Bị Viêm Nang Lông Ở Ngực: Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ BÁC SĨ NGUYỄN THỊ NHUẦN – Khoa Da liễuPhó Giám đốc chuyên môn Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc Dân Tộc – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Nguyễn Thị Định – Hà Nội

Bệnh viêm nang lông ở ngực xảy ra khi nang lông tại khu vực này bị viêm do nhiễm nấm hoặc nhiễm khuẩn. Đây là một bệnh về da xảy ra phổ biến. Bệnh lý này tương đối lành tính và không gây nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên người bệnh có thể bị ngứa ngáy nghiêm trọng, đau rát, bệnh làm mất thẩm mỹ và tác động đến tâm lý.

Viêm nang lông ở ngực
Tìm hiểu dấu hiệu nhận biết bị viêm nang lông ở ngực, nguyên nhân gây bệnh và cách trị

Viêm nang lông ở ngực là gì?

Thời gian đầu viêm nang lông tương tự như các nhọt màu trắng xung quanh nang lông hoặc như những chỗ sưng đỏ nhỏ. Tình trạng nhiễm trùng có thể lan rộng sang nhiều vị trí của cơ thế khiến tổn thương không có dấu hiệu thuyên giảm, không lành mà trở nên đau và cứng.

Ở một số trường hợp nghiêm trọng, tình trạng nhiễm trùng có thể khiến nang lông bị phá hủy hoàn toàn. Vùng lông tại vùng da bị tổn thương không thể mọc lại và hình thành sẹo.

Đối với những trường hợp nhẹ, bệnh  viêm nang lông nói chung và bệnh viêm nang lông ở ngực nói riêng có thể nhanh chóng được khắc phục bằng các biện pháp chăm sóc đơn giản tại nhà. Đối với trường hợp nặng, thường xuyên tái phát thì cần đến bệnh viện, tiến hành thăm khám cùng với bác sĩ chuyên khoa để được áp dụng các biện pháp điều trị thích hợp.

Tương tự như những vùng da khác trên cơ thể, bệnh viêm nang lông ở ngực có thể được phân thành một số loại phổ biến sau: Viêm nang lông do lông mọc ngược (razor bumps) và viêm nang lông do tắm bồn nước nóng (hot tub rash), viêm nang lông nhiễm khuẩn, viêm nang lông Pityrosporum.

Nguyên nhân dẫn đến viêm nang lông ở ngực

Nguyên nhân phổ biến khiến bệnh viêm nang lông ở ngực xuất hiện là do sự xâm nhập và tác động của vi khuẩn tụ cầu vàng (Staphylococcus aureus). Ngoài ra bệnh cũng có thể xảy ra khi nang lông bị nhiễm nấm, virus hoặc nang lông bị viêm do lượng lông đang mọc ở ngực chưa trồi ra khỏi bề mặt da.

Tình trạng viêm nang lông có thể xảy ra ở bất kỳ vùng da nào trên cơ thể. Tuy nhiên vùng ngực được xác định là một trong những vị trí dễ mắc bệnh nhất. Bên cạnh đó, viêm nang lông ở ngực là khu vực khó điều trị nhất. Bởi đây là vùng da tiết nhiều dầu nhờn, đào thải cặn da chết, độc tố thường xuyên, tiết nhiều mồ hôi vào thời tiết nóng bức.

Tham khảo thêm: Dấu Hiệu Viêm Nang Lông Ở Mặt, Cách Điều Trị Và Phòng Ngừa Hiệu

Nguyên nhân dẫn đến viêm nang lông ở ngực
Nhiễm vi khuẩn tụ cầu vàng là nguyên nhân dẫn đến viêm nang lông ở ngực

Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm nang lông ở ngực

Bệnh viêm nang lông ở ngực có thể xuất hiện ở bất kỳ đối tượng nào. Tuy nhiên một số yếu tố được liệt kê dưới đây có thể khiến nguy cơ mắc bệnh tăng cao. Bao gồm:

 • Đang bị viêm da hoặc bị mụn trứng cá.
 • Đang mắc các bệnh lý có khả năng làm ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của cơ thể. Cụ thể như bệnh leukemia, HIV/AIDS và bệnh đái tháo đường.
 • Đang trong quá trình điều trị bệnh với một số loại thuốc nhất định. Điển hình như thuốc steroid dạng kem bôi hoặc sử dụng liệu pháp kháng sinh dài hạn trong chữa trị trứng cá.
 • Thường xuyên sử dụng trang phục ôm sát vào cơ thể, không thoát mồ hôi, bít bách.
 • Tắm và ngâm cơ thể trong bồn nước nóng không được giữ gìn vệ sinh.
 • Nang lông bị tổn thương bằng các hành động tẩy, cạo, nặn mụn trứng cá.

