Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc

Nâng tầm giá trị y học Dân tộc

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG THUỐC DÂN TỘC

Thuốc Meteospasmyl: Thành phần, cách dùng và thận trọng khi sử dụng

Meteospasmyl có tác dụng chống co thắt cơ trơn và giảm sức căng của bề mặt niêm mạc dạ dày. Thuốc được chỉ định trong điều trị rối loạn chức năng ruột, hỗ trợ làm giảm triệu chứng bệnh kết tràng và các cơn đau ở đường tiêu hóa.

thuốc meteospasmyl
Meteospasmyl được sử dụng để điều trị các vấn đề ở đường tiêu hóa

 • Tên thuốc: Meteospasmyl
 • Phân nhóm: Thuốc đường tiêu hóa
 • Dạng bào chế: Viên nang mềm

Những thông tin cần biết về thuốc Meteospasmyl

1. Thành phần

Meteospasmyl có chứa các thành phần sau:

 • Alverine citrate 60mg: Là hoạt chất chống co thắt cơ trơn loại papaverine.
 • Simethicone 300mg: Làm giảm sức căng bề mặt của niêm dạ dày, giúp giảm tình trạng đầy hơi, chướng bụng.

Để biết bảng thành phần cụ thể của thuốc, bạn nên tham khảo thông tin in trên bao bì.

2. Chỉ định

Meteospasmyl được chỉ định trong các trường hợp sau:

 • Điều trị rối loạn chức năng ruột
 • Cơn đau đường tiêu hóa
 • Điều trị triệu chứng bệnh kết tràng

Một số tác dụng của thuốc không được đề cập trong bài viết. Nếu bạn có ý định dùng thuốc với mục đích khác, vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

3. Chống chỉ định

Meteospasmyl chống chỉ định với bệnh nhân mẫn cảm với các thành phần trong thuốc.

Để giảm thiểu rủi ro khi điều trị, bạn nên thông báo với bác sĩ tiền sử dị ứng và tình trạng bệnh lý để được cân nhắc về việc dùng thuốc. Nếu nhận thấy bạn có nguy cơ khi sử dụng Meteospasmyl, bác sĩ sẽ chỉ định một loại thuốc khác để thay thế.

4. Cách dùng – liều lượng

Sử dụng thuốc đúng cách, liều lượng và tần suất được in trên bao bì hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Không tự ý thay đổi cách dùng hay tăng giảm liều – điều này có thể làm thay đổi hoạt động của thuốc, khiến tác dụng điều trị suy giảm hoặc làm phát sinh các tình huống rủi ro.

meteospasmyl uong lau co duoc ko
Không tự ý thay đổi cách dùng hay tăng giảm liều nếu không có yêu cầu từ bác sĩ chuyên khoa

Cách dùng:

 • Thuốc được bào chế ở dạng viên nang mềm và được uống trực tiếp với nước lọc
 • Nên nuốt trọn viên thuốc khi uống

Tuyệt đối không bẻ, nghiền hay hòa tan thuốc. Điều này có thể làm tăng mức độ hấp thu thuốc và gây ra tác dụng không mong muốn.

Nếu bạn có ý định dùng thuốc với thức ăn hay các loại thức uống khác, nên trao đổi với bác sĩ để nhận được tư vấn chuyên môn.

Liều dùng:

Liều dùng thuốc phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe, mức độ của các triệu chứng, phản ứng của cơ thể với liều đầu tiên,… Do đó bạn nên gặp trực tiếp bác sĩ để được cung cấp thông tin về liều lượng và tần suất sử dụng cụ thể.

Thông tin được đề cập trong bài viết chỉ đáp ứng cho các trường hợp phổ biến nhất. Đồng thời không có giá trị thay thế cho chỉ định từ nhân viên y tế!

Liều dùng thông thường:

 • Dùng 1 viên/ lần, sử dụng 2 – 3 lần/ ngày
 • Nên uống ngay trước khi ăn

Nếu liều dùng thông thường không đáp ứng được triệu chứng, bạn nên thông báo với bác sĩ để được điều chỉnh liều.

5. Bảo quản

Bảo quản thuốc ở nhiệt độ thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và nơi có nhiều độ ẩm. Đặt thuốc xa tầm với của trẻ nhỏ và thú nuôi.

Không tiếp tục sử dụng khi nhận thấy thuốc đổi màu, biến chất hoặc ấm mốc. Trao đổi với dược sĩ hoặc tham khảo thông tin in trên bao bì để xử lý thuốc đúng cách.

6. Giá thành

Thuốc Meteospasmyl được bán với giá dao động từ 60 – 75.000 đồng/ hộp (2 vỉ x 10 viên). Giá bán có thể thay đổi ở một số nhà thuốc tây và đại lý bán lẻ.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng Meteospasmyl

1. Thận trọng

Nghiên cứu trên động vật cho thấy Meteospasmyl không gây quái thai hay ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, bạn nên trao đổi với bác sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

sdk thuoc meteospasmyl
Hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc cho phụ nữ mang thai

Thuốc có thể bài tiết qua sữa mẹ và gây ra tác dụng không mong muốn đối với trẻ nhỏ. Do đó phụ nữ đang cho con bú nên thận trọng khi sử dụng loại thuốc này. Trong trường hợp bắt buộc, bác sĩ có thể yêu cầu bạn ngưng cho trẻ bú để sử dụng Meteospasmyl.

Nếu nhận thấy triệu chứng không thuyên giảm sau một thời gian sử dụng, bạn nên thông báo với bác sĩ để xem xét lại chẩn đoán ban đầu.

2. Tác dụng phụ

Meteospasmyl có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn trong thời gian sử dụng. Khi phát sinh tác dụng ngoại ý, bạn nên thông báo với bác sĩ để nhận được tư vấn chuyên môn.

Không tự ý dùng thuốc để điều trị các tác dụng không mong muốn của thuốc Meteospasmyl.

Tác dụng phụ của thuốc:

 • Sốc
 • Thay đổi men gan

Thông tin này chưa bao gồm toàn bộ những tác dụng phụ của thuốc Meteospasmyl. Nếu nhận thấy cơ thể phát sinh các dấu hiệu bất thường, cần chủ động báo với bác sĩ để được kịp thời điều trị.

3. Tương tác thuốc

Tương tác thuốc là hiện tượng Meteospasmyl phản ứng với những thành phần trong các loại thuốc khác. Phản ứng này có thể làm thay đổi hoạt động của thuốc, khiến tác dụng điều trị suy giảm hoặc làm phát sinh những tình huống rủi ro.

meteospasmyl mims
Cần chủ động phòng tránh thuốc trong thời gian điều trị

Cần chủ động trình bày với bác sĩ những loại thuốc mình đang sử dụng (bao gồm thuốc tiêm, thuốc uống, thảo dược, vitamin,…) để được cân nhắc về tương tác có thể xảy ra.

Trong trường hợp có tương tác, bác sĩ có thể yêu cầu:

 • Ngưng một trong hai loại thuốc
 • Thay thế bằng một loại thuốc phù hợp hơn
 • Điều chỉnh liều lượng và tần suất sử dụng

4. Xử lý khi dùng thiếu hoặc quá liều

Khi quên uống một liều, bạn nên dùng ngay khi nhớ ra. Trong trường hợp sắp đến liều dùng tiếp theo, bạn có thể bỏ qua và dùng liều sau theo kế hoạch.

Dùng thiếu liều không gây nguy hiểm. Tuy nhiên tình trạng này có thể ảnh hưởng đến cơ chế hoạt động, khiến thuốc không đem lại hiệu quả như mong muốn. Nên dùng thuốc đều đặn theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Chưa có nghiên cứu về triệu chứng nghiêm trọng khi sử dụng thuốc quá liều. Tuy nhiên để phòng ngừa những rủi ro phát sinh, bạn nên liên hệ với bác sĩ nếu nhận thấy mình sử dụng quá liều lượng khuyến cáo.

Ngày đăng: 07/03/2019 - Cập nhật lúc: 1:19 PM , 07/03/2019

ThuocDanToc.vn không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Bài viết liên quan

CM
Top