Thuốc Ankitamol giúp giảm đau hạ sốt

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKI BÁC SĨ DOÃN HỒNG PHƯƠNG – Khoa Vật Lý Trị LiệuGiám đốc Chuyên môn Trung tâm Đông Phương Y Pháp – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Nguyễn Thị Định – Hà Nội

Ankitamol thường được dùng để giảm đau, hạ sốt và giảm đau xương khớp.Thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn, nếu người sử dụng thiếu đi sự thận trọng ngay từ những liều đầu tiên. 

thành phần và công dụng của thuốc Ankitamol
Thuốc Ankitamol có công dụng giảm nhanh các cơn đau và hạ sốt.
 • Tên biệt dược: Ankitamol
 • Nhà sản xuất: Công ty cổ phần Dược phẩm Hà Nội (Việt Nam).
 • Phân nhóm: Thuốc giảm đau – hạ sốt, thuốc chống viêm không steroid, nhóm thuốc điều trị gout và các bệnh về xương khớp.

I/ Thuốc Ankitamol và những thông tin bạn nên biết

1/ Thành phần và chỉ định

Thuốc Ankitamol được điều chế từ các thành phần chính sau đây:

 • Aceteminophen
 • Paracetomol
 • Bột canh ki na
 • Bột bạch chỉ

Trong đó, paracetomol vốn được sử dụng rất rộng rãi trong việc điều trị các chứng đau từ nhẹ đến trung bình. Vì vậy, thuốc Ankitamol được chỉ định sử dụng trong các trường hợp sau đây:

 • Giảm đau: Thuốc hiệu quả trong việc giảm đau tạm thời trong việc điều trị chứng đau nhẹ và vừa, giảm cơn đau ở cường độ thấp (có nguồn gốc không phải nội tạng). Tuy nhiên, paracetamol không có tác dụng trị thấp khớp và là thuốc thay thế salicylad để giảm đau nhẹ hoặc hạ sốt.
 • Hạ sốt: Thuốc được dùng để giảm thân nhiệt ở người bệnh khi sốt từ vừa đến cao, giúp người bị sốt cảm thấy dễ chịu hơn. Liệu pháp sốt nói chung không đặc hiệu, không ảnh hưởng đến tiến trình của bệnh và đặc biệt có thể che lấp được tình trạng bệnh.

Bên cạnh đó còn có một số chỉ định khác của thuốc chưa được đề cập đến trong bài viết. Vì vậy, nếu có ý định sử dụng Ankitamol với mục đích khác thì bạn cần hỏi ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa.

Chống chỉ định:

Thuốc Ankitamol chống chỉ định với các trường hợp sau đây:

 • Bệnh nhân có tiền sử bị thiếu máu cấp tính hoặc mắc các bệnh về tim, phổi, thận, gan.
 • Người quá mẫn cảm với paracetamol và các thành phần của thuốc.
 • Bệnh nhân bị thiếu hụt glucose – 6 – phosphat dehyro – genase.

2/ Cách dùng – liều dùng

Cách dùng:

Bệnh nhân cần dùng thuốc đúng cách, đúng liều với tần suất đã được bác sĩ chỉ định. Lưu ý không tự ý thay đổi liều lượng khi chưa có sự cho phép. Nếu không chắc chắn về bất cứ thông tin nào của thuốc, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ/dược sĩ.

Thuốc được dùng theo đường uống, đối với người không uống được thì có thể dùng dạng đặt trực tràng. Tuy nhiên, liều trực tràng cần thiết (để có cùng nồng độ huyết tương) có thể cao hơn liều uống.

Không được dùng Ankitamol trong việc tự ý điều trị giảm đau quá 10 ngày ở người lớn và quá 5 ngày ở trẻ em, trừ khi được sự chỉ định của bác sĩ. Nguyên nhân là vì những cơn đau kéo dài như vậy có thể là dấu hiệu của một số tình trạng bệnh lý nguy hiểm, cần có sự chẩn đoán và điều trị giám sát.

Ngoài ra, bạn cũng không dùng thuốc cho người tự điều trị sốt cao (trên 39 độ C), sốt kéo dài trên 3 ngày hoặc sốt tái phát. Thuốc được dùng thông qua đường uống, không được nghiền nát, nhai hoặc hòa tan trong chất lỏng.