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm nang lông ở ngực

Khi bị viêm nang lông ở ngực, người bệnh sẽ nhận thấy tại khu vực này xuất hiện những biểu hiện khó chịu sau:

 • Vùng da chứa nang lông bị viêm có biểu hiện sưng đỏ, khi chạm vào sẽ có cảm giác đau
 • Phía trên của lỗ chân lông xuất hiện một lớp màng mỏng bọc kín. Lông tại khu vực này mọc ngược hoặc xoắn cụm vào bên trong gây đau rát
 • Bên trong chân nang lông có biểu hiện viêm mủ. Ngoài ra vị trí này có thể chứa dịch trắng, chúng nổi cộm lên bề mặt da nhìn tương tự như đốm mụn
 • Tình trạng viêm nhiễm xảy ra trên da đi kèm với vết ban đỏ và cảm giác ngứa ngáy.
Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm nang lông ở ngực
Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm nang lông ở ngực

Mức độ nguy hiểm của bệnh viêm nang lông ở ngực

Bệnh viêm nang lông ở ngực thường không gây nguy hiểm và không làm ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên nếu không được thăm khám và điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng sau:

 • Bệnh nhọt
 • Nhiễm khuẩn lây lan sang nhiều vùng da khác hoặc tái đi tái lại nhiều lần
 • Thương tổn vĩnh viễn ở da. Điển hình như vết thâm hoặc sẹo
 • Nang lông tại vùng ngực bị phá hủy. Từ đó khiến lông không thể mọc lại được.

Phương pháp chẩn đoán bệnh viêm nang lông ở ngực

Để chẩn đoán chính xác bệnh viêm nang lông, bác sĩ chuyên khoa sẽ quan sát các biểu hiện lâm sàng trên da, sau đó hỏi về các triệu chứng ở hiện tại và bệnh sử. Ngoài ra, bác sĩ có thể tiến hành soi da bằng một số kỹ thuật thông qua kính hiển vi.

Trong trường hợp những biện pháp chăm sóc da và điều trị ban đầu không khỏi, bác sĩ sẽ tiến hành lấy mẫu da bị nhiễm bệnh bằng tăm bông và gửi đến phòng xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm có thể giúp bác sĩ xác định chính xác nguyên nhân gây nhiễm trùng.

Hiếm khi phương pháp sinh thiết da được chỉ định để loại trừ những điều kiện khác.

Phương pháp chẩn đoán bệnh viêm nang lông ở ngực
Phương pháp chẩn đoán bệnh viêm nang lông trên ngực

Bệnh viêm nang lông ở ngực được điều trị bằng cách nào?

Để quá trình điều trị bệnh diễn ra suôn sẻ và đạt hiệu quả như mong đợi, người bị viêm nang lông trên ngực cần sớm đến bệnh viện để tiến hành kiểm tra, chẩn đoán bệnh lý. Sau đó áp dụng các phương pháp chữa trị thích hợp theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Phương pháp điều trị viêm nang lông ở ngực cần dựa vào mức độ viêm và loại viêm, các biện pháp chăm sóc da đã được thực hiện tại nhà và nhu cầu của người bệnh.

Các lựa chọn trong điều trị viêm nang lông bao gồm sử dụng thuốc và áp dụng các biện pháp can thiệp, điển hình như tẩy lông bằng laser. Tuy nhiên ngay cả khi bệnh nhân được điều trị khỏi thì tình trạng nhiễm trùng vẫn có nguy cơ quay trở lại.

Sử dụng thuốc chữa viêm nang lông trên ngực

Để điều trị viêm nang lông trên ngực, bác sĩ chuyên khoa sẽ yêu cầu bạn sử dụng một trong những loại thuốc điều trị sau:

Thuốc kháng sinh hoặc kem bôi kiểm soát nhiễm trùng

Đối với những trường hợp mắc bệnh viêm nang lông ở giai đoạn nhẹ, tình trạng nhiễm trùng không nghiêm trọng, thuốc kháng sinh dạng gel hoặc kem bôi sẽ được bác sĩ xem xét và đưa vào quá trình điều trị bệnh.

Thuốc kháng sinh đường uống cũng có thể được dùng để kiểm soát bệnh viêm nang lông tái phát hoặc nhiễm trùng nặng. Tuy nhiên loại thuốc này không được sử dụng phổ biến.

Thuốc, dầu gội, kem chống nhiễm nấm

Để điều trị nhiễm trùng xảy ra do nhiễm nấm, bệnh nhân có thể được bác sĩ chỉ định sử dụng thuốc chống nấm, không dùng thuốc kháng sinh. Bởi các loại thuốc kháng sinh chỉ phù hợp với các bệnh nhân nhiễm trùng do vi khuẩn, không phù hợp với người bị nhiễm trùng do nấm.

