Độ pH của nước máy: Cách xác định và cân bằng hiệu quả

5/5 - (1 bình chọn)

Độ pH của nước máy là một trong những chỉ số quan trọng xác định giúp xác định chất lượng nước sinh hoạt. Do đó để đảm bảo an toàn người dùng cần nắm rõ khái niệm, cách xác định và cân bằng pH của nước máy. Chi tiết nội dung này sẽ được giải đáp trong bài viết sau.

Độ pH trong nước máy là gì?

Độ pH là chỉ số đo lường mức độ axit hoặc kiềm của những ion H+ và OH- trong nước. Thường độ pH sẽ được xác định trong thang số từ 0-14. Nếu lượng ion H+ trong nước hoạt động mạnh, mẫu nước sẽ có tính axit, pH<7. Ngược lại nếu ion H+ trong nước hoạt động yếu, mẫu nước sẽ có tính bazo, pH>7. Và trường hợp lượng hydro H+ cân bằng với hidroxit OH- thì nước sẽ xếp vào loại trung tính, pH=7. Nói cách khác, pH chính là chỉ số để xác định tính chất hóa học trong nước.

Độ pH của nước máy được xác định qua thang đo thế nào
Độ pH của nước máy được xác định qua thang đo thế nào

Theo các nhà khoa học, mức pH phù hợp với sức khỏe con người sẽ dao động khoảng 7.0-9.5. Cụ thể:

 • Độ pH của nước giếng bằng 7.0 là mức trung tính nên phù hợp dùng trong sinh hoạt và uống thuốc.
 • Độ pH của nước đóng chai hoặc đóng bình sẽ dao động trong khoảng từ 6.5-7.5. Đây là loại nước được sản xuất công nghiệp với tiêu chuẩn chất lượng được quy định rõ ràng.
 • Độ pH của nước sinh hoạt hay nước Ro sẽ dao động khoảng 5.0-7.0. Tuy nhiên khi đi qua màng lọc loại nước này đã bị loại bỏ hết các tạp chất có hại và vi khoáng có lợi. Do đó nếu sử dụng lâu dài cơ thể con người sẽ bị thiếu khoáng chất nghiêm trọng.
 • Nước kiềm cũng là một loại nước uống được ưa chuộng hiện nay. Với pH >8.0 và <10.0 loại nước này đặc biệt có lợi cho sức khỏe, giúp cân bằng pH, hạn chế dư thừa axit trong dạ dày. Đặc biệt nếu được sản xuất theo công nghệ điện phân tiên tiến với cấu trúc phân tử siêu nhỏ, giàu hydrogen thì loại nước ion kiềm có thể giúp phòng chống được rất nhiều bệnh tật nguy hiểm.

Cách xác định pH trong nước máy hiệu quả

Độ pH của nước máy có thể xác định bằng nhiều cách khác nhau như sử dụng các thiết bị chuyên dụng hoặc dùng cảm quan. Cụ thể:

Nhận biết pH nước máy bằng cảm quan

Đông trùng hạ thảo - quà sức khoẻ quý giá từ thiên nhiên, nâng tầm sức khoẻ, món quà được săn lùng nhất thời Covid. CLICK NHẬN NGAY ƯU ĐÃI.
 • Thông qua cảm quan người dùng có thể dễ dàng nhận biết pH của nước máy dựa vào một số đặc điểm sau đây:
 • Nước có nồng độ pH thấp sẽ xuất hiện các vết mờ xanh trên vật dụng làm bằng kim loại đồng và màu đỏ trên vật dụng làm bằng thép. Đặc biệt khi thử bằng người dùng sẽ cảm thấy vị chua, màu sắc nước hơi vàng đục.
 • Độ pH của nước cao khi đun sẽ thấy xuất hiện lớp cặn trắng dưới đáy. Loại nước này nếu sử dụng lâu ngày có thể gây ra sỏi thận.

Nhận biết pH nước máy thông qua quỳ tím

Ngoài quan sát bằng mắt thì để xác định được pH của nước máy bạn còn có thể sử dụng quỳ tím. Đây là một loại giấy làm từ chất liệu tảo địa y có công dụng kiểm tra pH nước với độ chính xác cao. Để thực hiện được phương pháp này, trước hết bạn cần phải chuẩn bị 1 cốc nước mẫu. Sau đó cho tờ quỳ tím nhúng vào bên trong. Quan sát trong khoảng 1 phút nếu thấy giấy quỳ chuyển sang màu đỏ thì tức là nước có tính axit. Ngược lại, nếu giấy chuyển sang màu xanh chứng tỏ nước có tính bazo. Với mẫu thử nước sinh hoạt hoặc nước giếng ở mức độ trung tính giấy quỳ sẽ không bị đổi màu. Dù cho hiệu quả chính xác hơn phương pháp cảm quan nhưng phương pháp này lại không thể đưa ra con số chính xác liên quan đến thang pH.

Sử dụng quỳ tím sẽ cho kết quả chính xác về độ pH của nước máy
Sử dụng quỳ tím sẽ cho kết quả chính xác về độ pH của nước máy

Nhận biết pH nước máy qua thiết bị đo

Để kiểm tra chính xác nước giếng có độ pH bao nhiêu, bạn có thể đầu tư cho mình một chiếc máy đo pH. Cách sử dụng khá đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị 1 cốc nước mẫu sau đó dùng đầu dò của máy cho vào bên trong. Màn hình điện tử sẽ thực hiện phép đo và cho ra kết quả chính xác có 2 chữ số ở thập phân. Nếu kết quả thu được >7.0 nước sẽ mang tính kiềm, <7.0 nước mang tính axit, =7.0 nước trung tính.

Độ pH của nước máy ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe người dùng?

Đối với nước sinh hoạt, nồng độ pH đóng vai trò vô cùng quan trọng với sức khỏe. Nếu độ pH của nước quá cao sẽ thường kèm theo những mùi khó chịu như xà bông. Bên cạnh đó nước sẽ có cảm giác bị nhờn. Do đó nếu sử dụng để đun nấu các chất hữu cơ sẽ bị bẻ gãy, tích tụ và đóng cặn ở đáy nồi. Việc sử dụng lâu dài có thể gây ra sỏi thận, sỏi tiết niệu,…

Ngược lại nếu nước máy có độ pH nhỏ hơn 7.0 và nhiều gốc axit tồn tại nó sẽ khiến cho men răng bị bào mòn theo thời gian. Đặc biệt nếu sử dụng nước uống có pH thấp trong thời gian quá dài, người dùng có thể sẽ phải đối mặt với căn bệnh ung thư do nước có khả năng tạo thành chất Trihalomethane.

Do đó để tránh những tác động tiêu cực của nước máy với sức khỏe cách đơn giản nhất là phải nắm rõ pH của nước để kịp thời điều chỉnh. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chủ động cho mình những giải pháp tạo nguồn nước chất lượng.

Tham khảo: Top 7 loại đồ uống healthy giúp cơ thể tràn đầy năng lượng

Cách cân bằng độ pH của nước máy

pH nước máy quá cao hoặc quá thấp đều có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dùng. Do đó để đảm bảo an toàn, bạn nên tìm cách cân bằng pH ở ngưỡng cho phép. Dưới đây là một số phương pháp giúp cân bằng độ pH của nước máy hiệu quả.

 • Sử dụng bộ lọc trung hòa

Nếu pH của nước máy quá thấp bạn có thể sử dụng bộ lọc trung hòa làm từ Calcite hoặc Magnesia để cải thiện. Ưu điểm của phương pháp này là giúp làm sạch cặn bẩn trong nước đồng thời làm tăng hàm lượng Canxi. Tuy nhiên do chúng không có chức năng tự làm sạch vì vậy bạn cần chủ động cọ rửa để tránh tình trạng tắc nghẽn. Mặt khác vật liệu bên trong bộ lọc có thể tan và hao hụt dần theo thời gian. Do đó người dùng cần kiểm tra và bổ sung định kỳ. Phương pháp này cũng sẽ làm cho nước trở lên cứng hơn. Vì vậy bạn nên theo dõi để có phương pháp điều chỉnh phù hợp.

 • Sử dụng hóa chất

Trong trường hợp phải điều chỉnh pH ở mức thấp với dung tích quá lớn bạn có thể sử dụng các hóa chất công nghiệp. Người ta sẽ thường sử dụng Soda hoặc hỗn hợp Soda + Hypochlorite phù hợp với lượng nước thực tế. Sau đó cân đối các tham số gồm lưu lượng bơm, độ pH, nồng độ dung dịch hóa chất sử dụng.

Bột Soda là một trong những hóa chất giúp cân bằng pH nước máy hiệu quả
Bột Soda là một trong những hóa chất giúp cân bằng pH nước máy hiệu quả

Ngoài ra một vài trường hợp đặc biệt, bạn cũng có thể dùng đến Kali để nâng chỉ số pH của nước máy. Tuy nhiên quá trình này tương đối phức tạp và có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro với sức khỏe nên cần có sự hướng dẫn của các chuyên gia.

