Cao Ban Long: Công Dụng, Hướng Dẫn Sử Dụng Và Địa Chỉ Mua Uy Tín

Cao ban long vốn nổi tiếng là vị thuốc quý trong Đông y với khả năng hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh lý khác nhau. Để nắm rõ thông tin cơ bản về dược liệu này, đặc biệt là công dụng và cách dùng phổ biến hiện nay, bạn đọc có thể tham khảo một số thông tin trong bài viết dưới đây.

Thuốc cao ban long cao ban long là gì?

Cao ban long còn được gọi là vị thuốc cao ban long, đây vốn là loại cao được tạo nên từ thành phần chính là sừng hươu hoặc sừng nai. Trải qua quá trình sơ chế kỹ lưỡng và nấu cao kỳ công sẽ cho ra mắt sản phẩm có khả năng tăng cường và bảo vệ sức khỏe hiệu quả. Một số thông tin cơ bản về dược liệu mà bạn đọc có thể tìm hiểu gồm:

Yếu sinh lý đề cập đến tình trạng rối loạn chức năng tình dục xảy ra ở khía cạnh thể chất và tinh thần. Các biểu hiện bệnh lý thường là hệ quả của tuổi tác, lối sống sinh hoạt kém khoa học, tâm lý hoặc mắc các bệnh nội khoa. Yếu sinh lý nếu không được kiểm soát kịp thời có thể gây vô sinh – hiếm muộn.
  • Tên sản phẩm: Cao ban long.
  • Một số tên gọi khác được sử dụng phổ biến: Cao sừng hươu, bạch giao, lộc giác giao.
  • Tên gọi Tiếng Anh dược liệu: Colla Cornus Cervi.
Cao ban long được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau
Cao ban long được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau

Một số đặc điểm và thành phần của cao ban long

Dược liệu cao ban long sở hữu một số đặc điểm nổi bật có thể kể đến như:

  • Cao ban long có hình dạng chữ nhật giống bánh xà phòng, độ dày sản phẩm khoảng 5cm và trọng lượng từ 50gr đến 100gr.
  • Dược liệu có màu nâu sẫm đặc trưng, khi quan sát trên bề mặt sản phẩm sẽ thấy xuất hiện nhiều nếp nhăn kích thước to nhỏ khác nhau. Ngoài ra khi quan sát kỹ trên bề mặt sẽ thấy xuất hiện nhiều bọt khí hoặc những vết lõm vào trong. Đặc biệt cao khô và khi sờ vào không bị dính tay.
  • Về thành phần cao ban long gồm gạc hươu hoặc gạc nai đã già.

Cách nấu cao ban long và bảo quản dược liệu

Quy trình bào chế sừng hươu, nai để tạo thành dược liệu cao ban long là điều không hề đơn giản chút nào. Bạn cần thực hiện theo đúng quy trình với những bước cơ bản cụ thể như sau:

Hướng dẫn lựa chọn nguyên liệu để nấu cao phù hợp:

  • Để tạo nên sản phẩm cao ban long đảm bảo chất lượng, bạn cần lựa chọn những sừng hươu, nai có phân nhánh và các chạc cân xứng, đều nhau. Riêng phần thân sừng cần có phần gốc to và bè ra như cái đĩa là tốt nhất.
  • Trên thân gạc xuất hiện những đường khía dọc, nhẵn bóng. Đặc biệt, khi quan sát gạc phải thấy có màu vàng nâu và đầu nhánh nhạt màu.
  • Nếu có thể, bạn hãy chọn sừng hươu nai rụng hàng năm sẽ cho ra sản phẩm chất lượng tốt nhất.
Chuẩn bị nguyên liệu kỹ lưỡng sẽ mang đến dược liệu chất lượng tốt nhất
Chuẩn bị nguyên liệu kỹ lưỡng sẽ mang đến dược liệu chất lượng tốt nhất

Sau khi chuẩn bị nguyên liệu là sừng hươu, nai, lúc này quá trình bào chế cao ban long sẽ được thực hiện theo các bước chi tiết sau đây:

  • Rửa sừng hươu, nai trong nước phèn chua với tỉ lệ 1%, thời gian thực hiện từ 10 đến 15 phút. Để việc làm sạch diễn ra nhanh và dễ dàng hơn, bạn cũng có thể ngâm sừng vào nước ấm để một đêm cho lớp ngoài sừng mềm ra.
  • Sau khi ngâm rửa sừng hươu, nai, bạn tiếp tục tiến hành cạo sạch hết lớp đen vàng bám bên ngoài sừng. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng bàn chải, đánh mạnh lên thân sừng cho đến khi sừng trắng ra.
  • Sử dụng dụng cụ để cưa sừng thành từng đoạn có chiều dài khoảng 5 – 6cm. Sau đó, chẻ đôi sừng, cạo sạch tủy, thái từng lát mỏng rồi rửa sạch và phơi cho tới khi khô hoàn toàn.
    Xếp sừng vào một chiếc thùng nhôm to và đặt một rọ bằng tre ở giữa để chiết lấy dịch.
  • Cho nước vào thùng sao cho đảm bảo ngập nhung hươu, nai khoảng 10cm và đun sôi, hạ nhỏ lửa và đun liên tục trong 24 giờ.
  • Trong quá trình đun, bạn cần thường xuyên kiểm tra để bổ sung nước khi nước cạn, đảm bảo nước luôn ngập sừng. Trong quá trình đun cần chú ý vớt hết bọt nổi lên.
  • Sau khi đun đủ thời gian, hãy chắt lấy nước chiết được và mang đi cô đặc. Sau đó bạn tiếp tục thêm nước, thực hiện như trên trong 2 lần nữa.
  • Đổ ba phần nước chiết gộp lại với nhau, đánh đều tay và đun nhỏ lửa để thu được phần cao đặc. Chú ý khi thực hiện bạn cần duy trì lửa nhỏ và khuấy đều tay để tránh tình trạng cao bị khê hay cháy.
  • Khi cao đạt chất lượng, bạn hãy chuẩn bị khay đã bôi dầu lạc để tráng dính khay và đổ cao vào. Sau khoảng 1 tiếng, khi thấy cao nguội hẳn bạn hãy dùng dao cắt thành từng bánh nhỏ với trọng lượng 50gr – 100gr và dùng giấy bóng gói lại.
  • Sau khi hoàn thành, cần bảo quản cao ban long tại nơi kín gió, mát mẻ và khô thoáng để không gây ảnh hưởng đến chất lượng dược liệu.

Một số công dụng phổ biến của cao ban long

Về việc cao ban long có tác dụng gì, nhiều tài liệu Đông y và Tây y đã chỉ ra những công dụng cụ thể của cao ban long đối với sức khỏe của người sử dụng gồm:

Tác dụng của cao ban long theo quan điểm Đông y

Theo các tài liệu y học cổ truyền, cao ban long là dược liệu mang vị mặn, ngọt, tính ấm và hoàn toàn không có độc. Sử dụng dược liệu thường xuyên sẽ mang đến cho người dùng những lợi ích như sau:

  • Sử dụng dược liệu thường xuyên có khả năng bổ trung, ích khí, cường tinh.
  • Tăng cường và kích thích hoạt huyết, cầm máu, mạnh gân xương.
  • Chống suy nhược cơ thể, hỗ trợ bồi bổ và tăng cường sức khỏe cho những người sức khỏe kém, mới ốm dậy.

Tác dụng trong y học hiện đại

Theo các tài liệu nghiên cứu của y học hiện đại, trong cao ban long có chứa nhiều hoạt chất gồm Lencin, Cysteine, Arginin, Lysin, Axit Glutamic, Tyrosine, muối Canxi. Với những thành phần này, dược liệu có khả năng mang đến những tác dụng tuyệt vời như sau:

  • Hỗ trợ điều trị các chứng bệnh như xuất huyết dạ dày, chảy máu trong ruột.
  • Ngăn ngừa tình trạng âm đạo bị xuất huyết bất thường, máu kinh ra nhiều trong chu kỳ và kinh nguyệt kéo dài, rong kinh.
  • Giảm thiểu tình trạng đau nhức xương khớp, chân tay bị lạnh, thường xuyên tiểu đêm và đổ mồ hôi trộm.
  • Tốt cho người đang bị suy nhược cơ thể, tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể, giúp điều hòa và cân bằng huyết áp.
  • Hỗ trợ điều trị tình trạng vô sinh, hiếm muộn do yếu tinh trùng, chất lượng trứng kém.
  • Tốt cho phụ nữ mang thai và sau sinh, bổ máu, phòng ngừa chứng thiếu máu.
  • Giúp người dùng ăn ngon, ngủ ngon, đặc biệt hiệu quả với người cao tuổi.
  • Cao ban long chống lão hóa, duy trì thanh xuân cho phụ nữ.
Dược liệu có nhiều công dụng đối với sức khỏe người dùng
Dược liệu có nhiều công dụng đối với sức khỏe người dùng

Một số bài thuốc y học cổ truyền từ cao ban long

Cao ban long là dược liệu quý, khi sử dụng đúng cách có khả năng hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh lý khác nhau. Dưới đây là một số cách uống cao ban long giúp người dùng sử dụng phù hợp trong từng trường hợp cụ thể.

Bài thuốc dành cho người mất ngủ, kém ăn, cơ thể gầy yếu

Chuẩn bị: 10gr cao ban long và 10gr long nhãn.

Cách thực hiện:

  • Cho long nhãn vào nồi, thêm khoảng 200ml nước đun trong 20 phút rồi chắt lấy nước bỏ bã.
  • Thái nhỏ cao ban long và cho vào nước long nhãn còn nóng, khuấy đều tay cho tới khi dược liệu tan chảy.
  • Uống thuốc khi còn ấm giúp ngủ ngon hơn, giảm tình trạng sốt về chiều, táo bón, đau lở miệng, đổ nhiều mồ hôi…

Bài thuốc cho người mắc chứng mồ hôi trộm, người mới ốm dậy, phụ nữ sau sinh

Chuẩn bị: 20g dược liệu, 20g mật ong, 50g cao ngũ gia bì, 70g Triphosphat Calci.

Cách thực hiện:

  • Trộn đều nguyên liệu đã chuẩn bị với nhau rồi viên thành từng viên nhỏ.
  • Người lớn sử dụng với liều lượng 3 – 4 viên và trẻ em mỗi lần dùng 2 – 3 viên/lần, ngày dùng khoảng 2 lần.

Bài thuốc dành cho người sức khỏe yếu, chán ăn

Chuẩn bị: 20g cao ban long, 20g thục địa nướng khô, 20g can khương sao đen, 40g sâm bổ chính sao vàng, 12g long nhãn.
Cách thực hiện:

  • Cho toàn bộ nguyên liệu đã chuẩn bị vào nồi, thêm nước rồi sắc nhỏ lửa nhiều lần và cô đặc thành cao.
  • Sử dụng từ 2-3 miếng cao nhỏ mỗi ngày là tốt nhất.

Bài thuốc dành cho người cao tuổi bị suy nhược cơ thể

Chuẩn bị: 50g cao ban long, 20g mỗi vị ích trí nhân (sao bỏ vỏ), chánh bạch truật (sao với cám), bổ cốt chỉ (sao vàng với muối), quy đầu (sao đều với rượu), ngưu tất bắc, hoài sơn (sao hoàng thổ), 10g nhục đậu khấu, 30g phục thần.

Cách thực hiện:

  • Cho toàn bộ nguyên liệu đã chuẩn bị vào ấm, sắc thành thuốc.
  • Sử dụng thuốc với liều lượng 2 lần/ngày vào thời điểm khoảng 10 giờ sáng và 10 giờ tối.

Bài thuốc dành cho người xuất huyết dạ dày, kinh nguyệt ra nhiều, xuất huyết tử cung

Chuẩn bị: 4g lộc giác giao, 5g bồ hoàng và 5g cam thảo.

Cách thực hiện:

  • Cho thuốc vào ấm sắc, thêm 400ml nước và sắc cho đến khi cạn còn khoảng 100 ml thì chia thành 2 lần uống trong ngày.
  • Người dùng nên uống khi còn nóng, thuóc nguội có thể hâm lên cho ấm.

Ngoài những bài thuốc trên, người xuất huyết dạ dày, xuất huyết tử cung cũng có thể sử dụng cao ban long ngâm rượu cùng nhiều cách chế biến khác để tận dụng tối đa dược chất có trong dược liệu.

Một số lưu ý cần nhớ sử dụng cao ban long

Để việc sử dụng loại cao này mang lại kết quả điều trị tốt nhất, người bệnh nên lưu ý đến một số vấn đề sau:

  • Những người đang mang thai và cho con bú cần phải tham khảo ý kiến của các bác sĩ trước khi sử dụng dược liệu.
  • Trong quá trình sử dụng, người dùng không tự ý kết hợp cao ban long với các dược liệu khác để tránh những phản ứng phụ có thể xảy ra.
  • Hiệu quả của dược liệu cao hay thấp còn tùy thuộc vào cơ địa mỗi người cũng như cách sử dụng hàng ngày.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về dược liệu cao ban long mà bạn đọc có thể tham khảo. Để có dược liệu phát huy hiệu quả tốt nhất, bạn hãy cân nhắc chọn mua sản phẩm tại địa chỉ uy tín cũng như sử dụng sản phẩm đúng cách.

Hỏi đáp cùng chuyên gia

  1. Trần MẫnTrần Mẫn says: Trả lời

    Tôi 73 tuổi , cơ thể đau nhức , đang thử dùng Cao ban Long ngâm rượu mỗi chiều khoảng 70 đến 80 mL nhưng chưa thấy thay đổi gì ! Vậy tôi phải làm sao và uống thuốc gì cho bớt…..! Xin vui lòng chỉ dẫn….!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Đối tác

Ông Phạm Minh Đức - 0914530xxx
Thanh Trì, Hà Nội
Đặt mua 1 kg Cỏ Ngọt cách đây 1 phút