Atarax)

Đây là một loại thuốc kháng histamin có công dụng chống ngứa, an thần nhẹ. Hydroxyzine ngăn chặn các thụ thể histamine và do đó ngăn chặn những hành động gây dị ứng của histamin, đặc biệt là gây ngứa. Liều dùng tham khảo như sau:

 • Người lớn: 25 mg từ 3 – 4 lần mỗi ngày
 • Trẻ em dưới 6 tuổi: 50mg mỗi ngày chia làm 2 lần
 • Trẻ em trên 6 tuổi: 50 – 100 mg mỗi ngày với liều chia nhỏ.

# Diphenhydramine (Benadryl)

Diphenhydramine là một loại thuốc kháng histamin được dùng để làm giảm tạm thời triệu chứng ngứa ở người viêm da cơ địa. Sử dụng liều lượng theo hướng dẫn trên nhãn hoặc chỉ định của bác sĩ. Đây chỉ là liều dùng tham khảo:

 • Người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên: 25 mg đến 50 mg (1 đến 2 viên).
 • Trẻ em từ 6 đến dưới 12 tuổi: 12,5 mg đến 25 mg (1 viên).
 • Trẻ em dưới 6 tuổi nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

Thuốc ức chế miễn dịch

Thuốc này được sử dụng điều trị cho bệnh nhân viêm da cơ địa nặng, không đáp ứng với biện pháp điều trị thông thường.

# Cyclosporine (Neoral, Sandimmune)

Thuốc này được chứng minh là hữu ích với những bệnh rối loạn da, đặc biệt sử dụng cho người bị viêm da cơ địa và chống chỉ định với phương pháp điều trị toàn thân khác. Liều dùng khởi đầu là 2.5 milligram mỗi kilogram (mg/kg), có thể tăng 0.5 mg/kg/ngày sau 4 tuần nhưng không sử dụng tối đa 4 mg/kg/ngày. Ngừng sử dụng thuốc này nếu triệu chứng không cải thiện sau 6 tuần.

# Methotrexate (Folex PFS, Rheumatrex)

Methotrexate là một chất chống dị ứng ức chế dihydrofolate reductase, do đó cản trở quá trình tổng hợp DNA và tái tạo tế bào. Thường được sử dụng cho người mắc bệnh vẩy nến, viêm da cơ địa nặng. Thuốc thường đáp ứng điều trị sau khoảng 3 – 6 tuần dùng thuốc. Có thể điều chỉnh liều dần dần để đạt phản ứng tốt nhất.

# Thuốc mỡ Tacrolimus (Protopic) 0,03% hoặc 0,1%

Thuốc mỡ Tacrolimus được sử dụng trên da điều trị bệnh viêm da cơ địa ở những bệnh nhân không đáp ứng tốt với các loại thuốc khác. Thuốc này hoạt động bằng cách làm suy yếu hệ thống miễn dịch của da, từ đó làm giảm phản ứng dị ứng. Xoa thuốc nhẹ nhàng lên da 2 lần mỗi ngày hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

# Azathioprine (Azasan, Imuran)

Azathioprine là một loại thuốc ức chế miễn dịch, có sẵn ở dạng viên nén uống. Thuốc được chỉ định một mình hoặc kết hợp với corticosteroid (hoặc thuốc khác) để điều trị bệnh viêm da cơ địa nặng hoặc bệnh nhân không dung nạp steroid, phụ thuộc vào steroid, không đáp ứng điều trị. Liều khởi đầu thường là 1-3mg/kg/trọng lượng cơ thể/ngày và được điều chỉnh sau khi đáp ứng lâm sàng.

chữa viêm da cơ địa bằng tây y
Chữa viêm da cơ địa bằng tây y bao gồm nhiều loại thuốc, được sử dụng theo chỉ định của bác sĩ

Thuốc ức chế Interleukin

Interleukin (IL), 4, IL-5 và IL-13 đóng vai trò quan trọng trong nguyên nhân gây viêm da dị ứng. Do đó, bác sĩ sẽ chỉ định thuốc chống Interleukin mà phổ biến nhất là thuốc Dupilumab.

# Dupilumab (Dupixent)

Dupilumab là một kháng thể đơn dòng ức chế tín hiệu IL-4 và IL-13 bằng cách chặn IL-4Ra. Nó được chỉ định cho người lớn bị viêm da dị ứng từ trung bình đến nặng. Đặc biệt là bệnh không được kiểm soát đầy đủ bằng các liệu pháp theo toa tại chỗ hoặc khi những phương pháp điều trị đó không được khuyến khích. Thuốc được sử dụng dưới dạng tiêm dưới da cứ sau 2 tuần.

Dupilumab có thể được sử dụng có hoặc không có corticosteroid tại chỗ. Nó cũng được dùng chung với các thuốc ức chế calcineurin tại chỗ, nhưng chỉ được dành riêng cho các khu vực có như mặt, cổ, vùng kín và vùng sinh dục.

Thuốc ức chế Phosphodiesterase-4 (PDE-4) tại chỗ

Một chất ức chế PDE-4 tại chỗ là một lựa chọn không steroid trong điều trị viêm da dị ứng. Thuốc bôi Crisaborole (Eucrisa) thường được sử dụng trong trường hợp này.

# Thuốc bôi Crisaborole (Eucrisa)

Thuốc này được chỉ định cho viêm da dị ứng nhẹ đến trung bình ở người lớn và trẻ em từ 2 tuổi trở lên. Các chất ức chế PDE-4  trong thuốc cho phép adenosine monophosphate (cAMP) theo chu kỳ vẫn còn nguyên để giảm đáp ứng tiền viêm (ví dụ, giải phóng cytokine) liên quan đến viêm da cơ địa.

Thuốc kháng vi-rút

Thuốc chống vi-rút được dùng cho những tình huống cụ thể như bệnh viêm da cơ địa từ vừa đến nặng.

# Acyclovir (Zovirax)

Đây là một loại thuốc ức chế hoạt động của cả HSV-1 và HSV-2. Bệnh nhân viêm da cơ địa có thể giảm đau hơn và giải quyết nhanh các tổn thương ở da nếu được sử dụng thuốc trong vòng 48 giờ sau khi xuất hiện triệu chứng. Acyclovir có thể ngăn chặn sự bùng phát tái phát.

Thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh được sử dụng để điều trị nhiễm trùng lâm sàng do S aureus, lây lan tại khu vực bệnh. Nhiều nghiên cứu cho thấy vi khuẩn S aureus thường xâm chiếm da của người bị viêm da cơ địa. Các loại thuốc kháng sinh thường được sử dụng gồm:

 • Cephalexin (Keflex) có tác dụng ức chế tổng hợp thành tế bào vi khuẩn.
 • Penicillin VK (Beepen-VK, Betapen-VK, Veetids) ức chế sinh tổng hợp mucopeptide thành tế bào.
 • Clindamycin (Cleocin) được dùng để điều trị nhiễm trùng tụ cầu khuẩn da và mô mềm nghiêm trọng.
 • Mupirocin (Bactroban, Bactroban mũi, Centany) được sử dụng điều trị tại chỗ cho các bệnh nhiễm trùng da do vi khuẩn như nổi mề đay, chốc lở và vết thương hở.
 • Trimethoprim/sulfamethoxazole (Bactrim, Bactrim DS, Cotrim)

Tia cực tím và quang trị liệu

Liệu pháp ánh sáng được sử dụng để điều trị bệnh viêm da cơ địa ở mức độ nghiêm trọng, không đáp ứng các biện pháp điều trị khác. Theo Hiệp hội bệnh viêm da cơ địa, khoảng 70% bệnh nhân đã được cải thiện các triệu chứng sau khi xạ trị.

Liệu pháp ánh sáng điều trị viêm da cơ địa phổ biến nhất là UVB. Phương pháp điều trị được thiết kế riêng phù hợp cho loại da, lượng sắc tố, mức độ bệnh. Thông thường bệnh nhân sẽ bắt đầu với ba tuổi một tuần, các khóa trị liệu bằng ánh sáng kéo dài từ 3 đến 5 tháng. Nên được thực hiện với sự giám sát của bác sĩ có kinh nghiệm.

Mặc dù mang đến hiệu quả nhưng quang trị liệu chỉ là phương pháp điều trị bậc hai. Nếu việc sử dụng thuốc steroid tại chỗ và thuốc ức chế calcineurin tại chỗ thất bại, thì liệu pháp quang có thể được sử dụng như một liệu pháp duy trì.

chữa viêm da cơ địa bằng tây y với quang trị liệu
Quang trị liệu là phương pháp chữa viêm da cơ địa bằng tây y được áp dụng cho trường hợp không đáp ứng các biện pháp điều trị khác

Phương pháp điều trị tây y khác

Probiotic đã được khuyến cáo là một lựa chọn để điều trị viêm da cơ địa. Vì chúng có thể tạo ra phản ứng miễn dịch ức chế sự phát triển của việc sản xuất kháng thể IgE dị ứng. Tổ chức dị ứng thế giới đã khuyến nghị sử dụng men vi sinh để ngăn ngừa sự phát triển viêm da cơ địa ở phụ nữ mang thai và cho con bú. Bởi men vi sinh được chứng nhận là giảm 9% tỷ lệ mắc bệnh với phụ nữ mang thai và 5% với phụ nữ cho con bú.

Việc áp dụng biện pháp chữa viêm da cơ địa bằng tây y nên được chỉ định và hướng dẫn từ phía bác sĩ có chuyên môn. Người bệnh hạn chế tự ý sử dụng thuốc để tránh những nguy hiểm có thể xảy ra.

ThuocDanToc.vn không đưa ra lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị thay thế bác sĩ chuyên khoa.

Tìm hiểu thêm: Bị viêm da cơ địa tắm lá gì?

Xem thêm

Viêm da cơ địa ở tay: Triệu Chứng, Chẩn Đoán và Điều Trị Hiệu Quả

Viêm da cơ địa ở tay là tình trạng viêm nhiễm gây ra tình trạng ngứa, khô rát da, nổi...

viêm da cơ địa ở đầu

Cách chữa viêm da cơ địa ở đầu đơn giản, hiệu quả

Viêm da cơ địa ở đầu gây ra rất nhiều phiền toái cho người bệnh. Hơn nữa, bệnh lý này...

Mỡ trăn chữa trị viêm da cơ địa hiệu quả

Mách bạn cách dùng mỡ trăn trị viêm da cơ địa

Từ lâu trong dân gian đã áp dụng mỡ trăn vào việc chữa trị bệnh viêm da cơ địa và...

Hé lộ công dụng của dầu dừa trong điều trị viêm da cơ địa

Ngứa và khô da là triệu chứng điển hình ở người bị viêm da cơ địa. Dầu dừa được xem...

Nguyên nhân gây viêm da cơ địa ở mông, hậu môn

Bị viêm da cơ địa ở mông, hậu môn phải làm sao?

Viêm da cơ địa ở mông, hậu môn có thể bùng phát do nhiều nguyên nhân khác nhau. Bệnh gây...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *