Sau Khi Quan Hệ Xong Có Kinh Nguyệt Có Thai Không?

Sau khi quan hệ xong có kinh nguyệt có thai không là vấn đề được nhiều bạn gái quan tâm. Đặc biệt là những người trẻ chưa có kiến thức về chuyện vợ chồng cũng như sức khỏe sinh sản giới tính. Thông tin trong bài biết dưới đây sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về vấn đề này.

Sau khi quan hệ xong có kinh nguyệt có thai không?
Tìm hiểu sau khi quan hệ xong có kinh nguyệt có thai không? Những điều cần lưu ý

Sau khi quan hệ xong có kinh nguyệt có thai không?

Kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý bình thường xảy ra ở nữ giới. Thông thường, kinh nguyệt sẽ bắt đầu xảy ra khi bé gái bước vào giai đoạn dậy thì. Kinh nguyệt sẽ xuất hiện kéo dài cho đến khi chị em mãn kinh thì biến mất.

Chu kỳ kinh nguyệt được đánh giá là thước đo phản ánh và báo hiệu tình trạng sức khỏe của vùng kín ở phụ nữ. Bên cạnh đó chu kỳ kinh nguyệt còn là một yếu tố quan trọng có liên quan đến khả năng sinh sản của phái nữ.

Ở nữ giới một chu kỳ kinh nguyệt đều đặn dao động trong khoảng từ 3 – 5 ngày. Trong một nguyệt sang lượng máu kinh mất đi khoảng 40 – 60ml. Trung bình vòng kinh sẽ kéo dài 28 ngày (+/- 7 ngày)

Khi xảy ra bất kỳ biểu hiện nào có liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt ( khác với những số liệu đã đề cập ở trên) thì chị em phụ nữ có thể đã mắc phải chứng rối loạn kinh nguyệt. Ở trường hợp này bạn có thể bị rối loạn kinh nguyệt, cần sớm đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị.

Đối với những người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn và ổn định thì tình trạng sức khỏe của bạn cũng ở mức ổn định, không có vấn đề về sức khỏe. Ngoài ra đây còn là dấu hiệu cho thấy bạn có khả năng sinh sản tốt.

Về vấn đề “Sau khi quan hệ xong có kinh nguyệt có thai không?”, các chuyên gia cho biết chu kỳ kinh nguyệt xảy ra sau khi thực hiện các hoạt động quan hệ tình dục là dấu hiệu chứng tỏ nữ giới không mang thai.

Chu kỳ kinh nguyệt xảy ra là dấu hiệu chứng tỏ nữ giới không mang thai
Chu kỳ kinh nguyệt xảy ra sau khi thực hiện hoạt động quan hệ tình dục là dấu hiệu chứng tỏ nữ giới không mang thai

Vì sao sau khi quan hệ xong có kinh nguyệt là không có thai?

Chu kỳ nguyệt san của phái nữ là một hiện tượng rất đáng kinh ngạc và rất tuyệt vời. Bộ máy mang chức năng “sản xuất” kinh nguyệt hoạt động rất tốt, được tính toán một cách rõ ràng và chi tiết.

Để quá trình sản xuất kinh nguyệt diễn ra suôn sẻ, tốt và đều đặn cần phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trong đó có cả yếu tố tịn thần và yếu tố về sức khỏe. Nếu một trong hai yếu tố hoặc cả hai yếu tố tinh thần và sức khỏe không được đáp ứng, tình trạng rối loạn kinh nguyệt sẽ xuất hiện.

Ở nữ giới, kinh nguyệt và những biểu hiện của một chu kỳ kinh nguyệt sẽ xảy ra khi lớp nội mạc tử cung bị bong tróc. Thông thường hoàng thể của bạn sẽ tiết ra hormone progestone và hormone estrogen nhằm giúp niêm mạc tử cung dày lên. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho trứng rụng và làm tổ ở khu vực này.

Trong trường hợp trứng rụng sau 14 ngày mà không được thụ tinh, hoàng thể sẽ thoái hóa, các hormone gồm hormone progestone và hormone estrogen sẽ giảm bớt. Niêm mạc tử cung cũng từ đó mà bị mỏng đi, máu huyết gặp vấn đề và không thông. Điều này khiến niêm mạc tử cung bị thiếu máu dẫn đến niêm mạc hoại tử. Sau đó rụng và gây chảy máu. Cuối cùng kinh nguyệt hình thành.

Lý giải cho việc vì sao sau khi quan hệ xong có kinh nguyệt là không có thai như sau: Có 3 giai đoạn trong một chu kỳ kinh nguyệt. Bao gồm giai đoạn nang noãn, giai đoạn trứng rụng và giai đoạn hoàng thể.

Giai đoạn đầu tiên: Giai đoạn nang noãn

Trong giai đoạn nang noãn, trong cơ thể của người nữ giới sẽ hình thành những hiện tượng liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt. Cụ thể như hành kinh và nang trứng phát triển. Hiện tượng hành kinh sẽ bắt đầu và kéo dài trong vòng 2 đến 7 ngày. Ở giai đoạn này, số lượng máu kinh thường dao động trong khoảng 30 – 80ml.

Trong quá trình hành kinh, nội mạc tử cung bị thoái hóa sẽ được cơ thể đào thải hết ra bên ngoài. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho nội mạc mới hình thành và phát triển. Bên cạnh đó dưới sự điều khiển của nội tiết tố estrogen, trứng của nữ giới sẽ phát triển một cách mạnh mẽ trong thời gian ngắn.

Giai đoạn thứ hai: Giai đoạn rụng trứng

Giai đoạn thứ hai là thời điểm trứng chín và rụng xuống. Tuy nhiên thời gian tồn tại của trứng rất ngắn, chỉ trong vòng 24 giờ. Chính vì thế nếu trứng và tinh trùng không gặp được nhau thì sự thụ hai giữa nam giới và phụ nữ sẽ không thể diễn ra.

Giai đoạn thứ hai: Giai đoạn rụng trứng
Nếu trứng và tinh trùng không gặp được nhau thì sự thụ hai giữa nam giới và phụ nữ sẽ không thể diễn ra

Giai đoạn thứ ba: Giai đoạn hoàng thể

Trong trường hợp tinh trùng gặp trứng và diễn ra sự thụ thai, cơ thể sẽ được kích thích sản sinh nội tiết tố và nội tiết tố này sẽ được điều chỉnh theo xu hướng mang đến những lợi ích cho sự phát triển của thai nhi.

Trong thời gian này túi thai sẽ được làm tổ và phát triển trong tử cung. Bên cạnh đó nội mạc tử cung sẽ được tưới một lượng vừa đủ máu nhằm đảm bảo sự vững chắc và phát triển cho quá trình bám đậu. Đồng thời cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho thai nhi để đảm bảo quá trình phát triển sau này diễn ra thuận lợi.

Ngược lại nếu tinh trùng không thể gặp trứng và không có sự thụ thai, nội tiết tố estrogen sẽ bị giảm sút trong một thời gian ngắn. Bên cạnh đó quá trình tưới máu diễn ra ở nội mạc tử cung cũng không còn nữa. Chính vì thế lớp nội mạc sẽ nhanh chóng thoái hóa, dễ dàng bị tác động và bong ra ngoài. Điều nàu khiến việc hành kinh trong chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo diễn ra.

Như vậy, phụ nữ có kinh nguyệt sau quan hệ tình dục thì chắc chắn sự thụ thai sẽ không thể diễn ra.

CLICK NGAY ĐỂ THAM KHẢO THÊM Ý KIẾN BÁC SĨ KHI CẦN THIẾT

Những điều cần lưu ý giữa máu báo thai và máu kinh nguyệt

Ở một số trường hợp chị em nhầm lẫn giữa máu kinh nguyệt và máu báo thai. Từ đó khiến chị em rơi vào tình trạng không sớm phát hiện được sự thụ thai và nguy cơ mang thai ngoài ý muốn. Đồng thời không có những biện pháp xử lý kịp thời.

Tuy nhiên nếu bạn quan sát kỹ, bạn sẽ nhận thấy so với máu kinh nguyệt, máu báo thai có số lượng rất ít. Bên cạnh đó quá trình tiết ra máu báo thai chỉ diễn ra trong khoảng thời gian từ 1 – 2 ngày hay thậm chí chúng chỉ xảy ra một lần duy nhất.

Lượng máu báo thai chỉ là những đốm nhỏ xuất hiện với màu nâu bám vào quần lót. Điều này hoàn toàn không hề gây khó khăn trong việc phân biệt máu kinh nguyệt và máu báo thai của chị em.

Để tâm lý luôn thoải mái, đảm bảo an toàn trong quan hệ tình dục và phòng ngừa hậu quả có thai ngoài ý muốn, nữ giới và bạn tình cần áp dụng các biện pháp phòng tránh phù hợp ở mỗi lần thực hiện hoạt động tinh dục. Cụ thể như sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, dùng bao cao su và nhiều cách quan hệ an toàn trước hôn nhân khác.

Những điều cần lưu ý giữa máu báo thai và máu kinh nguyệt
Những điều cần lưu ý giữa máu báo thai và máu kinh nguyệt

Hy vọng thông tin trong bài viết có thể giúp bạn hiểu và nắm rõ hơn vấn đề “Sau khi quan hệ xong có kinh nguyệt có thai không?”. Để đảm bảo an toàn bạn nên quan sát và phân biệt rõ máu kinh nguyệt và máu báo thai. Từ đó có những biện pháp xử lý phù hợp, giúp tránh mang thai ngoài ý muốn.

Tham khảo: VTV2 Sống khỏe mỗi ngày đưa tin giới thiệu về giải pháp điều trị các vấn đề về phụ khoa bằng Đông y

THÔNG TIN THAM KHẢO:

Giải pháp chữa rối loạn kinh nguyệt hàng đầu được chị em truyền tai nhau thời gian gần đây là gì?

Bài thuốc Diệp Phụ Khang của Ths.Bs Đỗ Thanh Hà được biết đến là giải pháp chữa VIÊM ÂM ĐẠO dứt điểm cho hơn 10.000 phụ nữ nhờ một số điểm đặc biệt

Cảm giác đau âm ĩ vùng bụng dưới ở nữ giới là bị gì?

Cảm giác khó chịu, đau âm ỉ vùng bụng dưới ở nữ giới có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm khác nhau ở đường tiết...
Bị u xơ tử cung nên ăn gì, kiêng gì tốt nhất?

Bị u xơ tử cung nên ăn gì, kiêng gì tốt nhất?

U xơ tử cung nên ăn gì? Những thực phẩm tốt cho tình trạng sức khỏe được bác sĩ khuyến...

Ra huyết trắng đặc như keo nguy hiểm thế nào?

Ra huyết trắng đặc như keo nguy hiểm thế nào?

Huyết trắng đặc như keo là dấu hiệu bất thường mà chị em phụ nữ nên cảnh giác. Bởi đây...

Khám phụ khoa bằng mỏ vịt

Cách Khám Phụ Khoa Bằng Mỏ Vịt & Thông Tin Cần Biết

Sử dụng mỏ vịt để thăm khám phụ khoa là biện pháp phổ biến. Bác sĩ sẽ tiến hành quan...

Ung thư buồng trứng: Nguyên nhân, biểu hiện, cách điều trị

Ung thư buồng trứng là tình trạng một số tế bào phát triển bất thường dẫn đến sự phân chia...

Xét nghiệm ung thư cổ tử cung ở đâu tốt nhất hiện nay?

Xét nghiệm ung thư cổ tử cung ở đâu tốt nhất hiện nay?

Xét nghiệm ung thư cổ tử cung ở đâu tốt nhất được nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Bạn...

Hỏi đáp cùng chuyên gia

  1. Võ NhungVõ Nhung says: Trả lời

    Cho em hỏi. Em và bạn trai quan hệ cách đây 80 ngày. Có dùng thuốc. Từ đó tới nay e tới kì kinh 2 lần. Nhưng mấy ngày gần đây em thấy người mệt mỏi, ăn nhanh đói, muốn ngủ và đi tiểu rất nhiều. Em khá lo lắng. Mn có thể cho em câu trả lời liệu em có thai hay không vậy ạ

  2. Võ NhungVõ Nhung says: Trả lời

    Cho em hỏi. Em và bạn trai quan hệ cách đây 80 ngày. Có dùng thuốc. Từ đó tới nay e tới kì kinh 2 lần. Nhưng mấy ngày gần đây em thấy người mệt mỏi, ăn nhanh đói, muốn ngủ và đi tiểu rất nhiều. Em khá lo lắng. Mn có thể cho em câu trả lời liệu em có thai hay không vậy ạ?

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.