Thuốc hoặc kem chống viêm

Đối với những trường hợp bị viêm nang lông tăng bạch cầu ái toan nhẹ, người bệnh có thể sử dụng thuốc steroid dạng kem bôi theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Loại thuốc này khi được đưa vào quá trình điều trị sẽ giúp bệnh nhân cải thiện tốt tình trạng ngứa ngáy.

Trong trường hợp người bị viêm nang lông có nhiễm HIV/AIDS, việc sử dụng thuốc kháng virus có thể kiểm soát được những triệu chứng của bệnh viêm nang lông tăng bạch cầu ái toan.

Xem thêm: Top 7 loại kem trị viêm nang lông chất lượng, giá rẻ

Thuốc hoặc kem chống viêm
Sử dụng thuốc hoặc kem chống viêm điều trị viêm nang lông trên ngực

Điều trị viêm nang lông trên ngực bằng các can thiệp khác

Nếu các loại thuốc chữa bệnh nêu trên không thể mang đến kết quả khả quan, viêm nhiễm nặng hoặc xảy ra trên phạm vi rộng, bác sĩ chuyên khoa có thể xem xét và yêu cầu bạn điều trị viêm nang lông trên ngực bằng một trong những phương pháp sau:

Tiểu phẫu

Nếu bệnh viêm nang lông của bạn xuất hiện đồng thời với nhọt độc lớn hoặc có nhọt, bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân tiểu phẫu để khắc phục bệnh lý.

Để thực hiện, bác sĩ chuyên khoa sẽ sử dụng dao mổ rạch một đường nhỏ giúp dẫn lưu mủ. Từ đó tăng tốc độ phục hồi, giúp giảm đau và giảm sẹo.

Sau khi tiểu phẫu, vết thương có thể được che phủ bằng gạc vô trùng. Đặc biệt là khi mủ vẫn tiếp tục chảy ra.

Triệt lông bằng laser

Nếu việc sử dụng thuốc, tiểu phẫu hoặc áp dụng các biện pháp điều trị khác đều thất bại, phương pháp triệt lông bằng laser sẽ được sử dụng. Việc áp dụng phương pháp điều trị này có thể giúp bệnh nhân làm sạch nhiễm trùng.

Tuy nhiên phương pháp triệt lông bằng laser có khả năng loại bỏ vĩnh viễn nang lông. Từ đó khiến mật độ của lông ở vùng da được điều trị suy giảm, da phồng rộp, gây sẹo và bị đổi màu.

Ngoài ra, triệt lông bằng laser là phương pháp chữa bệnh đắt tiền. Thông thường, bệnh nhân cần thực hiện vài lần thì bệnh viêm nang lông mới có thể được khắc phục.

Xem chi tiết: Cách Trị Viêm Nang Lông Bằng Laser Và Các Thông Tin Bạn Nên Biết

Điều trị viêm nang lông trên ngực bằng laser
Điều trị viêm nang lông trên ngực với phương pháp triệt lông bằng laser

Nhìn chung, viêm nang lông không phải là một bệnh lý nguy hiểm. Trong trường hợp sớm phát hiện, bệnh có thể được kiểm soát bằng các biện pháp chăm sóc tại nhà, dùng thuốc hoặc áp dụng một số phương pháp đơn giản khác. Tuy nhiên nếu không sớm chẩn đoán và kịp thời điều trị, bệnh có thể gây ra một số hậu quả nghiêm trọng. Do đó, bạn nên liên hệ ngay với bác sĩ chuyên khoa khi có nghi ngờ mắc bệnh.

Có thể bạn quan tâm:

Nổi mẩn ngứa có mủ là bệnh gì và cách điều trị?

Nổi mẩn ngứa có mủ là biểu hiện của nhiều bệnh lý nghiêm trọng cần được chăm sóc và điều trị kịp thời. Để điều trị, người bệnh cần phải...

Mẹo chữa dày sừng nang lông bằng cám gạo hiệu quả

Chữa dày sừng nang lông bằng cám gạo là mẹo chữa bệnh đơn giản, lành tính, thích hợp với mọi...

Nacurgo Gel trị viêm nang lông, thâm mụn có tốt?

Nacurgo Gel là một sản phẩm dược mỹ phẩm được sản xuất bởi hãng dược phẩm Newtech Pharm - Việt...

trị viêm nang lông bằng muối

6 Cách trị viêm nang lông bằng muối đơn giản, hiệu quả

Thực tế cho thấy, việc áp dụng cách trị viêm nang lông bằng muối có thể hỗ trợ làm giảm...

Nổi mẩn ngứa có mủ là bệnh gì và cách điều trị?

Nổi mẩn ngứa có mủ là biểu hiện của nhiều bệnh lý nghiêm trọng cần được chăm sóc và điều...

Hướng dẫn chữa viêm nang lông bằng rượu nghệ từ A-Z

Chữa viêm nang lông bằng rượu nghệ là biện pháp chăm sóc và điều trị tại nhà được sử dụng...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *