Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc

Nâng tầm giá trị y học Dân tộc

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG THUỐC DÂN TỘC

Thuốc Metadroxyl chữa bệnh gì?

Thuốc Metadroxyl được chỉ định sử dụng để dự phòng và điều trị những tác hại gây ra do sử dụng rượu và các loại đồ uống có cồn. Điển hình trong đó là trường hợp ngộ độc rượu, bia cấp tính hoặc mãn tính. Ngoài ra, thuốc còn hỗ trợ điều trị bệnh gan gây ra do rượu.

Metadroxyl giúp phòng ngừa và hạn chế các triệu chứng của ngộ độc rượu
Metadroxyl là thuốc giúp dự phòng và hạn chế các tác hại gây ra sau khi uống rượu
 • Tên thuốc: Metadroxyl
 • Hoạt chất: Metadoxine
 • Nhóm thuốc: Thuốc cấp cứu, giải độc
 • Dạng bào chế: Viên nén bao phim.

I.Những thông tin về thuốc Metadroxyl

1.Công dụng – Chỉ định

 • Thuốc Metadroxyl được chỉ định sử dụng để dự phòng và hạn chế các tác hại gây ra bởi rượu như tình trạng ngộ độc bia rượu cấp tính, mãn tính, nghiện rượu kinh niên.
 • Thuốc còn hỗ trợ điều trị các bệnh gan như xơ gan, viêm gan, gan nhiễm mỡ và các loại bệnh về gan gây ra do sử dụng rượu.

2. Thành phần của thuốc

Thuốc Metadroxyl được bào chế bởi hoạt chất chính là Metadoxine, một hoạt chất có khả năng cải thiện các triệu chứng lâm sàn được gây ra do ngộ độc rượu như trầm cảm, hung hăng, kích động tâm lý, rối loạn cân bằng. Đồng thời, nhiều bằng chứng khoa học cũng đã chỉ ra rằng, Metadoxine còn có khả năng làm giảm cơn thèm rượu và giúp ích cho những người mắc chứng nghiệm rượu kinh niên.

3. Cơ chế tác dụng

Thành phần chính có trong Metadroxyl đã được báo cáo với khả năng làm giảm đáng kẻ thời gian bán hủy của Ethanol ở những bệnh nhân bị say nặng. Điều này giúp đẩy nhanh quá trình chuyển hóa rượu cùng acetaldehyd trở thành kentone (ít độc hơn), cải thiện độ thanh thải nước tiểu.

Đồng thời, Metadoxine cũng được chững minh là có khả năng cải thiện chỉ số sinh hóa của gan, phục hồi chức năng gan và làm giảm bệnh gan nhiễm mỡ.

4. Chống chỉ định

Thuốc Metadroxyl chống chỉ định đối với bất kì trường hợp nào quá mẫn với các thành phần của thuốc.

5. Cách sử dụng thuốc – Liều lượng

Thuốc Metadroxyl được sử dụng cho nhiều trường hợp khác nhau, mỗi trường hợp sẽ có liều lượng sử dụng khác nhau để đảm bảo được công dụng của thuốc.

Đối với các trường hợp dự phòng và hạn chế ngộ độc rượu:

Người dùng uống 1 viên trước khi uống rượu từ 30 phút – 1 giờ. Hoặc người dùng cũng có thể uống 2 viên ngay sau khi uống rượu để ngăn ngừa những triệu chứng của ngộ độc rượu có thể xảy ra.

Đối với trường hợp điều trị các bệnh về gan:

Người dùng uống 1 viên x 2 lần uống vào mỗi ngày. Duy trì liều lượng trong vòng từ 30 đến 90 ngày.

Đối với các trường hợp khác:

Sử dụng 1 viên x 2 lần uống vào mỗi ngày.

Thuốc Metadroxyl nên được sử dụng theo chỉ định từ bác sĩ
Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc Metadroxyl

Chú ý:

 • Khi sử dụng thuốc 2 lần vào mỗi ngày, người dùng nên giãn cách thời gian sử dụng trong khoảng thời gian ít nhất là 12 tiếng
 • Trong trường hợp sử dụng để điều trị bệnh gan hoặc các liều trình khác, người bệnh nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và tư vấn về cách sử dụng thuốc để tránh những rủi ro và làm tăng hiệu quả sử dụng thuốc.
 • Đọc kỹ các hướng dẫn cần thiết có trên bao bì trước khi sử dụng thuốc.

6. Dạng bào chế – Hàm lượng

 • Thuốc Metadroxyl được bào chế dưới dạng viên nén bao phim
 • Hàm lượng: 500mg
 • Quy cách đóng gói: Hộp 5 vỉ x 6 viên

7. Bảo quản

Bảo quản thuốc ở nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

8. Giá thành

Thuốc Metadroxyl có giá thành là 225.000 đồng/ hộp 5 vỉ x 6 viên, được phổ biến tại nhiều nhà thuốc trên thị trường hiện nay,

II. Những lưu ý khi sử dụng thuốc Metadroxyl

1. Thận trọng

Thuốc Metadroxyl cần được đặc biệt thận trọng khi sử dụng cho phụ nữ đang mang thai và cho con bú. Nếu bạn đang trong giai đoạn mang thai, cho con bú và có nhu cầu sử dụng thuốc, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.

2. Tác dụng phụ của thuốc Metadroxyl

Thuốc Metadroxyl  rất ít khi gây ra các tác dụng phụ trong quá trình sử dụng. Những trường hợp gặp tác dụng phụ hiện nay xuất hiện chủ yếu do người dùng nằm trong danh mục chống chỉ định với thuốc hoặc sử dụng thuốc quá liều.

Một vài tác dụng phụ không mong muốn của thuốc Metadroxyl:

 • Dị ứng, buồn nôn hoặc phát ban
 • Táo bón, đau bụng, có thể là tiêu chảy.

Những tác dụng phụ này không xuất hiện đồng thời trong cùng một trường hợp. Và nếu như có dấu hiệu của việc gặp tác dụng phụ khi sử dụng thuốc Metadroxyl, hãy ngưng sử dụng và  đến các cơ sở y tế để được thăm khám và chữa trị kịp thời.

3. Tương tác thuốc

Người dùng thuốc Metadroxyl có thể gặp tương tác với các loại thuốc điều trị Parkison như L-Dopa. Trong trường hợp này, tham khảo ý kiến từ bác sĩ để đảm bảo được tính hiệu quả khi sử dụng thuốc.

Ngày đăng: 17/04/2019 - Cập nhật lúc: 12:13 PM , 17/04/2019

ThuocDanToc.vn không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Tham khảo nội dung

Bài viết liên quan

CM
Top