 • Sử dụng máy lọc nước ion kiềm

Thay vì phải lo lắng nước giếng khoan có độ pH bao nhiêu, nên làm thế nào để cân bằng bạn có thể sử dụng máy lọc nước ion kiềm. Đây là phương pháp bảo vệ sức khỏe được ưa chuộng trong thời gian gần đây.

Theo các chuyên gia, sử dụng máy lọc nước ion kiềm không chỉ giúp tạo ra nguồn nước sạch khuẩn mà còn có pH giàu kiềm tốt cho sức khỏe. Một vài lợi ích nổi bật có thể kể đến khi sử dụng nước ion kiềm gồm:

 • Do có tính kiềm cao nên loại này có khả năng trung hòa axit dư thừa. Từ đó hỗ trợ phòng chống và cải thiện các bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa.
 • Nước ion kiềm rất giàu hydrogen, hoạt chất chống oxy hóa mạnh do đó có thể hỗ trợ phòng ngừa các bệnh mãn tính như tiểu đường, huyết áp, ung thư,…
 • Với kích thước siêu nhỏ, nước ion kiềm có khả năng thẩm thấu nhanh chóng vào các tế bào trong cơ thể. Từ đó giúp bù khoáng, cấp nước, thải độc, giải rượu bia hiệu quả.
 • Đặc biệt loại nước này khi dùng để ngâm rửa hoa quả còn có thể loại bỏ vị chát và các hóa chất tồn dư. Nếu dùng để nấu cơm sẽ giúp món ăn nhanh chín và thơm ngon hơn.

Sử dụng máy lọc nước ion kiềm để bảo vệ sức khỏe là trào lưu được rất nhiều người Việt quan tâm hiện nay. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn bạn nên tìm đến các cơ sở kinh doanh uy tín để được tư vấn và chọn mua loại máy phù hợp. Trong đó Vua Điện Giải là đơn vị được nhiều khách hàng lựa chọn. thời gian qua. Không chỉ cung cấp hàng chính hãng 100%, đơn vị còn có chế độ bảo hành, bảo dưỡng vô cũng hấp dẫn, đảm bảo máy luôn vận hành tối ưu. Thông tin chi tiết quý khách vui lòng truy cập website Vuadiengiai.com hoặc liên hệ qua Hotline: 0969 56 8886.

Vua Điện Giải- Hệ thống phối máy lọc nước ion kiềm số 1 Việt Nam
Vua Điện Giải- Hệ thống phối máy lọc nước ion kiềm số 1 Việt Nam

Độ pH của nước máy dù cao hay thấp đều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dùng. Do đó để bảo cơ thể trước những nguy cơ bệnh tật người dùng nên xác định pH nước máy thường xuyên và có cách xử lý kịp thời.

Một trong những đặc tính nổi bật của nước ion kiềm chính là rất giàu vi khoáng tự nhiên

Nước ion kiềm là gì? Có tác dụng thế nào với sức khỏe?

Nhiều trang Web hiện nay đang suy tôn nước ion kiềm là loại quý có khả năng chữa được bách bệnh. Tuy nhiên trên thực tế, đây là chỉ là...
Nước giếng khoan thường có pH

Độ pH của nước giếng khoan: Cách xác định và xử lý đạt chuẩn

Nước giếng khoan vẫn là nguồn nước sinh hoạt chính của nhiều gia đình. Do đó để đảm bảo an...

Một trong những đặc tính nổi bật của nước ion kiềm chính là rất giàu vi khoáng tự nhiên

Nước ion kiềm là gì? Có tác dụng thế nào với sức khỏe?

Nhiều trang Web hiện nay đang suy tôn nước ion kiềm là loại quý có khả năng chữa được bách...

Mật ong vừa giúp giải rượu vừa giúp chống buồn nôn hiệu quả

Top 16 loại nước uống giải rượu nhanh chóng, hiệu quả nhất hiện nay

Nước uống giải rượu là thứ đồ uống không thể bỏ qua đối với những người thường xuyên phải dùng...

Ngồi uống nước sẽ giảm bớt áp lực cho xương khớp đồng thời giúp dung môi vận chuyển từ từ

Cách uống nước tốt cho sức khỏe: Chuyên gia giải đáp

Bổ sung nước thường xuyên và đầy đủ là yếu tố cần thiết để duy trì sức khỏe dẻo dài....

Nước điện giải ion kiềm tạo ra từ máy điện giải có rất nhiều đặc tính tốt cho sức khỏe

Nước điện giải ion kiềm mua ở đâu để chất lượng và an toàn?

Nước điện giải ion kiềm là loại nước có tác dụng rất tốt với sức khỏe con người. Nước không...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.