Liều dùng:

 • Để giảm nguy cơ quá liều, không nên cho trẻ em uống quá 5 liều Ankitamol để giảm đau hoặc hạ sốt trong vòng 24 giờ.
 • Để giảm đau hoặc hạ sốt cho người lớn và trẻ em trên 11 tuổi, liều lượng thường dùng là 325 – 650 mg và không dùng quá 4 g/ngày. Liều lần đầu tiên sẽ lớn hơn nhằm mục đích giảm đau nhanh ở người bệnh.
 • Để giảm đau và hạ sốt ở trẻ em dưới 11 tuổi, có thể dùng 4-6 giờ/liều. Cụ thể như sau: 480mg cho trẻ em từ 9-10 tuổi, 400mg cho trẻ em từ 6-8 tuổi, 320mg cho trẻ em từ 4-5 tuổi, 240mg cho trẻ em từ 2-3 tuổi.
 • Để giảm đau cho trẻ em dưới 2 tuổi, có thể cho trẻ uống 4-6 giờ/ngày, mỗi lần 120mg. Liều dùng để đặt trực tràng dành cho trẻ em dưới 2 tuổi tùy thuộc vào tình trạng và cân nặng của mỗi bệnh nhi.
 • Liều uống thường dùng của Ankitamol dưới dạng viên nén giải phóng kéo dài 650mg, để giảm đau ở người lớn và trẻ em 12 tuổi trở lên là 1,3g uống 8 giờ/lần khi cần thiết. Mỗi ngày dùng không quá 3,9g.

3/ Bảo quản

Điều kiện để bảo quản thuốc Ankitamol là ở nhiệt độ phòng, độ ẩm cân bằng và không có sự chiếu sáng liên tục của ánh sáng mặt trời. Bạn cũng cần biết là mỗi loại thuốc đều có những lưu ý riêng về bảo quản, vì vậy cần đọc kỹ hướng dẫn bảo quản để thuốc sử dụng được lâu dài.

thông tin về thuốc giảm đau Ankitamol
Bạn nên bảo quản thuốc giảm đau khớp Ankitamol trong tủ thuốc gia đình.

Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý không đưa  Ankitamol cho người khác sử dụng, ngay cả khi họ có cùng thể trạng và triệu chứng giống bạn để tránh trường hợp bị lờn thuốc. Ankitamol cần được bảo quản trong hộp kín và ngoài tầm với của trẻ em.

4/ Dạng bào chế

Thuốc Ankitamol được bào chế ở dạng viên nén và đóng gỏi thành từng hộp. Có 3 dạng sản phẩm Ankitamol đang được bày bán tại các hiệu thuốc Tây, bao gồm: Hộp 10 vỉ x 20 viên, lọ 50 viên, lọ 500 viên. Bạn nên chọn mua thuốc ở các địa chỉ uy tín và xem kỹ hạn sử dụng để có thể đảm bảo về chất lượng.

II/ Thuốc Ankitamol và những điều bạn cần lưu ý khi sử dụng

1/ Thận trọng

Trước khi điều trị bằng Ankitamol, người bệnh cần thông báo với bác sĩ nếu như bản thân có cơ địa bị dị ứng với các thành phần của thuốc và các dạng dị ứng khác.

Trường hợp bạn gặp phải những vấn đề về sức khỏe sau đây thì cùng cần hết sức thận trọng nếu có ý định sử dụng Ankitamol:

 • Người bị thiếu hụt gen xác định tình trạng của phenylalanin hydroxylase và người phải hạn chế lượng phenylalalnin vào cơ thể cần phải được cảnh báo về việc sử dụng một số chế phẩm chứa paracetamol.
 • Một số dạng thuốc paracetamol trên thị trường có chứa sulfit và gây ra các phản ứng kiểu dị ứng, bao gồm cả sốc phản vệm hen suyễn.
 • Người có tiền sử thiếu máu vì chứng xanh tím có thể không biểu lộ rõ, mặc dù các xét nghiệm đã cho thấy nồng độ methemoglobin cao trong máu.
 • Thói quen uống nhiều rượu bia có thể gây gia tăng độc tính của gan khi sử dụng với thuốc Ankitamol.

Bên cạnh đó, phụ nữ mang thai chỉ uống thuốc khi có chỉ định của bác sĩ và trước đó cần thảo luận về những lợi ích lẫn những rủi ro mà Ankitamol mang lại. Một số nghiên cứu ở người mẹ dùng thuốc và cho con bú thì không thấy có tác dụng phụ không mong muốn nào ở trẻ.

2/ Tác dụng phụ

Thuốc Ankitamol có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn, phát sinh trong và sau thời gian sử dụng. Tuy phần lớn các tác dụng đều sẽ không gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng người bệnh cũng cần thông báo với bác sĩ để được theo dõi và điều trị khi cần thiết.

Tác dụng phụ của thuốc thường gặp nhất là phát ban trên da cùng những phản ứng dị ứng khác như nổi mẩn đỏ, mề đay hoặc đôi khi nghiêm trọng hơn là sốt và tổn thương niêm mạc.

Người bệnh mẫn cảm với các thành phần của thuốc sẽ gây giảm bạch cầu trung tính, giảm tiểu cầu và giảm toàn thể huyết cầu. Đây là các phản ứng phụ mang lại hậu quả tương đối nghiêm trọng.

Một số tác dụng phụ ít gặp hơn mà chúng ta có thể kể đến như buồn nôn và nôn, thiếu máu cấp tính, sưng mặt, sưng cổ họng, khàn tiếng, khó nuốt v.v…

Trên đây là sự trình bày chưa đầy đủ về những tác dụng phụ khi dùng thuốc Ankitamol trong thời gian dài, người bệnh hoàn toàn có thể gặp phải một số phản ứng phụ bất thường mang tính chủ quan khác.

tác dụng phụ của thuốc Ankitamol
Dùng thường xuyên Ankitamol có thể dẫn đến một số tác dụng phụ như khó thở v.v…

3/ Tương tác thuốc

Tương tác thuốc là từ y khoa dùng để chỉ tình trạng Ankitamol xảy ra các phản ứng với một số thuốc khác. Ở mức độ nhẹ, sự tương tác này sẽ ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc nhưng ở mức độ nặng hơn, các triệu chứng phát sinh sẽ có thể đe dọa trực tiếp đến sức khỏe tổng thể của người bệnh. Cụ thể như sau:

 • Sử dụng dài ngày với liều cao thuốc Ankitamol có thể làm tăng các tác dụng chống đông của coumarin và dẫn chất indandion.
 • Người bệnh dùng đồng thời thuốc và phenothiazin cùng các liệu pháp hạ nhiệt cần chú ý đến khả năng hạ sốt nghiêm trọng.
 • Thói quen uống rượu sẽ có thể gây ra các phản ứng tương tác nghiêm trọng cho gan, nếu bệnh nhân đang sử dụng thuốc Ankitamol.
 • Một số loại thuốc chống co giật như phenytoin, barbiturat, carbamazepin v.v…có thể làm tăng crm ứng enzym ở microsom thể gan và làm tăng độc tính do thành phần paracetamol thúc đẩy quá trình chuyển hóa. Theo đó, nguy cơ thuốc gây độc tính cho gan càng tăng cao khi người bệnh uống Ankitamol (liều lớn) với các loại thuốc chống co giật hoặc isoniazid.

4/ Xử lí khi sử dụng thuốc thiếu hoặc quá liều

 • Trường hợp thiếu liều: Lập tức uống thuốc ngay khi bạn nhận ra điều này, nếu thời điểm dùng liều tiếp theo đã đến gần thì bạn nên bỏ qua liều đã quên và dùng Ankitamol theo đúng kế hoạch ban đầu.
 • Trường hợp quá liều: Sẽ không gây nguy hiểm đến tính mạng của bạn nếu bạn không cẩn thận dùng quá 1 liều Ankitamol. Song, việc lạm dụng thuốc trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể. Lúc này, bạn cần đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Trên đây là những thông tin xoay quanh thuốc giảm đau hạ sốt Ankitamol mà bạn có thể tham khảo. Những lời khuyên, chẩn đoán hay chỉ định sử dụng thuốc sẽ được bác sĩ hướng dẫn cụ thể cho bạn, vậy nên tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc.

