Cây cò ke: Công dụng, cách dùng và các thông tin cần biết

Cò ke là một loại cây thân gỗ, rễ có dụng chữa ho, trị sốt rét, lá được dùng để trị các vết thương ngoài da, ghẻ lở. Để áp dụng các bài thuốc chữa bệnh từ cây cò ke, nắm rõ các thông tin về loại cây này là điều vô cùng cần thiết. 

Thông tin cần biết về cây cò ke

Cây cò ke và các thông tin cần biết
Cây cò ke và các thông tin cần biết

1. Tên gọi

  • Tên khác: Bung lai, gie la, chua ke, don sai, mé, bố trà diệp, dan ke
  • Tên khoa học: Grewia Paniculata Roxb. Ex DC
  • Họ: Đay

2. Đặc điểm hình thái và phân bố

*) Đặc điểm hình thái: 

Đông trùng hạ thảo Vietfarm - Thành tựu nghiên cứu chuyên sâu của Viện Nghiên cứu & Phát triển Y dược Cổ truyền Dân tộc. Sở hữu hàm lượng hoạt chất CAO NHẤT thị trường, đem đến nhiều hiệu quả ưu việt xứng danh món quà thượng phẩm cho sức khỏe người Việt.
  • Cây cò ke là một loại cây thân gỗ hoặc cây nhỡ, có độ cao dưới 600m. Nhánh cây hầu hết là mọc đứng.
  • Lá có hình giáo ngược tròn không đến gốc. Nó có thể nhọn một cách đột ngột, cũng có thể cụt nhưng cũng có thể bị lõm sâu xuống để tạo thành 2 thùy, trong đó thùy xoan là tù có răng, có góc khi gần về đến đỉnh. Lá cây cò ke dài khoảng 15cm, rộng khoảng 6cm. Bề mặt phía trên lá có lông hình sao ngắn, chúng mềm và gần như bị phớt một lớp đen ở mặt dưới. Cuống lá to và dài khoảng 6 – 10cm, trên bề mặt lá có 3 gân gốc, dường như có chiều dài bằng nhau.
  • Hoa nở thành chùy và có hình tháp, chúng có thể dài tới 15cm, cuống hoa rất ngắn.
  • Quả của loại cây này có hình trứng, chiều dài khoảng 8 – 10mm, hơi nạc, có thớ, hơi có lông. Bên trong quả có hạt nằm đơn độc.

*) Phân bố: 

Đây là loài thực vật bản địa của Trung Quốc và Đông Nam Á. Ở Việt Nam, cò ke hầu như chỉ phân bố ở phía Nam, trong các khu rừng thứ sinh hoặc ven đường, phía Bắc rất ít gặp.

3. Bộ phận dùng, thu hái, chế biến

  • Bộ phận dùng: Rễ, lá
  • Thu hái: Lá dùng tươi, rễ có thể đem về rửa sạch, chặt nhỏ, phơi khô để dùng dần.

4. Thành phần hóa học

Trong thành phần của gỗ  cây cò ke, có chứa nhiều aceton.

5. Tác dụng

  • Trong Đông y, loại thảo dược này được dùng để chữa nhiều bệnh lý về đường tiêu hóa.
  • Quả có thể ăn được.
  • Rễ có tác dụng trị ho, bệnh sốt rét.
  • Bột lá dùng để trị ghẻ, nước sắc lá dùng để xức rửa các vết thương gãy xương.
  • Để chữa cảm lạnh, đau đầu, rối loạn tiêu hóa, viêm gan, chuẩn bị 15 – 30g rễ cây cò ke đem đi rửa sạch, cho vào ấm và sắc lên với nước để uống thay trà. Ở Trung Quốc, bài thuốc này còn được dùng để thanh giải tiêu sưng, cổ trướng, tiêu nhiệt độc, thũng vàng da, giải độc do rắn cắn…
  • Lấy lá cò ke sấy khô trên than củi, sau đó sắc lấy nước cho trẻ uống để trị giun.
  • Tại Ấn Độ, cò ke còn được dùng để trị thương hàn, sốt, loét giang mai ở môi, chữa bệnh phó đậu, eczema, ghẻ ngứa.

Trên đây là các thông tin cần biết về cây cò ke. Vì những bài thuốc chữa bệnh từ cây cò ke chỉ là các bài thuốc dân gian được truyền miệng. Cho đến nay, chưa có một nghiên cứu nào chứng minh tác dụng của chúng. Vì thế, tốt nhất nên đi khám để được điều trị sớm khi thấy cơ thể có các biểu hiện bất thường.

ThuocDanToc.vn không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Đối tác

Ông Phạm Minh Đức - 0914530xxx
Thanh Trì, Hà Nội
Đặt mua 1 kg Cỏ Ngọt cách đây 1 phút