Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc

Nâng tầm giá trị y học Dân tộc

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG THUỐC DÂN TỘC

Thuốc Itopride là thuốc gì?

Itopride được chỉ định để làm tăng sự chuyển động, co bóp của dạ dày giúp cho thức ăn được tiêu hóa nhanh chóng hơn. Thuốc thường được sử dụng để điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản, khó tiêu hoặc chứng rối loạn tiêu hóa khác. 

Itopride
Itopride được chỉ định để điều trị một số bệnh lý cơ bản về dạ dày, tiêu hóa

 • Tên thuốc: Itopride
 • Tên khác: Itopride Hydrochlorid
 • Phân nhóm thuốc: Thuốc đường tiêu hóa
 • Dạng bào chế: Viên nén bao phim

Những thông tin cần biết về thuốc Itopride

Thuốc Itopride được sản xuất và phân phối bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm SaVi Việt Nam. Hiện tại, giá thuốc Itopride là 3.900 đồng cho một viên. Tuy nhiên, giá có thể chênh lệch tại một số nhà thuốc và địa điểm phân phối khác nhau.

1. Thành phần

Thành phần chính của thuốc Itopride là Itoprod HCl, hàm lượng 50 mg. Itoprod HCl là hoạt chất tác dụng lên các thụ thể Dopamine để kích thích giải phóng Acetylchline cũng như ức chế sự thoái hóa Acetylchline. Hoạt chất có thể cải thiện nhu động của đường tiêu hóa và tăng tốc độ làm rỗng dạ dày.

Hoạt chất thường được sử dụng trong các loại thuốc cải thiện triệu chứng viêm dạ dày mạn tính, đau bụng trên và một số bệnh lý dạ dày, tiêu hóa khác.

2. Chỉ định

Thuốc Itopride thường được chỉ định cho một số trường hợp sau đây:

Một số chỉ định và công dụng khác của thuốc có thể không được đề cập trong bài viết. Do đó, nếu người bệnh có nhu cầu tìm hiểu thêm hoặc cần sử dụng thuốc với mục đích khác, vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc nhà sản xuất.

3. Chống chỉ định

Không sử dụng thuốc Itopride cho những đối tượng mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc.

Phụ nữ mang thai, đang cho con bú không nên sử dụng thuốc này trừ khi có sự chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ.

Bệnh nhân xuất huyết dạ dày, tắc nghẽn hoặc thủng dạ dày, có tiền sử bệnh Parkinson hoặc các vấn đề về việc cần điều chỉnh lượng Dopamine không nên sử dụng thuốc này.

Thuốc Itopride nên được sử dụng thận trọng đối với người già và trẻ nhỏ.

Itopride là một loại thuốc khá mới. Do đó hãy thận trọng khi sử dụng thuốc để điều trị bệnh. Không dùng thuốc khi chưa nhận được sự chỉ định hoặc hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

4. Cách dùng – liều lượng

Đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất trước khi sử dụng thuốc. Bạn cũng có thể thương lượng với bác sĩ để có liều dùng phù hợp. Thông tin chúng tôi cung cấp trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, không thể thay thế cho hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ chuyên môn.

thuốc itopride
Sử dụng thuốc theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc chỉ định của bác sĩ

Cách dùng:

 • Itopride thường được sử dụng trước bữa ăn, khi bạn đang đói bụng. Thời gian uống thuốc thích hợp nhất là khoảng 1 giờ trước bữa ăn chính.
 • Không cắn, nhai, bẻ hoặc nghiền nát thuốc trước khi uống. Điều này có thể làm thay đổi kết cấu thuốc và làm thuốc mất tác dụng điều trị.
 • Không ngừng sử dụng thuốc, ngay cả khi bạn nhận thấy các dấu hiệu bệnh thuyên giảm. Trước khi quyết định ngưng sử dụng thuốc, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Liều dùng:

 • Liều dùng thông thường cho người lớn: 150 mg / 3 lần / ngày.
 • Liều duy trì có thể tăng hoặc giảm tùy theo tình trạng bệnh và sức khỏe của người sử dụng. Tham khảo ý kiến của bác sĩ để có liều dùng thích hợp nhất.

5. Cách bảo quản

Bảo quản thuốc theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Nhiệt độ thích hợp là 20 đến 25 độ C, tránh ánh sáng trực tiếp.

Không được lưu trữ thuốc ở nơi có độ ẩm cao, đặc biệt là phòng tắm.

Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi ở trong nhà.

Khi thuốc hết hạn sử dụng hoặc khi bạn không có nhu cầu sử dụng thuốc nữa thì hãy bỏ thuốc theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Không vứt thuốc xuống bồn cầu, bồn rủa mặt, trừ khi bạn được hướng dẫn xử lý như vậy.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng Itopride

Thuốc Itopride có thể không phù hợp với một số đối tượng. Do đó trước khi sử dụng thuốc, người bệnh nên nắm rõ tác dụng phụ cũng như cách xử lý khi quá liều.

1. Thận trọng

giá thuốc itopride
Nếu bạn đang mang thai hãy thương lượng với bác sĩ để cân nhắc về rủi ro và lợi ích khi sử dụng Itopride

Trước khi sử dụng thuốc này, hãy thông báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

 • Bạn có bất kỳ phản ứng dị ứng hay mẩn cảm với các loại thuốc khác.
 • Không nên dùng thuốc kéo dài khi không thấy có sự cải thiện về những triệu chứng của dạ dày và ruột.
 • Khi sử dụng thuốc cho người cao tuổi cần có sự theo dõi cẩn thận. Vì khả năng sinh lý và bài tiết ở người cao tuổi thường suy yếu nên dễ xảy ra tác dụng phụ.
 • Ít có thông tin về độ an toàn của thuốc đối với trẻ em. Do đó, không tự ý sử dụng thuốc cho trẻ mà chưa có sự đồng ý hoặc chỉ định của bác sĩ.
 • Trước khi sử dụng thuốc cho phụ nữ có thai, bác sĩ sẽ cân nhắc về lợi ích và rủi ro mà thuốc mang lại.
 • Tốt nhất là không nên sử dụng thuốc này trong thời kỳ cho con bú. Nhưng nếu bắt buộc phải sử dụng thuốc thì bạn nên ngừng cho con bú. Đã có báo cáo cho thấy Itopride hydrochloride được bài tiết qua sữa mẹ ở thí nghiệm trên động vật (cụ thể là chuột).

2. Tác dụng phụ

Thuốc Itopride có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn. Tác dụng phụ này bao gồm:

 • Tiêu chảy
 • Đau đầu
 • Đau bụng
 • Táo bón
 • Suy giảm bạch cầu
 • Tăng Prolactin trong máu
 • Phát ban
 • Đau lưng hoặc đau ngực
 • Tăng tiết nước bọt
 • Rối loạn giấc ngủ

Đây không phải là danh sách tất cả những tác dụng phụ có thể xảy ra của thuốc Itopride. Do đó, bạn nên chủ động thông báo cho bác sĩ khi nhận thấy các dấu hiệu hoặc phản ứng khác lạ của cơ thể.

3. Tương tác thuốc

Nên lưu ý khi dùng kết hợp Itopride với nhóm thuốc kháng Cholinergic.

Sử dụng rượu quá mức cũng có thể khiến dạ dày tạo ra nhiều axit và làm tăng nguy cơ tác dụng phụ. Do đó, không uống rượu hoặc cắt giảm lượng rượu tiêu thụ khi sử dụng thuốc này. Thương lượng với bác sĩ nếu bạn xuất hiện các dấu hiệu không mong muốn khi sử dụng thuốc.

Ngoài ra, không nên tiêu thụ một số lượng lớn nước ép bưởi khi sử dụng Itopride, điều này có thể làm tăng nguy cơ tác dụng phụ.

Thuốc Itopride có thể tương tác với một số loại thuốc và hoạt chất khác. Do đó, trước khi sử dụng thuốc người bệnh nên thông báo cho bác sĩ biết về danh sách những loại thuốc đang sử dụng. Trong đó bao gồm thuốc kê đơn, thuốc không kê đơn, vitamin, thực phẩm chức năng hoặc viên uống bổ sung.

4. Cách xử lý khi thiếu liều hoặc quên liều

Quên liều:

Quên một liều sẽ không gây hại đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Tuy nhiên, quên liều thường xuyên có thể làm thuốc mất tác dụng điều trị. Do đó hãy cố gắng uống thuốc đúng giờ và đúng liều lượng quy định.

Nếu bạn quên một liều, hãy sử dụng thuốc ngay khi bạn nhớ ra. Trong trường hợp đã gần đến liều tiếp theo, hãy bỏ qua liều đã quên và sử dụng thuốc đúng giờ.

Không dùng gấp đôi liều lượng để bù vào phần đã quên.

Quá liều:

Hiếm khi các trường hợp quá liều Itopride xảy ra. Tuy nhiên, nếu bạn vô tình sử dụng quá liều quy định thì hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ kê đơn để có biện pháp xử lý.

Trong trường hợp người bệnh có các dấu hiệu như co giật hoặc ngất xỉu thì nên đưa người bệnh đi cấp cứu. Khi đến bệnh viện, mang theo toa thuốc hoặc vỏ hộp thuốc mà người bệnh đã sử dụng.

Ngày đăng: 13/03/2019 - Cập nhật lúc: 2:17 PM , 03/04/2019

ThuocDanToc.vn không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Bài viết liên quan

CM
Top