Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc

Nâng tầm giá trị y học Dân tộc

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG THUỐC DÂN TỘC

Thuốc chống co thắt Spasmonavin: chỉ định, liều lượng & tần suất sử dụng

Spasmonavin là thuốc chống co thắt, được dùng để điều trị các vấn đề sức khỏe thường gặp. Thuốc có thể gây ra những triệu chứng nguy hiểm nếu bạn không thận trọng khi sử dụng.

thuốc spasmonavin
Spasmonavin là thuốc chống co thắt, được dùng để điều trị các vấn đề sức khỏe thường gặp

 • Tên thuốc: Spasmonavin
 • Phân nhóm: Thuốc đường tiêu hóa
 • Dạng bào chế: Viên nén

Những thông tin cần biết về thuốc Spasmonavin

Spasmonavin được sản xuất bởi Công ty cổ phẩn Dược phẩm  & Dịch vụ Y tế Khánh Hội (KHAHOPHARMA) – Việt Nam.

Thuốc được bào chế ở dạng viên nén với hàm lượng 40mg. Giá thành dao động từ 70 – 90.000 đồng/ hộp 20 vỉ. Giá thành có thể chênh lệch ở một số nhà thuốc và đại lý bán lẻ.

1. Tác dụng

Spasmonavin có chứa Alverine citrate. Thành phần này có tác dụng chống co thắt cơ trơn. Thường được sử dụng trong điều trị co thắt đường tiết niệu, tiêu hóa và các cơn đau do co thắt khác.

2. Chống chỉ định

Spasmonavin chống chỉ định với các trường hợp sau:

 • Huyết áp thấp
 • Trẻ nhỏ
 • Phụ nữ cho con bú
 • Người bị tắc ruột và liệt ruột
 • Mất trương lực đại tràng
 • Dị ứng hoặc quá mẫn với những thành phần trong thuốc

Trước khi dùng thuốc, bạn nên trình bày tiền sử dị ứng và tình trạng sức khỏe hiện tại để được cân nhắc việc sử dụng thuốc.

3. Cách dùng – liều lượng

Cần sử dụng thuốc đúng cách để đảm bảo hiệu quả điều trị. Đồng thời hạn chế những tình huống rủi ro có thể phát sinh.

Cách dùng:

Bạn nên nuốt trọn viên thuốc với nước lọc. Không bẻ, nghiền hay hòa tan thuốc nếu không có yêu cầu từ bác sĩ. Chỉ uống với nước lọc, nước ép trái cây và sữa có thể làm giảm mức độ hấp thu thuốc.

spasmonavin có dùng cho phụ nữ có thai không
Cần dùng thuốc đúng liều lượng và tần suất được chỉ định

Liều dùng sử dụng phụ thuộc vào mức độ của các triệu chứng, độ tuổi và tình trạng sức khỏe của từng trường hợp. Do đó bạn nên gặp trực tiếp bác sĩ để được cung cấp thông tin về liều lượng và tần suất sử dụng cụ thể.

Thông tin về liều dùng được đề cập trong bài viết chỉ đáp ứng cho các trường hợp phổ biến nhất. Đồng thời không có giá trị thay thế cho chỉ định từ nhân viên y tế!

Liều dùng thông thường:

 • Sử dụng 1 – 2 viên
 • Ngày dùng từ 1 – 3 lần

Không dùng thuốc cho trẻ nhỏ nếu không có yêu cầu từ bác sĩ chuyên khoa.

4. Bảo quản

Bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng (dao động từ 15 – 30 độ C), tránh ánh nắng trực tiếp và nơi có nhiều độ ẩm. Không để thuốc trong tầm với của trẻ nhỏ và thú nuôi.

Nếu nhận thấy thuốc có dấu hiệu biến chất, ẩm mốc, bạn nên xử lý thuốc theo đúng hướng dẫn in trên bao bì. Tiếp tục sử dụng thuốc ở tình trạng trên có thể gây ra những tình huống không mong muốn.

Những điều cần lưu ý khi dùng Spasmonavin

1. Thận trọng

Spasmonavin có thể được sử dụng cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên để kiểm soát những tác dụng không mong muốn, bạn nên trao đổi với bác sĩ trước khi sử dụng.

Thuốc được đào thải một phần nhỏ qua sữa mẹ, do đó phụ nữ mang thai chỉ sử dụng thuốc khi thực sự cần thiết. Trong trường hợp bắt buộc, bạn phải ngưng cho trẻ bú để đảm bảo an toàn.

Khi không có ý định tiếp tục dùng thuốc, bạn nên xử lý thuốc. Không đưa thuốc cho người khác sử dụng ngay cả khi họ có triệu chứng tương tự bạn. Sử dụng thuốc tùy tiện có thể khiến vấn đề sức khỏe trở nên nghiêm trọng hơn.

2. Tác dụng phụ

Spasmonavin có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn trong thời gian sử dụng.

thuốc spasmaverin 40mg có dùng cho phụ nữ có thai
Chóng mặt, đau đầu, hạ huyết áp,… là những tác dụng không mong muốn của thuốc Spasmonavin

Tác dụng phụ thường gặp:

 • Hạ huyết áp
 • Chóng mặt
 • Đau đầu
 • Nổi mề đay
 • Phù thanh quản
 • Phản ứng dị ứng (chóng mặt nghiêm trọng, khó thở, sưng cổ họng/ lưỡi/ mặt/ mắt)

Khi nhận thấy tác dụng phụ xuất hiện, cần gặp bác sĩ để được khắc phục kịp thời. Một số triệu chứng sẽ có xu hướng thuyên giảm khi bạn ngưng dùng thuốc. Ngược lại, phản ứng dị ứng có thể chuyển sang giai đoạn sốc phản vệ và đe dọa đến tính mạng của người sử dụng.

3. Tương tác thuốc

Spasmonavin có thể tương tác với những loại thuốc khác nhau. Mức độ tương tác nhẹ có thể làm thay đổi hoạt động của các loại thuốc. Ngược lại, mức độ nặng nề có thể khiến những triệu chứng nghiêm trọng phát sinh.

Trước khi sử dụng thuốc, bạn nên trao đổi với bác sĩ về những loại thuốc mình đang sử dụng để được cân nhắc về tương tác thuốc có thể xảy ra. Nếu có xuất hiện tương tác, bác sĩ sẽ điều chỉnh để hạn chế tối đa tình trạng này.

4. Cách xử lý khi dùng thiếu hoặc quá liều

Khi bạn quên dùng một liều, hãy dùng ngay khi nhớ ra. Nếu sắp đến liều thời điểm dùng liều tiếp theo, bạn có thể bỏ qua và dùng liều sau theo đúng kế hoạch. Tình trạng dùng gấp đôi để bù liều có thể khiến các triệu chứng nguy hiểm xuất hiện.

Thường xuyên quên dùng thuốc có thể khiến các triệu chứng không được điều trị dứt điểm. Do đó bạn nên dùng thuốc đều đặn theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.

Trong trường hợp dùng thuốc quá liều, cần đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.  Khác với việc dùng thiếu liều, sử dụng quá liều lượng khuyến cáo có thể khiến sức khỏe bị đe dọa nghiêm trọng.

5. Nên ngưng thuốc khi nào?

Nên chủ động ngưng thuốc trong những trường hợp sau:

 • Khi có yêu cầu từ bác sĩ
 • Các tác dụng phụ xuất hiện và có xu hướng kéo dài
 • Triệu chứng của bệnh không có dấu hiệu thuyên giảm sau 3 – 5 ngày dùng thuốc
 • Có phản ứng dị ứng thuốc

Ngày đăng: 22/02/2019 - Cập nhật lúc: 1:59 PM , 22/02/2019

ThuocDanToc.vn không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Tham khảo nội dung

Bài viết liên quan

CM
Top