5/ Giảm thiểu khả năng lạm dụng thuốc Ankitamol trong điều trị xương khớp và các tác dụng phụ nhờ thực phẩm bổ sung

Việc lạm dụng thuốc luôn để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của người dùng cũng như kéo dài thời gian điều trị, khiến cơ thể mệt mỏi triền miên. Đối với người đang phải đối mặt với các vấn đề xương khớp, việc kéo dài thời gian điều trị bằng thuốc Ankitamol để lại nhiều tác dụng phụ đáng lo ngại, và gây suy giảm sức đề kháng nếu không kết hợp với một chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất.

Các chuyên gia y tế và bác sĩ tại Việt Nam đều nhận định rằng, người Việt có thói quen sử dụng thuốc Tây nhiều và ỷ lại vào đơn thuốc từ bác sĩ, tuy nhiên ít quan tâm tới việc cải thiện dinh dưỡng và sinh hoạt để nhanh phục hồi tổn thương tại các sụn khớp, đồng thời thúc đẩy hoạt động của sức đề kháng. Đây là tình trạng đáng báo động, cần phải nâng cao nhận thức và thay đổi mỗi ngày để thể chất được bảo vệ an toàn và phát triển toàn diện.

Top 3 thực phẩm bổ sung dưới đây sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều lựa chọn trong việc tăng cường khả năng vận động cũng như hệ miễn dịch để tận hưởng cuộc sống vui khỏe.

Kirkland Calcium

Sự thiếu hụt canxi trong cơ thể dẫn tới nhiều hệ lụy ảnh hưởng tới hệ miễn dịch, suy giảm khả năng đề kháng của toàn bộ các cơ quan. Vì vậy, việc bổ sung canxi mỗi ngày là một trong những thói quen cần có của mọi gia đình, và sản phẩm Kirkland Calcium là lựa chọn mà bạn đọc không nên bỏ qua. 

Thành phần chính: Canxi, Vitamin D3

Công dụng:

 • Cung cấp đầy đủ lượng canxi và vitamin D3 để hệ xương chắc khỏe
 • Duy trì hoạt động ổn định của xương khớp và cơ bắp
 • Cải thiện tình trạng thiếu hụt canxi, xương khớp kêu răng rắc hoặc đau mỏi chân tay
 • Phòng ngừa các bệnh lý về xương khớp

Cách sử dụng:

Sử dụng 2 viên/ ngày theo chỉ định của bác sĩ

Chống chỉ định:

Sản phẩm không sử dụng với trẻ nhỏ dưới 15 tuổi và người dị ứng với các thành phần có trong sản phẩm

Giá bán tham khảo: Sản phẩm có giá 489.000 VNĐ/ hộp khi đặt mua tại bài viết này thông qua Dr Vitamin.

 

Viên uống Kirkland Calcium
Viên uống Kirkland Calcium

Healthy Care Glucosamine HCL

Viên uống bổ sung glucosamine được sản xuất bởi thương hiệu Healthy Care với những thành phần từ tự nhiên và không gây tác dụng phụ, an toàn cho sức khỏe người dùng mọi độ tuổi

Thành phần chính: Glucosamine Hydrochloride

Công dụng:

 • Giảm đau tự nhiên, làm giảm tình trạng viêm khớp
 • Ngăn ngừa hao mòn sụn khớp
 • Tăng sự liên kết và khả năng vận động của xương khớp
 • Hỗ trợ điều trị các bệnh lý như viêm quanh khớp, teo khớp, thoái hóa khớp

Cách sử dụng: Sử dụng 1-2 viên/ ngày, chia thành 1 – 2 lần uống

Chống chỉ định:

 • Người dưới 13 tuổi 
 • Phụ nữ đang mang thai và đang cho con bú
Glucosamine HCL Healthy Care
Glucosamine HCL Healthy Care

DrVitamin – Địa chỉ phân phối sản phẩm hỗ trợ xương khớp uy tín hàng đầu thị trường

Người dân hiện nay đang ngày càng quan tâm đến việc chăm sóc và cải thiện sức khỏe. Theo đó, việc sử dụng các sản phẩm bổ trợ nhằm nâng cao sức khỏe xương khớp cũng trở nên phổ biến. Những sản phẩm này tuy không có khả năng điều trị dứt điểm bệnh lý xương khớp thường gặp nhưng có thể hỗ trợ làm giảm đáng kể triệu chứng và phòng ngừa hiệu quả nguy cơ gây bệnh.

Bạn đọc nếu đang có nhu cầu tìm kiếm một địa chỉ phân phối chính hãng các sản phẩm cải thiện bệnh lý về xương khớp, có thể yên tâm ghé đến gian hàng trực tuyến của Nền tảng liên kết chăm sóc sức khỏe toàn diện – DrVitamin Việt Nam.

Nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe theo hướng toàn diện của người dân, DrVitamin cung cấp ra thị trường đa dạng các sản phẩm từ vitamin, dược liệu từ tự nhiên, thực phẩm bổ sung đến các thiết bị hỗ trợ theo dõi sức khỏe tại nhà…

Với phương châm đặt lợi ích sức khỏe của khách hàng lên hàng đầu, trong suốt 2 năm hoạt động, DrVitamin cam kết nói không với các sản phẩm không rõ nguồn gốc, hàng kém chất lượng hoặc là hàng xách tay. Toàn bộ sản phẩm hiện được phân phối bởi thương hiệu đều đảm bảo 100% chính hãng, có trích xuất nguồn gốc, xuất xứ, được đội ngũ chuyên gia tuyển chọn lựa kỹ càng nhất từ những hơn 300 thương hiệu chất lượng, uy tín trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, thời gian qua, DrVitamin còn liên tục tổ chức triển khai các chương trình tư vấn, tọa đàm, talk show về sức khỏe với khách mời tham dự là các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực như: Xương khớp, Nam khoa, Da liễu, Dinh dưỡng…

Tọa Đàm 2022: "Những Quan Niệm Sai Lầm Khi Bổ Sung Vitamin"

Qua đó, người dân có cơ hội được tìm hiểu và biết thêm những kiến thức bổ ích về sản phẩm mình đang sử dụng cũng như thông tin cơ bản về các đầu bệnh liên quan, đồng thời là dịp để người dân được giải đáp những thắc mắc mà bấy lâu nay tìm kiếm nhưng chưa có câu trả lời. Đây là cũng chuỗi hoạt động mà hiếm có đơn vị dược phẩm nào có thể thực hiện thường xuyên như DrVitamin.

Tại DrVitamin hiện có rất nhiều sản phẩm thực phẩm chức năng giúp cải thiện vấn đề đau nhức xương khớp, bổ khớp nói chung. Vì vậy, bạn đọc nếu có nhu cầu tìm hiểu chi tiết, hãy nhanh tay gọi ngay đến số hotline của DrVitamin để được đội ngũ chuyên gia tư vấn MIỄN PHÍ và đưa ra lời khuyên hữu ích nhất.

DÀNH TẶNG BẠN ĐỌC:

Người cao tuổi có nên thay khớp háng nhân tạo?

Người cao tuổi có nên chọn thay khớp háng?

Khớp háng nhân tạo là thiết bị y tế dùng để thay thế khớp háng bị tổn thương hoặc hoại...

Chứng đau khớp gối ở trẻ em: Những thông tin mẹ cần biết

Đau khớp gối ở trẻ em có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Tuy nhiên, nếu bệnh...

Điều trị viêm khớp háng

Các phương pháp điều trị viêm khớp háng phổ biến hiện nay

Sử dụng thuốc, phẫu thuật, chườm nóng/lạnh,… là những phương pháp điều trị viêm khớp háng phổ biến. Mỗi phương...

Bị đau khớp gối, viêm khớp gối uống thuốc gì mau khỏi?

Bị đau khớp đầu gối nên uống thuốc gì nhanh khỏi ?

Paracetamol, Tylenol, Ibuprofen, Aleve, Glucosamin sulfat... là những giải đáp cho vấn đề đau khớp gối nên uống thuốc gì....

viêm khớp háng ở trẻ em

Bệnh viêm khớp háng ở trẻ em: Nguyên nhân và cách điều trị

Viêm khớp háng ở trẻ em thường xuất hiện ở trẻ từ 1 – 10 tuổi. Bệnh có thể để...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *